Kinh nghiệm

Hệ thống cảnh báo lệch làn đường và hỗ trợ giữ làn đường là gì?

Hệ thống cảnh báo khởi hành và hỗ trợ giữ làn đường được coi là những công nghệ an toàn nên có trên những chiếc ô tô hiện đại.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến xe đi chệch làn đường như tài xế điều khiển sai, mất tập trung, buồn ngủ… Dù lý do là gì thì việc lái xe đi sai làn đường đều rất nguy hiểm. Theo một thống kê của Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Hoa Kỳ, số vụ tai nạn chết người liên quan đến việc lái xe sai làn đường chiếm 37%. Đó là lý do tại sao hệ thống cảnh báo chệch làn đường và hỗ trợ giữ làn đường được đánh giá là hai trong số những hệ thống tốt nhất hệ thống an toàn xe hơi nên có mặt.

Bạn Đang Xem: Hệ thống cảnh báo lệch làn đường và hỗ trợ giữ làn đường là gì?

Hệ thống Cảnh báo Chệch làn đường LDWS là gì?


Hệ thống cảnh báo chệch làn đường (LDWS) là một công nghệ an toàn trên xe nhằm cảnh báo người lái xe khi xe bắt đầu di chuyển ra khỏi làn đường của mình. Hệ thống sẽ cảnh báo bằng cách hiển thị hình ảnh trên bảng đồng hồ, tín hiệu âm thanh và rung vô lăng.

Cảnh báo chệch làn đường LDWS là công nghệ cảnh báo người lái xe khi xe bắt đầu di chuyển ra khỏi làn đường của mình.

Hệ thống này được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2000, được phát triển bởi công ty Iteris của Mỹ và được sử dụng trên xe tải Mercedes Actros. Đối với xe du lịch, trong giai đoạn đầu, LDWS hầu như chỉ có trên các dòng xe hạng sang. Tuy nhiên, hiện nay LDWS ngày càng trở nên phổ biến, được trang bị trên nhiều dòng máy phổ biến như Toyota Fortuner, Toyota Hilux, Mazda CX-30, Mazda CX-5, Ford Ranger

Hệ thống cảnh báo chệch làn đường thường bao gồm các thành phần sau:

  • Camera được gắn sau kính chắn gió, nằm sau gương chiếu hậu trung tâm
  • Cảm biến laser gắn phía trước xe
  • Cảm biến hồng ngoại gắn sau kính chắn gió hoặc dưới gầm xe
  • Hệ thống cảnh báo

Xem Thêm : Diện “áo đỏ” carbon siêu quyến rũ

Nguyên lý làm việc của hệ thống cảnh báo chệch làn đường: Camera sẽ giám sát dải phân cách làn bên trái và bên phải (cả màu trắng và vàng). Hệ thống LDWS sử dụng nguyên tắc biến đổi Hough và phát hiện cạnh Canny để nhận dạng vạch kẻ đường từ hình ảnh thực do camera cung cấp. Nếu phát hiện xe đi quá sát mép vạch kẻ đường, hệ thống LDWS sẽ kích hoạt cảnh báo cho người lái thông qua hình ảnh trên màn hình bảng điều khiển, rung vô lăng và phát ra tín hiệu âm thanh. Một số xe thậm chí còn thêm rung ở ghế lái

Nếu phát hiện xe đang di chuyển quá gần mép vạch kẻ đường, hệ thống LDWS sẽ kích hoạt cảnh báo cho người lái xe

Xem thêm:

Người lái có thể chủ động nhấn nút của hệ thống cảnh báo chệch làn đường để tắt hoặc bật lại hệ thống.

Điều kiện hoạt động của hệ thống cảnh báo chệch làn đường: Để tránh đưa ra các cảnh báo giả, hệ thống LDWS chỉ phát tín hiệu cảnh báo trong một số điều kiện nhất định như:

  • Tốc độ xe chạy trong khoảng 70 – 180 km / h
  • Xe đang chạy trên đường thẳng hoặc góc cua nhẹ
  • Không bật xi nhan
  • Không đạp phanh
  • Không bẻ lái
  • Không chủ động tăng tốc

Các điều kiện hoạt động của hệ thống cảnh báo chệch làn đường có thể khác nhau tùy theo cài đặt của nhà sản xuất.

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường LKA là gì?


Hỗ trợ giữ làn đường (LKA) hay LKS (Hệ thống giữ làn đường) là một công nghệ tiên tiến của hệ thống cảnh báo chệch làn đường. Khi phát hiện xe có dấu hiệu chệch làn đường, hệ thống hỗ trợ giữ làn đường LKA sẽ phát tín hiệu cảnh báo cho người lái (tương tự LDWS), nếu người lái không phản ứng, hệ thống sẽ tự động hoạt động. các bước để đảm bảo xe đi đúng làn đường.

Nếu cảnh báo được đưa ra nhưng người lái xe không phản hồi, hệ thống Hỗ trợ giữ làn đường LKA sẽ tự động thực hiện các bước để giữ xe đi đúng làn đường.

Xem Thêm : Kỹ thuật, kinh nghiệm lái xe đường trơn trượt nên biết

Cấu trúc của hệ thống duy trì làn đường bao gồm: hệ thống camera – cảm biến, hệ thống cảnh báo, hệ thống hỗ trợ giữ làn đường… Trong đó hệ thống camera – cảm biến sẽ có chức năng nhận diện làn đường để phát hiện các phương tiện di chuyển chệch làn đường, từ đó đưa ra cảnh báo.

Trường hợp sau khi đưa ra cảnh báo mà LKA không nhận được phản hồi từ lái xe thì sẽ can thiệp để xe đi đúng làn đường. Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường có các thành phần chính sau: hệ thống phanh, hệ thống điều khiển động cơ, hệ thống lái trợ lực điện, hệ thống điều khiển hành trình …

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường cũng chỉ hoạt động trong một số điều kiện nhất định tương tự như hệ thống cảnh báo chệch làn đường. Người lái có thể chủ động tắt / mở hệ thống này thông qua nút điều khiển.

Nút cho hệ thống cảnh báo chệch làn đường và giữ làn đường thường nằm trên vô lăng

Xem thêm:

Hỗ trợ giữ làn đường LCA là gì?


Hỗ trợ định tâm làn đường (LCA) là một công nghệ tiên tiến hơn của LKA. Nếu LKA chỉ hoạt động theo cơ chế phản ứng (tức là điều chỉnh xe sau khi nó có dấu hiệu chệch làn đường), thì LCA chủ động giữ xe ở giữa làn đường.

Nhược điểm chung của các hệ thống cảnh báo và hỗ trợ giữ làn đường là khả năng nhận biết vạch kẻ làn đường còn hạn chế, đặc biệt là trên đường đang thi công hoặc khi lái xe trong thời tiết xấu. Thực tế, những công nghệ này chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ lái xe an toàn chứ chưa phải là công nghệ xe tự lái. Vì vậy, cho dù xe được trang bị LDWS, LKA hay LCA, người lái xe phải luôn giữ sự tập trung và tỉnh táo.

Tính Nguyên

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Kinh nghiệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button