Tư vấn

Có nên mua ô tô cũ nhập khẩu giá rẻ?

Mua xe cũ nhập khẩu có nhiều ưu điểm nhưng cũng không ít hạn chế. Vậy có nên mua không? Nếu mua thì chọn xe nhập khẩu nào?

Xe ô tô Xe nhập khẩu thường được định giá cao hơn xe lắp ráp trong nước. Với nhiều chính sách ưu đãi về thuế như hiện nay, giá ô tô nhập khẩu về Việt Nam cũng thấp hơn trước rất nhiều. Tuy nhiên, bên cạnh nhiều ưu điểm, mua xe nhập khẩu vẫn tồn tại nhiều hạn chế.

Bạn Đang Xem: Có nên mua ô tô cũ nhập khẩu giá rẻ?

Ô tô nhập khẩu phải chịu những loại thuế nào?


Lý do giá xe Xe nhập khẩu cao hơn xe lắp ráp trong nước chủ yếu do xe nhập khẩu phải chịu nhiều loại thuế, phí hơn. Thuế ô tô nhập khẩu vào Việt Nam bao gồm:

Thuế nhập khẩu: Giai đoạn trước năm 2018, ô tô du lịch từ 9 chỗ ngồi trở xuống chịu thuế nhập khẩu khu vực ASEAN là 30% và các khu vực khác là 70% – 80%. Tuy nhiên, hiện nay thuế nhập khẩu đã giảm về 0% đối với khu vực ASEAN và giảm dần về 0% theo lộ trình sau 9-10 năm đối với khu vực châu Âu.

Ô tô nhập khẩu trong khu vực ASEAN được miễn thuế nhập khẩu

Thuế tiêu thụ đặc biệt: Mức thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng cho ô tô và linh kiện theo khối lượng hiện thấp nhất là 50% và cao nhất là 150%. Các dòng xe có dung tích xi-lanh thấp hơn 2.5L thường chịu thuế tiêu thụ đặc biệt khoảng 35% – 45%.

Thuế VAT: Thuế giá trị gia tăng sẽ bằng (giá nhập khẩu tại cửa khẩu + thuế nhập khẩu + thuế tiêu thụ đặc biệt) x thuế suất thuế giá trị gia tăng. Thuế suất thuế giá trị gia tăng hiện là 10%.

Ngay cả ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu về Việt Nam cũng phải chịu 3 loại thuế này. Ngoài ra, để xe nhập khẩu lăn bánh, chủ xe sẽ phải nộp các loại thuế, phí khác tương tự xe lắp ráp trong nước như thuế trước bạ, phí đăng kiểm, phí bảo trì đường bộ, phí cấp biển số. , học phí bảo hiểm trách nhiệm ô tô Bắt buộc…

Có nên mua ô tô cũ nhập khẩu giá rẻ?


Mua xe xe ô tô cũ Nhập khẩu giá rẻ có những ưu và nhược điểm riêng.

Ưu điểm của ô tô nhập khẩu

 • Phẩm chất và sự ổn định quyết tâm cao

Khi mua một chiếc xe cũ, chất lượng và sự ổn định là yếu tố quan trọng nhất. Đây là lý do khi mua xe cũ, người dân có xu hướng ưu tiên xe nhập khẩu hơn xe lắp ráp trong nước.

Nguyên nhân khiến chất lượng xe lắp ráp trong nước không bằng xe nhập khẩu nguyên chiếc chủ yếu là do ô tô là sản phẩm có tính đặc thù cao, nhưng công nghệ kỹ thuật của Việt Nam còn lạc hậu. Dây chuyền sản xuất theo kiểu cũ nên quy trình lắp ráp còn thô sơ, chủ yếu dựa vào sức người, ít có sự hỗ trợ của máy móc, rô bốt hiện đại.

