Kinh nghiệm

Cách xử lý xe ô tô thủng lốp nhanh gọn và an toàn nhất

Nếu xe bị thủng lốp giữa đường, tài xế có thể áp dụng những cách xử lý xe bị thủng nhanh chóng và an toàn sau đây.

Cách lái xe khi bị thủng lốp


Giữ vững tay lái

Xe bị thủng lốp sẽ chao đảo nhẹ nhưng không bị mất thăng bằng hay bị xóc mạnh như xe bị nổ lốp vì khí thoát ra từ từ nên thường dễ xử lý hơn. Khi thấy ô tô bị thủng lốp, tài xế cần bình tĩnh giữ chặt. vô lăng Đi đúng làn đường của mình, tránh xe lạng lách vào dải phân cách hoặc đi sang các làn đường liền kề.

Bạn Đang Xem: Cách xử lý xe ô tô thủng lốp nhanh gọn và an toàn nhất

Khi thấy ô tô bị thủng, người điều khiển cần bình tĩnh giữ tay lái, đi thẳng trên làn đường của mình.

Xem thêm:

Bật đèn cảnh báo và giảm tốc độ

Bước xử lý tiếp theo khi lốp ô tô bị thủng là bật đèn cảnh báo để báo hiệu cho các xe phía sau và từ từ giảm tốc độ. Lưu ý tránh giảm tốc độ đột ngột, tránh phanh khẩn cấp, đặc biệt là khi chạy với tốc độ cao trên đường cao tốc hoặc đường cao tốc. Vì có thể các xe ô tô phía sau bị bất ngờ, không xử lý kịp dẫn đến va chạm. Việc giảm tốc đột ngột cũng dễ khiến các lốp còn lại bị mất độ bám và trượt dẫn đến ô tô bị mất kiểm soát. Do đó, để tránh nguy hiểm, hãy giảm tốc độ từ từ bằng cách giảm ga, sau đó kết hợp với phanh.

Đi vào làn đường trong cùng

Tuyệt đối không dừng xe giữa đường vì vừa nguy hiểm vừa cản trở giao thông. Quan sát phía sau, khi thấy an toàn, hãy từ từ tấp vào làn ngoài cùng bên phải dành cho ô tô. Đây thường là làn có tốc độ thấp nên tài xế có thể yên tâm cho xe di chuyển chậm trên làn này.

Khi bị thủng lốp, tài xế cần lưu ý đi tốc độ chậm, tránh ổ gà, gờ cứng … Vì dễ tạo ra những cú sốc mạnh hơn, không chỉ gây hỏng lốp mà còn gây hại cho toàn bộ xe. bánh xe. Ngoài ra, cũng tránh chạy trên đường ướt đẫm đất, cát, bùn lầy… vì có thể khiến lốp bị lún, trượt, kẹt xe.

Chú ý và từ từ tấp vào xe

Xem thêm:

Nếu xe bị thủng lốp, không nên cho xe chạy quá xa để tránh làm hỏng lốp dưới áp suất cao. Tốt nhất bạn nên tìm một nơi an toàn để đậu và tìm cách xử lý lốp bị thủng càng sớm càng tốt.

Đậu ở một nơi an toàn

Xem Thêm : Kinh nghiệm lái xe ô tô qua đường sắt tránh nguy hiểm

Khi bạn tìm thấy một nơi an toàn để đậu xe, hãy tấp vào lề. Nếu dừng xe ở lề đường, làn dừng khẩn cấp trên đường cao tốc, tuyệt đối không được tắt đèn cảnh báo. Luôn có đèn cảnh báo nhấp nháy để báo hiệu cho các phương tiện phía sau.

Cách xử lý ô tô bị thủng lốp


Thay lốp dự phòng

Đây là cách xử lý xe bị thủng lốp “gọn gàng” nhất. Hầu hết các ô tô ngày nay đều được trang bị lốp dự phòng và bộ dụng cụ thay lốp. Bạn chỉ cần thay lốp dự phòng cho chiếc lốp bị thủng là có thể tiếp tục hành trình. Trong trường hợp không biết cách thay lốp dự phòng, bạn có thể tìm và nhờ các bác tài qua đường giúp đỡ. Lưu ý rằng khi sử dụng lốp dự phòng, bạn chỉ được lái xe ở tốc độ dưới 80 km / h.

Thay lốp dự phòng là cách xử lý xe bị thủng lốp “gọn gàng” nhất

Xem thêm:

Tự vá lốp

Trong trường hợp xe không có lốp dự phòng, thông thường nhà sản xuất sẽ có trang bị thay thế là bộ vá lốp. Cách tự vá lốp ô tô bằng bộ dụng cụ này cũng khá đơn giản. Tuy nhiên, cách này chỉ mang tính tạm thời, nguy cơ rò rỉ và giảm hơi khá cao. Vì vậy, sau khi tự vá lốp, tốt nhất bạn nên đưa xe đến gara gần nhất để thợ kiểm tra vết vá và gia cố lại nếu cần.

