Hỏi đáp

Tổng quan về hệ thống điện trên ô tô

Hệ thống điện của ô tô rất quan trọng, được ví như “hệ thống dây thần kinh” vì nó cung cấp năng lượng cho hơn 80% hệ thống, thiết bị của xe.

Thi công hệ thống điện ô tô


Các thành phần chính trong hệ thống điện ô tô:

Bạn Đang Xem: Tổng quan về hệ thống điện trên ô tô

Máy phát điện

Máy phát điện giúp tạo ra dòng điện để cung cấp cho ắc quy và toàn bộ hệ thống điện, thiết bị trên xe. Máy phát điện có 3 nhiệm vụ chính là tạo ra điện năng, biến dòng điện xoay chiều thành một chiều và điều chỉnh điện áp đầu ra. Tương ứng với các nhiệm vụ này, máy phát điện cũng có 3 bộ phận chính là phát điện, chỉnh lưu và hiệu chỉnh điện áp.

Máy phát điện trên ô tô giúp tạo ra dòng điện để cung cấp cho ắc quy và toàn bộ hệ thống điện, thiết bị trên xe

Hoạt động của máy phát điện trên ô tô dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ: Máy phát điện được dẫn động nhờ trục khuỷu của động cơ. Khi động cơ hoạt động, trục khuỷu quay dẫn động nam châm điện trong máy phát điện quay theo. Từ đó tạo ra từ trường tác dụng lên cuộn dây phần ứng bên trong stato sinh ra dòng điện.

Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết máy phát điện ô tô bị hỏng và cách kiểm tra

Pin

Ắc quy ô tô có nhiệm vụ tích trữ nguồn điện từ máy phát điện và cung cấp ngược lại giúp ô tô khởi động và duy trì hoạt động của các thiết bị điện khi ô tô không nổ máy, máy phát điện không hoạt động. . Bên cạnh đó, ắc quy còn hỗ trợ cấp nguồn cho một số thiết bị trong trường hợp sử dụng dòng điện vượt quá dòng định mức cho phép của máy phát điện.

Ắc quy ô tô có nhiệm vụ lưu trữ nguồn điện từ máy phát điện

Trong điều kiện lý tưởng, tuổi thọ của hầu hết các loại ắc quy ô tô là 100.000 km hoặc 4-5 năm. Tuy nhiên, khi sử dụng thực tế, tuổi thọ của ắc quy thường khoảng 2-4 năm tùy thuộc vào thói quen sử dụng xe, chế độ bảo dưỡng, nhiệt độ… Người dùng cần lưu ý kiểm tra, bảo dưỡng và thay thế ắc quy. giai đoạn = Stage.

Xem thêm: Ắc quy ô tô loại nào tốt? Kinh nghiệm thay thế ắc quy ô tô

Người khởi xướng

Máy khởi động (hay còn gọi là máy khởi động, máy khởi động hoặc máy khởi động) có nhiệm vụ quay trục khuỷu động cơ để khởi động động cơ ô tô. Để khởi động động cơ, trục khuỷu phải quay đến một tốc độ nhất định.

Bộ khởi động có nhiệm vụ quay trục khuỷu động cơ để khởi động động cơ ô tô

Cấu tạo của bộ khởi động ô tô gồm có động cơ điện một chiều. Khi người lái bật chìa khóa xe / bấm nút khởi động, ắc quy sẽ cung cấp điện, động cơ hoạt động làm quay trục khuỷu động cơ. Thông thường để nổ máy, trục khuỷu phải quay từ 40 – 60 vòng / phút đối với xe máy xăng, 80 – 100 vòng / phút đối với xe máy diesel.

Dây điện

Dây điện giúp kết nối và truyền tải dòng điện từ máy phát điện hoặc ắc quy đến toàn bộ hệ thống điện của ô tô. Với mỗi hệ thống, thiết bị điện, dây dẫn sẽ có màu sắc, ký hiệu khác nhau để dễ dàng phân biệt khi cần kiểm tra, sửa chữa.

