Kinh nghiệm

Lỗi chuyển làn đường ô tô thường gặp và các quy tắc cần biết

Khi chuyển làn, người điều khiển ô tô rất dễ mắc lỗi chuyển làn, thậm chí tự đưa mình vào tình huống nguy hiểm.

Quy tắc chuyển làn đường an toàn


Trong Luật giao thông đường bộ Có quy định về sử dụng làn đường như sau: Trên đường một chiều có vạch kẻ làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường trong cùng bên phải, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái. . Các phương tiện tham gia giao thông đường bộ đang di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

Bạn Đang Xem: Lỗi chuyển làn đường ô tô thường gặp và các quy tắc cần biết

Riêng đối với việc chuyển làn đường, có các quy định sau:

Chỉ chuyển làn khi được phép

Trên đường có nhiều làn xe chạy cùng chiều được phân cách bằng vạch kẻ phân làn đường, người lái xe ô tô phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi được phép.

Người lái xe chỉ được phép chuyển làn khi được phép

Xem thêm:

Chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước

Khi chuyển làn, người điều khiển phương tiện phải bật tín hiệu cảnh báo và phải đảm bảo an toàn. Việc bật tín hiệu cảnh báo sẽ giúp thông báo cho các phương tiện phía sau để có phương án xử lý phù hợp. Nếu đang đến gần, họ chủ động giảm tốc độ để nhường đường cho xe chuyển làn.

Phạt xe ô tô chuyển làn đường


Theo Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định mức xử phạt hành chính trong lĩnh vực đường bộ và đường sắt:

Lỗi khi chuyển làn đường không đúng chỗ

Chuyển làn đường không đúng nơi quy định: Phạt từ 400.000 đến 600.000 đồng.

Xem Thêm : 28 khẩu quyết cần nằm lòng

Chuyển làn đường không cho phép trên đường cao tốc: Phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng, phạt bổ sung, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Lỗi khi chuyển làn đường mà không có cảnh báo

Chuyển làn đường mà không có cảnh báo: Phạt từ 400.000 – 600.000 đồng.

Lỗi chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước trên đường cao tốc: Phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng, phạt bổ sung và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Phạt tiền khi chuyển làn đường mà không có cảnh báo trước từ 400.000 đến 600.000 đồng

Xem thêm:

Kinh nghiệm chuyển làn an toàn


Để đảm bảo an toàn, khi cho ô tô chuyển làn, người điều khiển phương tiện cần lưu ý những kinh nghiệm sau:

Xem xét kĩ lưỡng

Trước khi chuyển làn, tài xế cần quan sát kỹ lưỡng, đặc biệt là gương chiếu hậu phía trước và phía trước bên làn muốn chuyển. Mọi người cần xem xét làn đường được chuyển có thông thoáng không, có chướng ngại vật không, có xe phía sau đang lao tới không, tốc độ của các xe phía sau là bao nhiêu,… Chỉ chuyển làn khi thấy an toàn.

Tránh chuyển làn đường đột ngột

Xem Thêm : “Siêu rắn” đỉnh cao hiệu suất

Không chuyển làn đột ngột, đặc biệt không bật xi nhan mà chuyển làn ngay. Điều này rất nguy hiểm. Các phương tiện phía sau cần có thời gian để nhận ra phương tiện mà bạn đang muốn đổi. Nếu chuyển làn đột ngột, phương tiện phía sau có thể không xử lý kịp dẫn đến va chạm.

Chắc chắn phải chuyển làn đường

Sau khi ra tín hiệu và bắt đầu chuyển làn, cần chuyển làn một cách dứt khoát. Tuyệt đối không chần chừ, chần chừ, không duy trì nửa làn nửa đường. Việc này sẽ gây cản trở cho các phương tiện khác đang lưu thông trên đường, rất nguy hiểm. Trong trường hợp làn đường cần chuyển có nhiều phương tiện, không đủ chỗ để đi vào làn thì tốt nhất nên duy trì tốc độ an toàn trên làn đường hiện tại và đợi đến khi an toàn mới chuyển làn.

Khi chuyển làn, bạn chắc chắn nên thay đổi

Xem thêm:

Không chuyển làn cùng một lúc

Đối với đường có nhiều làn xe, không nên chuyển nhiều làn cùng một lúc. Vì người lái sẽ rất khó quan sát, khó kiểm soát tình hình. Nên chuyển từng làn một để an toàn.

Chỉ chuyển làn khi cần thiết

Người lái xe chỉ nên chuyển làn trong những trường hợp cần thiết như muốn vượt, muốn tăng tốc (vào làn tốc độ cao hơn) hoặc giảm tốc độ (vào làn tốc độ thấp hơn), muốn chuyển hướng, tấp vào lề đường … Nếu không, hãy duy trì tốc độ ổn định trong một làn đường. Điều này không chỉ giúp đảm bảo an toàn mà còn không gây cản trở cho các phương tiện khác.

Sợi tổng hợp

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Kinh nghiệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button