Kinh nghiệm

Cách xử lý khi xe bị nổ lốp và kinh nghiệm phòng tránh

Nếu xe bị nổ lốp không được xử lý đúng cách, xe có thể đâm trực diện vào dải phân cách hoặc xe khác, gây ra một vụ va chạm nghiêm trọng.

Nổ lốp ô tô nguy hiểm như thế nào? Đã có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm do nổ lốp. Khi bị nổ lốp, xe sẽ rất chao đảo và dễ rơi vào tình trạng mất lái. Nếu xử lý không đúng quy định, xe có thể bị lật, mất lái, tông trực diện vào dải phân cách, va chạm với các phương tiện khác đang tham gia giao thông.

Bạn Đang Xem: Cách xử lý khi xe bị nổ lốp và kinh nghiệm phòng tránh

Cách xử lý khi ô tô bị nổ lốp


Khi một chiếc xe bị nổ lốp để đảm bảo an toàn cho người lái xe, vui lòng làm theo các bước sau:

Giữ vững tay lái

Cách xử lý đầu tiên khi xe bị nổ lốp là giữ chặt tay lái và hướng cho xe đi thẳng. Khi xe bị nổ lốp đột ngột, xe sẽ rất dễ bị chao đảo. Vì vậy, tài xế cần giữ chặt tay lái để xe tiếp tục đi thẳng. Nếu xe bị lệch nên tấp vào lề, bẻ lái ngược chiều để xe đi đúng làn đường của mình, hạn chế tình trạng xe lao lên dải phân cách hoặc lấn sang làn đường khác.

Cách xử lý đầu tiên khi ô tô bị nổ lốp là giữ chặt tay lái và hướng xe đi thẳng.

Từ từ giảm bàn đạp ga

Khi xe nổ lốp sẽ rất bạo. Vì vậy, cần kiểm soát tốc độ xe. Bước xử lý tiếp theo khi xe bị nổ lốp là giảm nhẹ chân ga. Tuyệt đối không nhả ga ngay mà phải nhả từ từ.

Kiểm tra phanh

Sau khi từ từ nhả chân ga, tốc độ giảm dần, bắt đầu đạp phanh để giảm tốc độ.

Xem và kéo qua

Khi tình hình đã được kiểm soát, hãy bật đèn khẩn cấp để báo hiệu cho các phương tiện phía sau. Tiếp theo, quan sát rồi tấp xe vào lề đường, dừng, đỗ ở vị trí an toàn. Tuyệt đối không dừng xe giữa đường nếu xe di chuyển được.

Xem thêm:

Thay lốp hoặc gọi xe cấp cứu

Khi xe đã dừng và đỗ ở nơi an toàn, nếu có lốp dự phòng thì tiến hành thay lốp dự phòng. Trong trường hợp không có sẵn, hãy gọi dịch vụ xe cấp cứu để kéo xe.

Khi xe đã dừng, đỗ ở nơi an toàn, nếu còn lốp dự phòng thì thay lốp dự phòng.

Lưu ý khi xử lý ô tô bị nổ lốp


Xem Thêm : Các biển báo giao thông đường bộ Việt Nam mới nhất

Khi ô tô bị nổ lốp cần lưu ý:

Đừng phanh gấp

Cách xử lý khi xe bị xẹp lốp, phản xạ đầu tiên của nhiều người sẽ là nhấn phanh để xe dừng nhanh. Điều này cực kỳ nguy hiểm, nhất là khi xe bị nổ lốp ở tốc độ cao hoặc xe bị nổ lốp trên đường cao tốc. Vì phanh gấp dễ khiến xe bị nghiêng, mất trọng tâm dẫn đến lật xe. Điều này thường xảy ra với các dòng Gầm cao 5 chỗ7 chỗ như SUVcắt ngang … Một tình huống xảy ra là việc phanh gấp sẽ khiến các bánh còn lại bị mất độ bám, trượt dẫn đến mất kiểm soát.

Đừng lái xe cứng

Khi bị nổ lốp, xe thường chao đảo nên rất khó điều khiển. vô lăng, nhất là khi xe bị nổ lốp trước. Nhiều người hoảng loạn đánh tay lái mạnh. Điều này không những không giúp ích được gì mà ngược lại còn khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Không đột ngột nhả chân ga

Nhiều người cho rằng nếu đột ngột nhả chân ga thì xe sẽ giảm tốc độ. Tuy nhiên, trên thực tế, cách giảm tốc này rất nguy hiểm. Vì nó có thể khiến xe mất lái dẫn đến ô tô bị mất kiểm soát. Khi bị nổ lốp, xe vẫn đang lăn bánh nên nếu bạn thả ga, xe sẽ tự do lao đi. Và nếu bạn đạp ga, chiếc xe có thể được hỗ trợ phanh động cơ. Do đó, thay vì ngay lập tức nhả chân ga, hãy từ từ giảm ga kết hợp với phanh.

Khi xe bị nổ lốp, không được đột ngột nhả chân ga.

