Tư vấn

Mua ô tô cũ có an toàn như ô tô mới?

Để đánh giá mức độ an toàn của một chiếc ô tô mới và cũ, nhiều tổ chức đánh giá đã tiến hành một số thử nghiệm trên một số mẫu xe để có kết quả thực tế.

Đây cũng được coi là thông tin hữu ích cho người dùng khi mua hàng xe ô tô có nhiều tiện ích hơn khi chọn xe.

Sự khác biệt về độ an toàn giữa ô tô cũ và ô tô mới

Một chiếc ô tô cũ có còn an toàn hay không luôn là vấn đề khiến nhiều người đang có ý định mua ô tô cũ đắn đo. Tại Việt Nam, chưa có một nghiên cứu chính thức nào để “đo lường” sự chênh lệch giữa các mẫu ô tô cũ và mới cùng loại. Tuy nhiên, trên thế giới, đã có rất nhiều cơ quan, tổ chức đưa ra báo cáo hoặc khuyến cáo người dùng về vấn đề lựa chọn ô tô cũ – mới này.

Bạn Đang Xem: Mua ô tô cũ có an toàn như ô tô mới?

Nghiên cứu của Villaagarnas Riksforbund

Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Villaagarnas Riksforbund và công ty bảo hiểm Folksam của Thụy Điển đã tiến hành một cuộc thử nghiệm an toàn cho những chiếc xe đã qua sử dụng. Tổ chức này đã chọn ra hai mẫu xe là Mazda 6 được sản xuất từ ​​năm 2003 đến 2008 và Volkswagen Golf cùng thời kỳ. Hai mẫu xe trên đã được sử dụng khoảng 10-15 năm và đều được đánh giá cao theo tiêu chuẩn an toàn EuroNCAP tại thời điểm ra mắt.

Xem Thêm : Đánh giá có nên mua Ford EcoSport 2016 cũ không?

Tại phòng thí nghiệm Thathcam (Anh), các nhà nghiên cứu đã tiến hành 2 cuộc thử nghiệm: va chạm trực diện và va chạm bên hông dựa trên tiêu chuẩn an toàn EuroNCAP. Kết quả cho thấy cả hai xe đều bị giảm điểm an toàn so với điểm ban đầu. Với Volkswagen, dù túi khí hoạt động rất tốt nhưng chiếc xe này vẫn bị giảm 1 điểm về độ an toàn, chỉ còn 32 điểm so với 33 điểm tại thời điểm ra mắt.

Volkswagen Golf trong thử thách va chạm ngang

Còn chiếc Mazda 6 lúc mới ra mắt được đánh giá 26 điểm an toàn thì nay chỉ còn 18. Nguyên nhân là do trong quá trình thử nghiệm, trong một lần va chạm trực diện, phần đầu xe bị biến dạng, ghế lái bị xô. ra ngoài hoàn toàn. Sau và khiến đầu người lái va vào cột B. Theo ước tính của các chuyên gia, chiếc Mazda 6 tham gia thử nghiệm đã bị giảm khoảng 20% ​​khả năng đảm bảo an toàn cho người sử dụng nếu xảy ra va chạm. cái đập.

Mazda 6 hơn 10 tuổi trong thử thách va chạm trực diện

Xem thêm Mua xe cũ đã sử dụng vài năm là tiêu chí

Nghiên cứu của Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Hoa Kỳ (NHTSA)

Bên cạnh thử nghiệm của các chuyên gia Thụy Điển, NHTSA (Mỹ) cũng công bố một báo cáo rất thú vị. Theo đó, cơ quan này đã tiến hành một cuộc nghiên cứu toàn diện về xe thể thao, xe gia đình, xe du lịch và cả xe bán tải ở nhiều thời kỳ khác nhau. Theo đó, NHTSA đã thống kê, có tới 55% số vụ tai nạn xảy ra với xe sản xuất trước năm 1984, trong đó người ngồi trên xe tử vong trong vòng 30 ngày sau tai nạn, trong khi tỷ lệ này là ở xe sản xuất. Xuất khẩu giai đoạn 2013-2017 chỉ đạt 25%.

Xe càng cũ càng kém an toàn khi va chạm

Xem Thêm : Đánh giá có nên mua Mitsubishi Pajero Sport 2018 cũ không?

Từ kết quả thử nghiệm này, NHTSA đưa ra kết luận: xe càng cũ thì tỷ lệ nguy hiểm và rủi ro cho người ngồi trên xe càng cao. Vì vậy, thay vì chọn xe cũ, cơ quan này cũng khuyến khích người dùng nên chọn xe mới đã sử dụng được vài năm để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và những người tham gia giao thông khác. . Đây là kinh nghiệm mua ô tô cũ mà người mua cần lưu ý.

Sự khác biệt về trang bị an toàn trên ô tô cũ và ô tô mới

Ngoài vấn đề “tuổi đời” của xe, xe cũ và xe mới cũng có sự chênh lệch khá lớn về trang bị an toàn và công nghệ hỗ trợ người lái. Chẳng hạn như trên Mazda 2 2011 cũ, tiện ích an toàn đáng chú ý chỉ có 2 túi khí và phanh ABS. Trong khi đó, Mazda 2 2018 tương tự có khá nhiều trang bị an toàn như ABS, EBD, BA, DSC, TCS, HLA (khởi hành ngang dốc), camera lùi, ESS … và 2 túi khí. Sự vượt trội về công nghệ an toàn này sẽ giúp người sử dụng ô tô giảm thiểu khả năng xảy ra các trường hợp nguy hiểm và an tâm hơn về tính mạng nếu xảy ra va chạm.

Xe cũ sẽ có ít tính năng an toàn hơn xe mới

Xem thêm Chuyên gia phân tích vấn đề được – mất khi mua xe cũ

Từ những thử nghiệm trên và báo cáo nghiên cứu của NHTSA, có thể dễ dàng khẳng định rằng, với cùng một chiếc ô tô, ô tô cũ thường kém an toàn hơn ô tô mới do các bộ phận của động cơ đã xuống cấp. Ngoài ra, trên cùng một dòng xe, những mẫu xe đời mới thường sẽ vượt trội hơn về trang bị an toàn. Vì vậy, khi chọn mua xe cũ, người mua nên cố gắng chọn xe mới hoặc xe đã lâu không sử dụng. Ngoài ra, trước khi mua, chủ xe cũng cần kiểm tra kỹ các hệ thống an toàn trên xe như túi khí, chống bó cứng phanh, phanh khẩn cấp… để đảm bảo an toàn khi lưu thông trên đường.

Tuấn Trình

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Tư vấn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button