Kinh nghiệm

Kinh nghiệm lái xe trời sương mù tránh rủi ro đáng tiếc

Lái xe trên đường sương mù được coi là “tử thần” trên các cung đường, để an toàn cần phải có kinh nghiệm và kỹ năng nhất định.

Nguy hiểm khi lái xe trên đường có sương mù


Sương mù thường xuất hiện khi có sự chênh lệch về độ ẩm không khí. Hiện tượng này hầu hết xảy ra vào sáng sớm hoặc chiều tối, xuất hiện vào mùa đông xuân. Ở các vùng núi cao của nước ta, trời rất hay có sương mù.

Bạn Đang Xem: Kinh nghiệm lái xe trời sương mù tránh rủi ro đáng tiếc

Thời tiết sương mù sẽ khiến tầm nhìn của người điều khiển phương tiện bị hạn chế, cao nhất chỉ khoảng 5-7 m. Đường trơn hơn. Nhiều vụ tai nạn được ghi nhận do tài xế hạn chế tầm nhìn, không xử lý kịp khi lái xe trong điều kiện sương mù dày đặc. Chính vì vậy, sương mù được coi là “tử thần” trên các cung đường. Khi lái xe trên đường nhiều sương mù, để đảm bảo an toàn người lái xe cần có những kinh nghiệm và kỹ năng lái xe nhất định.

Xem thêm:

Thời tiết sương mù sẽ hạn chế tầm nhìn của người lái xe

Kinh nghiệm lái xe trong thời tiết sương mù


Bật đèn sương mù

Xem Thêm : Biểu tượng của vẻ đẹp quyền lực

Hầu hết xe ô tô Hiện nay được trang bị đèn sương mù phía trước (hay còn gọi là đèn gầm hoặc đèn sương mù). Đèn sương mù có nhiệm vụ định vị và hỗ trợ tăng ánh sáng khi xe chạy trong điều kiện tầm nhìn hạn chế như sương mù, mưa phùn,… Ưu điểm của đèn sương mù là chiếu sáng ở tầm thấp nên không làm chói mắt người đi ngược chiều. người lái xe. buổi chiều. Khi lái xe trên đường nhiều sương mù, một trong những việc đầu tiên cần làm là bật đèn sương mù trên xe.

Xem thêm:

Khi lái xe trên đường có sương mù, một trong những việc đầu tiên cần làm là bật đèn sương mù trên ô tô.

Bật đèn cos, không bật đèn pha

Theo kinh nghiệm lái xe trong sương mù của nhiều tài xế, khi lái xe trên đường có sương mù, nếu trời quá tối thì bạn chỉ nên bật đèn cos chứ không nên bật đèn. đèn pha. Mặc dù đèn pha có cường độ sáng mạnh hơn, chiếu xa hơn nhưng do sương mù dày đặc nên ánh sáng của đèn sẽ bị phản xạ ngược trở lại. Điều này làm cho người lái xe khó nhìn hơn. Một cuộc thử nghiệm ở Mỹ cũng đã chứng minh điều đó. Do đó, khi lái xe trong sương mù, nếu bật đèn trước thì nên chọn chế độ chiếu xa, không bật đèn pha chiếu xa.

Giữ tốc độ và khoảng cách an toàn

Lái xe trong sương mù khó khăn hơn bình thường do tầm nhìn kém hơn, đường trơn trượt hơn. Vì vậy, cần chạy chậm, giữ tốc độ và khoảng cách an toàn, tránh bám sát xe phía trước để kịp thời xử lý nếu có tình huống bất ngờ xảy ra.

Khi lái xe trong sương mù, chú ý giữ tốc độ và khoảng cách an toàn

Tránh phanh gấp và rẽ đột ngột

Xem Thêm : Mẹo thi lý thuyết B2 mới nhất và mẹo thi sa hình B2 mới nhất

Không chỉ tầm nhìn của bạn bị hạn chế mà tầm nhìn của những người lái xe khác cũng bị hạn chế tương tự. Vì vậy, khi lái xe trong sương mù, nên hạn chế phanh gấp và chuyển hướng vì có thể khiến các tài xế khác không xử lý kịp. Mặt khác, sương mù thường khiến đường trơn trượt nên nguy cơ xảy ra tai nạn sẽ cao hơn bình thường.

Đi theo vạch kẻ đường

Trong trường hợp sương mù quá dày đặc, theo kinh nghiệm lái xe trong điều kiện thời tiết có sương mù, bạn nên đi theo vạch kẻ đường dưới đây và đi đúng làn đường quy định để đảm bảo an toàn.

Bật hệ thống sưởi kính chắn gió

Khi trời có sương mù, nhiệt độ bên ngoài thường lạnh hơn nhiệt độ bên trong xe. Sự khác biệt này sẽ làm cho Kính chắn gió bị mờ. Để xử lý, chỉ cần bật sưởi kính chắn gió.

Bật hệ thống sưởi kính chắn gió để kính chắn gió không bị mờ khi lái xe trong sương mù

Tập trung quan sát

Do tầm nhìn hạn chế nên người điều khiển phương tiện không được sơ suất. Thay vào đó, cần tập trung quan sát, nhất là quan sát mặt đường, xem mặt đường có ổ gà, lầy lội, trơn trượt hay không để điều chỉnh tốc độ phù hợp.

Chuyển sang số thấp khi xuống dốc

Đường sương mù rất trơn trượt nên nếu xuống đường có sương mù, bạn cần chuyển về số thấp để hỗ trợ phanh động cơ, giảm áp lực cho hệ thống phanh. Với xe số tay khi xuống dốc nên chọn số thấp. Với xe ô tô hộp số tự động có thể chuyển sang chế độ thủ công thông qua mái chèo sang số bên trên vô lăng hoặc chọn chế độ số thấp ở cần số.

Tùng Phan

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Kinh nghiệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button