Kinh nghiệm

Vị trí ngồi trên xe ô tô nào an toàn và nguy hiểm nhất?

Lựa chọn vị trí ngồi trên ô tô an toàn nhất sẽ giúp giảm thiểu rất nhiều thiệt hại nếu chẳng may ô tô gặp sự cố.

Vị trí ngồi trên ô tô an toàn và nguy hiểm nhất là gì?


Ô tô 5 chỗ

Vị trí ngồi nguy hiểm trên ô tô 5 chỗ là vị trí bên cạnh tài xế. Vì khi ô tô xảy ra va chạm trực diện, theo phản xạ tự nhiên, người lái xe thường đánh tay lái hướng tới khả năng tự bảo vệ. Do đó, ghế hành khách tiếp theo sẽ là vị trí bị ảnh hưởng nhiều nhất. Mặt khác, khi xe xảy ra va chạm trực diện, người ngồi ở hàng ghế trước phải chịu một lực quán tính lớn nên rất dễ bị đập đầu và ngực vào bảng taplo nếu thắt dây an toàn và túi khí hoạt động kém hiệu quả. Đặc biệt nguy hiểm hơn nếu kính chắn gió phía trước bị vỡ.

Bạn Đang Xem: Vị trí ngồi trên xe ô tô nào an toàn và nguy hiểm nhất?

Vị trí an toàn nhất để ngồi trên ô tô là ở giữa và sau ghế lái. Vì trong va chạm trực diện, hàng ghế sau sẽ chịu ít tác động hơn. Vì phản ứng tự nhiên của người lái xe là đánh lái theo hướng tự bảo vệ, người ngồi sau lái xe cũng sẽ an toàn hơn.

Nơi an toàn nhất để ngồi trên ô tô là ở giữa và sau ghế lái xe

Ô tô 7 chỗ

Tương tự ô tô 5 chỗ, vị trí ngồi nguy hiểm trên ô tô 7 chỗ cũng là ghế hành khách phía trước. Ngoài ra, chiếc ô tô 7 chỗ còn có một vị trí nguy hiểm khác là hàng ghế cuối. Hầu hết các dòng xe 7 chỗ ngày nay đều thuộc dạng crossover, SUV hoặc MPV. Hàng ghế cuối thông với cửa cốp sau và nằm khá gần với cửa cốp sau, không có vách ngăn. Vì vậy, nếu xe bị tông từ phía sau thì hàng ghế cuối sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Một trường hợp khác, nếu đi nhanh, phanh gấp, va chạm mạnh, ô tô 7 chỗ rất dễ bị “quẫy đuôi”. Và khi bị “văng đuôi”, hàng ghế cuối rất nguy hiểm vì phải chịu quán tính rất lớn. Trong khi những người ngồi hàng ghế cuối trên ô tô 7 chỗ thường ít thắt dây an toàn. Do đó, hậu quả có thể tăng lên gấp bội.

Tương tự với xe ô tô 5 chỗ, vị trí an toàn nhất trên ô tô 7 chỗ là hàng ghế thứ 2, đặc biệt là vị trí ở giữa và sau ghế lái.

Ô tô 9-16 chỗ

Xem Thêm : Biểu tượng của vẻ đẹp quyền lực

Với ô tô từ 9-16 chỗ ngồi, ghế trước cạnh ghế lái được coi là nguy hiểm nhất. Bởi khi xảy ra va chạm, lực quán tính mạnh sẽ khiến người ngồi ở vị trí này dễ bị va đập mạnh. Hàng ghế sau sẽ ít bị ảnh hưởng hơn. Đặc biệt nếu có chỗ ngồi ngược chiều di chuyển thì đây là vị trí an toàn nhất. Bởi nếu phanh gấp, người ngồi ở những vị trí này sẽ ít chịu tác động của lực quán tính hơn.

Xem thêm:

Đối với ô tô 9-16 chỗ ngồi, ghế trước cạnh ghế lái được coi là nguy hiểm nhất

Nếu xe bị va chạm từ hai bên, chỗ ngồi cạnh cửa ra vào hoặc cửa sổ là nguy hiểm nhất. Nếu xe bị tông từ phía dưới, hàng ghế cuối là nguy hiểm nhất. Vì vậy, vị trí ngồi giữa sẽ an toàn nhất.

