Tư vấn

Có nên mua xe ô tô máy dầu cũ?

Xe chạy dầu cũ có nhiều ưu điểm nhưng cũng không ít hạn chế. Vậy bạn có nên mua một chiếc xe ô tô chạy dầu đã qua sử dụng hay không?

Về nhiên liệu sử dụng, động cơ ô tô được chia làm hai loại: động cơ Điêzen (hay còn gọi là động cơ Diesel) sử dụng nhiên liệu Diesel và động cơ xăng sử dụng nhiên liệu xăng. Mỗi loại động cơ đều có những đặc điểm và thế mạnh riêng. Những đặc điểm và điểm mạnh này càng thể hiện rõ trên những chiếc xe cũ – khi chiếc xe đó đã được sử dụng lâu năm.

Bạn Đang Xem: Có nên mua xe ô tô máy dầu cũ?

Khi mua xe, bên cạnh những vấn đề như Nên mua xe mới hay xe cũ?, Có nên mua xe ô tô hạng sang đã qua sử dụng không? món hời ô tô cũ nhập khẩu giá rẻ | không… nhiều người vẫn đang băn khoăn không biết có nên mua xe máy cũ chạy dầu hay không.

Ưu nhược điểm của xe máy diesel cũ


Xe ô tô xe ô tô cũ Động cơ diesel có những ưu và nhược điểm sau:

Lợi thế

  • Động cơ khỏe, khả năng chịu tải cao

So với động cơ xăng, động cơ Diesel luôn có mô men xoắn cao hơn ở dải vòng tua máy thấp hơn. Điều này giúp xe xe ô tô Động cơ diesel mạnh hơn, sức kéo lớn hơn. Bởi vì mô-men xoắn càng cao thì động cơ càng làm được nhiều việc hơn.

Chẳng hạn, phiên bản Toyota Fortuner với động cơ xăng 2.7L cho công suất tối đa 164 mã lực tại 5.200 vòng / phút, mô-men xoắn cực đại 245 Nm tại 4.000 vòng / phút. Toyota Fortuner phiên bản động cơ diesel 2.4L cho công suất tối đa 148 mã lực tại vòng tua máy 3.400 vòng / phút nhưng mô-men xoắn cực đại lên tới 400 Nm tại dải vòng tua 1.600 – 2.000 vòng / phút.

Khi so sánh hai phiên bản này, có thể dễ dàng nhận thấy mô-men xoắn của động cơ diesel cao hơn hẳn so với phiên bản máy xăng. Đây là lý do tại sao xe tải hạng nặng thường được trang bị động cơ Diesel thay vì động cơ xăng.

Xem thêm:

Xe máy dầu cũ khỏe, bám đường tốt, chịu tải cao hơn xe máy xăng.
  • Tiết kiệm năng lượng

Mức tiêu hao nhiên liệu của xe máy diesel cũng thấp hơn so với xe máy xăng. Động cơ diesel hiệu suất xe cũng tốt hơn xăng. Vì 1 lít xăng khi đốt cháy hoàn toàn tạo ra khoảng 8.140 calo, còn ở dầu là 8.755 calo. Giá bán dầu Diesel cũng thấp hơn giá xăng. Do đó, chi phí nuôi một chiếc xe cũ chạy dầu thường thấp hơn so với xe máy xăng.

Mức tiêu hao nhiên liệu của xe máy diesel cũ thấp hơn xe máy xăng
  • Bền và ít hư hỏng

Xem Thêm : Những xe 7 chỗ cũ nào cách âm tốt nhất hiện nay?

Xe máy dầu cũ thường được đánh giá là bền hơn xe máy xăng. Vì động cơ diesel không có bộ đánh lửa hoặc bộ chế hòa khí. Vì vậy, ít thiệt hại hơn.

Trong cách tính giá xe ô tô cũ, do bền hơn nên xe máy dầu cũ thường giữ giá tốt hơn so với xe máy xăng cùng phân khúc. Đây là lý do khiến giá xe cũ của các phiên bản động cơ dầu như Toyota Fortuner, Hyundai Santa Fe, Kia Sedona… Thường cao hơn động cơ xăng.

Xe máy dầu đã qua sử dụng thường giữ giá tốt hơn xe máy xăng cùng phân khúc

Khuyết điểm

  • Chi phí bảo trì và sửa chữa cao

So với xe máy xăng, xe máy dầu cũ có giá thành bảo dưỡng và sửa chữa cao hơn. Do cấu tạo động cơ diesel phức tạp hơn nên các bộ phận như bơm cao áp, kim phun… có thiết kế cầu kỳ hơn. Để sửa chữa động cơ diesel đòi hỏi những người thợ có tay nghề cao cũng như hệ thống trang thiết bị hiện đại.

