Kinh nghiệm

Hệ thống cân bằng điện tử ESP là gì? Những lưu ý khi sử dụng

Hệ thống ổn định điện tử xe hơi eSP có Có tác dụng gì? Có cần thiết không? Có thể bổ sung thêm không? Làm cách nào để bật / tắt cân bằng điện tử?

ESP (Chương trình ổn định điện tử) là gì?


Chương trình ổn định điện tử ESP (Electronic Stability Program) là một hệ thống an toàn xe hơi giúp cải thiện độ ổn định của xe khi vào cua, tránh chướng ngại vật đột ngột hoặc khi chạy tốc độ cao, hạn chế rủi ro phát triển quá mức – thiếu nhân sự, ô tô bị mất kiểm soát.

Bạn Đang Xem: Hệ thống cân bằng điện tử ESP là gì? Những lưu ý khi sử dụng

Hệ thống ổn định điện tử ESP giúp cải thiện độ ổn định của xe

Trước đây, hệ thống cân bằng điện tử ESP là một trong những tính năng an toàn cao cấp, thường chỉ xuất hiện trên các dòng xe cao cấp. Tuy nhiên, ngày nay ESP đã phổ biến hơn, được ứng dụng rộng rãi hơn. Hiện nay, hầu hết các xe ô tô đều được trang bị ESP ngay cả với những dòng xe phổ thông như Toyota ViosHonda City, Toyota RushToyota Innova, Mitsubishi Xpander, Suzuki Ertiga … đặc biệt là những mẫu xe hạng A giá rẻ như Kia Morning, VinFast Fadil

Lịch sử phát triển của hệ thống cân bằng điện tử bắt đầu từ cuối những năm 1980. Tại thời điểm này Mercedes-Benz, xe BMWToyota lần lượt giới thiệu hệ thống kiểm soát lực kéo đầu tiên của họ. Đây được coi là tiền đề cho sự phát triển của hệ thống cân bằng điện tử sau này.

Vào đầu những năm 1990, BMW đã hợp tác với Bosch và Continental để phát triển thành công hệ thống giảm mô-men xoắn động cơ để ngăn xe mất kiểm soát. Đồng thời, Mercedes-Benz và Bosch cũng đồng phát triển một hệ thống có tên Elektronisches Stabilitäts Programm – ESP “Chương trình ổn định điện tử” giúp kiểm soát độ trượt của xe.

Sau đó, nhiều hãng xe khác cũng đầu tư và phát triển hệ thống cân bằng điện tử của riêng mình với nhiều tên gọi khác nhau. Tên phổ biến nhất của hệ thống cân bằng điện tử là Chương trình ổn định điện tử – ESP, được sử dụng bởi các công ty như Xe máy của Honda, Huyndai, Kia, Suzuki, Mercedes, Audi, Volkswagen, Peugeot, Renault, Opel … đã qua sử dụng. Ngoài ra còn có các tên khác như:

 • Acura: Hỗ trợ ổn định xe – VSA
 • BMW, Jaguar: Kiểm soát ổn định động – DSC
 • Ferrari: Controllo Stabilita – CST
 • Ford: AdvanceTrac và Động lực học Xe Tương tác – IVD
 • Land Rover: Kiểm soát ổn định động – DSC
 • Lexus, Toyota: Kiểm soát độ ổn định của xe – VSC
 • Maserati: Chương trình ổn định Maserati – MSP
 • MINI Cooper, Mazda: Kiểm soát ổn định động – DSC
 • Porsche: Quản lý độ ổn định của Porsche – PSM
 • Subaru: Hệ thống kiểm soát động lực học của xe – VDCS
 • Volvo: Ổn định động và Kiểm soát lực kéo – DSTC

Hệ thống cân bằng điện tử làm được những gì?


Cấu tạo của hệ thống cân bằng điện tử ESP khá phức tạp vì nó không hoạt động độc lập mà kết hợp với nhiều hệ thống khác như hệ thống chống bó cứng phanh ABS, hệ thống kiểm soát lực kéo TCS, hệ thống phân bổ lực phanh. EBD điện tử… Về mặt này, hệ thống cân bằng điện tử ESP hoạt động như một “hệ thống tổng thể”, sử dụng cùng một cơ cấu chấp hành với các hệ thống an toàn khác.

Cấu tạo của hệ thống cân bằng điện tử ESP

Xem thêm:

Hệ thống cân bằng điện tử ESP sử dụng thông tin từ nhiều cảm biến như: cảm biến tốc độ tại từng bánh xe, cảm biến vòng quay thân xe, cảm biến góc lái … Các cảm biến này sẽ truyền tín hiệu đến một bộ điều khiển chính Mô-đun ESP.

