Hỏi đáp

Cách xử lý kính lái bị trầy xước, bị nứt

Kính chắn gió bị xước, nứt nếu không sớm xử lý sẽ ảnh hưởng đến tầm nhìn của người điều khiển phương tiện, thậm chí có thể gây nguy hiểm.

Nguyên nhân kính chắn gió bị xước


Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc kính chắn gió ô tô bị xước. Trong đó phổ biến nhất là việc sử dụng cần gạt nước đã xuống cấp. Do cần gạt nước đã bị lão hóa, cứng và mòn nên sẽ rất dễ làm xước bề mặt kính chắn gió của ô tô.

Bạn Đang Xem: Cách xử lý kính lái bị trầy xước, bị nứt

Bề mặt kính chắn gió rất dễ bám bụi bẩn, thậm chí là cát. Nếu bạn không xịt nước mà chỉ vặn cần gạt, bụi bẩn, cát sẽ bám vào bề mặt kính khiến kính bị xước. Ngoài ra, việc lau mốc kính, lau kính không đúng cách, dùng khăn hoặc giấy nhám thô để lau kính cũng có thể làm kính chắn gió ô tô bị xước.

Có nhiều nguyên nhân khiến kính chắn gió bị xước

Khi kính chắn gió bị xước, kính sẽ mờ hơn, không còn độ trong và sáng bóng như trước. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tầm nhìn của người lái xe, nhất là khi lái xe trời tối, lái xe trời mưa… Nếu có ánh nắng hoặc ánh chiều chiếu vào chỗ trầy xước sẽ càng dễ gây chói, lóa. Ngoài ra, kính chắn gió bị xước còn khiến nước mưa đọng lại trên kính khó hơn.

Cách xử lý kính chắn gió bị xước


Có nhiều mẹo xử lý kính chắn gió bị xước được dân gian truyền tai nhau như dùng kem đánh răng, sơn móng tay… Tuy nhiên, những cách này hiếm khi loại bỏ vết xước một cách hiệu quả. Theo các chuyên gia, cách xử lý kính chắn gió bị xước hiệu quả nhất là đánh bóng và xóa vết xước bằng hóa chất đánh bóng kính ô tô chuyên dụng. Hóa chất này thường chứa Cerium Oxide. Đây là chất chuyên dụng dùng để đánh bóng, xóa vết xước trên kính, bề mặt kính. Đánh bóng vô lăng không chỉ giúp loại bỏ vết xước mà còn loại bỏ vết ố vàng, giúp khôi phục độ trong và sáng bóng của kính xe.

Các loại hóa chất đánh bóng kính ô tô hiện nay được bán rất phổ biến dưới dạng kem, sáp, bột, dung dịch đánh bóng,… Ngoài ra còn có bộ dụng cụ đánh bóng xóa vết xước trên kính với đầy đủ dụng cụ như len / dạ. phớt đánh bóng, dung dịch đánh bóng…

Xem thêm:

Đánh bóng vô lăng không chỉ giúp loại bỏ vết xước mà còn loại bỏ vết ố vàng, giúp khôi phục độ trong và sáng bóng của kính xe.

Hướng dẫn cách đánh bóng và xóa vết xước trên kính chắn gió ô tô:

Xem Thêm : Xe ô tô có mùi xăng sống, mùi khét, mùi ga, mùi khai… nguyên nhân do đâu?

Bước 1: Làm sạch bề mặt kính chắn gió

Bước 2: Xịt nước làm ướt kính chắn gió

Bước 3: Lắc đều chai kem / dung dịch đánh bóng kính và thoa / xịt đều lên bề mặt kính

Bước 4: Sử dụng máy đánh bóng bề mặt kính trong khoảng 10 phút, lưu ý để bề mặt kính bị ướt trong quá trình đánh bóng.

Bước 5: Dùng khăn mềm lau sạch bề mặt kính

Làm thế nào để đối phó với một kính chắn gió bị nứt?


Ngay khi kính chắn gió bị nứt, hãy sử dụng băng dính để bịt vết nứt. Điều này giúp ngăn chặn bụi bẩn xâm nhập vào vết nứt. Hiện nay, có hai cách xử lý kính chắn gió bị nứt là hàn hoặc thay mới. Tùy thuộc vào tình trạng của vết nứt mà có thể lựa chọn phương pháp xử lý thích hợp.

