Kinh nghiệm

Những kinh nghiệm, lưu ý khi lái xe ô tô qua hầm đường bộ

Khi điều khiển xe ô tô qua hầm đường bộ, người điều khiển phương tiện cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định để đảm bảo an toàn cũng như tránh bị phạt khi mắc lỗi.

Hầm đường bộ (hầm giao thông hoặc hầm chui) là một loại công trình xây dựng dưới lòng đất nhằm vượt qua địa hình bằng cách đi xuyên qua nó. Ở Việt Nam ngày càng có nhiều hầm đường bộ như hầm Thủ Thiêm (hầm sông Sài Gòn), hầm Hải Vân (hầm xuyên núi), hầm Kim Liên (hầm chui) …

Bạn Đang Xem: Những kinh nghiệm, lưu ý khi lái xe ô tô qua hầm đường bộ

Do đặc thù nên khi điều khiển xe qua hầm, người điều khiển phương tiện cần tuân thủ các quy định để đảm bảo an toàn. Hiện tại Luật giao thông đường bộ mới nhất Có quy định cụ thể khi tham gia giao thông trong hầm đường bộ.

Kinh nghiệm, lưu ý khi lái xe qua hầm


Bật đèn

Trong hầm đường bộ, tuy có hệ thống đèn đường nhưng sẽ không cung cấp đủ ánh sáng như bên ngoài. Vì vậy, theo quy định, người điều khiển ô tô phải bật đèn chiếu xa để đảm bảo tầm nhìn.

Chạy với tốc độ cho phép

Khi chạy xe vào đường hầm, hãy chú ý tốc độ cho phép. Biển báo tốc độ thường được đặt ở cửa hầm, quy định tốc độ giới hạn của từng làn đường. Người lái xe cần hiểu rõ và cho xe di chuyển với tốc độ quy định. Thông thường, tốc độ tối đa của ô tô khi vào hầm là 60 km / h, tốc độ tối thiểu là 30 km / h.

Xem Thêm : Nguyên nhân và cách xử lý an toàn nhất

Xem thêm:

Khi chạy xe vào đường hầm, chú ý tốc độ cho phép.

Giữ khoảng cách an toàn

Đã có nhiều vụ tai nạn “tập trung” xảy ra trong hầm đường bộ vì lý do không giữ khoảng cách an toàn theo quy định. Vì vậy, khi chạy xe qua hầm, tài xế cần chú ý giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước. Điều này giúp người đi có thể xử lý kịp thời nếu có trường hợp bất ngờ xảy ra như xe phía trước phanh gấp. Theo quy định, ô tô cần phải duy trì khoảng cách tối thiểu 30 mét so với xe phía trước trong cùng làn đường.

Không sử dụng còi xe

Khi di chuyển trong đường hầm, âm thanh thường được khuếch đại rất lớn. Nếu bấm còi, âm thanh sẽ to hơn và ồn hơn bình thường. Vì vậy, người điều khiển phương tiện không được sử dụng còi khi vào hầm. Trong trường hợp muốn báo hiệu cho các phương tiện khác, bạn có thể lựa chọn sử dụng đèn chiếu sáng.

Không được vượt qua, dừng lại, rẽ, đi lùi

Theo quy định khi tham gia giao thông trong hầm đường bộ, người điều khiển ô tô không được vượt, dừng, đỗ, quay đầu xe, lùi… khi chạy trong hầm đường bộ. Trong trường hợp dừng khẩn cấp, phải phát tín hiệu thông báo trong khoảng cách mà các phương tiện khác có thể nhìn thấy.

Xem Thêm : Nguyên nhân và cách xử lý an toàn nhất

Xem thêm:

Đèn chiếu sáng nào trong đường hầm?


Xem Thêm : Mạnh mẽ, quyến rũ đến “hớp hồn”

Nhiều người thắc mắc Hầm Thủ Thiêm hay hầm Hải Vân được bật đèn gì? Theo quy định, khi đi qua hầm đường bộ, ô tô phải bật đèn chiếu gần (hay còn gọi là đèn cos hay đèn gầm). Nhiều trường hợp lầm tưởng rằng có thể bật đèn định vị ban ngày (hay còn gọi là đèn míc) hoặc đèn sương mù (hay còn gọi là đèn gầm) để thay thế. Điều này là hoàn toàn sai lầm vì hai loại đèn này không mang lại ánh sáng tốt như đèn xinhan. Nếu bạn đi qua đường hầm, dù bật đèn định vị, đèn sương mù mà không bật đèn chiếu sáng thì bạn cũng vi phạm và bị phạt tiền.

Khi điều khiển xe ô tô qua đường hầm phải bật đèn pha.

Ngoài ra, khi đi qua hầm không được bật đèn pha (đèn chiếu xa). Vì ánh sáng chiếu xa của đèn pha sẽ làm cho phương tiện đang đi tới bị mù. Do đó, khi vào đường hầm chỉ cần bật đèn ở chế độ tia sáng thấp.

Xem Thêm : Nguyên nhân và cách xử lý an toàn nhất

Xem thêm:

Xử phạt khi lái xe vi phạm trong hầm đường bộ


Theo quy định về việc tham gia giao thông trong hầm đường bộ, người điều khiển ô tô vi phạm các hành vi vi phạm như sau:

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng với các lỗi sau đây:

  • Lỗi đỗ xe trong hầm không đúng quy cách
  • Lỗi khi lùi xe, quay đầu xe trong hầm
  • Vượt ô tô trong hầm không đúng nơi quy định

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2-4 tháng với các lỗi sau đây:

  • Không thể đi qua đường hầm mà không bật đèn chiếu gần

Minh Pham

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Kinh nghiệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button