Kinh nghiệm

Hướng dẫn lùi xe vào chuồng dọc và đỗ xe song song nhanh gọn

Việc lùi xe vào chuồng dọc hay đỗ song song thường khiến những người mới lái xe gặp nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian.

Việc lùi xe vào chuồng dọc hay đỗ song song trong không gian hẹp là điều không hề đơn giản. Nguyên nhân chính là do khi lùi, tầm nhìn của người điều khiển phương tiện bị hạn chế nhiều, khó quan sát. Bên cạnh đó với tài xế mới, việc định hướng, điều khiển vô lăng sang trái hay phải cũng khó hiểu. Nếu không xử lý xe đúng cách khi lùi, việc lùi xe vào chuồng rất khó khăn, mất nhiều thời gian mà còn dễ bị va quẹt.

Bạn Đang Xem: Hướng dẫn lùi xe vào chuồng dọc và đỗ xe song song nhanh gọn

Cách lùi ô tô vào chuồng thẳng đứng


Trước khi lùi vào chuồng, tài xế phải bật đèn cảnh báo và quan sát xung quanh xem có người hoặc phương tiện nào gần đó không. Chỉ lùi xe khi thấy an toàn.

Hướng dẫn cách lùi ô tô vào chuồng thẳng đứng:

Bước 1:

Để lùi xe vào ô thẳng đứng, tài xế cho xe điều khiển từ từ về vị trí bãi đỗ. Cho xe chạy song song với mép đường bên đỗ, cách mép đường một khoảng 20 cm. Khi vai người lái xe ngang với mép chuồng thì dừng lại.

Cho xe chạy song song với mép đường.

Xem Thêm : Những cách khắc phục điểm mù trên xe ô tô hiệu quả nhất

Xem thêm:

Bước 2:

Lái xe sang bên phải. Quan sát gương chiếu hậu bên trái khi điểm giữa gương phù hợp với tâm cửa chuồng thì trả lái kết hợp đạp phanh để xe dừng lại. Nếu hoàn thành tốt bước này, thân xe sẽ tạo với mép đường một góc khoảng 45-60 độ, đuôi xe góc trái cách mép đường 1,5-2m.

Đánh tay lái sang phải

Bước 3:

Để bắt đầu lùi, chuyển số lùi, sau đó bẻ lái sang trái khoảng 1,5 vòng, từ từ lùi xe vào chuồng. Tiếp tục quan sát gương chiếu hậu bên trái, khi thấy đuôi xe chạy qua cửa chuồng khoảng 30cm thì nhìn vào gương chiếu hậu bên phải cũng sẽ thấy đuôi xe chạy qua cửa chuồng. Lúc này, hãy từ từ trả tiền cho tài xế. Cách trả tay lái khi lùi nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào việc bạn quan sát hai gương xem xe có lùi thẳng hay không.

Chuyển để lùi, bẻ lái rồi từ từ lùi xe vào chuồng

Cách đỗ xe song song


Xem Thêm : Rửa siêu xe là cả một “nghệ thuật”

Hướng dẫn cách đỗ ô tô song song (ô tô ngang, ô tô ghép ngang)

Bước 1:

Để gộp ô tô vào bãi đỗ song song, người lái xe giảm tốc độ đến vị trí song song với ô tô trước chỗ đỗ sao cho ô tô của mình cách ô tô của họ một khoảng 60 cm, phía sau xe của mình và phía sau xe của họ. ô tô đang trên cùng một con đường. thẳng.

Điều khiển xe đến vị trí song song với xe phía trước

Xem Thêm : Những cách khắc phục điểm mù trên xe ô tô hiệu quả nhất

Xem thêm:

Bước 2:

Lái xe sang bên phải. Quan sát gương chiếu hậu bên trái, khi thấy biển số xe ô tô phía sau chỗ đỗ chính giữa gương thì dừng lại. Nếu hoàn thành tốt bước này, thân xe sẽ tạo ra một góc lệch so với mép sau của xe 45 – 50 độ.

Xoay hết tay lái sang phải sao cho thân xe tạo một góc lệch so với mép sau của xe 45 – 50 độ.

Tiếp theo, chuyển sang số lùi, trả thẳng tay lái, cho xe lùi từ từ vào cho đến khi góc phải của đầu xe ngang với đuôi xe phía trước thì dừng lại.

