Kinh nghiệm

Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố tránh rắc rối

Việc trang bị những kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố dưới đây có thể giúp các bác tài tránh được những tình huống rắc rối không mong muốn.

Trên địa bàn thành phố, đặc biệt là tại một thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh hay Hà Nội, mật độ phương tiện thường cao, giao thông phức tạp, các tuyến đường dễ xảy ra ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm, có nhiều quy định về đường một chiều, đường cấm ô tô … Điều này khiến nhiều người cảm thấy bỡ ngỡ và khó khăn khi lái xe trong thành phố, đặc biệt là những tài xế mới. Tuy nhiên, với những kinh nghiệm lái xe trong thành phố dưới đây sẽ giúp tài xế giảm bớt căng thẳng và xử lý tốt hơn khi lái xe trong thành phố.

Bạn Đang Xem: Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố tránh rắc rối

Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố


Giữ ga đều

Trong thành phố, mật độ giao thông đông đúc, nhiều tuyến đường chính thường kẹt cứng vào giờ cao điểm. Do đó, việc lái xe trong thành phố hầu hết sẽ chỉ chạy ở tốc độ thấp đến trung bình. Kỹ thuật lái xe trong thành phố là giữ đều chân ga, kiểm soát tốt tốc độ xe, tránh tăng / giảm tốc đột ngột vì dễ gây bất ngờ cho phương tiện lưu thông phía sau. Lái xe vẫn giữ ga trong thành phố. làm thế nào để tiết kiệm xăng có hiệu lực.

Giữ khoảng cách phù hợp

Một kinh nghiệm lái xe trong thành phố là dù đường đông hay vắng thì cũng cần chủ động giữ khoảng cách an toàn. Tùy theo tình hình thực tế mà điều chỉnh khoảng cách phù hợp với xe phía trước để tránh va chạm, hạn chế xe máy vượt và có đủ thời gian xử lý nếu tình huống bất ngờ xảy ra. Đặc biệt trong trường hợp tắc đường phải di chuyển chậm, người điều khiển phương tiện cần cố gắng tránh để xe máy băng qua. Vì một xe máy “lọt thỏm” rất dễ bị nhiều xe máy khác tông theo.

Xem thêm:

Một kinh nghiệm lái xe trong thành phố là dù đường đông hay vắng bạn vẫn cần chủ động giữ khoảng cách an toàn.

Xem xe cẩn thận

Khi lái xe trong thành phố, hãy chú ý đến dải phân cách bên trái hoặc vạch kẻ đường. Với bên phải nên chừa một khoảng an toàn vì tầm nhìn ở góc bên phải thường bị hạn chế hơn. Không chỉ khi cần chuyển làn, chuyển hướng mà ngay cả khi lái xe bình thường, tài xế cũng cần chú ý đến gương chiếu hậu. Việc này giúp phát hiện kịp thời có xe máy đi sát lề hoặc xe máy đi vào khoảng trống giữa xe bạn và dải phân cách, tránh những va chạm không đáng có.

Đối với những “tài mới” chưa có nhiều kinh nghiệm lái xe trong thành phố thì việc xem xe là điều khá khó khăn. Tuy nhiên, khi chú ý quan sát nhiều, rút ​​kinh nghiệm dần dần người lái có thể nâng cao tay nghề của mình.

Chạy đúng làn đường

Nhiều người điều khiển ô tô thiếu ý thức chỉ vì muốn đi nhanh mà lấn làn xe máy, lấn làn ngược chiều. Điều này không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh mà còn khiến tình hình giao thông trở nên phức tạp và “hỗn loạn” hơn. Do đó kinh nghiệm lái xe trong thành phố là luôn chạy đúng làn đường, phần đường của mình. Nếu đường tắc, kẹt xe, hãy kiên nhẫn chờ đợi.

Hạn chế phanh khẩn cấp

Trong thành phố, do mật độ giao thông dày đặc nên khoảng cách giữa các phương tiện thường rất hạn chế. Vì vậy, bạn không nên phanh gấp để tránh các xe phía sau phanh gấp và đâm vào đuôi xe của bạn. Khi nhìn thấy đèn vàng, đèn đỏ hoặc có chướng ngại vật từ xa, hãy chủ động giảm tốc độ từ từ.

