Kinh nghiệm

CSGT được dừng xe ô tô trong trường hợp nào?

Cảnh sát giao thông được dừng xe khi nào và trong những trường hợp cụ thể nào? Quá trình điều khiển sau khi dừng xe là gì?

Cảnh sát giao thông được dừng xe trong những trường hợp nào?


Thông tư 65/2020 / TT-BCA của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung, quy trình tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông. Theo đó, cảnh sát giao thông được dừng phương tiện điều khiển trong 4 trường hợp:

Bạn Đang Xem: CSGT được dừng xe ô tô trong trường hợp nào?

– Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, lập biên bản các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

– Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

– Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng hoặc Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra; Văn bản đề nghị cơ quan chức năng có liên quan dừng phương tiện để điều khiển phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản yêu cầu phải nêu rõ thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông dừng lại để kiểm soát, xử lý và các lực lượng tham gia phối hợp.

– Báo cáo, phản ánh, kiến ​​nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về những hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Theo quy định, cảnh sát giao thông được dừng phương tiện điều khiển trong 4 trường hợp (Ảnh minh họa)

Xem thêm:

Cảnh sát giao thông dừng, điều khiển phương tiện phải đáp ứng những yêu cầu gì?


Theo Điều 16, việc dừng, điều khiển phương tiện giao thông phải bảo đảm các yêu cầu sau đây:

Xem Thêm : Các hệ thống công nghệ an toàn trên ô tô phổ biến hiện nay

a) An toàn, đúng quy định của pháp luật, không cản trở hoạt động giao thông. Khi phương tiện đã dừng phải kiểm soát và xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

b) Khi dừng xe, điều khiển tại một điểm, tại Trạm Cảnh sát giao thông phải đáp ứng các yêu cầu quy định tại Điểm a Khoản này và các yêu cầu sau:

Dựng rào chắn bằng cọc hình nón hoặc dây căng dọc đường ở phần đường, làn xe sát lề đường, vỉa hè để tạo thành khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông theo quy định của Bộ Công an. về việc thực hiện dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Chiều dài đoạn rào chắn tối thiểu 100m đối với đường cao tốc, 50m đối với quốc lộ và 30m đối với đường tỉnh, đường huyện, đường đô thị, đường xã, đường chuyên dùng.

Khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phải tuân thủ các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ và các quy định khác của pháp luật có liên quan; đủ diện tích để bố trí, lắp đặt phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, điều khiển, xử lý phương tiện giao thông vi phạm; bố trí cảnh sát giao thông hướng dẫn, điều tiết giao thông và đảm bảo an toàn giao thông. Trường hợp điều khiển trên đường cao tốc phải đặt biển báo số 245a “Đi chậm” hoặc biển báo số 245b (đối với các tuyến đường đối ngoại) trước mặt Đội CSGT theo hướng điều khiển. theo quy định của pháp luật về báo hiệu đường bộ.

Việc dừng, điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải đáp ứng nhiều yêu cầu theo quy định (Ảnh minh họa)

Xem thêm:

c) Khi dừng, điều khiển phương tiện giao thông trên đường cao tốc phải đáp ứng các yêu cầu sau:

Khi điều khiển tại một điểm, chỉ các phương tiện được phép dừng lưu thông để điều khiển và xử lý vi phạm tại các vị trí: Khu vực thu phí, điểm đầu, điểm cuối của đường cao tốc.

Khi tuần tra, kiểm soát lưu động chỉ được dừng xe ở làn đường dừng xe khẩn cấp để kiểm soát, xử lý vi phạm trong các trường hợp: Phát hiện vi phạm trật tự an toàn giao thông nghiêm trọng, có nguy cơ gây mất an toàn giao thông ngay; phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm; trình báo, tố giác những hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đi trên đường cao tốc; phát hiện phương tiện dừng, đỗ xe không đúng quy định trên đường cao tốc. Khi giải quyết xong vụ việc phải thu dọn cọc tiêu, dây căng, biển báo và di chuyển ngay.

Sau khi dừng xe, quy trình điều khiển như thế nào?


Xem Thêm : Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn trời mưa bão

Theo quy định tại Điều 18, khi phương tiện được điều khiển dừng đúng vị trí theo hướng dẫn, chiến sĩ CSGT được phân công điều khiển phương tiện đứng ở vị trí phù hợp, an toàn và thực hiện như sau:

1. Thông báo và yêu cầu người điều khiển phương tiện thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, xuống xe và xuất trình các giấy tờ liên quan theo quy định.

2. Thực hiện động tác chào theo Điều lệnh Công an nhân dân hoặc chào bằng câu: “Chào ông tang, đang có lệnh truy nã), sau đó nói:“ Xin ông.

3. Khi nhận được giấy tờ (nếu có), thông báo cho người điều khiển phương tiện và những người trên xe biết lý do điều khiển, sau đó thực hiện việc kiểm soát theo nội dung quy định tại khoản 1 Điều này. Khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

Khi nhận được giấy tờ, CSGT sẽ thông báo cho lái xe và những người trên phương tiện biết lý do điều khiển (Ảnh minh họa).

Xem thêm:

4. Sau khi điều khiển xong, Cảnh sát giao thông báo cáo Đội trưởng về kết quả điều khiển, đồng thời thông báo cho người điều khiển phương tiện và người trên phương tiện tham gia giao thông về kết quả và hành vi điều khiển. hành vi vi phạm (nếu có), biện pháp xử lý và nói: “Xin cảm ơn ông, bà, anh, chị… đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông để đảm bảo trật tự an toàn giao thông”. Đối với xe chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên trực tiếp vào khoang hành khách để thực hiện việc kiểm soát và thông báo kết quả kiểm soát.

5. Khi có căn cứ cho rằng trong người tham gia giao thông, phương tiện giao thông hoặc đồ vật, tang vật, phương tiện, tài liệu được sử dụng để vi phạm hành chính được cất giấu thì được khám xét người, phương tiện. tải trọng, đối tượng theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

6. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì thực hiện theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự.

Sợi tổng hợp

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Kinh nghiệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button