Bước 3:

Xoay hết bánh xe sang trái và tiếp tục lùi vào chỗ trống. Khi cho xe đỗ thẳng hàng và song song với lề đường, xe cách mép đường không quá 25 cm, khoảng cách giữa đuôi xe phía trước và xe phía trước an toàn thì dừng lại. .

Xoay hết bánh xe sang trái và tiếp tục lùi vào chỗ trống

Quy tắc lùi xe ô tô


Hướng lái ngược lại với hướng ngược lại

Hầu hết những người mới điều khiển ô tô thường bối rối không biết nên đánh lái sang trái hay phải khi lùi xe. Lúc này, hãy nhớ một nguyên tắc “chiều đánh lái ngược chiều với chiều lùi xe”. Tức là khi đánh lái sang trái, xe sẽ lùi sang phải. Và ngược lại khi đánh lái sang phải thì xe lùi sang trái. Do đó, muốn lùi xe chỉ cần đánh lái ngược chiều.

Tiến bám sau, bám bụng.

“Có trước, có sau có bám vào bụng” là nguyên tắc lái xe mà ai cũng phải thuộc nằm lòng. Mặt sau ở đây là mặt ngoài của xe, bụng là mặt trong của xe. Với nguyên tắc này, bạn rút lui bên nào thì hãy bám sát bên đó nhiều hơn. Nếu bạn cần quay lại bên phải, lúc này hãy giữ chặt phần bụng ở bên phải. Nếu bạn cần quay lại bên trái, hãy bám vào bụng, lúc này là bên trái.

Luôn ghi nhớ nguyên tắc ăn bám vào bụng

Xem Thêm : Những cách khắc phục điểm mù trên xe ô tô hiệu quả nhất

Xem thêm:

Lái xe vào đúng thời điểm

Khi lùi xe cần xác định đúng thời điểm để bẻ lái và điều chỉnh tốc độ phù hợp. Vì nếu bẻ lái quá sớm hoặc quá muộn, xe sẽ đi chệch hướng, khó lùi vào chuồng và xe không thẳng. Ban đầu khi chưa có kinh nghiệm lùi xe vào chuồng rất dễ bị nhầm. Nhưng nếu làm nhiều lần, quen dần người lái sẽ quan sát tốt hơn, biết chính xác thời điểm đánh lái khi lùi chuồng.

Đừng cố lùi xe khi bạn thấy xe nghiêng

Trong trường hợp lùi quá nhiều, đuôi xe gần hoặc xa chuồng thì không nên cố lùi. Thay vào đó, hãy di chuyển xe về phía trước, bẻ lái để lấy lại góc cua, rồi từ từ quay trở lại chuồng.

Trải nghiệm lùi / đỗ xe an toàn


Điều chỉnh gương chiếu hậu đúng cách

Gương chiếu hậu có vai trò rất quan trọng, đặc biệt là khi lùi xe. Vì vậy, trước khi đảo chiều, cần phải kiểm tra, điều chỉnh gương chiếu hậu để có cái nhìn tốt nhất về lốp xe phía sau. Trong tình huống này, nên áp dụng điều chỉnh gương góc hẹp. Nếu bạn muốn mở rộng góc nhìn thì có thể bổ sung thêm gương cầu lồi ô tô.

Xe có thể lắp thêm gương cầu lồi để dễ quan sát hơn

Xem Thêm : Những cách khắc phục điểm mù trên xe ô tô hiệu quả nhất

Xem thêm:

Từ từ chậm lại, không vội vàng

Số lùi là bánh răng mạnh nhất, hoạt động nhanh hơn bánh răng số một. Do đó, luôn luôn đảo ngược với tốc độ chậm. Điều này sẽ giúp người lái dễ dàng điều chỉnh hơn, tránh việc lùi quá nhiều mà phải tiến và lùi. Mặt khác, việc lùi xe chậm còn giúp người lái kịp thời xử lý các tình huống khi có chướng ngại vật bất ngờ xảy ra.

