Kinh nghiệm

Kỹ thuật vào cua ô tô đúng cách an toàn

Kỹ thuật vào cua ô tô không quá khó, người lái chỉ cần biết cách đánh lái cũng như biết đánh lái chính xác khi vào cua.

Kỹ thuật vào cua ô tô


Khi vào cua cũng như khi đánh lái bình thường, tài xế cần chú ý giữ vô lăng đúng cách. Hình dung vô lăng ô tô là mặt đồng hồ, Cách cầm vô lăng đúng cách Tay trái ở vị trí 9 giờ, tay phải ở vị trí 3 giờ. Khi cầm vô lăng, 4 ngón tay ôm vành vô lăng, ngón tay cái đặt dọc theo vành vô lăng.

Bạn Đang Xem: Kỹ thuật vào cua ô tô đúng cách an toàn

Vị trí ngồi lái cũng rất quan trọng, cần điều chỉnh ghế lái có độ cao, độ nghiêng và khoảng cách phù hợp. Ngồi tựa lưng vào ghế, vai và cánh tay thả lỏng tự nhiên.

Hướng dẫn cách rẽ vào góc cua ô tô:

Quan sát từ xa

Trước khi vào cua, tài xế cần chú ý quan sát khúc cua từ xa và xem khúc cua rộng hay hẹp, quãng đường dài hay ngắn, mặt đường có dấu hiệu gồ ghề hay trơn trượt hay không.

Xem Thêm : Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc, đổ đèo là gì?

Giảm tốc độ xe trước khi vào cua

Nên giảm tốc độ xe trước khi vào cua. Điều này giúp người lái dễ dàng kiểm soát tốc độ, có thời gian quan sát và xử lý kịp thời nếu có tình huống bất ngờ xảy ra. Không nên chạy tốc độ cao rồi bẻ lái gấp khi vào cua vì rất dễ làm chiếc xe đang thiếu hoặc thiếu láidẫn đến khó kiểm soát, thậm chí ô tô bị mất kiểm soát. Mặt khác, việc vào cua ở tốc độ cao cũng khiến người lái khó xử lý kịp thời nếu gặp tình huống bất ngờ. Phanh gấp khi vào cua gấp sẽ rất nguy hiểm vì bánh xe dễ mất độ bám khiến xe bị trượt bánh.

Giảm tốc độ xe khi chuẩn bị vào cua

Xem thêm:

Đánh lái để đưa xe vào một góc

Từ độ cong của góc cua để ước lượng số lần bẻ lái cho phù hợp, nên bẻ lái một lần thật êm. Tránh đánh lái nhiều lần khiến xe mất ổn định. Nếu góc cua quá dài, tài xế có thể nhích thêm để đưa xe về đúng quỹ đạo.

Có hai cách lái vô lăng là tay lái kéo đẩy và tay lái chéo. Tay lái đẩy có ưu điểm là khả năng di chuyển tay linh hoạt nên định hướng chính xác, dễ xử lý nếu có tình huống bất ngờ xảy ra. Tay lái chéo nhanh hơn nhưng phạm vi tác động hạn chế nên phù hợp hơn khi vào cua ở tốc độ thấp.

Đánh chéo tay sẽ nhanh hơn nhưng chỉ phù hợp khi vào cua tốc độ thấp

Xem thêm:

Xem Thêm : Khi dừng đèn đỏ nên về N hay P? Cách lái xe khi dừng đèn đỏ

Sau khi rẽ, giữ nguyên góc quay cho đến khi ô tô chuẩn bị ra khỏi góc cua. Trường hợp góc cua có độ cong thay đổi liên tục, có thể xoay thêm hoặc trả lái tùy tình hình thực tế. Lưu ý khi vào cua cần giữ vững tay lái.

Cho người lái xe thoát ra khỏi góc cua để xe trở lại quỹ đạo.

Khi ra khỏi góc cua, tài xế trả tay lái lùi vô lăng để xe trở lại quỹ đạo ban đầu. Nếu bạn rẽ vào góc cua thì bạn sẽ bẻ lái theo hướng ngược lại bao nhiêu vòng. Lưu ý trả lái chậm, không trả lái quá nhanh hoặc để vô lăng tự quay mà cần đảm bảo luôn kiểm soát được tay lái.

Cách bẻ lái khi vào cua


Thời gian để đánh lái khi vào cua

Với góc cua vuông góc, thời điểm đánh lái khi vào cua là khi gương chiếu hậu chạm đúng góc cua. Cố gắng bẻ lái để chỗ rẽ hẹp hơn và không chiếm quá nhiều phần đường của người khác.

Tốc độ xe ngược chiều với tốc độ lái

Theo nguyên tắc điều khiển xe ô tô khi vào cua thì tốc độ xe phải ngược với tốc độ đánh lái. Nếu tốc độ xe nhanh, bạn cần lái xe từ từ. Ngược lại, nếu tốc độ xe chậm, bạn cần bẻ lái nhanh. Nếu xe vào cua với tốc độ cao thì nên hạn chế đánh lái nhiều để giữ xe ổn định.

Theo nguyên tắc điều khiển xe ô tô khi vào cua thì tốc độ xe phải ngược với tốc độ đánh lái.

Xem thêm:

Số lần bẻ lái khi vào cua

Số lượt quay bao nhiêu tùy thuộc vào tình hình thực tế. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy quan sát từ từ. Nếu bạn bẻ lái và thấy phía trước của xe vẫn quay về phía sau (bên ngoài), bạn phải tiếp tục bẻ lái. Nếu lái xe mà thấy phần đầu xe hướng nhiều về phía bụng (vào trong) thì nên lùi xe lại một chút. Việc vào cua ban đầu sẽ gặp một chút khó khăn. Tuy nhiên, nếu thực hiện nhiều lần, với kinh nghiệm, người lái sẽ biết được số vòng quay phù hợp.

Trọng Hoàng

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Kinh nghiệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button