Kinh nghiệm

Cho mượn xe gây tai nạn, chủ xe hay tài xế sẽ bồi thường?

Cho mượn xe gây tai nạn, thông thường tài xế sẽ bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, cũng có trường hợp chủ phương tiện phải chịu trách nhiệm.

Cho mượn xe gây tai nạn, chủ xe hay tài xế sẽ bồi thường thiệt hại?


Theo Bộ luật Dân sự 2015, khoản 1 Điều 601, nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông cơ giới, hệ thống truyền tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, vật liệu nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, động vật hoang dã và các nguồn cực đoan khác. nguy hiểm theo quy định của pháp luật.

Bạn Đang Xem: Cho mượn xe gây tai nạn, chủ xe hay tài xế sẽ bồi thường?

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra như sau:

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Xem Thêm : Sự kết hợp hoàn hảo giữa cổ điển và phong cách hiện đại

Chủ sở hữu được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại nếu không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:

 • Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại
 • Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc khẩn cấp, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác

Như vậy, khi cho mượn xe mà gây tai nạn thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại sẽ thuộc về người điều khiển phương tiện (trừ trường hợp có thỏa thuận khác).

Khi cho tài xế mượn xe gây tai nạn thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại sẽ thuộc về tài xế.

Xem thêm:

Chủ xe ô tô bị khởi tố trong những trường hợp nào?


Trong trường hợp chủ phương tiện cho người không đủ tiêu chuẩn điều khiển phương tiện mà gây tai nạn thì chủ phương tiện có thể bị truy cứu trách nhiệm về tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ theo quy định. Bộ luật Dân sự 2015, Điều 264.

Cụ thể, nếu chủ phương tiện giao xe cho người khác khi biết người đó không có giấy phép lái xe, trong tình trạng sử dụng rượu bia và trong máu, hơi thở có nồng độ cồn vượt quá quy định cho phép, sử dụng chất ma túy. các chất kích thích mạnh khác hoặc không đủ điều kiện điều khiển xe gây sát thương cho người khác … sẽ bị xử phạt như sau:

Xem Thêm : Ưu nhược điểm hệ thống dẫn động cầu trước, cầu sau, 4WD, AWD

Phạt tiền từ 10 đến 50 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm trong các trường hợp sau đây:

 • Giết người
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người với tỷ lệ thương tật của mỗi người 61% trở lên
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên với tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%
 • Gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng
Trong trường hợp cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện mượn xe mà để xảy ra tai nạn thì chủ phương tiện cũng phải chịu trách nhiệm.

Xem thêm:

Phạt tiền từ 50 – 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm trong các trường hợp sau đây:

 • Làm chết 02 người
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên với tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 122% – 200%
 • Gây thiệt hại về tài sản từ 500 triệu đến dưới 1,5 tỷ đồng

Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm, có thể bị phạt bổ sung, phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng nếu thuộc các trường hợp sau:

 • Giết 3 người trở lên
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên
 • Gây thiệt hại về tài sản từ 1,5 tỷ đồng trở lên

Như vậy, trong trường hợp cho người không đủ tiêu chuẩn để điều khiển xe mà người lái xe gây tai nạn cho người khác mượn xe thì chủ xe cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm.

Văn minh

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Kinh nghiệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button