Kinh nghiệm

Điều hoà ô tô nên lấy gió trong hay gió ngoài?

Biết cách chọn chế độ hút gió phù hợp trong và ngoài xe sẽ vừa đảm bảo không khí trong xe được trong lành vừa tiết kiệm nhiên liệu.

Hệ thống điều hòa ô tô có 2 chế độ lấy gió: lấy gió bên trong và lấy gió bên ngoài. Cả hai chế độ này đều có nguyên lý hoạt động khá giống nhau đó là thu luồng gió bên ngoài để đưa vào dàn nóng của hệ thống điều hòa ô tô. Tuy nhiên, điểm khác biệt là nguồn không khí. Một chế độ lấy luồng không khí từ bên ngoài xe và chế độ kia lấy luồng không khí từ bên trong xe.

Bạn Đang Xem: Điều hoà ô tô nên lấy gió trong hay gió ngoài?

Hệ thống điều hòa ô tô có 2 chế độ lấy gió: lấy gió bên trong và lấy gió bên ngoài.

Chế độ điều hòa lấy gió bên ngoài xe


Chế độ điều hòa lấy gió bên ngoài bằng cách sử dụng không khí ở môi trường bên ngoài xe. Cụ thể, không khí từ môi trường bên ngoài ô tô sẽ được quạt gió hút vào. Có một bộ lọc không khí để giúp giữ bụi.

Ưu điểm lớn nhất của chế độ hút gió ngoài là tạo ra sự lưu thông không khí trong xe. Người ngồi không bị thiếu oxy.

Tuy nhiên, nhược điểm của chế độ hút gió ngoài là không khí trong xe dễ bị ô nhiễm. Nếu xe đi vào những khu vực nhiều khói bụi, có mùi khó chịu thì cabin xe cũng có thể bị nhiễm khuẩn. Mặc dù hệ thống điều hòa không khí có bộ lọc không khí nhưng vẫn khó làm sạch hoặc khử mùi hoàn toàn. Bên cạnh đó, nếu nhiệt độ ngoài trời nắng nóng (chênh lệch lớn với nhiệt độ bên trong xe) thì quá trình làm mát sẽ chậm hơn khi chọn chế độ lấy gió ngoài.

Khi nào ô tô nên lấy không khí bên ngoài?

Theo các chuyên gia, bạn nên chọn chế độ điều hòa lấy gió bên ngoài khi:

  • Vừa lên xe, nổ máy

Khi lên xe, nổ máy nên bật điều hòa ô tô ở chế độ lấy gió bên ngoài. Do xe đã đóng cửa lâu ngày nên nhiệt độ bên trong có thể cao hơn nhiệt độ bên ngoài. Mặt khác, đóng kín cửa khiến độ ẩm trong xe tăng cao, không khí bị tù đọng, dễ ảnh hưởng đến chất lượng không khí. Vì vậy việc lấy không khí bên ngoài sẽ giúp không khí trong cabin được lưu thông, không khí trong xe sẽ trong lành hơn. Làm mát cũng nhanh hơn.

Vừa lên xe, nổ máy nên bật điều hòa ở chế độ lấy gió bên ngoài.
  • Khi di chuyển xe trong không khí trong lành

Xem Thêm : “Sức mạnh khủng” của siêu xe điện mạnh nhất thế giới Lotus Evija

Nếu di chuyển xe ở khu vực có không khí trong lành, ít xe cộ qua lại, khói bụi, chạy xe vào ban đêm… thì nên chọn hướng lấy gió ngoài để vừa đảm bảo lượng oxy trong xe vừa giúp không khí trong xe thoáng hơn. và tươi. .

  • Trên những chuyến đi dài

Trong những hành trình dài, cứ sau 30 phút, bạn nên chủ động sử dụng chế độ lấy gió ngoài khoảng 5 phút hoặc có thể nhanh chóng hạ cửa sổ xuống. Điều này giúp cabin thông thoáng hơn, đảm bảo lượng oxy trong xe, tránh cảm giác mệt mỏi khi xe bị thiếu oxy do lấy gió quá lâu.

Làm thế nào để đón gió bên ngoài ô tô

Ở bảng điều khiển điều hòa ô tô trên taplo có 2 biểu tượng chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài. Biểu tượng để lấy không khí bên ngoài là ô tô có mũi tên hướng từ bên ngoài ô tô vào bên trong ô tô. Cách lấy không khí bên ngoài rất đơn giản, người dùng chỉ cần nhấn nút hoặc xoay cần gạt theo hướng biểu tượng này.

