Tư vấn

Cẩn trọng không bao giờ thừa!

“Chủ xe bán xe nhưng vẫn có thể định vị và biết được tình trạng xe sau nhiều năm”. Điều “trò đùa” này lại xảy ra!

Việc xóa dữ liệu cá nhân trên ô tô cũ khi rao bán không hề đơn giản

Tại Việt Nam, chưa có nhiều trường hợp cảnh báo về tình trạng bảo mật dữ liệu trên hệ thống điều khiển ô tô thông minh kết nối với điện thoại. Tuy nhiên, vào tháng 3/2017, kênh truyền hình CNN đã có một bài phỏng vấn “rúng động” về việc làm thế nào để một chủ xe có thể biết được đầy đủ thông tin về chiếc xe của mình và xác định vị trí của nó dù nó đã được rao bán. Chiếc xe cũ đó đã đi cách đây nhiều năm.

Trường hợp được báo cáo cụ thể này có tên: Charles Henderson – chuyên gia phụ trách kiểm soát bảo mật tại IBM. Vào thời điểm bán chiếc xe cách đây vài năm, ông Henderson chưa bao giờ để ý đến vấn đề thông tin của mình trên chiếc xe. Tình cờ, một lúc sau, anh chàng này khôi phục lại dữ liệu trên điện thoại di động và phát hiện ra mình có khả năng xác định chính xác vị trí chiếc xe đã bán và nắm được dữ liệu về tình trạng hoạt động của xe. chuyển động trên xe.

Bạn Đang Xem: Cẩn trọng không bao giờ thừa!

Xem thêm Lật tẩy những chiêu trò ảo thuật xe cổ tinh vi của dân trong nghề

Nhiều ứng dụng điện thoại cho phép kiểm soát tình hình xe

Xem Thêm : Kinh nghiệm mua Hyundai Elantra cũ

Trên thực tế, hiện nay có rất nhiều ứng dụng cho phép chủ xe kết nối điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, laptop,… với hệ thống điều khiển của ô tô nhằm mục đích tìm xe hoặc điều khiển các tiện ích trên xe như: nghe nhạc, điều hòa tự động. điều hòa, nghe đài … Tuy nhiên, chiếc xe không đủ “thông minh” để xác định ai là chủ nhân của nó và không có bất kỳ thông báo nào trên màn hình điều khiển cho thấy Ai đang nắm quyền truy cập vào dữ liệu của xe. Lỗ hổng bảo mật này có thể khiến bạn gặp rủi ro như thay đổi cài đặt thói quen lái xe hoặc thậm chí mất xe trong tương lai.

Nhiều rủi ro có thể xảy ra nếu việc điều khiển xe rơi vào tay kẻ xấu

Thông thường, khi rao bán ô tô, chủ xe chỉ cần xóa thủ công dữ liệu trên hệ thống và mở quyền truy cập mới. Tuy nhiên, theo nhóm kiểm tra an ninh X-Force Red, việc xóa thông tin này không đảm bảo an toàn cho chủ xe khi mua bán xe cũ. Vì những dữ liệu này hoàn toàn có thể khôi phục được kể cả quyền truy cập vào hệ thống. Những dữ liệu này cực kỳ khó xóa và bạn chỉ có thể thay đổi chúng nếu đến các đại lý ủy quyền của công ty.

Đề phòng những rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào

Rủi ro lớn nhất từ ​​vấn đề an ninh khi mua bán ô tô cũ là kẻ xấu có thể chiếm quyền điều khiển ô tô của bạn. Hãy tưởng tượng, bất cứ lúc nào ai đó biết vị trí xe của bạn, có thể bật điều hòa, phát nhạc… hoặc thậm chí thay đổi cài đặt của bạn với các chế độ xe hoặc thậm chí là trộm xe vì nó có thể được mở khóa thông minh… Những rủi ro này luôn hiện hữu và có thể xảy ra bất cứ lúc nào trên những chiếc xe ô tô chưa được “dọn” lại của các chủ xe cũ.

Nhiều nhà sản xuất ô tô phát triển các ứng dụng riêng của họ để điều khiển ô tô. Tuy nhiên, đây cũng có thể là một lỗ hổng bảo mật cho chủ xe

Giải pháp giải quyết vấn đề bảo mật thông tin khi mua ô tô cũ

Xem Thêm : Top những xe SUV cũ giá rẻ được đánh giá tốt nhất ở Việt Nam

Như đã nói ở trên, việc xóa dữ liệu trên xe theo cách thủ công sẽ không hiệu quả vì thông tin này được lưu trữ trên “đám mây” trong một cụm máy chủ của hãng xe. Do đó, để biết chính xác cách điều khiển xe, khi mua xe cũ, bạn nên gọi điện đến hãng để biết đại lý nào được quyền truy cập hệ thống điều khiển và mang xe đến đó. Các chuyên gia sẽ giúp bạn kiểm tra thông tin, xóa dữ liệu cũ và thay thế bằng thông tin của chính bạn.

Các đại lý được ủy quyền có thể tư vấn cho bạn các giải pháp để ngăn chặn các vấn đề về an toàn thông tin và thay đổi quyền truy cập.

Ngoài ra, bạn cũng nên để ý đến mọi thay đổi dù là nhỏ nhất của hệ thống điều khiển của xe, từ đó kịp thời phát hiện có khách. Xe hoàn toàn không có đèn báo tình huống này nên bạn chỉ có thể để ý hoặc ghi nhớ tình trạng xe sau mỗi lần di chuyển. Nếu có thay đổi về cài đặt gốc, bạn cần nhanh chóng mang xe đến các cửa hàng của hãng để được tư vấn chuyên sâu hơn.

Xem thêm Vén màn chiêu trò xảo quyệt để bán xe cũ giá cao

Vấn đề bảo mật thông tin cá nhân khi mua ô tô cũ tại Việt Nam vẫn chưa thực sự được coi trọng như vai trò vốn có của nó. Tuy nhiên, bạn cần phải luôn cảnh giác khi mua xe cũ để tránh những rủi ro không mong muốn với chiếc xe của mình.

Hùng Anh

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Tư vấn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button