Tư vấn

Những chiêu lừa đảo khi mua xe ô tô cũ phổ biến

Làm sao để không bị lừa khi mua xe cũ? Hãy khám phá những chiêu lừa đảo phổ biến sau đây để giúp bạn cảnh giác.

Một trong những điều khiến nhiều người băn khoăn Có nên mua xe cũ không? hay không là sợ bị lừa, sợ chọn nhầm xe. Nỗi lo sợ này không phải là không có cơ sở bởi hiện nay các thủ đoạn, chiêu trò lừa đảo trong mua bán ô tô cũ ngày càng tinh vi, người mua cần hết sức cảnh giác.

Bạn Đang Xem: Những chiêu lừa đảo khi mua xe ô tô cũ phổ biến

Lừa đảo thường gặp khi mua ô tô cũ


1. Nói dối về tình trạng xe

Khi mua xe cũ, chắc chắn bạn sẽ thấy hoặc nghe những lời quảng cáo thuyết phục như xe chưa đâm đụng bao nhiêu – tai nạn, sơn xe còn “zin”, xe chưa hỏng hóc, chưa qua sửa chữa … Rất khó biết nếu nó không được kiểm tra cẩn thận.

Tình trạng xe thực tế chỉ có thể đánh giá chính xác khi kiểm tra xe

2. Nói dối về nguồn gốc của xe

Nói dối về nguồn gốc của xe là một chiêu lừa đảo xe đã qua sử dụng rất phổ biến. Khi rao bán xe, hầu như ai cũng nói đây là xe gia đình, ít sử dụng, bảo dưỡng rất kỹ … Nhưng thực tế rất có thể xe từng chạy dịch vụ Grab taxi bị mất cắp, chiếm đoạt. , nhập lậu… Những lời chào mời luôn “có cánh” nếu người mua quá chủ quan sẽ rất dễ sập bẫy.

3. Tua lại đồng hồ đo đường

Đây là một thủ thuật rất phổ biến. Nhiều xe cũ được rao bán có công tơ mét. Có trường hợp xe đã đi 200.000 km nhưng tua lại chỉ 100.000 km. Do đó, khi mua xe cũ, bạn cần kiểm tra đồng hồ tốc độ xe cẩn thận, kết hợp quan sát và đánh giá tình trạng xe. Đừng chỉ dựa vào số dặm để định giá.

Nhiều ô tô cũ được rao bán có công tơ mét

4. Nói dối về lịch sử bảo dưỡng xe

Khi rao bán xe, chắc chắn ai cũng sẽ nói rằng xe được bảo dưỡng rất tốt, đã được thay thế phụ tùng chính hãng, chưa từng sửa chữa bên ngoài… Tuy nhiên, đừng tin mà hãy yêu cầu kiểm tra sổ bảo hành – bảo dưỡng. xe ô tô. Nếu người mua chần chừ cung cấp, thì chiếc xe đó rất có thể không có lịch sử bảo dưỡng “sạch sẽ” như mô tả.

5. “Tốt hơn” trước với người thẩm định xe

Đây là một trong những trò lừa đảo mua xe phổ biến nhất. Khi mua xe, để đánh giá chính xác tình trạng xe một cách khách quan nhất, mọi người thường sẽ tìm đến thợ hoặc các dịch vụ kiểm tra xe cũ để thẩm định xe.

Tuy nhiên, rất có thể thợ hoặc bên dịch vụ kiểm tra xe cũ đã “qua mặt” người bán trước đó để “qua mặt” bạn. Trường hợp này thường thấy ở tai nạn xe hơi cũ, xe cũ đã từng được bảo dưỡng, ô tô cũ bị trúng nướcxe cũ có đồng hồ tốc độ …

Tuyệt chiêu trên cũng có thể áp dụng khi mua xe cũ. Để mua được một chiếc ô tô cũ với giá rẻ, người mua sẽ “đánh” với người thẩm định để Tính giá trị của một chiếc ô tô đã qua sử dụng của bạn càng thấp càng tốt.

6. Nhận tiền “đặt cọc” rồi bỏ trốn

Tuy số tiền không quá lớn nhưng đây cũng là một thủ đoạn rất hay gặp khi mua ô tô cũ mà người mua cần cảnh giác. Không chỉ những cá nhân kinh doanh xe cũ mà ngay cả những cửa hàng kinh doanh xe cũ cũng có thể áp dụng thủ thuật này.

Cụ thể, sau khi xem xe, ưng ý, người mua đã đặt cọc nhưng sau đó người bán “biến mất”. Vì vậy, hãy cẩn thận ngay cả với nhà cái. Khi gửi tiền cần có chứng từ, biên lai rõ ràng.