Chạy với tốc độ cho phép

Xem Thêm : Cách khử mùi xe mới, mùi hôi nội thất, mùi điều hoà ô tô hiệu quả

Khi chạy xe trong phố, tài xế cần chú ý tốc độ giới hạn cho phép. Ngay cả khi đường thông thoáng, không được vượt quá tốc độ an toàn. Do giao thông trên đường phố khá phức tạp nên nếu đi quá tốc độ an toàn, tài xế có thể không xử lý kịp nếu có tình huống bất ngờ xảy ra.

Chú ý đến các biển báo giao thông

Hệ thống giao thông trong thành phố, đặc biệt là TP.HCM hay Hà Nội thường khá phức tạp, với nhiều quy định như đường một chiều, đường cấm theo giờ, đường cấm xe, cấm quay đầu, cấm quay đầu, cấm quay đầu. Đỗ xe… Vì vậy, để đảm bảo an toàn và tránh mắc lỗi, người điều khiển phương tiện cần chú ý biển báo giao thôngtuân thủ luật giao thông.

Hãy chú ý đến các biển báo giao thông

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố, tốt nhất bạn nên tìm hiểu trước đường đi và lựa chọn lộ trình phù hợp. Nó cũng có thể sử dụng hệ thống định vị ô tô, thiết bị định vị để được hướng dẫn chi tiết.

Tránh vội vàng khi đến ngã tư

Nếu hỏi kinh nghiệm lái xe ô tô phân khối lớn trong thành phố cần lưu ý những gì thì ngã tư chắc chắn là một trong những điều cần chú ý nhất. Đầu tiên, người điều khiển phương tiện cần tuân thủ đúng tín hiệu đèn giao thông, không vượt đèn vàng đỏ. Trong trường hợp đèn xanh dưới 3 giây, bạn cũng nên giảm tốc độ và dừng lại. Đừng cố gắng tăng tốc trong tình huống này. Vì nếu không kịp thời đi qua ngã tư hoặc gặp những xe nóng vội bỏ chạy trước khi đèn xanh chuyển sang rất dễ xảy ra va chạm, tai nạn.

Trong trường hợp đèn xanh, không nên đổ xăng ngay mà cần chú ý quan sát, cho xe chạy từ từ qua ngã tư để đề phòng phương tiện vượt đèn đỏ hoặc rẽ ngược chiều một cách vô ý thức .. Trong trường hợp đang chạy Nếu qua ngã tư gặp xe ngược chiều muốn quay đầu nên chủ động nhường đường nếu có thể. Vì điều này sẽ giúp giảm thiểu tình trạng kẹt xe, ùn tắc.

Xem thêm:

Hãy chủ động nhường đường nếu gặp xe đang tới và muốn rẽ

Bật xi nhan sớm khi chuyển làn, chuyển hướng

Việc chuyển làn, chuyển hướng trên những con đường đông đúc trong thành phố khá khó khăn và vất vả. Vì vậy, tài xế cần quan sát sớm, bật xi nhan để xin đường. Khi chuyển làn các bạn cần chú ý khi chuyển làn. kiếng chiếu hậu để quan sát các phương tiện di chuyển phía sau. Tuyệt đối không bật xi nhan rồi chuyển làn, chuyển hướng ngay rất dễ bị các phương tiện phía sau xử lý không kịp.

Hạn chế quay đầu xe

Với những tuyến đường nội đô đông đúc, nhất là vào giờ cao điểm, việc quay đầu xe sẽ rất khó khăn, dễ gây ùn tắc giao thông. Vì vậy, bạn nên tránh rẽ khi đường quá đông, thay vào đó hãy dành thời gian đi đường vòng. Vì đôi khi thời gian đi đường vòng còn khiến xe quay đầu nhanh hơn.

Trong những tình huống ít ảnh hưởng đến giao thông, bạn có thể quay đầu xe. Tuy nhiên, cần bật xi nhan sớm, chú ý quan sát. Khi rẽ, các xe khác có thể chờ lâu và sẽ bấm còi nên bạn cần giữ bình tĩnh. Chỉ cho phép xe quay đầu tại những nơi được phép quay đầu xe. Tuyệt đối không quay đầu ở nơi có biển báo cấm ô tô quay đầu.

Chú ý khi dừng lại

Các tuyến đường trong thành phố thường xuyên đông đúc, thậm chí thường xuyên ùn tắc. Vì vậy, khi dừng xe cần hết sức chú ý, tránh dừng lâu khi đường đông, kẹt xe. Đặc biệt chú ý đến các biển báo giao thông ở đầu đường xem đoạn đường này có cấm đỗ xe hay không để dừng xe.