Dây điện giúp kết nối và truyền tải dòng điện từ máy phát điện hoặc ắc quy đến toàn bộ hệ thống điện của ô tô

Rơ le và cầu chì

Rơ le (rơ le) là loại công tắc tự động đóng cắt mạch điều khiển và điều khiển hoạt động của mạch động lực. Cầu chì có nhiệm vụ tự động ngắt dòng điện trên hệ thống dây dẫn khi xảy ra quá dòng. Cả hai thiết bị này đều nhằm mục đích bảo vệ an toàn cho hệ thống điện của ô tô.

Rơ le và cầu chì giúp bảo vệ an toàn cho hệ thống điện của ô tô

Các nhà sản xuất thường bố trí rơ le và cầu chì với nhau thành từng cụm nằm trong hộp cầu chì. Hầu hết các ô tô đều có hai hộp cầu chì. Một là hộp cầu chì động cơ nằm dưới mui xe, gần bình điện ô tô. Cái còn lại là hộp cầu chì điện thân xe nằm dưới taplo của xe, trong khoang nội thất.

Xem Thêm : Lịch bảo dưỡng xe ô tô, các hạng mục, quy trình bảo dưỡng

Xem thêm: Cách kiểm tra và thay đổi cầu chì ô tô

Hệ thống điện và điện tử trên ô tô


Hệ thống điều khiển trung tâm

ECU (Electronic Control Unit) là hệ thống điều khiển điện tử trung tâm của ô tô, hoạt động như một máy tính. Đây được ví như “bộ não” điều khiển, chi phối và can thiệp vào gần như toàn bộ hệ thống trên ô tô. Cấu trúc của ECU bao gồm bộ nhớ trong, bộ xử lý và đường truyền.

ECU là hệ thống điều khiển điện tử trung tâm của ô tô

Hệ thống đèn

Hệ thống đèn xe có 3 chức năng chính là chiếu sáng, phát tín hiệu và thông báo. Nó là một trong những thành phần chính của hệ thống điện thân xe ô tô. Đèn xe được bố trí ở nhiều khu vực như đầu xe, gương chiếu hậu ngoài, đuôi xe và bên trong khoang nội thất.

Xem chi tiết: Các loại đèn trên ô tô

Hệ thống thông tin

Hệ thống thông tin trên xe giúp cung cấp các thông số vận hành cũng như thông báo, cảnh báo tình trạng hoạt động của xe. Hệ thống này hiển thị thông qua cụm đồng hồ sau vô lăng, bao gồm các thông tin: tốc độ xe, vòng tua máy, nhiệt độ nước làm mát, mức nhiên liệu, áp suất dầu, đèn thông báo và cảnh báo …

Xem chi tiết: Ý nghĩa các ký hiệu đèn báo lỗi trên ô tô

Hệ thống thông tin ô tô giúp cung cấp các thông số vận hành cũng như thông báo, cảnh báo tình trạng vận hành của xe.

Hệ thống điều hòa không khí

Hệ thống điều hòa ô tô (hay còn gọi là hệ thống điều hòa ô tô) giúp điều hòa không khí bên trong cabin, nhằm duy trì nhiệt độ ở mức dễ chịu và thoải mái nhất. Máy lạnh ô tô hoạt động dựa trên nguyên lý thay đổi áp suất, nhiệt độ và tính chất của môi chất lạnh để tạo ra hơi lạnh.

Xem chi tiết: Thi công hệ thống điều hòa ô tô

Hệ thống con

Ngoài các hệ thống trên, xe còn có một số hệ thống phụ hỗ trợ người lái cũng như cung cấp các tiện nghi trong xe như:

Hệ thống gạt nước: Vệ sinh kính chắn gió, gạt nước mưa giúp tài xế có tầm nhìn tốt nhất. Một số xe còn được tích hợp hệ thống gạt mưa tự động.

Hệ thống gạt nước giúp làm sạch kính chắn gió và loại bỏ nước mưa

Hệ thống gương / gập điện: Giúp chỉnh gương, gập gương chiếu hậu ngoài nhanh chóng.

