Thông tin

Tất tần tật về độ pô ô tô on off, slip-on, full-system

Độ pô ô tô có nhiều loại như on off, slip-on, full-system… Mỗi loại lại mang đến những hiệu quả khác nhau về âm thanh ống xả và khả năng tăng công suất cho xe.

Tác dụng của khói xe là gì?


Ống xả không chỉ giúp cho âm thanh ống xả hay hơn, gầm và thể thao hơn mà còn là một sự phá cách tăng công suất ô tô, giúp xe trở nên mạnh mẽ hơn. Để tăng công suất cho ô tô, người ta thường nghĩ đến một cách phổ biến nhất là tăng phí. Càng hút nhiều không khí và hỗn hợp nhiên liệu, động cơ sẽ đốt cháy càng nhiều công việc. Tuy nhiên, ngoài việc tăng lượng hút thì việc tăng công suất xả còn có khả năng cải thiện đáng kể sức mạnh của xe. Bằng cách tăng công suất xả sẽ giúp giảm năng lượng động cơ tiêu hao khi đẩy khí thải ra ngoài.

Bạn Đang Xem: Tất tần tật về độ pô ô tô on off, slip-on, full-system

Độ pô ô tô không chỉ giúp cho âm thanh ống xả thể thao hơn mà còn là cách để tăng sức mạnh cho xe

Cấu tạo của hệ thống xả ô tô gồm có: cổ góp, bộ chuyển đổi xúc tác, bộ giảm thanh và ống xả. Khi điều chỉnh khí thải, có thể thay thế một hoặc một số bộ phận hoặc thay thế toàn bộ hệ thống. Có ba kiểu xả ô tô phổ biến: bật tắt (van xả), bật tắt (thay thế cuối) và hệ thống đầy đủ (thay toàn bộ).

Bật / tắt nguồn


Độ pô ô tô là độ thêm hình chữ Y trên ống xả của xe, ở đoạn từ bộ chuyển xúc tác (xử lý khí thải) sang bộ phận giảm thanh. Phần ống xả phụ này sẽ dẫn thẳng tới ống xả riêng. Tại góc quay chữ Y, lắp van đóng mở. Khi van này mở, một phần khí thải sẽ đi thẳng ra ngoài mà không cần qua ống giảm thanh. Điều này giúp âm thanh xả ra to hơn và mạnh hơn.

Độ pô ô tô là độ thêm kiểu rẽ chữ Y trên ống xả của xe.

Ngoài ra, việc độ ống xả độ trên ô tô cũng giúp cải thiện sức mạnh động cơ. Do khí thải không cần đi qua bộ phận giảm thanh nên sẽ thoát ra ngoài nhanh hơn, giúp giảm áp suất chặn. Cách xả này không can thiệp sâu vào hệ thống xả mà vẫn tạo hiệu ứng cực kỳ phấn khích, có thể chủ động tắt / mở rất linh hoạt và tiện lợi.

Van xả được điều khiển điện tử, có công tắc tắt / mở. Khi được bật, van sẽ mở cho phép một phần khí thải thoát ra ngoài trực tiếp mà không cần đi qua bộ giảm thanh. Lúc này tiếng pô giòn và vang hơn. Khi tắt, khí thải sẽ đi theo đường của hệ thống xả ban đầu, và khí thải sẽ trở lại trạng thái bình thường. Đây là lý do tại sao độ van xả được gọi là bộ giảm thanh tắt.

Tại sao không đặt van ngay sau cổ góp mà sau bộ biến đổi xúc tác? Nếu đặt bộ chuyển đổi xúc tác trước, khí thải sẽ không được lọc sạch trước khi thải ra môi trường. Lúc này xe nhả khói đen gây ô nhiễm môi trường, vi phạm quy định.

Giá của việc độ và tắt ống xả của ô tô khoảng 5 – 20 triệu đồng tùy loại. Khi tắt ống xả, nó sẽ lắp thêm nhiều van, ống xả và ống xả. Trong đó, giá van từ 2,5 – 4 triệu đồng, giá nồi từ 1 – 8 triệu đồng, đuôi pô từ 1,5 – 10 triệu đồng.

Ống xả trượt


Ống xả trượt (axle-back) hay còn gọi là khe thoát khí nhằm thay thế cho ống pô và ống giảm thanh nguyên bản của xe, các chi tiết còn lại vẫn được giữ nguyên.

Khi độ pô, phần đuôi của phiên bản sẽ có đường kính lớn hơn, bề mặt được xử lý tinh xảo hơn nên nhẵn hơn. Điều này giúp ống xả thông thoáng hơn, độ nhám / ma sát ở bề mặt ống giảm đáng kể giúp khí thải thoát ra ngoài nhanh hơn.

Ống xả trượt (trục lùi) là để thay thế ống pô và bộ giảm thanh.
Ống xả trượt (trục lùi) là để thay thế ống pô và bộ giảm thanh.

