Kinh nghiệm

Hiện tượng thừa lái và thiếu lái là gì? Cách xử lý xe trượt

Lái xe quá tải, chạy xe dưới gầm là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến phương tiện mất lái, dẫn đến các vụ tai nạn nghiêm trọng.

Mất lái và thiếu lái là những hiện tượng xe xe ô tô mất lái khi vào cua. Do bánh trước hoặc bánh sau bị trượt, xe mất khả năng bám đường khiến xe không chuyển hướng theo sự điều khiển từ vô lăng.

Bạn Đang Xem: Hiện tượng thừa lái và thiếu lái là gì? Cách xử lý xe trượt

Khi ô tô rẽ một góc, bề mặt tiếp xúc giữa lốp và mặt đường sẽ sinh ra ma sát và phản lực với hướng chuyển động của xe. Điều này khiến vùng tiếp xúc của lốp xe với mặt đường bị biến dạng. Sự biến dạng của bề mặt tiếp xúc của lốp và mặt đường tạo ra một góc ngược với góc vào cua của xe.

Góc hình thành giữa đường biến dạng của lốp và chiều chuyển động của xe được gọi là góc trượt. So sánh góc trượt của lốp trước và lốp sau sẽ làm cho xe chạy dưới hoặc quá lố.

 • Góc trước = góc sau: xe đủ lái
 • Góc trước> góc sau: ô tô thiếu nhân lực.
 • Góc trước

Thiếu tài xế


Underdrive là gì?

Lùi xe là hiện tượng khi vào cua, xe không theo ý của người điều khiển mà có xu hướng lệch theo hướng ngược lại với hướng rẽ. Hiện tượng này thường gặp ở xe dẫn động cầu trước và 4 bánh. Khi xe rẽ quá nhanh, người lái đánh lái nhiều nhưng xe quay / rẽ rất chậm, quỹ đạo vào cua sẽ không như ý muốn.

Không ôm cua là hiện tượng khi vào cua, xe không ôm cua mà có xu hướng đi chệch hướng ngược lại với hướng rẽ.

Thiếu lái rất nguy hiểm vì xe sẽ chệch hướng, dễ lạng sang làn bên cạnh hoặc lao ra đường. Tuy nhiên, understeer dễ điều khiển hơn và không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm về kỹ năng điều khiển phương tiện như trong trường hợp vượt xe.

Nguyên nhân khiến nhà xe thiếu nhân lực

Xe bị ì chủ yếu do bánh trước bị trượt, không còn khả năng bám đường khiến phần đầu xe lệch khỏi quỹ đạo vòng tua. Nguyên nhân là do xe vào cua nhanh, do quán tính nên xe tiếp tục chuyển động thẳng hoặc chuyển hướng rất ít.

Xem Thêm : Cách sử dụng các nút chức năng điều khiển trên ô tô

Khi người lái không làm chủ được tốc độ và góc cua không đủ để sinh ra lực hướng tâm, bánh trước sẽ mất ma sát. Với xe dẫn động cầu trước, bánh trước là nơi truyền lực trực tiếp nên khả năng bị trượt càng cao.

Xe thiếu nguyên nhân chủ yếu do bánh trước bị trượt không còn khả năng bám đường.

Trong khi xe đang trượt, nếu bạn đạp phanh thật mạnh sẽ làm tăng tốc độ trượt của xe. Khi xe trượt ngang một góc cua, dù siết chặt tay lái hết cỡ cũng không được.

Cách xử lý khi xe bị trượt do thiếu lái

Hiện tượng mất lái xảy ra do 2 bánh trước mất độ bám với mặt đường. Cách xử lý tốt nhất là tạo cách cho hai bánh trước lấy lại độ bám.

Cách xử lý xe ô tô thiếu nhân viên như sau:

 1. Ngay lập tức nhả chân ga
 2. Đánh tay lái Đánh lái thẳng (ngược chiều với hướng vào cua), đạp nhẹ phanh nếu xe có trang bị ABS.
 3. Khi xe lấy lại độ bám, bắt đầu bẻ lái vào góc

Giảm tốc độ xe sẽ giúp bánh xe không bị trượt và giảm lực quán tính. Cách tốt nhất để giảm tốc độ trong tình huống này là nhả chân ga để xe giảm tốc độ từ từ.

Khi xe thiếu nhân lực, giảm tốc độ để giảm lực quán tính.

Không phanh gấp trong trường hợp này. Bởi nếu phanh gấp sẽ rất dễ khiến xe bị bó cứng phanh và khiến 2 bánh trước trở về trạng thái mất độ bám với mặt đường. Đây là một cách tiếp cận phản tác dụng.

Ngoài việc nhả chân ga để xe giảm tốc độ từ từ, nếu có thể hãy đánh tay lái theo hướng thẳng (ngược chiều quay đầu) để giảm căng thẳng cho 2 bánh trước và giúp 2 bánh lấy lại lực kéo nhanh hơn. Khi bạn cảm thấy xe bắt đầu hoàn toàn lấy lại độ bám với mặt đường, thì bạn sẽ bắt đầu đánh lái nhiều hơn vào góc cua.