7. Làm giả giấy tờ xe

Các loại xe không rõ nguồn gốc như xe cũ nhập lậu, xe trộm cắp, xe chiếm đoạt từ dịch vụ cho thuê xe tự lái… sẽ được các đối tượng làm giả giấy tờ để bán với giá cao. Thủ đoạn làm giả giấy tờ xe ô tô ngày càng tinh vi, khó phát hiện.

Xem Thêm : Đánh giá có nên mua Audi A1 Sportback 2019 cũ không?

Vì là giấy tờ giả nên việc mua bán chỉ được xác nhận thông qua giấy chuyển nhượng viết tay hoặc giấy ủy quyền. Bên bán và bên mua không thể làm hợp đồng mua bán có công chứng, làm thủ tục sang tên xe ô tô theo đúng quy định. Chính vì vậy có nhiều lời khuyên khi mua bán xe ô tô cũ nên làm thủ tục chuyển nhượng. Không nên chỉ sử dụng giấy ủy quyền vì tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Làm giấy tờ xe giả là thủ đoạn mua bán xe rất dễ lừa đảo

8. Hoán đổi giấy tờ xe

Kiểu làm này còn được gọi là “xếp chồng” lên xe. Những chiếc xe cũ nát, những chiếc xe bị tai nạn nghiêm trọng… sẽ hiếm khi được mua hoặc mua với giá quá rẻ. Vì vậy, các đối tượng lừa đảo sẽ đánh tráo các giấy tờ xe này lấy xe nhập lậu, xe trộm cắp… bằng cách “bắn” lại. số khung, số máy trùng với số trên giấy và rao bán. Việc “bắn” số khung xe khá dễ dàng. Chỉ cần mài đi lớp số cũ, sơn lại và bắn số mới lên trên, rất khó phát hiện số khung, số máy của xe đã bị làm giả.

9. Cam kết “lột xác” xe

Đây là một trong những vụ lừa đảo “ngoạn mục” của nhiều đại lý kinh doanh xe cũ. Theo đó, các đối tượng sẽ mua xe ô tô không rõ nguồn gốc, xuất xứ với giá rẻ. Sau đó mang đi cầm lại số khung, số máy trùng với số khung, số máy của một chiếc ô tô cùng mẫu, cùng đời, cùng màu,… Tiếp đó, chúng sẽ cầm cố số khung “rởm” này tại ngân hàng để. thu một khoản tiền.

Bước tiếp theo, khi có người muốn mua xe, người bán sẽ đưa ra mức giá bằng hoặc cao hơn một chút so với giá đã cam kết. Để giải thích cho mức giá bán thấp hơn thị trường này, họ sẽ đưa ra một số lý do rất thuyết phục như đang gặp khó khăn về tài chính, bị phá sản… nên cần bán gấp để trả nợ.

Khi khách hàng nộp tiền vào ngân hàng, cầm giấy tờ và xe ra, họ sẽ hoàn toàn tin tưởng và không nghi ngờ gì về nguồn gốc của xe, thậm chí còn cảm thấy may mắn vì mua được xe giá tốt cho đến khi đi đăng ký. vừa khám phá ra sự thật. Còn xe bị làm giả số khung, số máy, chủ xe chỉ cần báo mất giấy tờ là có thể làm lại và bán cho khách khác.

10. Đã bán xe nhưng còn nợ.

Nhiều trường hợp mua xe trả góp chưa trả được nợ ngân hàng, nhưng vì một số lý do phải bán xe. Lúc này, xe thường được bán với giá hấp dẫn kèm theo thỏa thuận người mua tiếp tục trả khoản vay còn lại cho ngân hàng.

Khi bán xe trả góp cần lưu ý bàn giao rõ ràng số nợ còn lại cho ngân hàng.

Tuy nhiên, việc bàn giao không rõ ràng dễ dẫn đến việc người mua không tiếp tục thanh toán dư nợ ngân hàng như thỏa thuận ban đầu. Điều này khiến người bán không còn sở hữu xe mà vẫn phải ôm món nợ từ chiếc xe cũ. Vì vậy, khi bán xe trả góp, tốt nhất bạn nên là người trực tiếp trả số nợ còn lại hoặc có sự bàn giao và cam kết trách nhiệm nợ rõ ràng.

11. Chỉ giao giấy tờ, không giao xe

Đây là một thủ thuật mà nhiều người đã mắc phải khi mua ô tô cũ. Cụ thể, lợi dụng mối quen biết từ trước, người bán sẽ yêu cầu trả trước một phần lớn tiền xe và giao giấy tờ cho người mua. Tuy nhiên, sau đó người bán xe ôm “biến mất”. Với thủ đoạn này, kẻ lừa đảo có thể đồng thời bán xe cho nhiều người khác. Vì chỉ cần báo mất giấy tờ xe là có thể làm lại giấy tờ xe mới.