Huấn luyện viên, xe buýt

Với xe khách, xe buýt lớn, vị trí nguy hiểm nhất là hàng ghế chạy dọc cửa sổ bên lái. Vì khả năng xảy ra va chạm với xe đi ngược chiều sẽ cao hơn xe đi cùng chiều. Khi xe khách va chạm với xe đang chạy phía sau, hàng ghế sau chạy dọc lưng người lái dễ bị va chạm nhất. Ngoài ra, trong trường hợp có va chạm, kính từ cửa sổ có thể bị vỡ, gây thương tích cho người ngồi trên xe.

Xem thêm:

Đối với xe khách, xe buýt lớn, vị trí nguy hiểm nhất là hàng ghế chạy dọc cửa sổ bên lái.

Chỗ ngồi an toàn nhất là ở hàng ghế giữa. Tốt nhất nên chọn chỗ ngồi đối diện với hướng di chuyển ngược lại (nếu có). Vì sẽ ít bị ảnh hưởng bởi lực đẩy quán tính nếu xe phanh gấp hoặc có va chạm.

Trẻ em trên ô tô nên ngồi ở đâu?


Theo nghiên cứu của Đại học Buffalo (Mỹ), ghế sau ô tô an toàn hơn ghế trước từ 59-86%. Ở hàng ghế sau, vị trí an toàn nhất là chính giữa với độ an toàn cao hơn 25% so với hai ghế bên cửa sổ.

Xem Thêm : Tuyệt tác công nghệ và hiệu suất

Vị trí ở giữa hàng ghế sau là an toàn nhất chủ yếu vì nó cách xa ngoại lực khi xe xảy ra va chạm. Nếu xe bị va chạm trực diện, hàng ghế trước sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Nếu xe bị tông vào hông, ghế cạnh cửa sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Có thể thấy, vị trí giữa của hàng ghế sau là vị trí an toàn nhất trên xe. Trong khi đó, ghế trước bên cạnh ghế lái là vị trí nguy hiểm nhất. Tuy nhiên, vị trí ở giữa hàng ghế sau thường không được nhiều người thích. Nguyên nhân là do nó khá hẹp, phần lưng cứng không êm ái và thoải mái như hai hàng ghế phụ.

Xem thêm:

Vị trí giữa của hàng ghế sau là vị trí an toàn nhất trên ô tô

Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Hoa Kỳ và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) đã khuyến cáo rằng trẻ em dưới 13 tuổi nên ngồi ở giữa băng ghế sau. Đối với trẻ em dưới 9 tuổi cần sử dụng ghế trẻ em. Loại ghế này sẽ giúp trẻ ngồi đúng tư thế, bảo vệ trẻ, giảm thiểu thiệt hại nếu xe bị va chạm. Đối với trẻ em trên 9 tuổi hay kể cả người lớn dù ngồi ghế giữa cũng phải thắt dây an toàn. Nếu không, sự an toàn của vị trí này cũng được tối đa hóa.

Trong dự thảo Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an cũng đề xuất luật cấm trẻ em ngồi trên ghế trước ô tô. Cụ thể, trẻ em dưới 12 tuổi (hoặc trẻ em có chiều cao dưới 1,35m) không ngồi ghế trước. Ngoài ra, trẻ em dưới 4 tuổi phải sử dụng ghế dành riêng cho trẻ em trên ô tô.

Tại sao trẻ em phải ngồi quay mặt đi khi đi xe?


Theo thống kê năm 2008 tại Mỹ, nếu trẻ em dưới 2 tuổi ngồi trên ô tô quay mặt về phía trước, khi ô tô xảy ra va chạm, tỷ lệ thương tật nặng hoặc tử vong lên đến 75%. Nếu trẻ ngồi trên ghế ô tô quay mặt về phía sau, độ an toàn có thể tăng gấp 5 lần.

Nếu trẻ ngồi trên ghế quay mặt về phía sau, độ an toàn có thể tăng gấp 5 lần

Điều này là do trẻ bị nặng đầu và cổ yếu. Nếu trẻ ngồi quay mặt về phía trước, khi xe xảy ra va chạm, cơ thể trẻ được dây an toàn giữ nhưng đầu vẫn hướng theo lực quán tính lao về phía trước. Điều này có thể gây gãy cổ và chấn thương cột sống nghiêm trọng. Vì vậy, các chuyên gia an toàn giao thông luôn khuyến cáo trẻ ngồi ô tô quay đầu cho đến khi trẻ được 5 tuổi hoặc ít nhất là 2 tuổi.

Dung Pham

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Kinh nghiệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button