Xem Thêm : Khẳng định vị thế của một huyền thoại

Từ đây, bộ điều khiển Mô-đun ESP sẽ tính toán góc đánh lái và vòng quay thân xe phù hợp với quỹ đạo chuyển động. Trong trường hợp phát hiện có dấu hiệu chệch hướng, xe không chạy theo hướng mà người lái mong muốn, ESP sẽ áp dụng phanh để điều chỉnh tốc độ quay của bánh xe. Cụ thể, ESP sẽ sử dụng bộ dẫn động ABS và EBD để tăng hoặc giảm áp suất dầu tác động lên các xi-lanh phanh của mỗi bánh xe. Từ đó tạo ra sự chênh lệch lực phanh giữa các bánh xe (phanh độc lập trên từng bánh) để lấy lại quyền điều khiển.

Khi xe bị trượt bánh trước, khiến xe bị lạng lách, ESP sẽ chủ động tạo lực phanh lên bánh xe ngược chiều với hướng trượt. Điều này hoạt động như một tâm quay tạo ra một mô-men xoắn bù cho lực trượt bên. Nhờ đó, xe luôn giữ được trạng thái ổn định, chuyển động theo hướng mà người lái xe đã định.

Khi xe bị vượt và bánh sau bị trượt khiến xe bị lạng lách, hệ thống ESP sẽ chủ động tạo lực phanh lên bánh xe ngược chiều với chiều quay của đuôi xe. Vật này đóng vai trò là tâm quay, tạo ra mômen bù, giữ cho xe chuyển động ổn định theo đúng quỹ đạo.

ESP sẽ sử dụng phanh để khắc phục tình trạng xe vượt hoặc thiếu lái

Với một số hệ thống ổn định điện tử tiên tiến hơn, ESP còn có thể ảnh hưởng đến mô-men xoắn của động cơ trong trường hợp lực phanh không đủ để xe ổn định. Lúc này, ESP sẽ sử dụng chính bộ truyền động của TCS để can thiệp điều chỉnh bướm ga hoặc làm chậm tạm thời thời điểm đánh lửa. Điều này giúp giảm mô-men xoắn từ động cơ đến các bánh xe. Đây là lý do mà người lái sẽ cảm thấy hơi giật từ bàn đạp ga và chân phanh khi ABS hoạt động.

Cách bật / tắt cân bằng điện tử trên ô tô


Với những xe trang bị hệ thống cân bằng điện tử ESP, nhà sản xuất luôn bố trí nút tắt / mở cân bằng điện tử trên vô lăng, bảng taplo hay cần số, tùy theo thiết kế của từng xe. Hệ thống kiểm soát ổn định điện tử thường tự động khởi động khi xe đang lăn bánh. Trong một số trường hợp, người lái có thể chủ động tắt và bật lại ESP bằng nút điều khiển này.

ESP. nút cân bằng điện tử ô tô
Đèn cân bằng điện tử ESP

Xem thêm:

Khi nào thì tắt cân bằng điện tử?


ESP không phải lúc nào cũng giúp ích cho chiếc xe. Có một số trường hợp người lái nên chủ động tắt cân bằng điện tử như:

Ra đường, đi vào đường lầy, xe bị sa lầy.

Tác dụng của cân bằng điện tử trên ô tô chủ yếu phát huy khi xe chạy tốc độ cao, vào cua hoặc tránh chướng ngại vật bất ngờ. Và khi ra khỏi đường, hãy đi trên đường lầy lội, đường cát lún hoặc chiếc xe bị sa lầy thì ESP sẽ không giúp được gì nhiều, thậm chí còn cản trở.

Xem Thêm : Chinh phục từ cái nhìn đầu tiên

Vì lúc này ô tô thường chuyển động chậm dần đều, vận tốc của 4 bánh không đều nhau. Trong trường hợp bánh lái bị sa lầy sẽ bị trơn trượt khi quay. Nếu ESP đang hoạt động, ESP sẽ kích hoạt phanh hoặc giảm mô-men xoắn để dừng bánh xe. Điều này khiến xe khó thoát ra khỏi bùn hơn.

Khi đi đường trường, đường lầy lội, bạn nên tắt cân bằng điện tử

Ngoài ra, khi đi đường địa hình, xe cần rất nhiều lực kéo. Nếu trong một tình huống nào đó, ESP vô tình can thiệp để giảm công suất động cơ, lực kéo của xe sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Khi trôi xe

Drift là một kỹ thuật lái xe cố ý làm cho bánh xe trượt trên đường. Khi drift, góc trượt phía sau lớn hơn góc trượt phía trước để bánh trước quay ngược chiều quay đầu xe. Do đó, nếu bật ESP sẽ rất khó trôi vì ESP sẽ can thiệp khi bánh xe bị trượt.

