Hỏi đáp

Cảnh báo chống trộm ô tô hoạt động ra sao? Cách tắt còi báo

Hệ thống chống trộm xe ô tô là một thiết bị an ninh rất quan trọng trên ô tô. Vậy hệ thống này hoạt động như thế nào?

Hệ thống báo động chống trộm xe ô tô là gì?


Hệ thống báo động chống trộm ô tô là một loại thiết bị an ninh giúp thực hiện các biện pháp bảo vệ ô tô khi phát hiện có dấu hiệu bị kẻ trộm đột nhập. Hệ thống chống trộm ô tô thường bảo vệ xe bằng cách phát ra tín hiệu báo động bằng còi và đèn, ngăn xe nổ máy, gửi thông báo cho chủ xe… Tùy theo cấu tạo và cách cài đặt mà mỗi hệ thống chống trộm sẽ có các chức năng chống trộm khác nhau.

Bạn Đang Xem: Cảnh báo chống trộm ô tô hoạt động ra sao? Cách tắt còi báo

Hệ thống báo động chống trộm ô tô là một loại thiết bị an ninh giúp bảo vệ ô tô khi phát hiện có dấu hiệu bị kẻ trộm đột nhập.

Xem Thêm : Nguyên nhân khói xe ô tô có mùi khét, có mùi xăng…

Xem thêm:

Xây dựng hệ thống chống trộm trên ô tô


Có nhiều loại hệ thống chống trộm xe hơi. Mỗi loại có cấu tạo khác nhau và tính năng tương ứng. Tuy nhiên, hầu hết các loại thiết bị báo động chống trộm hiện nay đều có các thành phần chính như sau:

  • Bộ điều khiển (ECU chống trộm): Nhận tín hiệu từ hệ thống công tắc và cảm biến, nếu phát hiện có xe sẽ truyền tín hiệu để kích hoạt hệ thống báo động.
  • Các thiết bị báo động bao gồm: còi báo động, còi xe, đèn pha và đèn đuôi. Các thiết bị này sẽ giúp cảnh báo phương tiện xung quanh đang đột nhập.
  • Hệ thống công tắc bao gồm: công tắc cửa xe, công tắc nắp ca-pô, công tắc cửa khoang hành lý, công tắc khóa điện và cụm khóa cửa… Các công việc này giúp phát hiện trạng thái đóng / mở, sau đó truyền tín hiệu. đến ECU chống trộm.
  • Hệ thống cảm biến: Cảm biến phát hiện đột nhập giúp phát ra tín hiệu sóng vào cabin để xác định chuyển động trong cabin và gửi tín hiệu về ECU chống trộm.
Xây dựng hệ thống chống trộm trên ô tô

Xem Thêm : Nguyên nhân khói xe ô tô có mùi khét, có mùi xăng…

Xem thêm:

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chống trộm trên ô tô


Hệ thống chống trộm xe có 4 trạng thái:

Tình trạng không hoạt động: Lúc này, hệ thống không hoạt động nên sẽ không phát hiện ra có kẻ trộm đột nhập.

Tình trạng làm việc: Khi đây là khoảng thời gian trễ cho đến khi hệ thống đạt trạng thái báo động. Ở trạng thái này, hệ thống không thể phát hiện ra có kẻ trộm đột nhập hay không.

Tình trạng làm việc: Khi hệ thống chống trộm hoạt động, nó có thể phát hiện ra kẻ trộm đột nhập.

Trạng thái báo động: Nếu bất kỳ cửa hoặc nắp ca-pô nào bị mở khóa bất thường, tháo cực ắc quy, vỡ cửa kính, cabin có chuyển động bất thường… hệ thống công tắc và cảm biến sẽ truyền tín hiệu đến ECU chống trộm. . Sau khi xử lý, ECU chống trộm sẽ phát lệnh kích hoạt hệ thống báo động. Lúc này, tiếng còi xe vang lên, đèn xe nhấp nháy liên tục. Trong một số hệ thống, ECU ngăn xe khởi động.

Nếu có dấu hiệu đột nhập, cảm biến sẽ gửi tín hiệu đến ECU, sau đó ECU sẽ kích hoạt còi và đèn báo.

Xem Thêm : Nguyên nhân khói xe ô tô có mùi khét, có mùi xăng…

Xem thêm:

Hệ thống chống trộm Immobilizer là gì?


