Kinh nghiệm

Ký hiệu xe số tự động, giải mã các ký hiệu trên cần số xe tự động

Việc tìm hiểu ý nghĩa các ký hiệu xe số tự động sẽ rất dễ dàng với cách giải mã ký hiệu và hướng dẫn lái xe số tự động sau đây.

Hộp số tự động do Panhard-Levassor phát minh vào năm 1894. Kể từ đó, các nhà sản xuất xe hơi luôn tìm cách cải tiến quá trình sang số. Năm 1904, sự ra đời của hộp số tự động được coi là một cuộc cách mạng lớn trong ngành công nghiệp ô tô. Lái xe ô tô số tự động đơn giản hơn rất nhiều so với lái xe số sàn, nhất là khi đi trong đô thị, nơi thường xuyên xảy ra tắc đường.

Ý nghĩa các ký hiệu xe ô tô hộp số tự động


Thoạt nhìn, các ký hiệu trên xe hộp số tự động thường có vẻ rườm rà và phức tạp hơn so với xe hộp số sàn. Một trong những lý do là chúng hầu hết bằng tiếng Anh. Nhưng trên thực tế, cách sử dụng cần số xe số tự động đơn giản hơn xe số sàn.

Bạn Đang Xem: Ký hiệu xe số tự động, giải mã các ký hiệu trên cần số xe tự động

Các ký hiệu cơ bản trên cần số ô tô số tự động

Mỗi hãng xe thường có cách thiết kế ký hiệu trên cần số khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết tất cả các ô tô hộp số tự động đều có các ký hiệu cơ bản:

  • P: Đậu xe (Đậu xe)
  • R: Đảo ngược
  • N: Trạng thái tự do (Trung lập) hoặc O, số “mo”
  • D: Advance (Drive)
Các ký hiệu cơ bản trên hộp số ô tô hộp số tự động

Các ký hiệu của hộp số tự động được sắp xếp trên cần số tự động theo thứ tự sau:

  • Số hạt đậu P đứng đầu
  • Số lùi R nằm phía trên, ngay dưới số P đỗ xe.
  • Số mo N thường ở giữa
  • Số D và một số ký hiệu khác nằm dưới số mo N

Ký hiệu mở rộng trên cần số tự động

Ngoài các ký hiệu trên cần số tự động cơ bản ở trên, các dòng xe cao cấp thường bổ sung thêm một số ký hiệu riêng tương ứng với từng ý nghĩa như:

Chế độ M (Manual: bằng tay): Chế độ này giúp vận hành giống như hộp số tay. Người lái có thể sang số 1, 2, 3, 4… và ngược lại. Chế độ này thường có dấu “+” có nghĩa là tăng số lượng và dấu “-” có nghĩa là giảm số lượng trong chế độ này.

Xem Thêm : Đánh giá có nên mua BMW 7 Series 2019 cũ không?

Chế độ S (Sport: thể thao): Chế độ này có tác dụng tăng lực, hỗ trợ tăng tốc nhanh, mang lại cảm giác phấn khích và thể thao. Thường được sử dụng khi cần vượt xe, lên dốc, v.v.

Chế độ D1 (Drive 1), D2 (Drive 2), D3 (Drive 3): Đây là những chế độ tạo ra lực phanh lớn, thường được sử dụng khi đổ đèo, đổ đèo.

Chế độ OD (Overdrive): Chế độ tăng tốc nhanh, thường được sử dụng khi cần vượt nhanh hoặc xuống dốc.

Chế độ L (Thấp): Đây là một số thấp. Chế độ tamper này thường được sử dụng cho các trường hợp tải nặng, lên dốc hoặc xuống dốc.

Chế độ B (Phanh): Đây là số phanh tương tự như chế độ L ở trên. Chế độ B sử dụng tính năng giảm tốc của động cơ, dùng trong trường hợp xe xuống dốc.

Các ký hiệu trên thường không chỉ được sử dụng cho xe hộp số tự động AT, mà còn cho các kiểu hộp số ly hợp kép CVT và DCT.

Ngoài các ký hiệu sang số tự động cơ bản, một số xe còn có thêm ký hiệu cho các chế độ nâng cao

Xem Thêm : Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố tránh rắc rối

Hiện nay, với nhiều dòng xe số tự động, các nhà sản xuất thường trang bị thêm lẫy chuyển số tích hợp sau vô lăng. Cần sang số này giúp người lái sang số khi lái xe ở chế độ S (Sport) hoặc M (Manual).

Một số lưu ý về cần số tự động


Tùy từng hãng và đời xe mà vị trí của cần số tự động sẽ khác nhau. Đối với các dòng xe du lịch như sedan (4-5 chỗ) hay SUV / CUV (5-7 chỗ)… thì cần số thường được đặt ở bệ trung tâm nằm giữa ghế lái và ghế hành khách (gọi là tâm). bàn điều khiển).

Đối với một số dòng xe MPV, xe bán tải, phổ biến là xe 9 chỗ, 15-16 chỗ … cần số nằm trên vô lăng giúp giải phóng không gian sàn xe. Riêng với các dòng xe thể thao, xe đua như Ferrari, Lamborghini, Bugatti … thì cần số thường có dạng nút bấm hoặc núm xoay. Một số dòng xe sang hiện nay cũng áp dụng kiểu cần số tự động này.

Xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở lên thường để cần số gần vô lăng.

Xem thêm:

Một lưu ý đặc biệt, nếu lần đầu lái một chiếc xe hoàn toàn mới, người lái nên dành thời gian làm quen với các ký hiệu trên cần số, cách sắp xếp cụ thể. Bởi nhiều hãng xe sẽ có cách thiết kế cần số khác với cách đặt ký hiệu trên xe số tự động như thông thường.

Hộp số tự động được đánh giá cao khi giúp người lái tập trung quan sát hơn mà không cần phải bận tâm đến các thao tác trên cần số. Khi điều khiển xe số tự động, người lái có thể điều khiển vô lăng bằng cả hai tay, đặc biệt có thể thả lỏng chân trái khi không phải đạp côn như xe số sàn.

Minh TáN

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Kinh nghiệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button