Kinh nghiệm

Kinh nghiệm lái xe an toàn cạnh xe tải lớn, container

Đã xảy ra nhiều vụ va chạm giữa ô tô con và container, xe tải trọng lớn. Điều này đặt ra câu hỏi làm thế nào để lái xe an toàn bên cạnh container và các phương tiện lớn?

Trải nghiệm lái xe bên cạnh xe tải lớn, container


Không theo dõi

Việc bám sát quá sát là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tai nạn “cõng” nhau liên tiếp trên các tuyến đường lớn. Xe container và xe tải nặng có kích thước lớn và dài. Nếu chạy theo đuôi sẽ khiến bạn bị động trong việc quan sát diễn biến phía trước và khó xử lý kịp thời nếu gặp những tình huống bất ngờ như xe phía trước phanh gấp, giảm tốc. Vì vậy, kinh nghiệm lái xe an toàn bên cạnh xe phân khối lớn, container đầu tiên là không bám sát phía sau.

Bạn Đang Xem: Kinh nghiệm lái xe an toàn cạnh xe tải lớn, container

Giữ khoảng cách an toàn

Theo kinh nghiệm lái xe cạnh xe tải, xe container… tuyệt đối phải giữ khoảng cách an toàn nếu chạy phía sau. Đặc biệt:

  • Giữ khoảng cách an toàn ít nhất 30 m nếu chạy với vận tốc 60 km / h
  • Giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 50 m nếu chạy với tốc độ 60 – 80 km / h
  • Giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 70 m nếu chạy với tốc độ 80-100 km / h
  • Giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 90 m nếu chạy với tốc độ 100 – 120 km / h

Xem Thêm : Tuyệt phẩm mui trần đẹp mãn nhãn

Trong trường hợp điều kiện tầm nhìn hạn chế như lái xe trong mưa, lái xe trong sương mù, lái xe ban đêmleo / xuống đèo địa hình quanh co… thì cần linh hoạt điều chỉnh khoảng cách tối thiểu phù hợp.

Theo kinh nghiệm lái xe cạnh xe tải, xe container … thì tuyệt đối phải giữ khoảng cách an toàn nếu không sẽ rất nguy hiểm

Không chạy song song

Dù được trang bị hệ thống gương chiếu hậu “khủng” nhưng xe tải lớn, xe container vẫn có nhiều vùng mù lớn xung quanh xe, đặc biệt là hai bên hông xe. Vì vậy, tuyệt đối không duy trì tốc độ song song với xe tải trọng lớn, xe container. Vì rất dễ đi vào vùng khuất tầm nhìn. Và khi đi vào vùng khuất tầm nhìn của các phương tiện này sẽ rất nguy hiểm, nhất là khi chúng chuyển làn, chuyển hướng.

Không vượt qua, cắt đầu bất cẩn

Vượt ẩu, lạng lách đánh võng là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến các vụ tai nạn giữa ô tô con với xe tải trọng lớn, xe container. Do trọng lượng xe tải, xe container gấp nhiều lần ô tô nên quãng đường phanh luôn dài hơn. Nếu xe chưa có tín hiệu xin vượt, vượt không dứt khoát, vượt không đủ khoảng cách đi vào làn đường, rất dễ xảy ra va chạm.

Xem Thêm : Những kinh nghiệm đi đèo an toàn nhất định phải biết

Do đó, nếu muốn vượt container, hãy nháy đèn pha hoặc bấm còi xin đường. Chỉ vượt khi xe lớn có dấu hiệu giảm tốc độ và sẵn sàng nhường đường. Không được vượt khi đến gần ngã tư, ngã ba, ngã rẽ,… Khi xe lớn cho phép vượt, hãy vượt một cách dứt khoát, tính toán kỹ tốc độ và khoảng cách phù hợp.

Vượt ẩu, lạng lách đánh võng là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến các vụ tai nạn giữa ô tô con với xe tải trọng lớn, xe container.

Xem thêm:

Nhường đường mọi lúc

Xe càng nặng thì quãng đường phanh càng dài và thời gian xẹp lốp càng lâu. Vì vậy, nên ưu tiên cho xe lớn mọi lúc, mọi nơi, nhất là khi xe lớn có ý định chuyển làn, chuyển hướng, quay đầu,… vừa bảo vệ mình khỏi những rủi ro nguy hiểm.

Trí Phan

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Kinh nghiệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button