Kinh nghiệm

Kinh nghiệm vượt xe cùng chiều đúng cách an toàn

Vượt xe cùng chiều không hề đơn giản, chỉ cần nóng vội, thiếu quan sát hoặc tính toán sai là bạn có thể lãnh hậu quả nghiêm trọng.

Quy tắc vượt xe cùng chiều


Quy tắc chung

Dựa theo Luật giao thông đường bộKhi muốn vượt xe cùng chiều, người điều khiển phương tiện phải tuân thủ các quy định sau:

Bạn Đang Xem: Kinh nghiệm vượt xe cùng chiều đúng cách an toàn

Phải có tín hiệu: Xe ô tô trước khi vượt phải báo hiệu xin đường bằng còi hoặc đèn. Nếu tham gia giao thông từ 22 giờ đêm đến 5 giờ sáng, phải báo hiệu xin vượt bằng đèn.

Chỉ vượt qua khi đảm bảo các điều kiện an toàn: Chỉ được vượt xe khi có đủ các điều kiện an toàn như phía trước không có chướng ngại vật, không có xe ngược chiều ở đoạn đường dự định, xe phía trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã né sang bên phải.

Chỉ vượt xe khi thấy an toàn

Xem thêm:

Khi vượt xe phải vượt bên trái: Khi vượt xe phải vượt bên trái xe phía trước.

Khi có phương tiện xin vượt, chủ động nhường đường nếu đáp ứng các điều kiện an toàn: Với xe phía trước, nếu thấy xe phía sau muốn vượt mà an toàn thì phải chủ động giảm tốc độ và đi sát lề đường bên phải cho đến khi xe phía sau vượt lên. Không cản trở xe xin vượt.

Trường hợp ô tô được phép vượt bên phải

Xe ô tô được vượt phải trong các trường hợp sau:

 • Xe phía trước đang rẽ phải hoặc có tín hiệu báo rẽ phải.
 • Xe máy chuyên dùng đang làm đường nên không được vượt trái
 • Xe điện đang chạy trên đường

Đối với đường có nhiều làn xe chạy cùng chiều, có vạch kẻ làn quy định xe đi làn bên phải chạy nhanh hơn xe đi làn bên trái thì được vượt bên phải miễn là tuân thủ quy định. tốc độ và loại phương tiện được sử dụng trên làn đường đó.

Nơi ô tô không được phép đi qua

Xe ô tô không được vượt trong các trường hợp sau:

 • Trên một cây cầu hẹp chỉ có 1 làn xe, một hầm đường bộ
 • Đường vòng, đường dốc, vị trí bị hạn chế tầm nhìn
 • Nơi có đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt.
 • Xe ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên
 • Khi đường hoặc điều kiện thời tiết không an toàn để đi qua
 • Trường hợp không đảm bảo các điều kiện vượt
 • Nơi không có biển báo vượt
Không được vượt khi có biển báo cấm vượt

Làm thế nào để vượt xe cùng chiều một cách an toàn?


Khi tình huống cho phép vượt an toàn, người lái xe có thể bắt đầu chuẩn bị vượt. Tuy nhiên, cần lưu ý những vấn đề sau:

Không đi quá gần xe phía trước khi chuẩn bị vượt

Xem Thêm : “Thần gió” phiên bản đỉnh cao

Không lái xe quá gần xe phía trước. Vì điều này sẽ khiến tầm nhìn của người điều khiển phương tiện bị hạn chế, khó nhìn rõ đường phía trước, giảm khả năng xử lý các tình huống bất ngờ. Nếu bất ngờ có chướng ngại vật trên đường hoặc xe ngược chiều chạy tới sẽ rất nguy hiểm.

Không được vượt ngay sau khi có tín hiệu xin vượt

Trước khi vượt, tài xế cần bật xi nhan, bấm còi hoặc nháy đèn pha để báo hiệu cho xe phía trước. Sau khi ra tín hiệu, không nên vượt ngay mà hãy đợi vài giây để chắc chắn rằng phương tiện phía trước đã nhận được tín hiệu và xem phản ứng của họ.

Nếu thấy xe phía trước bật xi nhan theo hướng mình định vượt hoặc bật đèn khẩn cấp thì tuyệt đối không được vượt. Bởi vì bây giờ họ đang phát tín hiệu không được vượt qua. Có thể nguyên nhân phía trước không an toàn để vượt qua. Nếu xe phía trước bật xi nhan bên phải và hơi rẽ sang bên phải đường có nghĩa là họ đã nhường đường cho phép vượt.

Không được vượt ngay sau khi có tín hiệu xin vượt mà phải chờ xe phía trước nhường đường.