Các loại vết nứt kính chắn gió

Các loại vết nứt trên kính chắn gió ô tô

Các loại vết nứt như bề mặt phoi, vết nứt hình mắt bò, nửa vầng trăng thường không nguy hiểm lắm vì chỉ là vết nứt bề mặt, vết nứt không sâu. Loại vết nứt này có thể được sửa chữa bằng cách hàn kính. Tuy không nguy hiểm nhưng khi gặp phải vết nứt này cần sửa chữa càng sớm càng tốt. Bởi nếu để lâu, bị ngoại lực tác động, vết nứt có thể chuyển sang dạng nguy hiểm hơn.

Các loại vết nứt như cánh thiên thần và các ngôi sao nên được xử lý càng sớm càng tốt vì thiệt hại không chỉ là bề ngoài mà còn sâu hơn. Hầu hết loại vết nứt này có thể được sửa chữa bằng cách hàn kính. Tuy nhiên, vết nứt nếu không được khắc phục sớm sẽ dễ chuyển sang dạng nguy hiểm, khó xử lý hơn và có thể phải thay cả mặt kính.

Xem Thêm : Cách sử dụng, cách chỉnh đèn, đánh bóng đèn

Các dạng nứt như nứt thẳng, nứt sao, tia kéo dài trên mắt bò rất nguy hiểm và cần phải xử lý ngay vì vết nứt này rất sâu. Với loại vết nứt này để an toàn bạn nên chọn cách thay mặt kính mới.

Vị trí và kích thước của vết nứt

Vị trí và kích thước của vết nứt cũng sẽ quyết định cách xử lý kính chắn gió bị nứt nào là thích hợp nhất. Vết nứt càng nhỏ càng dễ sửa chữa. Thông thường, những vết nứt có chiều dài dưới 15 cm thì khả năng thành công khi xử lý bằng phương pháp hàn kính là khá cao.

Xem thêm:

Các vết nứt dài hơn 15 cm thì nên thay kính chắn gió mới

Tuy nhiên, vị trí của vết nứt cũng rất quan trọng. Vết nứt càng gần mép càng nguy hiểm. Vì vậy, nếu vết nứt cách mép dưới 4 cm thì tốt nhất bạn nên thay mặt kính mới. Nếu vết nứt nằm ở trung tâm thì bạn cũng nên thay kính mới vì dễ ảnh hưởng đến tầm nhìn của người lái.

Thay kính chắn gió mới

Thay kính chắn gió mới khi kính bị nứt được coi là giải pháp tốt nhất. Tuy nhiên, thay mặt kính mới sẽ tốn nhiều chi phí hơn (trong trường hợp không áp dụng Bảo hiểm xe hơi). Giá kính chắn gió ô tô chính hãng hiện nay từ vài triệu đến vài chục triệu đồng tùy từng dòng xe. Mặt khác, khi thay mặt kính mới, việc lắp đặt chính xác, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn khó như mặt kính ban đầu. Vì vậy, nếu thay kính chắn gió mới, bạn nên ưu tiên thay kính ở hãng.

Thay kính chắn gió mới khi kính bị nứt được coi là giải pháp tốt nhất

Hàn kính

Hàn kính là dùng keo để trám vết nứt. Trước khi hàn kính, kỹ thuật viên sẽ làm sạch vết nứt. Sau đó bơm keo để lấp đầy các vết nứt. Tùy theo màu kính, điều kiện môi trường và tình trạng vết nứt mà người thợ sẽ lựa chọn loại keo hàn phù hợp.

Xem thêm:

Kính hàn là dùng keo để bịt vết nứt

Với phương pháp hàn kính, chi phí gia công sẽ ít tốn kém hơn. Giá hàn kính chắn gió ô tô thường chỉ từ vài trăm đến hơn triệu đồng. Nhưng hàn kính chỉ có thể áp dụng với những vết nứt nhẹ. Các vết nứt sâu sẽ khó sửa chữa. Ngoài ra, hàn kính cũng đòi hỏi người thợ có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm. Vì vậy, nếu muốn hàn kính ô tô, bạn nên lựa chọn những địa chỉ hàn kính ô tô uy tín, lâu năm.

Vũ Trinh

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Hỏi đáp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button