Tư vấn

Kinh nghiệm lái thử ô tô cũ để đánh giá xe ngon hay không?

Lái thử trước khi quyết định mua xe cũ là điều cần thiết. Điều này giúp đảm bảo rằng việc bỏ ra một số tiền lớn để sở hữu một chiếc xe cũ không phải là một sai lầm.

Trước thực trạng ô tô cũ được tung ra thị trường rất nhiều, việc chọn mua một chiếc ô tô cũ “ngon lành” không phải là điều đơn giản. Vì vậy, khi chọn mua xe cũ, người mua cần kiểm tra kỹ xe, đặc biệt là khả năng vận hành của xe. Để làm được điều này, ngoài việc xem xét chi tiết tất cả các bộ phận của xe thì lái thử là bước quan trọng không thể bỏ qua.

Cảm nhận cần số, bàn đạp ly hợp của xe đời cũ khi lái thử

Đầu tiên là hệ thống khởi động của xe. Ở ô tô hộp số tự động có cần số và ở ô tô hộp số tay có cần số và ly hợp. Đây là hai yếu tố cần được kiểm tra trước khi lái thử. Khi khởi động xe, nếu thấy lẫy chuyển số lên xuống nhanh chóng chứng tỏ xe vẫn đang ở trạng thái bình thường. Tương tự như vậy, theo kinh nghiệm xem xe cũ, chân côn trên xe số sàn cho cảm giác nhẹ khi tác động lực, nhả đều và không có tiếng kêu, chân ga nhẹ nhàng, xe chạy ổn.

Bạn Đang Xem: Kinh nghiệm lái thử ô tô cũ để đánh giá xe ngon hay không?

Kiểm tra cần số và ly hợp trước khi lái thử

Chú ý khi lái xe

Bước tiếp theo là khởi động xe. Hãy cảm nhận khi bạn bắt đầu khởi động xe và thấy những dấu hiệu xuất hiện. Theo kinh nghiệm kiểm tra xe ô tô cũ của một số người, khi xe bắt đầu nổ máy và cần số rung nhẹ thì đó là hiện tượng bình thường của những chiếc xe ô tô cũ. Ngược lại, nếu cần sang số rung nhiều lần, nắp ca-pô và yên xe lắc lư qua lại thì xe có vấn đề về động cơ và cần được xem xét lại.

Xem Thêm : 500 – 550 triệu mua xe ô tô cũ gì 2022?

Hoặc, cử người đứng ở đầu xe và mở mui xe. Từ đây, hãy quan sát bên trong động cơ để biết các dấu hiệu rung lắc bất thường. Tiếp tục dùng tay chạm vào hộp máy sau 3 – 5 phút mới có thể khởi động xe. Nếu bạn vẫn có thể chạm vào nó, hệ thống làm mát của xe đang ở tình trạng bình thường. Ngược lại, nếu động cơ ô tô nóng mà không thể chạm vào thì có nghĩa là hệ thống làm mát có vấn đề.

Nắp ca-pô rung có nghĩa là xe có vấn đề

Nếu có thể, một người đứng ở phía sau xe cũng quan sát hệ thống xả. Theo kinh nghiệm kiểm tra xe cũ, khi theo dõi ống xả khi khởi động xe, nếu thấy không hoặc ít khói thoát ra; thêm gas (khoảng 2000 – 2500) vẫn không có khói, hệ thống xả hoạt động bình thường. Tuy nhiên, khi khói có màu và mùi bất thường, bạn cần đi kiểm tra ngay.

Kinh nghiệm vận hành hộp số ô tô

Sau khi khởi động xe và kiểm tra các chi tiết, bạn tiến hành chạy thử số. Với xe số tự động, bạn nên chuyển sang số D để xe di chuyển. Còn với xe số tay, bạn nên thử số 2 hoặc số 3 để kiểm tra độ chắc của xe. Nếu xe đi êm và lướt nhẹ nhàng ở số 2 (hoặc số 3) thì bạn có thể yên tâm. Và nếu xe phải di chuyển khó khăn có nghĩa là xe này yếu.

Vào số 2, số 3 để kiểm tra độ bền của xe.

Đánh giá cảm giác lái khi xe bắt đầu chuyển bánh

Khi xe bắt đầu lăn bánh, đây là lúc bạn cần tập trung cao độ mới có thể cảm nhận được tình trạng của xe. Lúc này, đừng quên tiếp tục chú ý đến vị trí của cần số và ly hợp. Một chiếc ô tô bình thường khi di chuyển, các hệ thống này đều hoạt động trơn tru, nhẹ nhàng. Điều đó chứng tỏ khi đang chạy thử xe mà bạn vẫn cảm thấy xe bị rung ở đầu xe hoặc cần số, bàn đạp ly hợp… và thậm chí có tiếng kêu thì đây là chiếc xe đã có vấn đề. .

Xem Thêm : Đánh giá có nên mua Hyundai Accent 2013 cũ không?

Một cách kiểm tra xe cũ trước khi mua không thể bỏ qua đó là lái thử xe ở nhiều tốc độ và cung đường khác nhau. Không chỉ cho xe chạy trên những con đường bằng phẳng trong thành phố mà còn được lái ở những địa hình khó như đèo dốc, hiểm trở… để kiểm tra sức bền, độ dẻo dai của “xế hộp”.

Lái thử xe ở nhiều địa hình và tốc độ khác nhau

Ngoài ra, nên thay đổi các tốc độ khác nhau trong quá trình xe chuyển động. Ít nhất hãy lái xe với vận tốc 80km / h. Sau đó bạn có thể ra đường cao tốc (tốc độ khoảng 100km / h). Mục đích của việc làm này là để kiểm tra độ bền của xe khi chạy tốc độ cao cũng như kiểm tra các chi tiết như kim phun, bugi, dây điện… trong động cơ có hoạt động tốt hay không, tình trạng tiêu hao. Nhiên liệu trong xe như thế nào?

Khi điều khiển ô tô, bạn cũng cần chú ý đến tay lái. Trong một số trường hợp, người lái xe cảm thấy rằng chiếc xe đang lắc lư. Tức là khi đang di chuyển trên đường thẳng, tay lái bị lệch dẫn đến xe bị nghiêng sang một bên. Tình trạng này cũng thường xảy ra với một số dòng xe cũ. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, trong quá trình lái thử bạn nên chú ý chi tiết này.

Tại các đại lý xe cũ, sau khi được tư vấn mua xe cũ, bạn sẽ được trải nghiệm lái thử trước khi quyết định có nên mua chiếc xe đó hay không. Hãy là một người yêu xe thông minh để lựa chọn cho mình một chiếc xe ô tô cũ chất lượng nhất.

Liên tục

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Tư vấn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button