Kinh nghiệm

Những nguyên nhân xe ô tô mất lái và cách xử lý an toàn

Xe ô tô mất lái là nguyên nhân chính dẫn đến các vụ TNGT nghiêm trọng. Vậy nguyên nhân do đâu mà ô tô bị mất lái và cách xử lý ra sao?

Mất xe là gì?


Xe mất kiểm soát là một thuật ngữ chung dùng để chỉ hiện tượng người điều khiển phương tiện bị mất kiểm soát. Hầu hết các hiện tượng xe xe ô tô Tình trạng mất lái xảy ra đột ngột và bất ngờ khiến tài xế không kịp phản ứng hoặc rất khó xử lý. Mất khả năng điều khiển xe ô tô là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tai nạn giao thông.

Bạn Đang Xem: Những nguyên nhân xe ô tô mất lái và cách xử lý an toàn

Mất kiểm soát là hiện tượng người lái xe mất khả năng điều khiển phương tiện.

Nguyên nhân khiến ô tô mất lái


Có rất nhiều nguyên nhân khiến ô tô bị mất lái, có thể do yếu tố khách quan hoặc yếu tố chủ quan. Thông thường, người ta chia nguyên nhân ô tô mất lái thành 2 nhóm chính: do tài xế lái xe sai kỹ thuật hoặc do sự cố liên quan đến trục trặc kỹ thuật của xe.

Nguyên nhân khiến xe mất lái là do các kỹ thuật lái xe thông thường như: không làm chủ tốc độ, phóng nhanh, vượt ẩu, đạp nhầm chân ga với chân phanh, vào cua. thiếu ổ đĩa hoặc chạy quá tốc độkhông kiểm soát tốt khi xe đi qua đường trơn trượt…

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến ô tô mất lái là do tài xế không làm chủ được tốc độ của xe.

Nguyên nhân xe mất lái là do xe thường gặp các sự cố kỹ thuật như: xe bị mất phanh, Xe mất kiểm soát, cái thước kẻ lệch trục, nổ lốp đột ngột, một chi tiết quan trọng trong hệ thống lái hoặc trong hệ thống vận hành bị hư hỏng, kẹt cứng …

Cách xử lý khi ô tô mất lái


Xem Thêm : Kinh nghiệm lái xe ô tô qua đường sắt tránh nguy hiểm

Khi ô tô mất lái, tài xế càng hoảng sợ, càng khó xử lý tình huống. Vì vậy, điều quan trọng là cố gắng giữ bình tĩnh.

Đầu tiên, cho xe giảm tốc độ bằng cách giảm từ từ chân ga, chuyển xe về số thấp để hãm động cơ. Lưu ý chỉ nên đạp phanh nhẹ nhàng, không nhấn phanh mạnh và giữ liên tục. Bởi nếu xe đang di chuyển với tốc độ cao hoặc bánh trước / sau bị trượt, mất độ bám, phanh gấp sẽ khiến tình huống càng trở nên nguy hiểm hơn như khiến xe bị bó cứng phanh, bánh càng mất độ bám, xe. bị mất thăng bằng dẫn đến xe bị văng hoặc lật ngang …

Khi xe bắt đầu giảm tốc độ và tài xế lấy lại quyền điều khiển xe, hãy quan sát đường và bình tĩnh điều khiển tay lái để đưa xe về đúng làn đường quy định. Nếu có thể, hãy tìm một nơi an toàn để đậu xe cho bình tĩnh lại rồi tiếp tục hành trình.

Không phanh gấp khi xe mất lái

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi xử lý hiện tượng ô tô mất lái:

Trong trường hợp mặt đường phía trước không trơn trượt, không có chướng ngại vật, xe có tính năng hỗ trợ Phanh ABSEBD, BA… người lái có thể phanh gấp.

Xem Thêm : Những lỗi quay đầu xe ô tô dễ mắc phải cần tránh

Trong trường hợp đường phía trước trơn trượt và có chướng ngại vật, bạn chỉ nên đạp phanh (không phanh gấp) kết hợp với số thấp để phanh động cơ.

Tình huống nguy hiểm nhất là mất kiểm soát trong khu vực có nhiều xe cộ qua lại hoặc đường cao tốc. Nếu gặp trường hợp này, tài xế cần bật ngay đèn cảnh báo và bấm còi liên tục để cảnh báo những người xung quanh. Thực hiện các thao tác kết hợp sử dụng phanh, sang số để lấy lại quyền điều khiển xe. Trong trường hợp khẩn cấp, người lái xe có thể phải chuẩn bị tâm lý cho một vụ va chạm. Tốt nhất nên bẻ lái cho xe va chạm hoặc lao đến những nơi ít thiệt hại nhất như lao xuống ruộng, lao vào bụi rậm, thanh chắn ngang đường …

Trong trường hợp xe bị mất phanh, tài xế cố gắng đưa xe về số 1 để phanh máy, đồng thời kéo phanh tay. Lưu ý tuyệt đối không đưa xe vào N. Vì khi chuyển xe sang trạng thái tự do sẽ khiến xe mất lái. Trong trường hợp ô tô đang xuống dốc, đưa ô tô về N thì ô tô sẽ đi nhanh hơn.

Làm thế nào để hạn chế mất lái


Có thể hạn chế hiện tượng xe mất lái bằng những kinh nghiệm sau:

  • Tổ chức vô lăng đúng cáchvị trí lái xe thoải mái để có thể xử lý linh hoạt trong mọi tình huống.
  • Lái xe với tốc độ quy định, không vượt nguy hiểm. Đặc biệt là giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện di chuyển cùng chiều. Tuân thủ Luật giao thông đường bộ.
Để tránh mất kiểm soát, hãy lái xe với tốc độ phù hợp
  • Giảm tốc độ trước khi chuẩn bị rẽ. Khi vào cua, bạn cần giữ vững tay lái và hết sức cẩn thận. Không đạp ga quá sớm, giảm ga đột ngột hoặc phanh gấp khi ở giữa cua. Chỉ áp dụng kỹ thuật vô lăng ô tô Khoanh tay khi lái xe ở tốc độ thấp. Khi lái xe ở tốc độ cao, bạn nên áp dụng kỹ thuật đánh lái đẩy-kéo.
  • Khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu, đường sương mù, đường mưa trơn trượt … người lái không được chủ quan. Bật đèn hợp lý và giữ tốc độ chậm. Hạn chế phanh gấp.

Ngoài việc quan tâm đến kỹ thuật lái xe, cũng cần quan tâm đến tình trạng của xe. Để đảm bảo xe vận hành trơn tru, không gặp trục trặc thì việc đưa xe đi kiểm tra, bảo dưỡng động cơ định kỳ là điều cần thiết. Hộp sốhệ thống lái, hệ thống treo của xe, lốp xe …

Trong quá trình sử dụng xe, nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường, đặc biệt là ở hệ thống lái như tay lái lỏng lẻo, chiếc xe đang láilốp mòn không đều, đèn báo lỗi động cơ, đèn báo lỗi hộp số… cần được kiểm tra càng sớm càng tốt.

Minh Nghia

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Kinh nghiệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button