Kinh nghiệm

Cách xử lý khi xe bị kẹt chân ga đơn giản và an toàn nhất

Khi xe bị kẹt chân ga nếu không được xử lý đúng cách và kịp thời có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vậy phải làm sao khi ô tô bị kẹt chân ga?

Tại sao xe bị kẹt xăng?


Kẹt chân ga ô tô là tình trạng chân ga bị kẹt khi xe đang di chuyển. Lúc này người lái không làm chủ được chân ga, không thể tăng / giảm ga như bình thường. Có nhiều nguyên nhân khiến xe bị kẹt chân ga như: hệ thống phần mềm của xe bị lỗi, chân ga có vấn đề, lò xo hồi vị chân ga yếu / hư,… Ngoài ra, cũng có thể do chân ga bị vướng, kẹt. . bởi một cái gì đó trên sàn của chiếc xe như tấm thảmchai nước, thậm chí cả điện thoại di động…

Bạn Đang Xem: Cách xử lý khi xe bị kẹt chân ga đơn giản và an toàn nhất

Có nhiều nguyên nhân khiến xe bị kẹt chân ga.

Mặc dù chiếc xe bị kẹt chân ga nhưng nó là một trong những lỗi ô tô Khá hiếm nhưng rất nguy hiểm. Nếu không được xử lý đúng cách và kịp thời có thể dẫn đến những hậu quả khó lường. Vậy phải làm sao khi ô tô bị kẹt chân ga?

Cách xử lý khi ô tô bị kẹt chân ga


Cách xử lý khi xe bị kẹt chân ga cũng không quá phức tạp. Chỉ cần bình tĩnh thực hiện các bước giảm tốc độ hợp lý là có thể nhanh chóng dừng xe một cách an toàn.

Bật đèn khẩn cấp

Xem Thêm : Những lưu ý khi sử dụng hệ thống kiểm soát lực kéo TCS

Đầu tiên, bạn nên bật đèn khẩn cấp – nút tam giác màu đỏ trên bảng taplo. Khi gặp bất cứ tình huống nguy hiểm nào hoặc mất lái, việc đầu tiên là bật đèn khẩn cấp để thông báo cho các phương tiện khác trên đường chú ý.

Khi phát hiện xe bị kẹt chân ga, cần bật đèn khẩn cấp trước.

Dùng chân phải để nhấc bàn đạp ga

Khi phát hiện xe bị kẹt chân ga, hãy thử dùng chân phải nhấc chân ga lên. Điều này sẽ giúp người lái nhanh chóng kiểm tra xem có vật gì bị kẹt dưới bàn đạp ga hay không. Hoặc trong trường hợp lò xo hồi bàn chân ga bị yếu, nếu may mắn, động tác này có thể giúp nâng chân ga lên. Nếu nâng được xe mà xe có dấu hiệu giảm tốc độ, hãy chú ý quan sát phía trước và phía sau, từ từ đưa xe vào lề đường.

Chuyển cần số sang NỮ

Trong trường hợp bạn đã cố gắng tăng ga nhiều lần nhưng vẫn bị kẹt, hãy nhanh chóng chuyển cần số về số N (mo). Điều này sẽ giúp ngắt truyền lực từ động cơ đến các bánh xe để xe có thể trôi tự do theo quán tính. Lưu ý với xe số tay, phải đạp chân côn trước khi chuyển cần số về số N. Khi xe đang chạy tốc độ cao và chuyển số đột ngột về số N, xe có thể bị gầm do vòng tua máy tăng lên.

Chuyển cần số về N sẽ giúp ngắt truyền lực từ động cơ đến các bánh xe

Phanh

Sau khi chuyển về số N, đạp đều phanh để phanh xe, giảm tốc độ từ từ, quan sát cẩn thận để đưa xe vào lề an toàn.

Tắt động cơ và gọi xe cấp cứu

Xem Thêm : Siêu xe triệu đô khiến bao trái tim tiếc nuối

Khi bạn đã cho xe vào lề đường và dừng hẳn, sau đó tắt máy rồi kéo phanh tay. Gọi xe cấp cứu kéo xe về gara để kiểm tra. Đừng bao giờ cố gắng khởi động lại xe hoặc tự lái xe đi tìm nơi sửa chữa.

Không tắt máy khi xe đang chạy

Nhiều người khi thấy xe bị kẹt chân ga đã mất bình tĩnh, theo quán tính nhanh chóng tắt máy. Cách làm này rất nguy hiểm vì không những không cải thiện mà còn dễ đẩy tình hình thêm trầm trọng.

Không tắt động cơ khi xe đang chạy

Bởi vì việc tắt máy sẽ không làm giảm tốc độ của xe, ngược lại có thể làm cho xe đi nhanh hơn nếu đang xuống dốc. Vì lúc này xe không còn phanh máy nữa. Đặc biệt, việc tắt động cơ xe sẽ vô hiệu hóa hệ thống trợ lực lái, khiến tay lái nặng, cứng và khó điều khiển hơn rất nhiều.

Không kéo phanh tay

Phanh tay chỉ có tác dụng hãm bánh sau giúp xe đứng yên. Nếu xe đang di chuyển mà kéo phanh tay thì hai bánh sau bị khóa đột ngột có thể gây trượt bánh dẫn đến xe mất lái. Do đó, khi xe đang chuyển động, trong mọi tình huống, không được kéo phanh tay, chỉ giảm tốc độ bằng bàn đạp phanh (hệ thống phanh chính).

Để tránh trường hợp xe tăng tốc vô ý do lỗi cơ như xe bị kẹt chân ga, một số xe ô tô hiện nay đã được trang bị ga thông minh. Khi phát hiện chân ga và chân phanh hoạt động cùng lúc, hệ thống này sẽ tự động ngắt chân ga để ưu tiên đạp phanh.

Dung Pham

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Kinh nghiệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button