Xem thêm:

Nguyên nhân nổ lốp ô tô


Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nổ lốp ô tô như:

Lốp xe quá căng hoặc quá căng

Nhiều vụ nổ lốp là do lốp non quá căng. Khi lốp bị non hơi, lốp sẽ phải chịu nhiều áp suất hơn. Ngoài ra, bề mặt tiếp xúc của lốp với mặt đường cũng nhiều hơn khiến lốp dễ bị nóng nên rất dễ nổ. Ngược lại, nếu lốp quá căng cũng có nguy cơ nổ lốp, nhất là khi bị áp lực mạnh hoặc va chạm đột ngột. Do thành lốp phải chịu áp suất lớn từ bên trong.

Bị đâm bởi một vật sắc nhọn

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây nổ lốp. Khi lốp xe ô tô va phải vật sắc nhọn như đinh, đá, mảnh sắt có thể thủng nhưng cũng có thể nổ, nhất là khi xe đang chạy với tốc độ cao.

Bị vật sắc nhọn đâm vào là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây nổ lốp

Xem thêm:

Tác động đột ngột

Xem Thêm : Đánh giá xe BMW Z4: Say mê đến từng đường nét

Một nguyên nhân khác dẫn đến nổ lốp ô tô là do va chạm lốp đột ngột, va vào ổ gà, góc cạnh sắc nhọn. Vụ án có khả năng xảy ra khi xe đang chạy với tốc độ cao.

Lốp cũ, mòn nhiều

Tuổi thọ khuyến nghị của lốp xe ô tô là 5 năm kể từ ngày sản xuất. Trường hợp sau 5 năm mà lốp vẫn chưa mòn nhiều và còn sử dụng được thì nên kiểm tra ít nhất 1 lần / năm và không sử dụng quá 10 năm.

Khi lốp ô tô quá cũ, mòn nhiều, bề mặt lốp thường bị nứt nẻ, các sợi hoặc sợi cao su bắt đầu tách ra khiến vỏ lốp mỏng hơn, khả năng chịu áp suất yếu hơn. Nếu gặp điều kiện chịu áp lực lớn như xe tải nặng, chạy tốc độ cao, vấp ổ gà, vật nhọn thì rất dễ bị nổ lốp.

Khả năng chịu áp suất của lốp ô tô cũ yếu hơn nên dễ bị nổ khi gặp lực tác động mạnh.

Quá tải

Lốp xe ô tô được thiết kế với khả năng chịu tải nhất định. Nếu chở quá tải, lốp sẽ phải chịu áp suất cao, thậm chí vượt quá giới hạn cho phép nên rất dễ bị nổ.

Xem thêm:

Tại sao có nhiều vụ nổ lốp trên đường cao tốc?


Năm 2015, tuyến cao tốc Sài Gòn – Trung Lương ghi nhận 1.760 phương tiện bị nổ lốp, thủng lốp. Năm 2014 là 1.864 trường hợp và năm 2013 là 2.258 trường hợp. Theo phân tích của chuyên gia, khi chạy trên đường cao tốc, do đường cao tốc có độ gồ ghề cao, xe chạy tốc độ cao nên lực ma sát lớn, sinh nhiệt, làm giãn nở không khí khiến lốp xe bị “tung chảo”. , dẫn đến vụ việc. Nếu lốp xe cũ, yếu, kém chất lượng khi chạy trên đường cao tốc sẽ dễ bị nổ.

Đường cao tốc có độ nhám cao nên ma sát lớn, sinh nhiệt nên lốp dễ bị nổ khi lốp yếu.

Làm thế nào để tránh xe bị nổ lốp?


Để tránh xe bị nổ lốp trên đường, bạn nên:

Kiểm tra lốp xe của bạn thường xuyên

Lốp xe cần được kiểm tra, bảo dưỡng và quay vòng định kỳ. Nếu lốp mòn nên thay lốp mới, tránh cố sử dụng vì sẽ rất nguy hiểm. Sau 5 – 6 năm sử dụng nên thay vỏ xe. Ngay cả khi lốp chưa mòn nhiều, sự lão hóa tự nhiên bên trong cũng đã làm giảm khả năng chịu tải của lốp. Bên cạnh đó, cần thường xuyên theo dõi áp suất lốp. Để tiện theo dõi, bạn có thể trang bị cảm biến áp suất lốp nếu xe không có.

Nên kiểm tra, bảo dưỡng, quay lốp định kỳ

Bơm hơi lốp xe bằng khí nitơ

Theo một số chuyên gia, khi bơm hơi lốp bằng khí nitơ, khả năng truyền tiếng ồn thấp hơn nên tạo độ êm ái và giảm sinh nhiệt khi chạy tốc độ cao. Chính vì vậy nhiều người thường lái xe đường cao tốc chọn bơm hơi lốp xe bằng nitơ.

Sử dụng lốp không săm

Có hai loại lốp ô tô phổ biến là lốp có săm và lốp không săm. Theo các chuyên gia, lốp không săm ít bị nổ hơn lốp không săm. Nếu bị cắt, đứt hoặc va chạm mạnh, lốp không săm thường bị thủng và xì hơi từ từ. Do đó, nếu có thể, hãy sử dụng lốp không săm.

Minh Pham

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Kinh nghiệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button