Kinh nghiệm

Kinh nghiệm lái xe ô tô qua đường sắt tránh nguy hiểm

Chỉ cần chủ quan và nóng vội là có thể phải trả giá rất đắt. Để tránh nguy hiểm, người điều khiển phương tiện cần trang bị kỹ năng và kinh nghiệm điều khiển ô tô qua đường sắt.

Những quy định khi điều khiển phương tiện qua đường sắt


Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, phương tiện giao thông đường sắt được quyền đi trước, phương tiện đường bộ phải nhường đường. Do đó, khi thấy biển báo sắp đến nơi giao nhau giữa đường bộ và đường sắt, người điều khiển phương tiện cần giảm tốc độ và quan sát hệ thống tín hiệu phía trước.

Bạn Đang Xem: Kinh nghiệm lái xe ô tô qua đường sắt tránh nguy hiểm

Một nơi có hàng rào

Hầu hết các điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt thường có rào chắn, đèn và chuông cảnh báo. Khi đến gần đường sắt, người điều khiển phương tiện thấy đèn tín hiệu đỏ sáng, chuông báo động, cần giảm tốc độ và dừng xe cách rào chắn một khoảng an toàn. Khi đèn và chuông tín hiệu tắt và rào chắn được mở hết, các phương tiện có thể di chuyển qua đường sắt.

Khi thấy đèn tín hiệu đường sắt bật sáng, dừng xe cách rào chắn một khoảng an toàn

Xem thêm:

Nơi không có rào chắn, chỉ có đèn tín hiệu

Xem Thêm : Hướng dẫn cách cầm vô lăng chuẩn nhất khi lái xe ô tô

Một số điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt không có rào chắn, chỉ có đèn cảnh báo và chuông báo hiệu. Khi đến gần những nơi này, nếu thấy đèn báo sáng, chuông báo động kêu, bạn cần chủ động dừng phương tiện. Khoảng cách tối thiểu khi dừng xe cách ray gần nhất là 5 m. Khi đèn báo và chuông tắt, xe có thể di chuyển trên đường đua.

Nơi không có chướng ngại vật phải tuân theo tín hiệu của đèn báo.

Nơi không có đèn tín hiệu

Trường hợp nơi giao nhau giữa đường bộ và đường sắt không có rào chắn, không có đèn, chuông tín hiệu, người điều khiển phương tiện cần quan sát kỹ hai bên. Nếu từ xa không có tàu thì cho ô tô chạy qua. Nếu thấy đoàn tàu đang chạy tới thì phải dừng tàu cách đường ray ít nhất 5m. Khi tàu đi qua hoàn toàn phải quan sát lại hai bên, nếu thấy an toàn mới cho phương tiện vượt qua.

Xem thêm:

Kinh nghiệm lái xe qua đường sắt an toàn


Đừng cố vượt khi đèn có đèn hoặc chuông

Khi có đèn hoặc chuông báo hiệu, tuyệt đối không được băng qua đường sắt ngay cả khi rào chắn chưa hạ hẳn hoặc không có rào chắn. Điều này rất nguy hiểm. Đã có nhiều vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng xảy ra do phương tiện cố tình băng qua đường sắt dù đã bật hệ thống báo hiệu.

Tuyệt đối không cố tình băng qua đường sắt khi có tín hiệu đèn.

Không băng qua đường khi phía bên kia bị tắc đường

Xem Thêm : Cấp lại biển số xe ô tô bị mất thủ tục, lệ phí như thế nào?

Nếu bạn nhìn thấy dấu hiệu tắc đường ở phía bên kia của đường đua, bạn không nên băng qua. Vì lúc này, khả năng cao xe của bạn sẽ phải đứng giữa đường sắt để chờ. Điều này rất nguy hiểm. Nếu có tàu chạy tới, ô tô của bạn sẽ không thể tiến hoặc lùi vì bị kẹt trong đám đông. Vì vậy, trước khi băng qua đường sắt nên nhìn sang phía bên kia. Nếu đường thông thoáng, ô tô sẽ chạy qua. Nếu đường kẹt, không có khoảng cách an toàn với đường đua, bạn nên dừng lại ở đây để chờ.

Cách xử lý khi ô tô dừng giữa đường


Trong trường hợp xe bị hỏng, xe hàng rong giữa đường đường ray – giao lộ đường bộ – đường sắt hoặc gần đường ray cần thông báo ngay cho nhân viên gác chắn. Trường hợp không có gác chắn, phải nhanh chóng đặt tín hiệu trên đường sắt cách hai bên ít nhất 500 m để báo cho lái tàu biết. Đồng thời cố gắng liên hệ với đơn vị quản lý đường sắt, nhà ga gần nhất hoặc chính quyền địa phương.

Sau đó tìm cách nhanh chóng đưa ô tô ra khỏi phạm vi an toàn của đường sắt. Có thể kêu gọi mọi người xung quanh giúp đỡ.

Nếu phương tiện chòng chành giữa đường, cần nhanh chóng thông báo cho nhân viên gác chắn hoặc đơn vị quản lý đường sắt, nhà ga gần nhất.

Xem thêm:

Xử phạt vi phạm giao thông đường sắt


Theo Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định, người điều khiển xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng, phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng nếu vi phạm. các tội sau đây:

  • Lỗi băng qua hàng rào khi hàng rào đang di chuyển
  • Lỗi băng qua đường khi đèn đỏ.
  • Không tuân thủ mệnh lệnh và hướng dẫn của nhân viên bảo vệ

Khai Vo

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Kinh nghiệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button