Hệ thống khóa cửa & an ninh: Đảm bảo an toàn khi xe di chuyển cũng như đảm bảo an ninh khi xe đang đậu.

Hệ thống cửa kính chỉnh điện: Giúp nâng cao và hạ thấp cửa sổ.

Xem thêm: Cách xử lý khi cửa kính ô tô bị kẹt

Xem Thêm : Hướng dẫn các cách tẩy gỉ sét trên ô tô hiệu quả

Hệ thống điều chỉnh ghế điện: Giúp điều chỉnh hướng của ghế để có được tư thế ngồi thoải mái nhất.

Xem thêm: Cách chỉnh ghế lái ô tô

Hệ thống điều chỉnh ghế điện giúp điều chỉnh các hướng của ghế

Hệ thống sấy kính / gương: Chống đọng nước, đọng sương trên kính. Hệ thống sấy kính có nhiều loại: sấy vô lăng, sấy gương chiếu hậu, sấy kính hậu …

Hệ thống thông tin giải trí: Cung cấp các tính năng như: kết nối điện thoại thông minh (đồng bộ), điều khiển bằng giọng nói, định vị – bản đồ dẫn đường, thông tin giải trí (xem video, nghe nhạc, radio, truy cập internet …), điều khiển các tính năng khác trên xe, kết nối các tính năng an toàn ( Camera 360 độ, camera lùi)… Người dùng có thể thao tác và sử dụng hệ thống này thông qua màn hình điều khiển trung tâm.

Xem thêm: Kinh nghiệm lắp màn hình ô tô

Hệ thống thông tin giải trí trên xe cung cấp rất nhiều tính năng tiện lợi

Hệ thống âm thanh: Loa ô tô được lắp ở nhiều vị trí trong cabin tùy theo số lượng loa.

Xem thêm: Trải nghiệm điều chỉnh loa và bộ khuếch đại ô tô, nâng cấp âm thanh ô tô

Ngoài ra, trên xe còn có nhiều hệ thống và trang bị điện khác như: cam kết, màn hình hiển thị trên vô lăng HUD, cảm biến áp suất lốp, bộ sạc, cổng sạc USB …

Hệ thống an ninh

Hệ thống an toàn trên xe gồm nhiều tính năng nhằm nâng cao khả năng bảo vệ người lái và hành khách, hạn chế tối đa những rủi ro khi lưu thông trên đường. Các tính năng này đều được điều khiển điện tử từ ECU.

Hệ thống an toàn trên xe bao gồm nhiều tính năng nhằm nâng cao khả năng bảo vệ người lái và hành khách

Một số tính năng an toàn thường thấy như: túi khí, hệ thống chống bó cứng phanh, hệ thống cân bằng điện tử, hệ thống hỗ trợ đổ dốc, hệ thống cảnh báo chệch làn đường …

Xem chi tiết: Các tính năng an toàn phổ biến trên xe hơi ngày nay

Hệ thống điều khiển chạy tự động

Hệ thống kiểm soát chạy tự động giúp giữ ga xe bằng cách tự động điều khiển góc mở bướm ga để xe chạy ở tốc độ do người lái cài đặt. Xe sẽ tự duy trì tốc độ đã cài đặt, người lái không cần nhấn chân ga.

Hệ thống điều khiển chạy tự động giúp tự động giữ ga theo tốc độ người lái cài đặt

Xem chi tiết: Kiểm soát hành trình và Kiểm soát hành trình thích ứng là gì?

Công nghệ này thường được gọi là hệ thống Kiểm soát hành trình. Ngoài ra còn có một cấp độ cao hơn là hệ thống điều khiển hành trình tự động Adaptive Cruise Control. Nếu ở Cruise Control, xe chỉ tự động chạy ở tốc độ do người lái cài đặt, thì trên Adaptive Cruise Control, xe có thể tự động tăng / giảm tốc độ để giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước.

Dung Pham

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Hỏi đáp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button