Điều này khiến tiêu chuẩn chất lượng nói chung và tiêu chuẩn an toàn nói riêng của xe lắp ráp trong nước không cao. Đã có nhiều trường hợp lắp đặt túi khí không đúng kỹ thuật dẫn đến không triển khai được túi khímối hàn không chắc chắn, thân thép mỏng…

Trong khi ở nhiều nước khác, công nghệ kỹ thuật được đầu tư phát triển và ứng dụng mạnh mẽ. Các bộ tiêu chuẩn kiểm tra chất lượng xe như tiêu chuẩn khí thải, tiêu chuẩn an toàn, tiêu chuẩn thiết kế,… đều rất khắt khe.

Xem thêm:

Chất lượng xe nhập khẩu được đánh giá cao hơn xe lắp ráp trong nước

Do đó, chất lượng xe nhập khẩu được đánh giá cao hơn xe lắp ráp trong nước. Chưa nói đến xe nhập từ châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản… chỉ nói đến chất lượng xe nhập từ “người hàng xóm” Đông Nam Á là Thái Lan cũng vượt trội hơn hẳn.

Với xe mới, chất lượng không quá quan trọng. Nhưng với những chiếc ô tô cũ, càng sử dụng lâu thì các yếu tố như chất lượng, độ ổn định, độ tin cậy,… càng được coi trọng. Bởi nó sẽ quyết định giá trị sử dụng của xe, những rủi ro hư hỏng sau này.

 • Trang bị đầy đủ hơn

Xem Thêm : Ưu nhược điểm xe Hyundai Tucson 2017

Không phải lúc nào xe nhập khẩu cũng được trang bị đầy đủ hơn xe sản xuất trong nước. Tuy nhiên, không ít trường hợp khi đưa về lắp ráp trong nước, để tối ưu giá thành, xe đã bị cắt giảm một số trang bị. Do đó, xe cũ nhập khẩu thường sẽ có nhiều trang bị “ngon” hơn. Đây cũng là lý do được nhiều người “săn lùng” Xe hàn quốc, Xe nhật, Xe mỹ… Nhập xe cũ hoặc xe sang đã qua sử dụng thay vì mua xe chính hãng trong nước.

Xe cũ nhập khẩu thường được trang bị đầy đủ hơn

Nhược điểm của ô tô nhập khẩu

Dù mang tiếng là xe nhập khẩu giá rẻ nhưng thực tế theo cách tính giá xe cũ, giá xe cũ nhập khẩu luôn cao hơn giá xe lắp ráp trong nước, dù là xe mới hay xe cũ. Nguyên nhân là do ô tô nhập khẩu phải chịu nhiều loại thuế và chi phí vận chuyển. Ngoài ra, do hút khách hơn xe lắp ráp trong nước nên nhiều người bán cũng nhân cơ hội “đẩy giá” lên cao.

Những năm gần đây, ngày càng có nhiều mẫu ô tô được chuyển sang lắp ráp trong nước. Điều này khiến lượng xe nhập về ít hơn trước. Vì vậy, nếu bắt buộc phải mua xe ô tô cũ nhập khẩu thì sẽ có khá nhiều lựa chọn về mẫu xe và loại xe.

 • Khó kiểm tra xuất xứ

Với ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu theo diện doanh nghiệp tư nhân không phải nhập khẩu chính hãng, người mua sẽ rất khó kiểm soát được nguồn gốc xuất xứ. Vì vậy, để tránh bị lừa mua phải xe cũ nhập lậu, người mua phải kiểm tra kỹ các giấy tờ liên quan đến xe, kiểm tra số khung – số điện thoại…

Mua ô tô cũ nhập khẩu giá rẻ đôi khi khó kiểm tra xuất xứ

Ngoài việc kiểm tra nguồn gốc xuất xứ thì cũng cần xem kỹ tình trạng xe hiện tại như kiểm tra động cơ xe cũkiểm tra xem xe đang ở chế độ – mông má, kiểm tra Xe đã được sơn lại Không, kiểm tra xem xe có bị hư hỏng không đồng hồ tốc độ không, kiểm tra nó xe cũ bị tai nạncó phải xe bị thủy kích không?

