Kinh nghiệm

Hướng dẫn cách cầm vô lăng chuẩn nhất khi lái xe ô tô

Tưởng chừng dễ dàng nhưng không phải ai cũng biết cách cầm vô lăng đúng cách. Vì sự thật là hơn 50% người điều khiển ô tô đang cầm vô lăng sai cách.

Việc cầm vô lăng sai cách không chỉ hạn chế khả năng xử lý tình huống mà còn dễ gây chấn thương tay nếu túi khí bung ra trong trường hợp va chạm.

Bạn Đang Xem: Hướng dẫn cách cầm vô lăng chuẩn nhất khi lái xe ô tô

Hướng dẫn cách cầm vô lăng chuẩn


Cách cầm vô lăng khi lái xe

Cách cầm vô lăng đúng khi điều khiển ô tô là cầm theo kiểu 9 giờ 15 phút (hoặc 9 giờ 3 giờ). Để dễ hiểu, vô lăng có thể được hình dung như một mặt đồng hồ analog. Theo đó, vị trí cầm vô lăng sẽ là tay trái ở vị trí 9h, tay phải ở vị trí 15 phút.

Xem thêm:

Cách cầm vô lăng khi điều khiển ô tô đúng cách là cầm theo kiểu 9 giờ 15 phút.

Cách cầm vô lăng này sẽ giúp người lái dễ dàng điều khiển tay lái trong mọi tình huống như đánh lái thẳng, quay đầu xe phải / rẽ trái, quay đầu xe … Nếu xe bị va chạm mạnh thì cách cầm vô lăng. Tay lái tiêu chuẩn này cũng giúp tạo góc rộng nhất để túi khí bung ra, bảo vệ đầu và ngực người lái, tránh chấn thương cho tay.

Cách đặt ngón tay cái của bạn trên vô lăng

Xem Thêm : Cấp lại biển số xe ô tô bị mất thủ tục, lệ phí như thế nào?

Cách đặt ngón tay cái vào vô lăng đúng cách là bạn đặt 2 ngón tay cái lên vành vô lăng, các ngón còn lại ở dưới hơi chếch một chút. Tay người lái sẽ không nắm chặt vô lăng cũng như không quá lỏng lẻo. Điều này giúp bạn dễ dàng bẻ lái khi cần thiết. Hơn nữa, người lái có thể cảm nhận rõ ràng phản lực từ mặt đường lên vô lăng. Trong trường hợp khẩn cấp, do không móc ngón tay cái vào vô lăng nên bạn không lo bị trẹo cổ tay.

Cách đặt ngón tay cái vào vô lăng đúng cách là đặt 2 ngón tay cái lên vành vô lăng.

Khoảng cách từ vai đến tay lái

Khoảng cách từ vai đến tay lái không được quá xa cũng không được quá gần. Nếu quá xa, người lái sẽ gặp khó khăn khi lăn vô lăng nhiều lần. Nếu quá gần, nó sẽ hạn chế phạm vi hoạt động của tay.

Theo các chuyên gia, tư thế lái ô tô chuẩn nhất là cùi chỏ tạo một góc khoảng 120 độ. Khoảng cách từ vai đến tay lái khoảng 10-12 inch hoặc 25-30 cm.

Tư thế lái ô tô chuẩn nhất là khủy tay tạo góc khoảng 120 độ.

Những cách cầm vô lăng sai thường gặp


Đặt tay của bạn dưới vô lăng

Đây là kiểu nắm vô lăng rất phổ biến. Chống tay xuống đáy vô lăng giúp người lái đỡ mỏi tay, mỏi vai nhưng rất hạn chế khi bẻ lái. Người lái chỉ có thể điều khiển tay lái theo dao động nhỏ, vòng cua lớn là không thể.

Giữ vô lăng bằng cả hai tay ở phía dưới vô lăng

Thông thường, người ta hay sử dụng cách cầm này khi chạy xe trên những đoạn đường vắng, ít xe hoặc chướng ngại vật… không đòi hỏi nhiều tay lái. Tuy nhiên, nếu gặp tình huống bất ngờ phải bẻ lái, đôi khi tài xế không xử lý kịp nên khá nguy hiểm.

Đặt tay của bạn gần cơ thể

Cách cầm vô lăng và đưa tay sát người rất phổ biến ở phụ nữ. Để giảm mỏi tay, nhiều người thường chỉnh ghế sát vô lăng để có thể đưa tay sát vào người. Theo các chuyên gia, tuyệt đối không được cầm vô lăng theo cách này. Vì nó sẽ hạn chế phạm vi hoạt động của tay và vô lăng. Trong trường hợp xảy ra va chạm, túi khí không thể bảo vệ tối đa.

Giữ các ghim

Xem Thêm : Tự xưng “Vua của siêu xe” có quá ngông?

Vô lăng ô tô thường có 2-4 nan, phổ biến nhất là vô lăng 3 chấu. Nhiều người có thói quen để tay vào nan hoa, cầm vào nan hoa khi lái xe thay vì cầm vô lăng. Cách cầm vô lăng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Nếu tình huống bất ngờ xảy ra, người lái sẽ khó xử lý kịp thời, tay có thể tuột khỏi nan hoa. Ngoài ra, trong trường hợp va chạm mạnh, bàn tay có thể bị thương.

Điều khiển vô lăng điều khiển bằng nan hoa

Đặt tay lên trên vô lăng

Đây là cách cầm vô lăng rất phổ biến. Người lái xe thường sẽ đặt 1 hoặc 2 tay trên đầu vô lăng. Phương pháp này chỉ có thể sử dụng khi xe di chuyển chậm trong khoảng cách ngắn, ít chướng ngại vật… Tuy nhiên, đây không phải là cách bám được khuyến khích. Vì nếu cầm vô lăng lâu sẽ nhanh bị mỏi. Đặc biệt nếu tình huống bất ngờ xảy ra, việc giữ tay lái trên đầu sẽ khó xử lý nhanh chóng và chính xác.

Đặt tay lên đầu vô lăng

Đặt 1 tay ở bên

Tương tự như cách trên nhưng với cách này mọi người sẽ cầm vô lăng ô tô theo kiểu đặt một tay sang bên. Đây là cách giữ vô lăng chỉ nên áp dụng khi di chuyển với tốc độ chậm. Nếu xe di chuyển với tốc độ cao, cách ôm cua này rất nguy hiểm vì sẽ khó bẻ lái kịp thời.

Xem thêm:

Phong cách đặt một tay ở bên

Giữ phong độ 10:20 phút

Cách cầm vô lăng này cũng gần giống như cách cầm vô lăng đúng 9h15 phút ở trên. Điểm khác biệt duy nhất là vị trí đặt tay, cụ thể tay trái ở vị trí 10 giờ, tay phải ở vị trí 20 phút. Cách cầm vô lăng 10:20 phút vừa tiện lợi lại đỡ mỏi tay khi lái xe lâu. Nhưng xét về độ linh hoạt khi xử lý mọi tình huống thì không bằng 9h15 phút.

Vô lăng kiểu 10:20 phút

Lái xe bằng chân

Phong cách lái xe tưởng như không thể xảy ra trong đời thực này được một số tài xế áp dụng vì tò mò hoặc thích hiệu suất. Đây chắc chắn là một cách điều khiển vô lăng cực kỳ nguy hiểm, vừa dễ gây tai nạn vừa vi phạm. Luật giao thông. Đừng tò mò hoặc thích thể hiện bản thân để đánh đổi sự an toàn của bản thân và của người khác.

Văn Toàn

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Kinh nghiệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button