Chú ý cả trước và sau

Khi lùi xe, nhiều người thường chỉ quan sát phía sau mà quên chú ý phía trước. Điều này khá nguy hiểm. Vì khi đánh lái, mũi xe thường hướng ra ngoài. Nếu không chú ý, bạn có thể sẽ không xử lý kịp nếu bất ngờ gặp chướng ngại vật, người đi đường hoặc xe phía trước chạy ngang qua.

Nếu bạn chưa quen, hãy ra khỏi xe và quan sát

Ước tính sai khoảng cách và vị trí là một trong những lỗi phổ biến nhất khi lùi xe vào chuồng dọc hoặc đỗ xe song song. Do đó, một mẹo mà nhiều tài xế mới nên áp dụng là hãy xuống xe và quan sát, xem vị trí thực tế có khác với những gì bạn tưởng tượng hay không. Thực hành nhiều lần bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm để sao lưu chuẩn hơn.

Ngày nay, có rất nhiều công nghệ hỗ trợ giúp người lái lùi xe dễ dàng hơn như cảm biến lùi, camera xe hơi (camera lùi, Camera 360 độ). Nếu xe không có các tính năng này, người lái có thể chủ động cài đặt để lùi xe một cách an toàn và nhanh chóng.

Những chiếc xe nguy hiểm khi lùi xe


Điểm mù ô tô là điểm mà tài xế không thể nhìn thấy khi ngồi từ ghế lái. Tùy theo kích thước và cấu tạo thiết kế mà mỗi dòng xe sẽ có những điểm mù khác nhau. Xe có điểm mù càng lớn sẽ càng nguy hiểm, nhất là khi lùi xe.

Nhằm giúp người sử dụng ô tô hiểu rõ hơn về điểm mù của mình, Consumer Reports đã tiến hành nghiên cứu và đưa ra số liệu đo lường mức độ nguy hiểm khi lùi của các phương tiện phổ biến khi lùi:

 • Hiện hành sedan cỡ nhỏ: Vùng mù là 3,66 m đối với người lái có chiều cao trung bình (1,73 m) và 7,32 m đối với người lái có chiều cao thấp (1,54 m).
 • Xe sedan cỡ trung: Vùng mù là 3,96 m đối với người lái cao trung bình (1,73 m) và 6,70 m đối với người lái xe thấp (1,54 m).
 • Xe sedan cỡ lớn: Khoảng mù là 3,96m đối với người lái có chiều cao trung bình (1,73m) và 7,01m đối với người có chiều cao khiêm tốn (1,54m).
 • Xe ngựa hoặc xe hatchback: Vùng mù là 2,74 m đối với người lái xe có chiều cao trung bình (1,73m) và 4,57m đối với người lái xe có chiều cao thấp (1,54m).
 • Hiện hành SUV Kích thước nhỏ: Vùng mù là 3,96 m đối với người lái có chiều cao trung bình (1,73m) và 6,70m đối với người lái có chiều cao thấp (1,54m).
 • Xe SUV cỡ trung: Vùng mù là 5,49 m đối với người lái tầm trung (1,73 m) và 8,53 m đối với người lái xe ngắn (1,54 m).
Xe càng lớn thì vùng mù càng lớn
 • Xe SUV cỡ lớn: Khoảng mù là 5,79 m đối với người lái xe có chiều cao trung bình (1,73 m) và 9,45 m đối với người lái xe có chiều cao thấp (1,54 m).
 • Xe tải nhỏ: Vùng mù là 4,57 m đối với người lái có chiều cao trung bình (1,73m) và 7,92m đối với người lái có chiều cao thấp (1,54m).
 • Xe bán tải: Khoảng mù là 7,32 m đối với người lái xe có chiều cao trung bình (1,73m) và 10,67m đối với người lái xe có chiều cao thấp (1,54m).
 • Xe thể thao: Khoảng mù là 3,96 m đối với người lái xe có chiều cao trung bình (1,73m) và 6,40m đối với người lái xe có chiều cao thấp (1,54m).

Theo dữ liệu trên được công bố bởi Consumer Reports, có một số điểm quan trọng như sau:

 • Xe càng lớn càng nguy hiểm vì vùng mù càng lớn.
 • Xe ô tô con hoặc xe hatchback không mui và hai chỗ ngồi có vùng mù nhỏ nhất.
 • Xe bán tải là loại xe có vùng mù (phía sau) dài nhất.

Nguyên Phạm

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Kinh nghiệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button