Không bật đèn pha

Xem Thêm : Cách lái xe ô tô qua đường ngập, xử lý xe bị ngập chết máy

Khi nào lái xe ban đêm Trong thành phố, vui lòng chỉ bật đèn chiếu sáng thấp, không bật đèn pha. Vì đèn pha sẽ làm cho những người điều khiển phương tiện đang đi tới bị lóa mắt, lóa mắt. Việc sử dụng dầm thấp cũng được quy định trong Luật Giao thông. Các tài xế cần lưu ý điều này để tránh gây nguy hiểm cho người khác cũng như tránh bị phạt.

Hãy bình tĩnh và kiên nhẫn

Điều quan trọng nhất cần lưu ý khi điều khiển xe ô tô trong thành phố là gì? Đó là sự bình tĩnh và kiên nhẫn. Với tình trạng giao thông đông đúc, thường xuyên xảy ra ùn tắc, thậm chí dễ xảy ra nhiều trường hợp lấn làn, sang đường “hỗn loạn”, chắc chắn người điều khiển phương tiện sẽ khó tránh khỏi những lúc bực bội, ức chế. Vì vậy, khi điều khiển xe ô tô trong thành phố, tài xế cần chuẩn bị sẵn tâm lý, luôn giữ bình tĩnh và kiên nhẫn, để tránh xảy ra những sự cố bất ngờ trong tích tắc.

Trải nghiệm lái xe ô tô số tay trong thành phố


Lái xe ô tô hộp số tay Ở đường thành phố đông đúc sẽ có phần phức tạp hơn xe số tự động. Tuy nhiên, điều đó không quá khó nếu tài xế biết cách phối hợp nhịp nhàng côn – ga – phanh phù hợp.

Nếu bạn gặp tắc đường, kẹt xe, với một phương tiện hộp số, người lái để xe ở chế độ không tải, gác chân lên bàn đạp phanh. Khi xe phía trước chuyển động, người lái xe nhả ly hợp để xe chuyển động. Trong trường hợp ô tô chuyển động chậm, tốc độ đều, ly hợp sẽ giữ nguyên và tăng ga.

Khi lái xe chậm, chỉ cần phối hợp nhịp nhàng ly hợp – ga – phanh một cách hợp lý

Xem thêm:

Nếu bạn thấy xe phía trước đạp vào đèn phanh đỏ, hãy đạp côn số sàn để cắt ly hợp chắc chắn, sau đó để xe trôi một chút thay vì rà phanh. Nếu xe phía trước tiếp tục đi, hãy kéo ly hợp lại. Theo kinh nghiệm lái xe ô tô số sàn trong thành phố của nhiều “tay lái lão làng”, nếu xe chạy chậm, bạn nên sử dụng côn – ga một cách nhuần nhuyễn. Chỉ sử dụng phanh khi cần dừng hẳn.

Trải nghiệm lái xe ô tô số tự động trong thành phố


Với xe ô tô hộp số tự động, người lái sẽ không cần điều khiển ly hợp, không phải sang số nhiều. Mặc du hộp số tự động Đơn giản hơn xe côn tay nhưng có một số điều tài xế cần lưu ý để đảm bảo an toàn.

Không bao giờ sử dụng hai chân để điều khiển phanh và bàn đạp ga. Khi lái xe trong thành phố, gặp những đoạn đường đông đúc, kẹt xe, nhiều người có thói quen lái xe bằng hai chân, chân phải ga, chân trái nhấn phanh. Điều này vô cùng nguy hiểm vì dễ dẫn đến tai nạn.

Khi gặp tình huống bất ngờ, phản xạ tự nhiên của người lái xe thường đá bằng cả hai chân. Lúc này, dù có nhấn phanh nhưng lực đạp ga (chân phải) thường lớn hơn nên xe khó dừng lại. Đặc biệt, có tình trạng tài xế đạp nhầm chân ga, thay vì đạp phanh mà đạp ga. Đã có rất nhiều vụ tai nạn “xe điên” xuất phát từ nguyên nhân này.

Vì vậy, với xe số tự động, chỉ dùng chân phải để điều khiển chân ga và phanh theo nguyên tắc “không ga thì phanh”. Gót chân phải phù hợp với bàn đạp phanh, sử dụng chân trên để điều khiển phanh hoặc ga. Khi xe dừng lại, hãy để chân lên bàn đạp phanh.

Duy Nguyen

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Kinh nghiệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button