Hệ thống cân bằng điện tử có cần thiết không?


Hệ thống cân bằng điện tử giúp ích rất nhiều trong việc ổn định xe khi chạy tốc độ cao, khi lái xe trên đường trơn trượt, lái xe trong mưa hoặc khi vào cua, khi tránh chướng ngại vật đột ngột… Trang bị an toàn này cũng giúp ích rất nhiều cho việc tài xế mới thiếu kinh nghiệm, nữ tài xế còn non tay, thiếu bình tĩnh khi gặp tình huống bất ngờ … Với câu hỏi có cần thiết hệ thống GPLX điện tử hay không sẽ tùy thuộc vào quan điểm và thói quen lái xe của mỗi người, đặc biệt là tùy từng loại xe. đã sử dụng.

Ví dụ, với các dòng Gầm cao 5 chỗ7 chỗ SUVđón… thích Toyota Fortuner, Ford Everest, Ford Ranger … vì có trọng tâm lớn nên khi vào cua, phanh gấp, đánh lái gấp … xe dễ mất ổn định, bánh xe mất độ bám dẫn đến trượt bánh, thậm chí lật nhào. Vì vậy, hệ thống cân bằng điện tử có vai trò vô cùng quan trọng.

Hệ thống đòn bẩy điện tử có cần thiết hay không sẽ phụ thuộc vào kiểu xe được sử dụng

Ngược lại, những xe gầm thấp, dung tích máy nhỏ, khả năng tăng tốc hạn chế… thì việc không có ESP cũng không ảnh hưởng quá nhiều. Đây là lý do tại sao các nhà sản xuất thường cắt giảm ESP trên các dòng xe hạng A, hạng A và hạng B cấp thấp để giảm giá thành. Vì đây là một trong những tính năng không thực sự cần thiết. Đối với những người có thói quen lái xe cẩn thận, đặc biệt tuân thủ các quy định về tốc độ, khoảng cách,… thì vẫn có thể tham gia giao thông một cách an toàn ngay cả khi xe không có ESP.

Nhìn chung, hệ thống cân bằng điện tử là thiết bị cần phải có. Nhưng nếu không, nó không nguy hiểm. Vì lái xe an toàn hay không chủ yếu phụ thuộc vào người lái. Các tính năng an toàn như cân bằng điện tử, hay cao cấp hơn nữa như cảnh báo va chạm trước, cảnh báo chệch làn đường, hỗ trợ giữ làn đường… chỉ mang tính chất hỗ trợ chứ không thể thay đổi được. Vì vậy, người lái xe xử lý tất cả.

Lắp thêm cân bằng điện tử cho xe có được không?


Hệ thống cân bằng điện tử chỉ mới trở nên phổ biến trong vài năm trở lại đây. Vì vậy, với những chiếc ô tô cũ, đặc biệt là những chiếc ô tô thông thường thường không có trang bị an toàn này. Ngoài ra, với các dòng xe mới, một số mẫu ô tô giá rẻ như Hyundai i10, Toyota Wigo… Hay các phiên bản giá rẻ như Kia Soluto Deluxe, Mitsubishi Attrage MT & CVT… cũng bị cắt giảm cân bằng điện tử. Điều này khiến nhiều người có ý định “độ” lại cân bằng điện tử cho chiếc xe của mình.

Không thể cài đặt cân điện tử ngoài bằng tay, vì tính năng này chỉ có nhà sản xuất mới trang bị được

Theo các chuyên gia, không thể lắp cân điện tử bên ngoài. Vì tính năng này chỉ có nhà sản xuất mới có thể trang bị được. Vì cấu tạo của hệ thống cân bằng điện tử rất phức tạp. Hệ thống này phải kết hợp với nhiều hệ thống khác như chống bó cứng phanh ABS, phân bổ lực phanh điện tử EBD, kiểm soát lực kéo TCS… để kiểm soát và điều chỉnh lực phanh, thậm chí kiểm soát và điều chỉnh mô-men xoắn. động cơ… Chưa kể xe ở mỗi hãng đều có kiểu dáng và cách bố trí khác nhau. Do đó, các kỹ sư bình thường sẽ không thể can thiệp và cài đặt thêm.

Vu Pham

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Kinh nghiệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button