Xem Thêm : Siêu xe Ford GT thế hệ mới đầu tiên tại Việt Nam

Ống xả trượt cũng thay thế cho bộ giảm thanh. Các loại bộ giảm thanh khác nhau có ít chi tiết hơn để hấp thụ âm thanh. Vì vật liệu tiêu âm khiến khí thải khó thoát ra ngoài. Nên giảm bớt các vật liệu tiêu âm để vừa tạo điều kiện cho khí thải thoát ra ngoài dễ dàng hơn, vừa giúp giảm âm mạnh hơn.

Ưu điểm của ống xả trượt trên ô tô là đơn giản, không can thiệp nhiều vào hệ thống ống xả nguyên bản. Vì vậy không tốn quá nhiều chi phí. Tuy nhiên, do ống xả dạng trượt không có nhiều thay đổi so với hệ thống ống xả “zin” nên sức mạnh của xe cũng không có nhiều cải tiến.

Khi độ pô thường sẽ cắt bỏ phần cuối của ống xả và bộ phận giảm thanh rồi hàn phần mới. Như vậy, hệ thống xả không đồng đều. Chưa kể, nếu chất lượng mối hàn không tốt như ban đầu còn có thể gây cản trở dòng khí thải.

Đa số mọi người chọn ống xả dạng trượt vì muốn tác động vào bộ giảm thanh để tiếng xả phát ra phấn khích hơn và xe có ống xả to hơn, đẹp hơn và thể thao hơn.

Ống xả trượt của xe chủ yếu làm cho âm thanh của ống xả trở nên phấn khích hơn
Ống xả trượt của xe chủ yếu làm cho âm thanh của ống xả trở nên phấn khích hơn

Giá ống xả trượt ô tô rất đa dạng bởi trên thị trường có vô số loại ống xả trượt / trục sau ô tô. Với các thương hiệu nổi tiếng như HKS, AirMax, TJM, Greddy, AEM… có giá dao động từ 10 đến 40 triệu đồng.

Hệ thống xả đầy đủ


Độ pô xe full-system là thay thế toàn bộ hệ thống xả nguyên bản của xe. Phương pháp này thường chỉ được áp dụng trong thông tắc cống chuyên nghiệp. Ống xả toàn hệ thống không chỉ thay đổi thiết kế ống xả, ảnh hưởng đến âm thanh ống xả mà còn thực sự giúp cải thiện sức mạnh của xe. Ống xả toàn hệ thống trông đẹp hơn rất nhiều so với ống xả nguyên bản. Tiếng xả uy lực hơn, gầm rú hơn. Đặc biệt có thể nâng công suất xe lên 20 mã lực trở lên.

Hệ thống xả xe full-system là thay thế toàn bộ hệ thống xả nguyên bản của xe
Hệ thống xả xe full-system là thay thế toàn bộ hệ thống xả nguyên bản của xe

Bên cạnh việc thay thế bộ giảm thanh và phần cuối của ống xả giống như một chiếc xe trượt, hệ thống đầy đủ cũng đã thay thế bộ chuyển đổi xúc tác khí thải. Đây là bộ phận rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến công suất của động cơ. Chức năng của bộ chuyển đổi xúc tác là lọc các chất độc hại ra khỏi khí thải. Vì vậy, dòng khí thải rất dễ bị “tắc nghẽn” tại nơi này. Chính vì vậy, khi thông cống nghẹt toàn hệ thống, người ta thường tập trung xử lý vấn đề này.

Có hai loại bộ chuyển đổi xúc tác khí thải phổ biến: Cat lưu lượng cao (High Flow Catalytic) hoặc Test Pipe.

Mèo dòng chảy cao

Xúc tác dòng chảy cao (High Flow Catalytic) cũng đóng vai trò là bộ chuyển đổi xúc tác giúp lọc các chất độc hại cho khí thải, nhưng được làm từ vật liệu cao cấp hơn nên lọc hiệu quả hơn.

High Flow Cat giúp khí thải thoát ra ngoài nhanh hơn nhưng vẫn đảm bảo loại bỏ các chất độc hại cho khí thải
High Flow Cat giúp khí thải thoát ra ngoài nhanh hơn nhưng vẫn đảm bảo loại bỏ các chất độc hại cho khí thải

Có hai loại High Flow Cat, HFC lõi gốm và HFC lõi kim loại hiếm. Lõi gốm HFC (Ceramic core) giống như bộ chuyển đổi xúc tác thường được sử dụng trên các dòng xe nguyên bản nhưng cao cấp hơn, chất lượng lọc tốt hơn, ít cản trở dòng khí thải hơn. Lõi kim loại quý HFC (Metal core) cho hiệu quả thông gió cực tốt, âm thanh hay hơn nhưng giá thành cũng rất đắt.

Khi ở mức Cat Flow cao, tiếng ồn của ống xả sẽ khá lớn. Để tránh những rủi ro như nứt vỡ, ảnh hưởng đến cảm biến oxy,… tốt nhất bạn nên chọn mua loại High Flow Cat chất lượng.

