Tư vấn

Lật tẩy các “chiêu trò lừa đảo” khi mua xe Toyota cũ

Với ưu điểm là động cơ bền bỉ và giá cả hợp lý, các mẫu ô tô đã qua sử dụng của Toyota luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người mua. Tuy nhiên, nhu cầu mua xe càng tăng cao thì những “chiêu trò” lừa đảo xuất hiện…

“Nâng cấp” taxi thành xe gia đình

Các phiên bản Toyota ít tùy chọn hơn cũng thường được sử dụng để làm xe taxi hoặc xe chạy dịch vụ, ví dụ như xe Toyota Vios cũ và mới, xe Toyota Innova 7 chỗ cũ … Những chiếc xe này được sử dụng liên tục trong thời gian dài nên chất lượng rất kém. , nội thất xuống cấp và thường xuyên hỏng hóc. Cần phải bảo trì liên tục nếu tiếp tục sử dụng.

Người mua cần đặc biệt lưu ý, tránh mua phải taxi thanh lý “trá hình” xe gia đình

Tuy nhiên, do ngoại thất tương đối giống với các loại xe tùy chọn khác nên những chiếc “taxi thanh lý” này thường được thợ sửa xe mua về để “lên đời” cho những chiếc xe đắt tiền, bán được giá cao. ví dụ nâng cấp Toyota Vios Limo thành gỗ Vios, nâng cấp Toyota Vios Limo lên Vios E… Nếu không phải là người tinh ý, am hiểu về ô tô, người mua có thể sẽ nhận được những chiếc xe “hời” này và chỉ sau vài tháng sử dụng mới phát hiện ra sự thật.

Bạn Đang Xem: Lật tẩy các “chiêu trò lừa đảo” khi mua xe Toyota cũ

Thay xe tai nạn bằng xe nhập lậu

Xem Thêm : Có nên mua xe Toyota Yaris cũ không?

Thủ đoạn này của các “cò” xe Toyota khá tinh vi và đòi hỏi người mua phải thực sự “sành” về xe nếu không muốn nhận “trái đắng”. Nói một cách đơn giản, các “cò” ô tô mua xe Toyota bị tai nạn để lấy giấy tờ xe. Sau đó, chúng sử dụng những chiếc xe nhập lậu chất lượng thấp từ nước ngoài về, sửa số khung máy cho khớp với giấy tờ rồi rao bán trên thị trường để đánh lừa người mua “thiếu kinh nghiệm”.

Số khung của ô tô ngày nay cũng rất dễ sửa đổi

Hiện nay, việc sửa số khung, số máy của xe không còn là vấn đề khó. Thợ sửa có thể phủ một lớp mờ số khung gốc, sau đó khắc lại số mới lên trên. Thủ đoạn này có thể giúp số khung giả có tuổi thọ lên đến 2 năm và người mua sẽ khó phát hiện, nếu không kiểm tra mà chỉ nhìn bằng mắt thường. Để tránh điều này, bạn có thể yêu cầu cửa hàng sửa chữa chụp ảnh số khung, số máy của một chiếc xe cùng dòng với chiếc xe bạn định mua. Bức ảnh này sẽ giúp bạn có cơ sở để quan sát và phát hiện những bất thường về số khung, số máy và từ đó có thể từ chối mua xe nếu nghi ngờ.

Mua xe qua trung gian được giữ tiền

Đây là tình trạng khá phổ biến và có thể khiến cả người mua và người bán xe đều tiền mất tật mang, nhiều trường hợp đã xảy ra với người mua xe Toyota Vios đã qua sử dụng. Các bên trung gian làm môi giới thường nhờ chủ xe giữ xe cho khách xem và tự giữ giấy tờ. Nếu khách hàng hài lòng, nhân viên môi giới sẽ liên hệ với chủ xe để lấy giấy tờ và hoàn tất giao dịch. Tuy nhiên, sau khi nhận xe, thương lái thường rao bán với giá thấp hơn nhiều so với ý muốn của chủ xe để thu hút khách. Sau khi bán xe và nhận tiền, môi giới chỉ giao cho chủ xe số tiền khoảng 2/3 giá trị xe và giữ lại 1/3 số tiền còn lại. Trong trường hợp này, cả người mua và người bán xe sẽ rất mất thời gian và công sức để lấy lại tiền của mình.

Các trang mua bán rao vặt là nơi các cơ sở kinh doanh xe ô tô hoạt động rất nhiều

Xem Thêm : Đánh giá có nên mua Audi S5 2018 cũ không?

Ví dụ cụ thể về ô tô Toyota Vios 2016 cũ Phiên bản G hộp số tự động, màu trắng được chính chủ nhượng lại với giá 566 triệu. Tuy nhiên, sau khi giao xe cho môi giới, người này chỉ rao bán xe với giá 500 triệu và nhanh chóng bán xe cho người mua. Lúc này, môi giới yêu cầu người mua phải nhận xe và thanh toán 90% giá trị xe (khoảng 450 triệu đồng) và sẽ giao phần còn lại khi nhận được hồ sơ.

Với số tiền này, môi giới chỉ có thể trả cho người bán xe từ 350 đến 400 triệu đồng và cho biết, phần còn lại người mua sẽ trả trong thời gian tới. Đến hẹn, cả người bán và người mua đều phát hiện ra sự thật, nhưng rất khó lấy lại tiền từ tay những “kẻ lừa đảo” này. Để tránh rơi vào trường hợp trên, khi mua xe Toyota cũ bạn nên yêu cầu người môi giới cung cấp thông tin liên hệ với chủ xe để trực tiếp thực hiện giao dịch. Điều này không chỉ giúp bạn yên tâm hơn vì chủ xe có thể trực tiếp giải đáp những thắc mắc của bạn về xe, đồng thời đảm bảo tính pháp lý cho giao dịch của bạn.

Chủ xe nên tranh thủ mang xe đến tiệm sửa xe hoặc nhờ thợ có kinh nghiệm kiểm tra để tránh bị lừa

Kết luận, mua xe Toyota cũ hay bất kỳ loại xe cũ nào đều tiềm ẩn những rủi ro về nguồn gốc và chất lượng của xe. Vì vậy, hãy kiếm cho mình một số kinh nghiệm kiểm tra xe Toyota cũ Hoặc nhờ chuyên gia, thợ sửa xe có kinh nghiệm đi cùng để kiểm tra và định giá chính xác. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế mua phải những chiếc xe kém chất lượng và tránh được những rủi ro về mặt pháp lý nếu xảy ra tranh chấp sau này.

Hiền Hà

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Tư vấn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button