12. “Giữ tiền” của cả người bán và người mua

Hình thức lừa đảo mua bán xe cũ này thường thấy ở các đại lý hoặc “đại lý bán xe” nhận xe ký gửi. Khi có người mua, “cò xe” sẽ yêu cầu người mua trả trước khoảng 90% số tiền để giao xe, 10% còn lại sẽ giao khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng.

Sau khi cầm tiền, đại lý chỉ giao khoảng 2/3 số tiền cho chủ xe với lý do người mua cần thế chấp ngân hàng để vay vốn. Tuy nhiên, sau đó, “cò xe” sẽ “nuốt” luôn số tiền này của người bán và cũng quy trách nhiệm cho người mua.

13. “Mông má” giả xe sang

Đây là một trò lừa đảo xe đã qua sử dụng chuyên nghiệp. Những chiếc xe cũ hoặc xe bị ăn cắp sẽ được “hô biến” trở thành những chiếc xe thời thượng, trong mắt người mua. Ngay cả động cơ, Hộp số Xe cũng có thể được trao đổi hoặc thay thế. Sau khi “mông má”, “đại trùng tu”, nếu người mua không kiểm tra kỹ sẽ rất khó phát hiện.

Cần hết sức thận trọng với những chiếc ô tô hạng sang đã qua sử dụng giá rẻ

Nắm bắt xu hướng ô tô cũ sang trọng giá rẻ, nhiều đối tượng bất hảo đã sử dụng phương pháp này. Vì vậy, khi mua xe, nhất là mua xe lần đầu, không nên thấy xe cao cấp mà giá quá rẻ mà mừng húm vì có thể đó là phiên bản xe “dỏm”.

Làm sao để không bị lừa khi mua xe cũ?


Xem Thêm : Top 5 ô tô cũ tiết kiệm xăng nhất chuyên gia khuyên chọn

Để tránh bị lừa khi mua xe cũ, người mua phải hết sức tỉnh táo trong suốt quá trình từ chọn địa điểm mua xe, xem đánh giá xe, mặc cả giá cả và hoàn tất các thủ tục mua bán.

Chọn đại lý bán xe uy tín: Ưu tiên người quen tin cậy, mua xe cũ chính hãng, mua xe tại các cơ sở lớn … giá xe Những nơi cũ này có thể cao hơn nhưng an ninh hơn.

Kiểm tra toàn diện xe: Cần kiểm tra kỹ lưỡng tất cả các hạng mục. Trong đó, đặc biệt lưu ý kiểm tra Xe đã ngừng hoạt động chưa?, Xe đã được sơn lại chưa?, kiểm tra nội thất ô tôgầm xe, khả năng vận hành thực tế của xe … Nếu nhờ bên thứ ba kiểm tra, bạn nên tìm hoặc tìm Dịch vụ kiểm tra xe đã qua sử dụng uy tín. Đặc biệt cần kiểm tra kỹ giấy tờ xe.

Khi mua xe cũ, bạn cần kiểm tra kỹ tất cả các hạng mục

Tính toán kỹ giá cả: Nên thương lượng và trả giá hợp lý cho đôi bên. Cẩn thận với các trường hợp mua xe cũ trả giá quá dễ, ô tô cũ giá rẻ bất ngờ…

Hoàn thiện thủ tục sang tên xe ô tô đúng quy định: Không nên sang tên bằng giấy tay, giấy ủy quyền mà cần làm hợp đồng mua bán có công chứng và sang tên đúng quy định để tránh rủi ro mua nhầm. xe giấy. tờ giả.

Vũ Trinh


Những câu hỏi thường gặp về lừa đảo khi mua xe ô tô cũ

Có nên mua xe không giấy tờ không?

Đáp lại: Xe không giấy tờ thường rẻ. Tuy nhiên, tuyệt đối không nên mua vì chắc chắn nguồn gốc của xe có vấn đề.

Làm sao để không bị lừa khi mua xe cũ?

Đáp lại: Để tránh bị lừa khi mua xe cũ, bạn nên chọn đại lý bán xe uy tín (giá cao nhưng đảm bảo), kiểm tra kỹ tình trạng xe, kiểm tra kỹ giấy tờ xe, hoàn tất các thủ tục mua bán chuyển nhượng. theo quy định…

Mua xe nhập lậu có bị sao không?

Đáp lại: Đã có nhiều trường hợp người sử dụng xe nhập lậu khi bị cơ quan chức năng phát hiện đã bị khởi tố về tội buôn lậu, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, giả mạo chứng chỉ, tài liệu của cơ quan, tổ chức. .

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Tư vấn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button