Ống kiểm tra mức độ

Xem Thêm : Kia Sedona thế hệ mới ra mắt tại quê nhà

Ống Thử là một bộ phận thay thế của ống xả cho bộ chuyển đổi xúc tác khí thải. Nếu High Flow Cat giúp khí thải đi qua nhanh hơn nhưng vẫn đảm bảo lọc các chất độc hại thì Test Pipe loại bỏ bộ lọc. Điều này khiến âm thanh phát ra rất lớn, gầm rú, cực kỳ chói tai.

Ống kiểm tra là một bộ phận thay thế của ống xả cho bộ chuyển đổi xúc tác khí thải nhưng không có bộ lọc
Ống kiểm tra là một bộ phận thay thế của ống xả cho bộ chuyển đổi xúc tác khí thải nhưng không có bộ lọc

Tuy nhiên, do khí thải không được lọc, độ Test Pipe dễ dẫn đến nhiều sự cố. Đầu tiên là cảm biến oxy. Do khí thải chưa được lọc nên cảm biến ôxy sẽ truyền tín hiệu báo động đến ECU. Lúc này ECU hiểu là hệ thống bị lỗi nên đèn Check engine bật sáng. Để xử lý, cần mô phỏng một tín hiệu để đánh lừa ECU.

Vấn đề thứ hai và quan trọng nhất là khí thải không được lọc sạch nên xe sẽ thải ra khói đen, vừa có mùi khó chịu, vừa gây ô nhiễm môi trường. Đây cũng là lý do Ống kiểm tra không hợp pháp sử dụng trên đường, chắc chắn sẽ vi phạm quy định và bị rớt khi đi kiểm tra.

Khi ở mức Ống kiểm tra, tiếng ồn thậm chí còn lớn hơn Cat dòng chảy cao. Âm thanh của bộ giảm thanh có xu hướng bị hỏng. Để khắc phục người ta lắp thêm một bộ lọc âm bể có tên là Test Pipe Resonated nhưng cải tiến không nhiều. Còn đối với loại Test Pipe Non Resonated thì không có tính năng lọc âm thanh. Đúng như tên gọi, Test Pipe chỉ dùng để chạy thử nghiệm chứ không dùng cho các dòng xe đường phố thông thường.

Ống xả trang trí


Độ pô xe trang trí là dạng ống xả đơn giản nhất, hầu như không tác động đến hệ thống ống xả nguyên bản của xe mà chỉ thay đổi phần mui xe hoặc thiết kế lại để chuyển một ống xả thành ống xả kép hoặc ống xả kép. Ống xả kép đối xứng … Giá của các loại ống xả trang trí khá rẻ, chỉ từ vài trăm đến vài triệu đồng.

Độ trang trí cho ống xả của xe hầu như không ảnh hưởng đến hệ thống xả nguyên bản của xe

Các loại ống xả ô tô


Hệ thống khí thải trên ô tô có nhiều loại, được phân thành 5 nhóm chính sau:

Ống xả đơn Ống thoát đơn: Loại này chỉ có một ống xả dẫn đến một ống xả. Đây là loại đơn giản nhất, rẻ nhất và phổ biến nhất.

Ống thoát đơn

Ống xả hai bên Hệ thống xả bên: Loại này có cấu tạo tương tự như ống xả đơn nhưng có hai ống xả nằm cạnh nhau và đặt bên hông xe thay vì phía sau đuôi xe. Việc độ thêm ống xả khiến chiếc xe trông thể thao và hầm hố hơn, khí thải thoát ra ngoài nhanh hơn, âm thanh của ống xả cũng thấp hơn.

Hệ thống xả hai bên
Đối diện Hệ thống xả kép đối xứng Hệ thống xả kép

Ống xả kép phía sau Lối thoát kép phía sau: Loại này có hai ống xả nằm đối xứng hai bên. Sau khi đi qua ống giảm thanh, chúng sẽ tách thành hai nhánh. Do được chia đường nên ống xả này có khả năng thoát khí và giảm âm rất tốt.

Ống xả kép phía sau Dual Rear Exit
Hệ thống thoát khí kép phía sau kép

Đối diện Hệ thống xả kép Hệ thống xả kép đối xứng: Loại này có hai ống xả đối xứng hai bên trông rất giống với Dual Rear Exit nhưng cấu tạo bên trong khác hẳn. Nếu hai nhánh của Lối ra kép phía sau dùng chung một bộ giảm thanh, thì với Ống xả Kép Đối diện, mỗi ống xả sẽ có một bộ phận giảm thanh riêng biệt. Điều này không chỉ cho phép xả nhanh hơn mà còn giúp giảm thanh giảm thanh hiệu quả hơn.

Hệ thống xả hai bên

Hệ thống xả hiệu suất cao hiệu suất cao: Ống xả hiệu suất cao giúp lọc không khí hiệu quả hơn, đẩy khí ra ngoài nhanh hơn. Nhiều loại cũng có thể làm tăng hiệu suất của ô tô.

Dung Anh

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Thông tin

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button