 • Sửa chữa, thay thế phụ tùng khó

Không phải xe cũ nhập khẩu nào cũng gặp phải vấn đề này. Với các dòng xe đã qua sử dụng nhập khẩu phổ biến như Toyota Camry, Kia Morning… thì việc sửa chữa, thay thế phụ tùng vẫn khá dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn chọn những mẫu xe nhập khẩu cũ có độ phổ biến thấp, hàng hiếm, hàng độc, xe 10 năm tuổi… thì việc sửa chữa và tìm phụ tùng thay thế sẽ khá khó khăn. Chi phí sửa chữa cũng cao hơn, kéo theo chi phí bảo dưỡng xe cao.

Mặt khác, nhiều mẫu ô tô cũ nhập khẩu có thể được trang bị nội thất, hệ thống truyền động, động cơ, Hộp số… Khác với phiên bản lắp ráp trong nước. Bởi tùy thị trường, tùy khu vực mà nhiều hãng xe sẽ có những định hướng khác nhau. Do đó, việc sửa chữa đôi khi phức tạp hơn. Đây là lý do khiến nhiều người băn khoăn có nên mua ô tô cũ nhập khẩu giá rẻ hay không.

Mua xe cũ nhập khẩu có nhiều ưu điểm nhưng cũng không ít hạn chế. Nếu người mua đánh giá cao chất lượng và thích option xe nhập thì có thể chọn mua xe nhập khẩu đã qua sử dụng.

Tuy nhiên, để giảm thiểu rủi ro, người mua nên ưu tiên những địa chỉ bán xe cũ uy tín. Ưu tiên chọn những chiếc xe cũ bền, nổi tiếng, tránh những chiếc xe cũ không nên mua như xe nhập lậu, xe không giấy tờ… Trong quá trình xem xe, bạn nên xem kỹ xuất xứ của xe, kiểm tra kỹ càng. tình trạng xe … Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm mua xe ô tô cũ, bạn có thể đến Dịch vụ kiểm tra xe đã qua sử dụng chuyên nghiệp.

Các dòng xe nhập khẩu


Xe nhập từ thái lan

Chỉ trong vài thập kỷ, ngành công nghiệp ô tô của Thái Lan đã phát triển mạnh mẽ, được mệnh danh là “Detroit của Châu Á”. Chất lượng xe nhập khẩu từ Thái Lan được đánh giá khá tốt. Thái Lan hiện là quốc gia có lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam nhiều nhất.

Xem thêm:

Thái Lan hiện là nước có lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam nhiều nhất

Các mẫu xe nhập khẩu Thái Lan hiện có:

Ô tô nhập khẩu từ Indonesia

Những năm gần đây, lượng ô tô nhập khẩu từ Indonesia về Việt Nam không ngừng tăng lên. Sở dĩ nhiều hãng xe nhập Indonesia vì giá rẻ. So sánh về chất lượng, nhiều ý kiến ​​cho rằng, dù là xe nhập khẩu nhưng chất lượng xe nhập Indonesia không khác nhiều so với xe lắp ráp tại Việt Nam.

Các loại ô tô nhập khẩu từ Indonesia hiện có:

Xe nhập từ Mỹ

Ô tô nhập khẩu từ Mỹ có ưu điểm là option phong phú, trang bị phiên bản động cơ “khủng”, dung tích lớn … Đây là lý do nhiều người sẵn sàng chi thêm tiền để mua xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Mỹ. . thay vì xe chính hãng. Bên cạnh đó, xe nhập từ Mỹ cũng được ưa chuộng do có một số mẫu xe không được phân phối chính hãng tại Việt Nam.

Ô tô nhập khẩu từ Mỹ chủ yếu là các dòng xe Toyota, Lexus, Jeep, Cadillac …

Xem Thêm : Những xe 7 chỗ cũ nào cách âm tốt nhất hiện nay?