Chắc chắn sẽ vượt qua

Khi vượt xe, bạn cần đạp ga để vượt. Đừng chần chừ, đừng chần chừ, đừng song song với chiếc xe bên cạnh quá lâu. Trong trường hợp lo lắng, khi chạy ngang với xe phía trước, tài xế có thể giữ nhịp 1-2 giây để quan sát. Nếu phía trước an toàn và thông thoáng, hãy đạp mạnh ga để xe vượt qua.

Đảm bảo bạn có đủ khoảng cách an toàn trước khi nhập lại làn đường

Sau khi vượt qua, không ngay lập tức nhập lại làn đường. Quan sát gương chiếu hậu để đảm bảo rằng bạn đã tạo khoảng cách an toàn với xe vừa vượt để xe tham gia lại làn đường. Tuyệt đối không cúp máy cho phương tiện vừa đi qua.

Duy trì tốc độ cao hơn sau khi vượt qua

Sau khi vượt, duy trì tốc độ xe cao hơn. Vừa mới tránh ô tô đi qua phanh, giảm tốc đột ngột. Điều này rất nguy hiểm vì xe phía sau không xử lý kịp.

Kinh nghiệm, lưu ý khi vượt


Để vượt xe an toàn, tài xế cần lưu ý một số điều sau:

Không vội

Nhiều người chỉ vì phóng nhanh vượt ẩu mà phải lãnh hậu quả nặng nề. Việc vượt xe không hề dễ dàng, nhất là khi vượt với tốc độ cao trên đường cao tốc và đường cao tốc. Khi vượt xe, không chỉ quan tâm đến tình trạng đường xá, tình hình giao thông mà kỹ năng lái xe và khả năng tăng tốc của xe cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Vì vậy, cần quan sát và tính toán kỹ lưỡng trước khi vượt, luôn đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu, nhất là khi vượt xe trên đường cao tốc.

Đừng vội vượt ẩu, hãy luôn đặt an toàn lên hàng đầu

Xem thêm:

Không vượt qua nhiều xe cùng một lúc

Xem Thêm : Các cách lái xe ô tô tiết kiệm xăng hiệu quả

Không nên vượt một lúc nhiều xe vì rất nguy hiểm. Lúc này, người lái sẽ khó quan sát tình hình phía trước, khó kiểm soát tốc độ xe, cũng như khó phát tín hiệu xin vượt với các phương tiện phía trước. Riêng trường hợp xe di chuyển theo đoàn với tốc độ ổn định và đi sát bên phải, nếu đủ các điều kiện an toàn có thể được xem xét vượt xe.

Đừng vượt qua đuôi

Nếu bạn chuẩn bị vượt và thấy xe phía trước cũng đang bắt đầu vượt, bạn nên đạp phanh và giảm tốc độ ngay lập tức. Hãy đợi xe phía trước vượt qua xong, tình hình ổn định rõ ràng thì hãy vượt qua. Không bao giờ đi sau xe đang vượt để vượt. Bởi lúc này, tài xế sẽ hoàn toàn rơi vào thế bị động, không quan sát được những gì đang diễn ra phía trước. Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn gặp một chiếc xe đang chạy vào buổi chiều.

Nên chừa khoảng cách an toàn khi đi qua

Khi vượt xe, hãy chừa một khoảng cách an toàn với xe bên cạnh, ít nhất bằng nửa chiều rộng của thân xe. Điều này nhằm tránh việc xe bên cạnh đột ngột chuyển hướng để tránh chướng ngại vật, tránh va chạm với xe của bạn. Đây cũng là kinh nghiệm hữu ích nên áp dụng khi ô tô vượt xe máy lấn làn.

Nên để khoảng cách an toàn với xe bên cạnh khi vượt

Không được vượt nếu xe phía trước đã đạt tốc độ tối đa

Nếu xe phía trước đã chạy quá tốc độ tối đa cho phép thì tuyệt đối không được vượt. Vì nếu vượt, tài xế buộc phải cho xe chạy lớn hơn. Điều này có nghĩa là một sự vi phạm Lỗi vượt quá tốc độ cho phép. Do đó trong tình huống này không nên vượt, thay vào đó chỉ nên duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước.

Xem thêm:

Phạt xe vượt ẩu


Theo quy định tại Điều 5, Nghị định 100/2019 / NĐ-CP, người điều khiển ô tô sẽ bị phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng, phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng khi vi phạm các quy định sau. lỗi vượt qua sau:

 • Không vượt xe trong các trường hợp không được phép vượt
 • Lỗi vượt ở đoạn đường có biển báo cấm vượt
 • Lỗi không có cảnh báo trước khi vượt qua
 • Không vượt xe khác bên phải khi không được phép

Người điều khiển xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 1 đến 2 triệu đồng, phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng khi vi phạm:

 • Vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.

Người điều khiển xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 12 triệu đồng, phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2-4 tháng khi vi phạm:

 • Việc vượt xe không đúng nơi quy định gây ra tai nạn giao thông.

Đức Trần

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Kinh nghiệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button