Kinh nghiệm

Những cách khắc phục điểm mù trên xe ô tô hiệu quả nhất

Điểm mù ô tô rất nguy hiểm vì dễ gây ra va chạm, thậm chí là tai nạn. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều cách khắc phục điểm mù hiệu quả.

Điểm mù trên ô tô là gì?


Điểm mù của ô tô là những khoảng không gian mà người lái xe không thể nhìn thấy trực tiếp hoặc qua gương chiếu hậu. Đây là yếu tố rất nguy hiểm, gây nhiều khó khăn cho người điều khiển phương tiện khi điều khiển phương tiện trên đường, nhất là trong các tình huống cần chuyển làn, chuyển hướng, quay đầu, lùi xe… nếu không chú ý cẩn thận. , điểm mù dễ gây ra tai nạn, va chạm, thậm chí là tai nạn nghiêm trọng.

Bạn Đang Xem: Những cách khắc phục điểm mù trên xe ô tô hiệu quả nhất

Điểm mù của ô tô là những khoảng không gian mà người lái xe không thể nhìn thấy trực tiếp hoặc qua gương chiếu hậu.

Xem thêm:

Có nhiều loại điểm mù ô tô như: điểm mù phía trước, điểm mù phía sau, điểm mù gương chiếu hậu, điểm mù cột A… Điểm mù của ô tô thường tỷ lệ thuận với kích thước của xe. Xe có kích thước càng lớn thì điểm mù càng lớn. Ngoài ra, tư thế ngồi và tầm vóc của người lái xe cũng ảnh hưởng rất nhiều đến điểm mù của xe.

Các loại điểm mù ô tô


Điểm mù phía trước ô tô

Điểm mù phía trước ô tô được hình thành do thiết kế đặc thù của phần đầu xe. Khoảng sáng gầm xe càng cao thì điểm mù ở khu vực này càng lớn. Vì vậy, điểm mù phía trước xe bán tải, SUV lớn hơn nhiều so với sedan, hatchback. Điểm mù phía trước xe tải, container… lớn hơn ô tô. Điểm mù phía trước xe thường gây khó khăn và nguy hiểm khi lái xe trong khu vực đông dân cư, mật độ giao thông cao, khi lái xe qua cầu, đổ dốc, lùi xe, v.v.

Điểm mù phía sau ô tô

Điểm mù phía sau kéo dài vài mét từ đuôi xe đến đuôi xe. Khoảng sáng gầm xe càng cao thì điểm mù ở khu vực này càng lớn. Điểm mù phía sau thường gây khó khăn cho việc lùi, đỗ, quay đầu.

Các loại điểm mù ô tô

Gương chiếu hậu điểm mù

Gương chiếu hậu giúp quan sát hai bên hông xe và đuôi xe. Tuy nhiên, khả năng phản chiếu hình ảnh của gương chiếu hậu cũng có những hạn chế nhất định do kích thước gương và cấu tạo xe. Ô Điều chỉnh gương chiếu hậu đúng cách toàn bộ khu vực hai bên xe và sau xe khó có thể lọt vào gương. Điều này tạo ra một điểm mù trên gương chiếu hậu. Đây được coi là một trong những điểm mù ô tô nguy hiểm, dễ xảy ra tai nạn nhất. Điểm mù này đặc biệt nguy hiểm khi chuyển làn, chuyển hướng, rẽ, lùi, đỗ xe, v.v.

Cột điểm mù A

Xem Thêm : Tự xưng “Vua của siêu xe” có quá ngông?

Cột A là cột đầu tiên nằm ở hai bên của kính chắn gió. Cột này tuy không quá lớn nhưng cũng cản trở tầm nhìn, đặc biệt nguy hiểm trong những tình huống như lái xe vào một gócchuyển làn, chuyển hướng…

Cách khắc phục điểm mù trên ô tô


Ngồi và lái xe với tư thế đúng

Vị trí lái xe ảnh hưởng không nhỏ đến tầm nhìn của tài xế khi điều khiển xe ô tô. Điều chỉnh ghế lái phù hợpngồi đúng tư thế lái không chỉ giúp người lái thoải mái, dễ dàng đánh lái mà còn có tầm quan sát tốt nhất.

Điều chỉnh gương chiếu hậu cho phù hợp với tình huống

Tuy gương chiếu hậu vẫn còn những hạn chế nhất định nhưng không thể phủ nhận rằng gương có vai trò rất lớn trong việc hỗ trợ tầm nhìn khi lái xe, vượt qua các điểm mù. Để xóa điểm mù hiệu quả, tài xế cần điều chỉnh gương chiếu hậu đúng cách, phù hợp với từng tình huống.

Nếu lái xe bình thường, bạn nên chỉnh gương rộng để nhìn rõ hơn hai bên xe. Nếu đang lùi, bạn nên chỉnh gương về hướng hẹp để dễ dàng quan sát góc phía sau và lốp xe sau. Hiện nay, hầu hết các xe ô tô đều được trang bị gương chỉnh điện nên việc chỉnh gương cũng trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Lắp gương cầu lồi ô tô

Hiện nay, có một loại gương cầu lồi nhỏ dùng để gắn vào gương chiếu hậu hai bên xe, gọi là gương ô tô điểm mù. Loại gương này có mặt cầu nên góc chiếu rộng hơn gương phẳng. Việc lắp thêm gương cầu lồi giúp người lái có tầm quan sát tốt hơn, đặc biệt là khu vực góc phần tư phía sau.