Các mẫu ô tô nhập khẩu Mỹ phổ biến hiện có:

 • Toyota Corolla Altis
 • Toyota Camry
 • Toyota RAV4
 • Toyota land cruiser
 • Toyota Sienna
 • Các mẫu xe Cadillac
 • Mô hình xe jeep
 • Các mẫu Lexus

Xe nhập khẩu từ Châu Âu

Hầu hết các mẫu xe nhập khẩu châu Âu đều là những mẫu xe Xe sang châu âu. Hầu hết các mẫu xe của công ty Xe Mercedes, Xe Audi, Xe BMW, Xe Land Rover… phân phối tại Việt Nam đều được nhập khẩu từ Châu Âu. Chỉ có Mercedes-Benz có một số mẫu xe như Mercedes C-Class, Mercedes E-Class, Mercedes GLCMercedes S-Class… được lắp ráp trong nước.

Xe nhập khẩu Châu Âu hầu hết là xe sang Châu Âu

Xe nhập khẩu từ Nhật Bản

Ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản về Việt Nam chủ yếu là của Toyota và Lexus. Các dòng xe Toyota nhập khẩu chính hãng Nhật Bản bao gồm Toyota Alphard và Toyota Land Cruise Prado. Về Lexus, hầu hết mọi thứ Xe Lexus được phân phối tại Việt Nam dưới dạng nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản.

Bên cạnh đó, cũng có một số Xe ô tô mazda được nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản về Việt Nam theo hình thức order riêng tại đại lý.

Xe nhập khẩu từ hàn quốc

Ô tô nhập khẩu từ Hàn Quốc chỉ phổ biến cách đây nhiều năm. Và bây giờ hầu hết các mô hình Xe KiaXe hyundai Tất cả đều đã chuyển sang lắp ráp trong nước để tối ưu giá bán. Xe Kia do THACO Trường Hải lắp ráp. Xe Hyundai do Hyundai Thành Công lắp ráp.

Trên thị trường xe cũ vẫn có khá nhiều mẫu xe nhập khẩu Hàn Quốc được rao bán. Có rất nhiều mẫu xe ô tô được đánh giá cao về chất lượng và option như Kia Morning, Kia CeratoKia Sportage, Hyundai AccentHyundai Sonata…

Xe nhập khẩu từ Malaysia

Ngành công nghiệp ô tô Malaysia cũng đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Một số hãng xe chọn đặt cơ sở lắp ráp tại Malaysia để tối ưu hóa chi phí. Ô tô nhập khẩu từ Malaysia về Việt Nam hiện nay chủ yếu có các mẫu Volvo.

Ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc

Những năm gần đây, ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam tăng mạnh. Các mẫu ô tô nhập khẩu Trung Quốc nổi bật có: BAIC Q7, Zotye Z8, Brilliance V7…

Ô tô nhập khẩu từ các nước khác như Nga, Ấn Độ, Trung Đông … hiện nay khá ít và không còn phổ biến như trước.

Tính Nguyên


Những câu hỏi thường gặp về ô tô nhập khẩu

Ô tô nhập khẩu phải nộp những loại thuế nào?

Đáp lại: Thuế ô tô nhập khẩu phải chịu thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng. Tuy nhiên, hiện nay ô tô nhập khẩu trong khu vực ASEAN được miễn thuế nhập khẩu. Ngoài các loại thuế này, để lăn bánh, chủ xe cần phải trả thuế trước bạphí bảo trì đường bộ, phí đăng kýphí bảo hiểm vật chất xe ô tô …

Những dòng xe nào được hưởng thuế nhập khẩu ô tô 0%?

Đáp lại: Thời điểm hiện tại, ô tô nhập khẩu trong khu vực ASEAN được hưởng thuế nhập khẩu 0%.

Ô tô nhập khẩu từ ASEAN có những mẫu xe nào?

Đáp lại: Các mẫu xe nhập khẩu từ ASEAN hiện nay hầu hết là của Toyota (Wigo, Avanza, Rush, Fortuner, Hilux, Camry …), Honda (Brio, Civic, Accord, HR-V, CR-V …), Suzuki (Ciaz) , XL7, Ertiga …), Mitsubishi (Attrage, Xpander, Pajero Sport …), Ford (Everest, Ranger …), Volvo …

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Tư vấn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button