Tư vấn

Vì sao nên chọn xe cũ số sàn để làm xe chạy dịch vụ?

Mặc dù ô tô sử dụng hộp số tự động ngày càng phổ biến nhưng khi mua ô tô cũ để làm dịch vụ, nhiều chuyên gia khuyến cáo nên ưu tiên chọn ô tô hộp số sàn. Lý do tại sao?

Bán xe cũ hộp số tay giá rẻ

Có một thực tế rõ ràng là xe trang bị hộp số sàn luôn rẻ hơn xe trang bị hộp số tự động. Với nhiều tính năng tiên tiến, hiện đại, xe ô tô hộp số tự động hiện nay chủ yếu được những người có điều kiện kinh tế khá giả sử dụng. Vì việc bỏ ra một số tiền lớn để sở hữu một chiếc ô tô là điều không hề dễ dàng nên việc cân nhắc sự khác biệt giữa ô tô hộp số sàn và ô tô số tự động là điều dễ hiểu.

Khi lựa chọn một chiếc xe bảo dưỡng, hầu hết người mua cũng cần cân nhắc giữa chi phí phát sinh và số vốn bỏ ra so với lợi nhuận thu được chứ không đơn giản chỉ là một phương tiện đi lại thông thường. Vì vậy, lựa chọn xe số sàn đối với những người mua xe chạy dịch vụ nói chung là phương án tối ưu hơn cả.

Bạn Đang Xem: Vì sao nên chọn xe cũ số sàn để làm xe chạy dịch vụ?

Hiện tại, nhiều mẫu xe số phổ thông vẫn cung cấp hai loại phiên bản số sàn và số tự động, trong đó giá bán của phiên bản số sàn thấp hơn số tự động từ 50 đến 100 triệu đồng. Đơn cử như Toyota Vios, Hyundai Grand i10, Kia Morning, Nissan Sunny … Do đó, nếu chọn mua phiên bản số tay, người mua có thể tiết kiệm được khoản đầu tư ban đầu khá lớn.

Xe hộp số tay rẻ hơn xe hộp số tự động

Tiết kiệm chi phí “nuôi” xe và lãi lớn

Xem Thêm : Đánh giá có nên mua Kia K3/Cerato 2013 cũ không?

Không chỉ có giá thành rẻ hơn xe hộp số tự động, xe hộp số sàn còn có ưu điểm là khá tiết kiệm chi phí và thời gian bảo dưỡng không tốn kém. Cấu tạo của hộp số tay không có bơm mà chỉ có ly hợp nằm giữa động cơ và hộp số. Bộ ly hợp có nhiệm vụ hoạt động theo lực đẩy chân của người lái nên sẽ tiết kiệm năng lượng hơn. Do đó, chi phí bảo dưỡng đối với xe có hộp số sàn thường thấp hơn so với xe có hộp số tự động. Nguyên nhân là do các chi tiết trong động cơ của hộp số sàn chủ yếu là cơ khí chứ không có quá nhiều điện tử như ở hộp số tự động. Do đó, việc sửa chữa, thay thế cũng đơn giản hơn rất nhiều.

Lái xe ô tô hộp số tay để làm xe dịch vụ tiết kiệm chi phí

Yếu tố ghi điểm tiếp theo của xe số sàn là khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Xe ô tô số sàn có thể tiết kiệm nhiên liệu khi đi trên nhiều địa hình khác nhau. Đây lại càng là một điểm cộng cho các loại xe dùng làm xe chạy dịch vụ.

Bền và ít hư hỏng

Điều này cũng dễ hiểu vì xe số tay có cấu tạo hộp số đơn giản, chủ yếu là các chi tiết cơ khí. Do đó, độ bền được đánh giá là khá tốt và có tuổi thọ cao hơn so với các dòng xe số tự động với các chi tiết, linh kiện điện tử phức tạp. Nếu như người sử dụng ô tô lo ngại về các linh kiện điện tử dễ hư hỏng thì đối với ô tô hộp số sàn, người sử dụng ô tô hầu như không phải quan tâm quá nhiều đến vấn đề này. Hoặc ngay cả khi bị hỏng thì việc sửa chữa cũng đơn giản và không mất nhiều thời gian. Đặc biệt với những người chạy dịch vụ, sử dụng xe với tần suất lớn và liên tục thì yếu tố hỏng hóc khá phiền phức. Chính sự bền bỉ của những chiếc xe số sàn đã chinh phục được những người sử dụng xế hộp làm xe chạy dịch vụ.

Xe hộp số tay bền bỉ ít hỏng vặt

Cảm giác lái “chân thật” hơn

Rõ ràng, so với việc sử dụng xe số tự động thì xe số sàn vẫn mang lại cho người lái cảm giác chân thực hơn. Người lái cần có cảm giác thực tế để có thể điều chỉnh gia tốc, tốc độ và các thao tác khác như đạp côn, nhấn ga,… cho phù hợp. Nhưng điều này chỉ có xe số sàn mới có thể mang lại cảm giác chân thực nhất. Nhiều tài xế còn bình luận vui “chạy xe số sàn đỡ buồn ngủ hơn xe số tự động nhiều”.

So với xe hộp số tự động, xe hộp số sàn cho cảm giác lái chân thực hơn

An toàn

Xem Thêm : Đánh giá có nên mua Kia Rondo 2015 cũ không?

Độ an toàn của xe ô tô hộp số sàn đã được các chuyên gia cũng như kinh nghiệm thực tế của những người trong ngành xe dịch vụ ghi nhận và đánh giá cao. Sử dụng xe số sàn, người lái sẽ tác động trực tiếp lực vào các hệ thống động cơ của xe để di chuyển và điều khiển xe theo lộ trình. Như vậy, bạn sẽ luôn ở thế chủ động và dễ dàng cảm nhận được hành động của mình, cũng như xử lý kịp thời mọi tình huống xảy ra. Điều này ở xe hộp số tự động là một hạn chế: người lái sẽ chỉ sử dụng một vài thao tác, phần còn lại sẽ “phó mặc” cho hệ thống tự động của động cơ làm việc. Như vậy, những người không quen rất bất tiện và bị động trong việc xử lý tình huống.

Xem thêm Đừng làm xe điên khi vi phạm những quy tắc vàng này

Lái xe hộp số sàn giúp bạn chủ động trong mọi tình huống

Ngoài ra, xe số sàn còn được trang bị bộ đồng bộ với tỷ số vận hành khá ổn định. Nhờ đó, độ an toàn của người lái xe cũng được tăng lên. Theo đó, người lái sẽ thực hiện nhiều thao tác khác nhau và điều khiển xe bằng cả hai chân nên sẽ tập trung hết sức vào việc lái xe, từ đó kịp thời xử lý các tình huống và giảm thiểu rủi ro. bất ngờ. Hơn nữa, sử dụng xe ô tô hộp số sàn còn giảm thiểu nguy cơ xảy ra tai nạn. Khi đó, người điều khiển xe đạp côn kịp thời sẽ giúp xe tránh được tình trạng tăng tốc đột ngột – điều thường xảy ra với người sử dụng xe số tự động.

Ngày nay, ô tô hộp số tự động đã và đang chiếm một vị trí lớn trên thị trường ô tô. Tuy nhiên, đối với những người sử dụng xe dịch vụ thì một chiếc ô tô cũ với hộp số sàn vẫn là sự lựa chọn thông minh và hợp lý nhất.

Minh Thuận

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Tư vấn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button