Kinh nghiệm

Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn trời mưa bão

Lái xe dưới trời mưa tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Những kỹ năng và kinh nghiệm lái xe an toàn trong mưa bão sẽ rất cần thiết.

Kinh nghiệm lái ô tô dưới trời mưa


Bật đèn sương mù

Đèn sương mù (hay còn gọi là đèn gầm, đèn sương mù) vừa có vai trò tăng khả năng định vị với xe chạy ngược chiều, vừa hỗ trợ tăng sáng giúp người lái quan sát tốt hơn trong điều kiện thiếu sáng. Do đó, khi lái xe trời mưa, bạn nên bật đèn sương mù ô tô.

Bạn Đang Xem: Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn trời mưa bão

Xem thêm:

Khi lái xe trời mưa, bạn nên bật đèn sương mù của ô tô.

Phanh sớm, hạn chế phanh gấp

Khi lái xe dưới trời mưa, trong những tình huống cần đạp phanh, bạn nên chủ động giảm tốc độ và đạp phanh sớm. Vì trời mưa, đường trơn nên quãng đường phanh thường dài hơn. Đặc biệt, đạp phanh sớm sẽ tránh được nguy hiểm khi phanh gấp và gấp. Vì lái xe dưới trời mưa nên phanh khẩn cấp rất dễ dàng lốp xe trượt dễ dẫn đến ô tô bị mất kiểm soátđồng thời có thể khiến người chạy phía sau không kịp xử lý.

Sang số thấp, chạy mượt mà

Một kỹ năng lái xe dưới trời mưa nên áp dụng là cho xe chuyển số về số thấp. Khi xe về số thấp, lực kéo sẽ ở mức cao. Điều này giúp xe dễ dàng vượt qua những chướng ngại vật vô tình gặp phải trên đường hoặc có thể dễ dàng tăng tốc khi cần thiết. Đặc biệt chạy số thấp còn giúp tăng lực đẩy của khí thải, tránh tình trạng nước lọt vào ống xả. Với xe ô tô hộp số tự độngngười lái xe có thể chuyển sang số thấp với mái chèo sang số sau vô lăng hoặc chuyển cần số về số thấp.

Khi lội qua đoạn đường ngập cần giữ đều ga hoặc tăng ga. Trong trường hợp không thể đi nhanh, bạn đừng giảm ga mà hãy giữ nguyên ga mà hãy nhấn phanh. Điều này giúp lưu lượng khí thải ổn định, hạn chế nước lọt vào ống xả xe hàng rong giữa đường.

Một mẹo lái xe an toàn khác khi mưa bão là tuyệt đối không đạp ga. Vì đạp mạnh chân ga sẽ tạo ra quán tính lớn dễ tạo sóng khiến nước tràn vào lưới tản nhiệt và vào khe hút gió.

Giữ tốc độ an toàn

Xem Thêm : “Hiệp sĩ lửa” Nissan Concept 2020 Vision Gran Turismo

Theo kinh nghiệm lái xe an toàn khi trời mưa, bạn nên giữ tốc độ an toàn, không chạy nhanh. Vì trời mưa, tầm nhìn hạn chế và đường trơn trượt nên khả năng xử lý các tình huống bất ngờ trên đường cũng hạn chế hơn rất nhiều. Do đó, không nên chạy nhanh, thay vào đó, hãy chú ý giữ tốc độ hợp lý.

Theo kinh nghiệm lái xe an toàn khi trời mưa, bạn nên giữ tốc độ an toàn, không chạy nhanh.

Mặt khác, lái xe khi trời mưa bão, đường thường xuyên bị ngập nước, nếu chạy xe với tốc độ cao rất dễ xảy ra hiện tượng “trượt ván” hoặc “thủy phi cơ”. Điều đó đồng nghĩa với việc bánh xe bị mất độ bám, bị trượt hoặc thậm chí bị trôi dẫn đến mất lái khiến xe mất lái. Vì vậy cách lái xe an toàn dưới trời mưa là tuyệt đối không chạy tốc độ cao.

Giữ khoảng cách với xe phía trước

Một kinh nghiệm lái xe an toàn dưới trời mưa nữa là tuyệt đối không chạy theo, bám sát xe phía trước. Vì khi lái xe dưới trời mưa, tầm nhìn bị hạn chế, hiệu suất phanh không tốt như bình thường. Nếu bạn bám quá sát, khi xe phía trước phanh gấp, rất có thể bạn sẽ không kịp phanh. Đây là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tai nạn “bốc đầu toa xe” liên tục trên các tuyến cao tốc, quốc lộ …

Tập trung quan sát

Lái xe trong thời tiết mưa bão càng nguy hiểm do tầm nhìn hạn chế, đường trơn trượt … Vì vậy, tuyệt đối không được chủ quan. Người lái xe cần chú ý quan sát phía trước và hai bên để kịp thời xử lý khi có tình huống bất ngờ. Trường hợp cần chuyển làn cần quan sát kỹ phía sau, bật đèn tín hiệu, chuyển làn và rẽ chậm. Tuyệt đối không bẻ lái, chuyển làn, chuyển hướng đột ngột.

Hạn chế chạy sát, chạy song song với xe lớn

Một kỹ năng lái xe trời mưa bão rất quan trọng là hạn chế chạy sát hoặc song song với các phương tiện lớn. Trong điều kiện lái xe bình thường, việc chạy sát hoặc song song với các phương tiện lớn như xe tải, container… vốn đã rất nguy hiểm. Trong điều kiện trời mưa lại càng nguy hiểm. Vì trời mưa nên khả năng quan sát phía trước và phía sau rất kém.