Do tỷ số nén cao nên động cơ diesel có dải vòng tua cực đại thấp. Vì vậy, mặc dù xe máy diesel có mô-men xoắn cao nhưng bù lại, công suất lại thấp hơn xe máy xăng. Điều này khiến cho khả năng tăng tốc của xe máy diesel luôn chậm hơn so với xe máy xăng. Sau một thời gian dài sử dụng, chúng ta dễ dàng nhận thấy tình trạng ì máy, lái xe tăng tốc chậm, thường gặp ở các dòng xe. SUV máy dầu cũ giá rẻ. Tuy nhiên, khi động cơ diesel đạt tốc độ ổn định từ trung bình đến cao, xe vẫn vận hành êm ái.

Xem thêm:

Xe máy diesel cũ thường bị khựng khi tăng tốc
  • Tiếng ồn lớn, mùi và khí thải

Một nhược điểm lớn ở những chiếc xe động cơ diesel cũ là tiếng ồn. Với các dòng xe máy diesel đời mới hiện nay, tiếng ồn đã được cải thiện phần nào nhờ áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến và gia cố. dán cách âm ô tô. Tuy nhiên, với những chiếc xe cũ, hầu hết vẫn mắc phải âm thanh ồn ào có phần khó chịu này.

Bên cạnh tiếng ồn, động cơ diesel cũng dễ bị mùi. Nhược điểm này rất phổ biến ở các xe chạy dầu cũ. Ngoài ra, lượng khí thải của xe máy diesel cũng nhiều hơn xe máy xăng.

Xem thêm:

Bạn có nên mua một chiếc xe máy diesel đã qua sử dụng?


Xe diesel cũ có ưu điểm là sức kéo – khả năng chịu tải lớn, tiết kiệm nhiên liệu. Nhược điểm là hoạt động ì ạch và kém êm hơn so với động cơ xăng, chi phí bảo dưỡng cao và tiếng ồn lớn …

Xem Thêm : 400 – 450 triệu mua xe ô tô cũ gì 2022?

Với những đặc điểm này, nếu bạn mua xe chủ yếu để di chuyển trong thành phố thì nên chọn xe máy xăng thay vì máy dầu cũ. Vì xe máy động cơ diesel khi đi trong thành phố sẽ khá ì ạch và nặng nề. Đường trong phố đông đúc buộc xe phải thường xuyên tăng tốc giảm tốc dễ ảnh hưởng đến động cơ máy dầu, đặc biệt là xe đời cũ. Trong khi đó, nếu chọn xe máy xăng, việc đi trong phố sẽ nhẹ nhàng, thoải mái và êm ái hơn rất nhiều.

Nếu mua xe chủ yếu để đi đường dài, thường xuyên di chuyển xa, đi đèo dốc, địa hình, chở đồ nặng,… thì một chiếc xe cũ chạy dầu là phù hợp hơn cả. Vì xe máy động cơ diesel có độ bám đường tốt, khả năng chịu tải cao cùng với mức tiêu hao nhiên liệu tiết kiệm.

Tuy nhiên, để đảm bảo xe vẫn hoạt động tốt, nên ưu tiên chọn những nhà xe uy tín, bền bỉ, tránh những xe không nên mua như xe đời 10, xe taxi hoàn, xe cũ bị vô nước, xe độ. Xe cũ bị tai nạn… Bạn có thể chọn mua xe cũ tại công ty để yên tâm hơn về chất lượng.

Vân Thanh


Câu hỏi thường gặp về xe ô tô động cơ diesel cũ

Bạn có nên mua một chiếc xe máy diesel đã qua sử dụng?

Đáp lại: Nếu bạn mua xe chủ yếu để di chuyển trong thành phố thì không nên mua xe máy cũ chạy dầu. Và nếu bạn mua xe để đi đường dài, cần chở nặng, lên dốc… thì một chiếc xe máy cũ chạy dầu là rất phù hợp.

Xe máy xăng hay máy dầu cũ bền hơn?

Đáp lại: Xe máy dầu thường được đánh giá là bền hơn so với xe máy xăng cùng loại.

Tại sao động cơ diesel cũ lại đắt hơn động cơ xăng?

Đáp lại: Do có cấu tạo phức tạp hơn nên chi phí đầu tư ban đầu của xe máy chạy dầu vốn đã cao hơn xe máy xăng. Mặt khác, do độ bền nên xe máy cũ chạy dầu giữ giá tốt hơn xe máy xăng. Đây là nguyên nhân khiến giá xe cũ chạy dầu đắt hơn xe máy xăng.

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Tư vấn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button