Xem thêm:

Biểu tượng gió bên ngoài

Chế độ điều hòa trên xe


Chế độ điều hòa lấy gió sử dụng không khí bên trong xe. Cụ thể, không khí có sẵn trong cabin ô tô sẽ được quạt gió hút ngược trở lại. Ngoài ra còn có một bộ lọc không khí để giữ bụi.

Ưu điểm của chế độ hút gió ở chỗ tránh được không khí ô nhiễm, mùi hôi … từ bên ngoài hút vào trong xe. Vì không khí bên trong xe đã lạnh nên quá trình làm lạnh sẽ nhanh hơn nếu lấy không khí bên trong xe hơn không khí bên ngoài. Điều đó có thể tiết kiệm nhiên liệu.

Nhược điểm của việc lấy gió là khoang cabin có thể bị thiếu oxy. Do xe đóng kín nên khi chọn chế độ hút gió bên trong, không khí chỉ lưu thông bên trong. Không khí mới từ môi trường bên ngoài vào trong xe rất ít (chủ yếu qua các khe hở nhỏ). Do đó, sau thời gian khoảng 30 – 45 phút, cabin dễ bị thiếu oxy. Điều này khiến người ngồi trên xe dễ cảm thấy mệt mỏi và uể oải.

Khi nào ô tô nên lấy gió vào?

Theo các chuyên gia, bạn nên chọn chế độ điều hòa để có được không khí trong khi:

  • Di chuyển trong các khu vực bụi bẩn, ô nhiễm

Xem Thêm : Tượng đài của làng xe siêu sang

Khi di chuyển trong khu vực ô nhiễm, nhiều khói bụi, khí thải, mùi lạ,… bạn nên chọn chế độ điều hòa lấy gió vào để đảm bảo không khí trong xe được trong sạch hơn. Tránh trường hợp cabin bị nhiễm khói, mùi lạ… từ bên ngoài.

Nếu di chuyển trong khu vực ô nhiễm, nhiều khói, khí thải, mùi lạ… thì nên chọn chế độ điều hòa để không khí trong lành.
  • Di chuyển khi trời mưa hoặc thời tiết ẩm ướt

Khi lái xe trời mưa, trời ẩm ướt, bạn nên chọn chế độ lấy gió trong để hạn chế việc hút hơi ẩm từ bên ngoài vào, tránh gây ẩm mốc cho hệ thống điều hòa của ô tô.

Làm thế nào để lấy gió trong ô tô

Ở bảng điều khiển điều hòa ô tô trên taplo có 2 biểu tượng chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài. Biểu tượng để lấy không khí là một chiếc ô tô có mũi tên bên trong ô tô. Cách lấy gió vào rất đơn giản, người dùng chỉ cần bấm nút hoặc gạt cần theo hướng biểu tượng này.

Xem thêm:

Biểu tượng đón gió

Chế độ lấy gió bên trong và bên ngoài điều hòa tự động


Hiện tại, ngoại trừ một số phiên bản cấp thấp của xe ô tô giá rẻ như Hyundai i10, Toyota Wigo, Toyota Vios, Mitsubishi Xpander… Sử dụng điều hòa chỉnh cơ, hầu hết các xe đều được trang bị điều hòa tự động.

Với hệ thống điều hòa tự động, sau một thời gian lấy không khí bên trong điều hòa sẽ tự động chuyển sang chế độ lấy gió bên ngoài để đảm bảo cung cấp đủ lượng oxy cần thiết cho cabin.

Nếu chế độ Tự động được chọn, lượng khí nạp vào hoặc không khí bên ngoài sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ xe và sự chênh lệch giữa nhiệt độ môi trường bên ngoài và nhiệt độ cài đặt. Theo đó, nguyên tắc chọn chế độ hút gió trong và ngoài như sau:

  • Hệ thống lấy không khí trong khi nhiệt độ bên trong xe cao hơn nhiệt độ bên ngoài (thường là khi vào trong xe).
  • Hệ thống lấy gió trong khi nhiệt độ bên ngoài xe cao hơn nhiệt độ cài đặt từ 8-9 độ C.
  • Hệ thống lấy gió bên ngoài khi nhiệt độ bên ngoài xe thấp, nhiệt độ cài đặt dưới 6 độ C.

Trên một số dòng xe cao cấp, hệ thống điều hòa còn có thêm cảm biến giúp đánh giá chất lượng không khí. Nếu cảm biến phát hiện chất lượng không khí bên ngoài quá bẩn, điều hòa sẽ tự động chuyển sang chế độ hút gió bên trong.

Duy Duong

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Kinh nghiệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button