Kinh nghiệm

Nguyên nhân và cách xử lý an toàn nhất

Xe không phanh được là một trong những tình huống nguy hiểm nhất. Lúc này, tài xế cần biết rõ nguyên nhân để có phương pháp xử lý an toàn.

Nguyên nhân xe mất phanh.


Các nguyên nhân phổ biến gây ra hỏng hóc ô tô:

Bạn Đang Xem: Nguyên nhân và cách xử lý an toàn nhất

Mất áp suất dầu phanh

Hệ thống hệ thống phanh ô tô Hoạt động dựa trên áp suất dầu phanh. Nếu xe bị mất áp suất dầu phanh sẽ khiến phanh giảm tốc độ, quãng đường phanh dài, thậm chí mất phanh. Thông thường, nếu áp suất dầu phanh giảm, đèn báo lỗi phanh sẽ sáng xe ô tô sẽ sáng lên để cảnh báo cho người lái xe.

Xem thêm:

Xe bị mất áp suất dầu phanh có thể khiến xe bị mất phanh

Nguyên nhân khiến xe bị mất áp suất dầu phanh đa phần là do xe bị thiếu dầu phanh. Nguyên nhân có thể do xe bị xì dầu hoặc lâu ngày không được châm thêm. Để biết cần kiểm tra bình chứa dầu phanh. Nếu mức dầu quá thấp, hãy đổ thêm dầu. Tuy nhiên, sau khi bổ sung dầu, nếu phanh vẫn xảy ra hiện tượng hỏng hóc thì khả năng cao là xe bị rò rỉ dầu.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng rò rỉ dầu phanh, thường là gioăng cao su hoặc ống phanh bị mòn, rách, hở… Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên nhanh chóng đưa xe đến gara để được kiểm tra và xử lý triệt để.

Có không khí đi vào đường ống dẫn dầu phanh

Nếu bạn cố gắng đạp phanh nhưng phanh yếu hoặc kém hiệu quả thì rất có thể ống dầu phanh đang bị rò rỉ khí. Không khí lọt vào đường ống dẫn dầu sẽ làm tắc nghẽn đường ống dẫn, khiến xe không thể tạo đủ áp lực cho hệ thống phanh làm việc. Để xử lý xe bị lỗi phanh trong trường hợp này, tài xế cần phải thông hệ thống phanh để loại bỏ bọt khí trong ống dầu.

Xi lanh chính bị hỏng

Xylanh chủ đảm nhiệm vai trò tạo áp suất dầu phanh cho hệ thống phanh của ô tô hoạt động. Do đó, nếu xylanh chính có vấn đề, hư hỏng nặng sẽ khiến xe bị giảm áp suất dầu phanh, dẫn đến xe bị mất phanh. Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến xe bị hỏng hóc.

Xem thêm:

Xylanh chính có vấn đề, hư hỏng nặng sẽ làm xe mất áp suất dầu phanh.

Phanh ABS bị lỗi

Xem Thêm : Cách lên/xuống dốc, đề pa ngang dốc, đỗ xe đường dốc

Phanh ABS là hệ thống hỗ trợ chống bó cứng phanh, giúp đảm bảo an toàn khi xe phanh gấp. Ngày nay, hệ thống ABS được trang bị trên hầu hết các dòng xe ô tô hiện đại.

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS đôi khi cũng xảy ra lỗi. Thông thường, hệ thống ABS bị lỗi sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống phanh. Tuy nhiên, đôi khi ABS bị lỗi khiến van nạp / xả không thể đóng / mở, khiến xe bị mất phanh. Đây là một trường hợp khá hy hữu.

Những thói quen xấu từ người lái xe

Xe bị mất phanh cũng có thể do lỗi của người điều khiển. Trong quá trình sử dụng xe, nhất là khi xe chở nặng, đổ đèo … nếu người lái liên tục nhấn chân phanh trong một quãng đường dài, gây áp lực lớn lên phanh rất dễ dẫn đến cháy má phanh, dẫn đến phanh. không ăn, phanh yếu hoặc xe bị mất phanh.

Do lực kéo không đổi, ma sát giữa đĩa phanh và má phanh tạo ra nhiệt lượng rất lớn làm sôi dầu phanh, làm cháy má phanh. Do đó, người lái xe cần hết sức lưu ý, không nên rà phanh liên tục trong thời gian dài, gây áp lực quá lớn lên hệ thống phanh. Nếu muốn giảm tốc, bạn có thể kết hợp sử dụng phanh xe với số thấp để phanh theo động cơ.

Cách xử lý khi ô tô bị mất phanh?


Xe bị mất phanh là một trong những tình huống nguy hiểm. Vì lúc này người điều khiển phương tiện rất khó làm chủ được tốc độ của xe. Trường hợp xe bị mất phanh khi xuống dốc sẽ càng nguy hiểm hơn. Dưới đây là các phương pháp xử lý khi ô tô bị mất phanh:

Giữ bình tĩnh

Việc mất bình tĩnh khi phát hiện phanh có vấn đề chỉ làm mất đi thời gian vàng để xử lý lỗi phanh. Vì vậy, người lái xe cần hết sức bình tĩnh.

Luôn quan sát, bật đèn khẩn cấp

Không hoảng sợ và không tập trung vào việc giảm tốc xe. Thay vào đó, việc đầu tiên cần làm là quan sát những gì đang diễn ra phía trước để tránh gây ra va chạm. Ngay lập tức bật đèn khẩn cấp, nhấp nháy đèn phadùng giấy báo niêm phong liên tục để các phương tiện cùng lưu thông chú ý chủ động nhường đường.