Hệ thống chống trộm Immobilizer là hệ thống giúp ngăn xe nổ máy khi mã ID truyền từ chìa khóa không khớp với mã ID đã đăng ký trước trong ICM (Immobilizer Control Module). Đây là hệ thống giúp giảm tỷ lệ trộm xe đáng kể bên cạnh hệ thống cảnh báo chống trộm bằng còi và đèn.

Hệ thống chống trộm Immobilizer là hệ thống ngăn xe khởi động khi mã ID truyền từ chìa khóa không khớp với mã ID đã đăng ký trước.

Cấu tạo của hệ thống chống trộm Immobilizer:

Bộ dò sóng vệ tinh kết hợp với bộ phát từ xa: Bộ phận này được tích hợp trong bộ chìa khóa ID của xe. Đây là nơi lưu trữ dữ liệu mã hóa của xe. Nếu không có tín hiệu từ bộ phận này, ECU sẽ vô hiệu hóa xe.

Bộ điều khiển từ xa hệ thống chống cháy nổ: Bộ phận này giúp nhận và truyền tín hiệu từ đầu báo vệ tinh về ECU.

MICU (tích hợp imoes) và ECM / PCM: Bộ phận này giúp nhận và xử lý tín hiệu do bộ điều khiển từ xa của hệ thống phòng nổ truyền về.

Đèn báo: Đèn báo giúp thông báo tình trạng hoạt động của hệ thống. Nếu xảy ra hỏng hóc, ECU sẽ gửi tín hiệu cảnh báo đến người sử dụng thông qua đèn báo này.

Cấu tạo của hệ thống chống trộm Immobilizer

Xem Thêm : Nguyên nhân khói xe ô tô có mùi khét, có mùi xăng…

Xem thêm:

Nguyên lý làm việc Hệ thống chống trộm Immobilizer

Khi khóa ID được lắp vào ổ điện và chuyển sang vị trí BẬT, bộ thu tích hợp sẽ truyền tín hiệu đến bộ dò vệ tinh. Sau đó, bộ phát đáp vệ tinh truyền tín hiệu được mã hóa ngược trở lại bộ thu tích hợp.

Sau đó, đơn vị này truyền tín hiệu đã mã hóa đến ECM / PCM và MICU. ECM / PCM và MICU thực hiện nhận dạng tín hiệu được mã hóa này. Nếu tín hiệu phù hợp, nó sẽ cung cấp điện áp để điều khiển bơm nhiên liệu và đánh lửa để khởi động động cơ. Nếu không làm như vậy sẽ ngăn động cơ khởi động.

Cách tắt còi chống trộm ô tô


Xem Thêm : Xe ô tô có mùi xăng sống, mùi khét, mùi ga, mùi khai… nguyên nhân do đâu?

Còi chống trộm ô tô giúp phát tín hiệu cảnh báo khi xe có dấu hiệu bị đột nhập. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp báo động sai, gây tiếng động lớn ảnh hưởng đến những người xung quanh. Dưới đây là một số cách tắt còi chống trộm xe ô tô trong những trường hợp này.

Mở cửa bên lái xe

Trong trường hợp chống trộm hú còi lớn mà điều khiển từ xa không hoạt động, bạn nên dùng chìa khóa để mở cửa tài xế. Thông thường sau khi cửa được mở, còi sẽ tắt. Nếu cửa đang mở, hãy thử khóa nó và sau đó mở lại bằng chìa khóa.

Mở cửa tài xế là cách tắt còi chống trộm ô tô nhanh nhất

Khởi động xe

Khởi động xe là cách tắt còi chống trộm xe ô tô nhanh chóng. Hầu hết các hệ thống báo động chống trộm sẽ tự động tắt và khởi động lại khi xe được khởi động.

Rút phích cắm của pin

Còi báo động hoạt động trên hệ thống điện của xe. Do đó, nếu tháo ắc quy ô tô thì còi báo động chống trộm sẽ tắt. Sử dụng cờ lê để tháo cực âm của pin. Sau khi còi kêu, hãy lắp lại cọc.

Nếu tháo pin, còi báo động chống trộm sẽ tắt

Tháo cầu chì hệ thống

Tìm trong bảng cầu chì của ô tô và tháo cầu chì của còi báo động, còi báo động sẽ tắt.

Đưa xe vào ga ra

Trong trường hợp đã thử tất cả các cách trên mà vẫn không khắc phục được thì bạn nên đưa xe đến các gara để kiểm tra và sửa chữa.

Minh Nguyen

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Hỏi đáp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button