Sử dụng Hệ thống chống bó cứng phanh ABS Trong những trường hợp vào cua nhanh, đó cũng là một cách khắc phục tình trạng thiếu lái rất hiệu quả. Nếu việc giảm tốc bằng cách nhả chân ga tự nhiên không giúp lấy lại độ bám nhanh như mong muốn, hãy nhấn nhẹ phanh để tăng ma sát cho bánh xe. Khi đó, ABS phát huy tác dụng, nhận thấy hai bánh trước bị trượt sẽ phân bổ lực phanh nhiều hơn cho bánh sau, do đó, hai bánh trước sẽ không bị bó cứng.

Overdrive


Overdrive là gì?

Xem Thêm : Hơn cả một siêu xe

Overteer là hiện tượng xe chưa kịp đánh lái nhiều nhưng lại quay / rẽ quá nhanh và đột ngột. Vượt quá nặng có thể làm cho xe quay sang một bên và làm cho xe bị lật. Các phương tiện thường đánh lái quá đà khi đột ngột nhấn ga, nhả ga hoặc phanh gấp khi vào cua.

Vượt quá là hiện tượng tay lái chưa nhiều nhưng xe rẽ / ngoặt quá nhanh và đột ngột.

Drift là một kỹ thuật tận dụng lợi thế của việc vượt xe. Những xe vượt quá giới hạn thường mất ít thời gian hơn để hoàn thành một lượt. Vì vậy, trong các cuộc đua, các tay đua thường sử dụng kỹ thuật drift để rút ngắn thời gian

Nguyên nhân khiến xe chạy quá tốc

Xe bị đè chủ yếu do khi vào cua, bánh sau bị trượt và mất khả năng bám đường. Lúc này bánh xe sẽ trượt thẳng theo quỹ đạo cũ, đồng thời bánh trước chuyển hướng theo sự điều khiển từ vô lăng. Điều này làm cho phía trước của xe quay / quay đầu, và phía sau vẫn trượt thẳng. Đuôi xe không chuyển động cùng chiều.

Xe bị đè chủ yếu do khi vào cua, bánh sau bị trượt, mất khả năng bám đường.

Nguyên nhân xe bị quá ga thường là do xe đang di chuyển trong điều kiện đường trơn trượt, vào cua quá nhanh, tăng tốc sớm, giảm ga đột ngột, phanh gấp giữa khúc cua. Khi phanh / dừng xe đột ngột, mũi xe hạ thấp, dồn trọng lượng chính lên giảm xóc trước và 2 bánh trước. Lúc này hai bánh sau mất ma sát bám, đuôi xe theo quán tính sẽ lắc lư theo hình vòng cung.

Cách xử lý khi xe bị trượt do vượt quá giới hạn

Người giám sát khó xử lý hơn người dưới quyền và để kiểm soát người vượt cấp không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là cách xử lý tình trạng quá tải:

 1. Xoay vô lăng theo hướng ngược lại với hướng xe vào cua
 2. Nhấn ga nhẹ nhàng, tác động lên 2 bánh sau để lấy lại độ bám đường.

Một số bước hỗ trợ xử lý khi xe chạy quá tốc độ:

 • Giảm tốc độ trước khi phanh (phanh ABS sẽ triệt tiêu lực khóa một cách hiệu quả).
 • Một số hệ thống hỗ trợ lái hiện đại có thể giúp vượt qua tình trạng lái quá lố, chẳng hạn như kiểm soát lực phanh, phân bổ lực phanh khác nhau giữa các bánh xe.

Làm thế nào để ngăn chặn ô tô chạy quá mức?


Để tránh hiện tượng xe chạy ì, ì, cần lưu ý một số kinh nghiệm sau:

 • Định kỳ kiểm tra độ mòn lốp xe xe ô tôNếu lốp quá mòn và áp suất lốp không đạt tiêu chuẩn, xe sẽ dễ bị mất độ bám khi vào cua ở tốc độ cao hoặc gặp đường trơn trượt …
 • Khi di chuyển trên đường mưa, ướt, lầy lội,… cần chủ động giảm tốc độ. Không vào cua với tốc độ quá nhanh hoặc giữ góc quá nhanh.
Khi di chuyển trên đường trơn trượt, bạn chủ yếu nên giảm tốc độ
 • Tuyệt đối giữ kiểm soát, tránh phanh gấp hoặc dừng hoặc nhấn ga đột ngột khi rẽ. Tình trạng mất kiểm soát nguy hiểm có thể xảy ra do sự thay đổi trọng lượng bất ngờ giữa phía trước và phía sau của xe.
 • Khi mua xe, nên ưu tiên chọn những xe được trang bị hệ thống an toàn hiện đại như hệ thống cân bằng điện tử, hệ thống chống bó cứng phanh, hệ thống phân bổ lực phanh điện tử, hệ thống, hệ thống hỗ trợ. lực phanh khẩn cấp…

Ngoài ra, để hệ thống lái hoạt động tốt, nên kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ hệ thống lái. Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào chiếc xe đang lái, Xe mất kiểm soát, tay lái bị lệch, Tay lái nặng… Cần sửa chữa và khắc phục ngay lập tức.

Văn chương Toàn

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Kinh nghiệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button