Lắp gương cầu xóa điểm mù ô tô là cách khắc phục điểm mù hiệu quả

Xem thêm:

Sử dụng cảm biến lùi ô tô

Cảm biến lùi ô tô giúp phát hiện và đưa ra tín hiệu cảnh báo nếu ô tô đến gần chướng ngại vật xung quanh trong quá trình lùi xe. Cảm biến lùi giúp người lái lùi xe dễ dàng và an toàn hơn, khắc phục được các điểm mù phía trước, sau xe cũng như trong các góc cua. Hầu hết các dòng xe ô tô ngày nay đều được nhà sản xuất trang bị tính năng này.

Sử dụng camera ô tô

Xem Thêm : Khi phụ nữ chơi siêu xe, đàn ông chỉ biết ngắm nhìn

Camera xe hơi được đánh giá là một trong những cách khắc phục điểm mù ô tô hiệu quả. Có rất nhiều loại camera hành trình cho ô tô hiện nay. Trong đó phổ biến nhất là camera lùi. Loại camera này giúp xóa mờ điểm mù ở khu vực phía sau đuôi xe. Thông qua hình ảnh từ camera lùi, người lái có thể quan sát toàn bộ khu vực phía sau xe, từ đó việc lùi xe trở nên dễ dàng hơn.

Camera hành trình ô tô được coi là một trong những cách khắc phục điểm mù ô tô hiệu quả nhất

Ngoài camera lùi còn có nhiều loại camera khác như: camera lùi giúp quan sát khu vực phía trước xe; gương phụ camera phía trước giúp quan sát khu vực bên hông xe; Camera 360 độ giúp quan sát toàn bộ khu vực xung quanh xe. Trong số các loại camera thì camera 360 độ ô tô giúp xóa mờ điểm mù của ô tô là tốt nhất. Bởi thông qua camera này, người lái có thể quan sát mọi góc độ xung quanh xe, từ phía trước, hai bên, phía sau và có góc nhìn ảo từ trên cao.

Sử dụng hệ thống cảnh báo điểm mù của ô tô

Hệ thống cảnh báo điểm mù trên ô tô là một hệ thống an toàn xe hơi phát hiện và đưa ra tín hiệu cảnh báo khi có xe bên cạnh hoặc phía sau quá gần xe của bạn. Hệ thống này hoạt động dựa trên các bộ phát điện tử được lắp đặt ở nhiều vị trí xung quanh xe. Đây được coi là cách khắc phục điểm mù hiện đại nhất đang ngày càng được áp dụng rộng rãi trên các dòng xe ô tô đời mới.

Hệ thống cảnh báo điểm mù trên ô tô là cách khắc phục điểm mù hiện đại nhất

Kinh nghiệm tránh điểm mù ô tô lớn


Không chỉ ô tô khác đi vào điểm mù của bạn mà ô tô của bạn đi vào điểm mù của ô tô khác cũng nguy hiểm không kém.

Hạn chế chạy vào điểm mù của xe tải, container

Xe càng lớn thì điểm mù càng rộng. Đây là nguyên nhân khiến việc lái xe cạnh các phương tiện lớn như xe tải, container… rất nguy hiểm. Vì vậy, khi điều khiển xe trên đường, bạn cần chú ý tránh để xe mình đi vào điểm mù của các phương tiện khác, nhất là chạy vào điểm mù hai bên đầu xe hoặc phía sau xe … Vì khi đó chúng sẽ không thể nhìn thấy xe của bạn. . Nếu xe của họ đột ngột chuyển làn, chuyển hướng, phanh gấp sẽ rất dễ xảy ra va chạm với xe của bạn.

Điểm mù của xe tải và container rất lớn nên hạn chế chạy vào những điểm mù này

Xem thêm:

Theo nhiều tài xế có kinh nghiệm, người điều khiển ô tô cần biết những vùng khuất tầm nhìn của các phương tiện lớn để biết và tránh. Nếu bạn có thể nhìn thấy người lái xe trong gương chiếu hậu của chiếc xe đó, điều đó có nghĩa là họ có thể nhìn thấy bạn. Trong trường hợp ngược lại, khả năng cao là bạn đã đi vào điểm mù của xe họ. Lúc này cần nhanh chóng ra khỏi điểm ngay.

Đừng đi qua điểm mù

Nguyên tắc trước vượt qua là thông báo trước cho xe định vượt. Nếu bạn vượt ngay chỗ khuất tầm nhìn thì người điều khiển xe phía trước sẽ không thể nhìn thấy xe của bạn. Điều này là cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy, nên tránh băng qua điểm mù ngay. Trước khi vượt, hãy đảm bảo rằng người điều khiển phương tiện phía trước đã nhận được tín hiệu xin vượt từ xe của bạn.

Minh Anh

Ảnh: Sưu tầm

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Kinh nghiệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button