Sử dụng vá lốp tự dính

Hiện tại có một loại keo vá lốp ô tô. Khi lốp bị thủng, bạn chỉ cần bơm keo tự phục hồi này vào bên trong lốp thông qua lỗ bơm hơi. Phần keo chảy vào bên trong sẽ tự tìm và bịt kín lỗ thủng. Đây là cách xử lý lốp ô tô bị thủng rất tiện lợi mà không cần phải vất vả thay lốp, vá lốp.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, đây chỉ là giải pháp tạm thời. Nếu sử dụng keo tự vá, bạn nên đưa ngay xe đến gara gần nhất để được kiểm tra và xử lý, đảm bảo lái xe an toàn. Ngoài ra, người dùng cũng cần lưu ý khi mua keo dán lốp ô tô tự phục hồi. Bởi trên thị trường, bên cạnh những loại keo tự vá lốp chất lượng thì cũng có rất nhiều hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng… Nếu mua và sử dụng nhầm những loại keo này sẽ dễ khiến vỏ xe, bánh xe bị ăn mòn.

Tìm nơi vá lốp gần nhất

Trong trường hợp xe không có lốp dự phòng, không có bộ dụng cụ tự vá lốp, không có keo tự vá hoặc bị thủng lốp thì nên tìm nơi sửa lốp gần nhất. Bạn có thể hỏi những người dân địa phương gần đó. Lưu ý chỉ cho xe chạy khi gần vá lốp, không cho xe đi quá xa trong điều kiện lốp bị thủng đã xì hơi nhiều.

Khi xe bị thủng lốp, nên hạn chế lái xe.

Xem thêm:

Gọi sự giúp đỡ!

Nếu không tìm được chỗ vá lốp gần đó, tốt nhất bạn nên gọi xe cấp cứu để kéo xe đến tiệm sửa.

Nguyên nhân khiến xe bị thủng lốp


Xem Thêm : Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc, đổ đèo là gì?

Nguyên nhân chính khiến lốp ô tô bị thủng, thủng chủ yếu do các vật sắt nhọn như đinh, đá, mảnh sắt… đâm thủng. Tuy nhiên, đây chỉ là nguyên nhân trực tiếp, đằng sau còn có những nguyên nhân gián tiếp như:

Lốp bị bơm hơi: Lốp xe được thiết kế với lực ép vừa đủ để nâng tổng trọng lượng của xe. Nếu lốp xe chưa đầy hơi, vỏ lốp sẽ phải chịu áp suất lớn. Lúc này, diện tích tiếp xúc giữa mặt lốp và mặt đường cũng lớn hơn. Điều này khiến lốp dễ bị thủng nếu gặp vật nhọn.

Lốp non rất dễ bị thủng nếu gặp vật sắc nhọn.

Lốp cũ: Khi lốp cũ, bề mặt lốp thường bị mòn nhiều, các sợi cao su bắt đầu tách ra khiến lốp xe yếu hơn. Nếu gặp vật nhọn, lốp xe sẽ rất dễ bị thủng.

Quá tải: Mỗi loại lốp xe ô tô đều được thiết kế để chịu tải trọng nhất định. Nếu chở quá tải, lốp sẽ phải chịu áp suất lớn, khả năng bị thủng là rất cao nếu gặp vật nhọn hoặc đâm vào ổ gà.

Cách chống thủng lốp ô tô giữa đường


Để tránh tình trạng ô tô bị đâm thủng giữa đường, bạn cần lưu ý:

Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên: Theo thời gian, lốp xe sẽ thoát khí một cách tự nhiên. Vì vậy, nên kiểm tra áp suất lốp thường xuyên và bơm hơi khi cần thiết. Nếu có thể, nó nên được trang bị một bộ cảm biến áp suất lốp để tiện theo dõi cũng như phát hiện kịp thời nếu lốp có hiện tượng xì hơi bất thường.

Bạn nên kiểm tra và theo dõi áp suất lốp ô tô thường xuyên, bơm thêm hơi khi cần thiết để tránh tình trạng lốp xe chưa đầy hơi

Xem thêm:

Không cố sử dụng lốp cũ, lốp mòn: Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất, thông thường lốp ô tô chỉ có hạn sử dụng từ 5 – 6 năm kể từ ngày sản xuất. Do đó, nếu đến thời điểm này hoặc lốp có dấu hiệu mòn quá mức, bạn nên chủ động đi thay lốp sớm. Điều này không chỉ giúp xe không bị thủng, nổ lốp giữa đường mà còn giúp đảm bảo an toàn khi vận hành, đặc biệt lái xe trong mưa, lái xe trên đường trơn trượt trượt…

Sử dụng lốp RunflatLốp Runflat là loại lốp cho phép xe đi được một quãng đường nhất định dù bị thủng, thủng. Lốp Runflat được thiết kế để có thể chịu lực tạm thời của xe khi áp suất lốp thấp. Nhiều dòng xe sang của các thương hiệu như Mercedes, AudiBMW, Lexus … đều được trang bị lốp Runflat.

Mẫn Trinh

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Kinh nghiệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button