Xem thêm:

Một kỹ năng lái xe dưới trời mưa rất quan trọng là hạn chế chạy sát, chạy song song với xe phân khối lớn vì rất dễ làm văng nước lên kính chắn gió.

Mặt khác, khi trời mưa to, đường thường xuyên bị ngập, ùn ứ. Nếu chạy gần thì chạy song song với xe lớn. Các phương tiện lớn có thể khiến nước bắn vào kính chắn gió, cản trở tầm nhìn của bạn, thậm chí mất tầm nhìn trong nhiều giây trước khi lái xe. khăn lau làm sạch tất cả. Tình huống này cực kỳ nguy hiểm.

Đi theo hàng, chạy ở giữa đường

Trên hầu hết các con đường, tâm của con đường sẽ cao hơn. Điều này giúp nước mưa chảy sang hai bên. Nếu lái xe dưới trời mưa bão lớn, tầm nhìn thấp, đường ngập nước, tốt nhất nên chạy ở giữa đường, theo vạch kẻ đường. Lưu ý với vạch liền tuyệt đối chạy đúng làn đường, không lấn sang làn đường ngược chiều sẽ rất nguy hiểm.

Đừng cố vượt qua dòng nước lũ dâng cao

Xem Thêm : Chinh phục từ cái nhìn đầu tiên

Theo nhiều “tài già” chia sẻ kinh nghiệm lái xe an toàn khi trời mưa, tuyệt đối đừng cố chạy qua vùng nước cao quá nửa lốp nếu xe của bạn là loại gầm thấp. Bởi vì ngoại trừ SUV Khoảng sáng gầm cao, xe bán tải, với hầu hết các loại xe tầng thấp đến trung bình, đều có giới hạn mực nước an toàn là nửa lốp. Nếu bạn cố gắng băng qua khu vực ngập sâu hơn, khả năng cao là nước sẽ tràn vào khe hút gió. Do đó, chỉ chạy qua vùng ngập khi chắc chắn rằng mực nước thấp hơn đường ống nạp. Để biết chính xác khả năng lội nước của xe, vui lòng tham khảo Sách hướng dẫn sử dụng xe.

Ngoài ra, đừng bao giờ cố băng qua dòng nước đang chảy xiết. Đã có nhiều vụ tai nạn do tài xế cố gắng lội qua dòng nước chảy xiết. Do lực nước chảy mạnh có thể khiến bánh xe mất độ bám, trượt ngang, cả chiếc xe bị trôi và cuốn theo dòng nước.

Bật sấy kính

Như lái xe đường sương mù, khi lái xe dưới trời mưa, nhiệt độ ngoài trời và nhiệt độ trong cabin thường có sự chênh lệch. Điều này làm cho kính chắn gió tích tụ hơi ẩm, dẫn đến sương mù. Đến xử lý kính mờ khi lái xe trời mưa rất đơn giản bạn chỉ cần bật chế độ sấy kính trước. Hiện nay, hầu hết các dòng xe ô tô đều được trang bị tính năng sấy kính trước sau. Trong trường hợp xe không có tính năng sấy kính, có thể điều chỉnh điều hòa để giảm chênh lệch nhiệt độ.

Bật tính năng sấy kính để xử lý kính mờ

Hạn chế sử dụng Cruise Control

Hệ thống kiểm soát hành trình Kiểm soát hành trình chỉ nên được sử dụng trong điều kiện lái xe bình thường. Khi lái xe dưới trời mưa to, bão lớn, dù đang chạy trên đường vắng hay đường cao tốc, bạn cũng không nên sử dụng Cruise Control. Vì khi đường trơn trượt hoặc ngập nước, việc chạy xe liên tục với tốc độ không đổi có thể khiến lốp xe bị mất độ bám.

Thay vào đó, hãy tự mình điều khiển chân ga. Việc tăng và giảm ga trong trường hợp này rất hữu ích vì nó giúp thay đổi trọng lượng. Từ đó tăng độ bám của xe khi chạy trên đường.

Kinh nghiệm lái xe trong mưa vào ban đêm


Ngoài những kinh nghiệm lái xe trời mưa an toàn trên đây, nếu lái xe trời mưa vào ban đêm, bạn nên chú ý:

Bật đèn chiếu xa thay vì đèn pha

Chùm sáng – tia thấp có cường độ sáng không bằng đèn pha – tia xa. Nhưng theo kinh nghiệm lái xe trời mưa của các “tài già” thì nên bật đèn chế độ thấp thay vì đèn pha. Vì trong điều kiện trời mưa, ánh sáng đèn pha sẽ dễ bị phản chiếu. Do đó, bật đèn thấp sẽ giúp nhìn rõ hơn.

Theo kinh nghiệm lái xe trời mưa, bạn nên bật đèn chế độ thấp thay vì đèn pha.

Tạm dừng nếu mưa quá to, gió lớn

Lái xe trong mưa bão đã nguy hiểm, lái xe trong mưa bão vào ban đêm còn nguy hiểm hơn. Bởi lúc này, tầm nhìn bị hạn chế vô cùng đồng nghĩa với nguy cơ gặp nguy hiểm càng cao. Vì vậy, trong trường hợp mưa to gió lớn, tốt nhất bạn không nên cố gắng tiếp tục. Thay vào đó, bạn nên dừng, đỗ xe ở vị trí an toàn, đợi tạnh mưa rồi mới tiếp tục hành trình.

Duong Vo

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Kinh nghiệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button