Khi phát hiện xe bị mất phanh, cần bật đèn khẩn cấp ngay lập tức.

Giảm / nhả bàn đạp ga tùy theo tình huống

Xe không phanh được là trường hợp không thể dùng phanh để điều khiển tốc độ của xe. Cách xử lý khi xe bị mất phanh được khuyến khích nhất là nhả ga hoặc giảm ga.

Tuy nhiên, nó cũng cần được xem xét trong từng trường hợp cụ thể. Nếu đang di chuyển trong đường đông đúc hoặc đang xuống dốc, người lái không nên nhả chân ga mà chỉ cần giảm ga. Bởi việc thả ga để xe chạy tự do sẽ khiến xe dễ xảy ra va chạm với các phương tiện khác, gây hậu quả nghiêm trọng. Đây không phải là thời điểm tốt để cho xe chạy tự do theo quán tính. Nếu xe bị mất phanh khi đang bật chế độ ga tự động Cruise Control, người lái cần tắt ngay Cruise Control và giảm ga.

Không tắt động cơ xe

Xem Thêm : Hướng dẫn các kỹ thuật đánh vô lăng ô tô chuẩn xác, an toàn

Khi ô tô bị mất phanh, không được tắt máy. Nhiều trường hợp vì mất bình tĩnh, tài xế đã tắt máy ngay khi phát hiện xe bị mất phanh. Chiêu này cực kỳ nguy hiểm. Bởi vì tắt động cơ ô tô sẽ làm xe ô tô mất lái khiến người điều khiển phương tiện rất khó khăn trong việc điều khiển phương tiện tránh các chướng ngại vật trên đường.

Không được tắt máy khi xe mất phanh

Ngoài ra, tắt máy có nghĩa là xe không còn bị hãm bởi động cơ và hộp số. Xe sẽ rơi vào trạng thái chạy tự do theo quán tính lực. Điều này càng làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Chuyển xe về số thấp

Người lái có thể tận dụng phanh động cơ bằng cách chuyển xe về số thấp. Đây là phương pháp xử lý hiệu quả và an toàn nhất khi xe bị mất phanh. Cho ô tô hộp số tự độngngười lái chỉ cần chuyển sang chế độ bán tự động, chế độ số thấp hoặc sang số qua mái chèo sang số trên vô lăng. Cho ô tô hộp lầu sốngười lái chỉ cần chuyển cần số về số 1 hoặc số 2.

Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra là nếu xe đang chạy tốc độ cao mà đột ngột bị ép về số thấp có thể khiến xe bị gằn, phá hỏng hệ thống truyền động. Điều này còn nguy hiểm hơn. Vì vậy, theo các chuyên gia, khi xử lý xe bị mất phanh không nên về số thấp ngay từ đầu. Thay vào đó, hãy sang số theo từng bước hoặc 2 cấp. Ví dụ xe đang ở số 5 thì có thể về số 4 hoặc số 3, sau khi cảm thấy tốc độ ổn định hơn thì tiếp tục sang số 2 hoặc số 1.

Phương pháp xử lý khi xe mất phanh hiệu quả là chuyển xe về số thấp để phanh động cơ.

Nhấn bàn đạp phanh liên tục

Ngay cả khi xe bị mất phanh, hãy thử nhấn phanh liên tục. Vì rất có thể xe bị mất phanh chỉ do xe chỉ bị mất áp suất dầu phanh tạm thời. Liên tục nhấn bàn đạp phanh có thể giúp lấy lại áp suất dầu phanh. Khi nhấn chân phanh có cảm giác mềm và chân phanh thấp thì rất có thể xe bị mất phanh do đường ống dẫn dầu có vấn đề. Lúc này, hãy thử nhấn phanh nhiều lần.

Sử dụng phanh tay

Ngoài phanh chân, trên xe còn có một hệ thống phanh khác đó là phanh tay. Phanh tay được thiết kế để sử dụng khi xe dừng hẳn. Nhưng trong trường hợp khẩn cấp, phanh tay cũng có thể được sử dụng để tạo ra lực phanh.

Tuy nhiên, nếu sử dụng phanh tay, bạn chỉ nên sử dụng phanh tay để phanh khi xe đang chạy ở tốc độ thấp nhất có thể. Do sử dụng phanh tay khi xe đang chạy với tốc độ cao có thể khiến xe bị bó cứng, mất độ bám đường, trượt trên đường dẫn đến các tình huống nguy hiểm như xe bị văng, xe ô tô mất kiểm soát.

Sử dụng phanh tay ở tốc độ thấp nhất có thể

Khi kéo phanh tay, bạn cũng cần chú ý dùng lực vừa đủ, không quá nhanh hoặc quá mạnh. Khi phanh, bạn nên phanh theo ngưỡng, đồng thời phanh và nhả. Chú ý cảm nhận tình trạng xe, nếu thấy xe có dấu hiệu mất lái cần nhả phanh tay ngay.

Chủ động va chạm để dừng xe

Khi xe bị mất phanh, tài xế nên cố gắng đưa xe vào những đoạn đường vắng, gồ ghề, nhiều đá … để xe giảm tốc độ. Có thể kết hợp sử dụng phương pháp nằm võng.

Trong trường hợp bất khả kháng, tài xế nên chọn cách xử lý cuối cùng khi xe bị mất phanh, đó là chủ động cho xe lao vào chướng ngại vật để dừng xe. Nên chọn những chướng ngại vật có thể di chuyển được để giảm tác động của va chạm như trung gian, bụi rậm, rừng rậm hoặc điều khiển xe vào ruộng.

Quốc Hào

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Kinh nghiệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button