Hỏi đáp

Cách vệ sinh và thay lọc gió điều hoà ô tô đúng kỹ thuật

Lọc gió điều hòa ô tô cần được vệ sinh và thay thế định kỳ, nếu không lọc gió rất dễ bị tắc và ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống điều hòa ô tô.

Lọc gió điều hòa ô tô (hay còn gọi là lọc ca-bin – cabin filter) giúp lọc sạch bụi bẩn trong không khí trước khi không khí đi vào hệ thống điều hòa của ô tô. Máy lạnh ô tô có hai chế độ lấy gió: lấy gió bên trong và lấy gió bên ngoài. Bộ lọc điều hòa sẽ đảm bảo không khí đi vào từ bên ngoài luôn được lọc sạch.

Bạn Đang Xem: Cách vệ sinh và thay lọc gió điều hoà ô tô đúng kỹ thuật

Bao lâu phải thay lọc gió điều hòa ô tô?


Sau một thời gian làm việc, lọc gió của điều hòa ô tô sẽ bị bám bẩn. Điều này dễ gây cản trở việc hút gió, nghiêm trọng hơn có thể gây tắc nghẽn, ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống điều hòa của ô tô. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều lỗi điều hòa ô tô thường gặp như: điều hòa không mát, có lúc mát, lúc lại không, có mùi hôi…

Vì vậy, việc vệ sinh hoặc thay lọc gió điều hòa ô tô theo định kỳ là điều cần thiết. Theo các nhà sản xuất ô tô, nên vệ sinh lọc gió điều hòa sau mỗi 5.000 – 10.000 km và thay lọc gió điều hòa mới sau mỗi 20.000 – 30.000 km.

Nên vệ sinh lọc gió điều hòa sau mỗi 5.000 – 10.000 km và thay mới sau 20.000 – 30.000 km

Ngoài ra, khi bạn thấy điều hòa ô tô có những dấu hiệu bất thường sau như điều hòa ô tô có mùi hôi, điều hòa ô tô không mát, có lúc mát lúc không, lỗ thông gió bị dính nước,… ., nó là cần thiết để kiểm tra bộ lọc không khí. Vì có thể do lọc gió ô tô quá bẩn khiến quạt gió không hút đủ gió.

Cách thay lọc gió điều hòa ô tô


Vị trí của lọc gió điều hòa ô tô thường nằm bên trong bảng taplo, ngay sau hộc chứa đồ bên hông ghế phụ.

Xem Thêm : Cách vệ sinh ghế da ô tô, xử lý ghế bị nứt, rách, mốc

Cách tháo lọc gió điều hòa ô tô:

Bước 1: Mở ngăn chứa đồ bên hông ghế hành khách, nhấn cần gạt hai bên rồi từ từ nhấc ngăn kéo ra ngoài. Lúc này, bạn sẽ thấy nắp hộp lọc gió điều hòa nằm bên trong.

Bước 2: Nhấn cần gạt ở bên trái hoặc bên phải của nắp hộp bộ lọc không khí để mở nắp hộp. Lưu ý một số phương tiện không mở nắp theo đường thẳng mà gạt sang trái. Mở nắp để lấy bộ lọc khí ra.

Vị trí của lọc gió điều hòa ô tô thường ở bên trong táp lô

Cách lắp lọc gió điều hòa ô tô:

Bước 1: Lưu ý tránh lắp ngược chiều lọc gió điều hòa ô tô mới. Trên phin lọc gió điều hòa thường có in một mặt hình mũi tên, đặt theo chiều mũi tên này.

Bước 2: Đậy nắp hộp bộ lọc không khí, sau đó đặt ngăn chứa vào vị trí cũ.

Lưu ý tránh lắp ngược chiều lọc gió điều hòa ô tô mới.

Xem Thêm : Các lỗi trên xe ô tô thường gặp và cách kiểm tra, xử lý

Cách tháo lắp lọc gió điều hòa ô tô có thể khác nhau đối với từng hãng xe. Nhiều xe chỉ cần vặn cần nhưng có xe phải mở ốc. Trong Hướng dẫn sử dụng xe đề cập đến vị trí chính xác và hướng dẫn cách tháo / lắp bộ lọc điều hòa. Bạn có thể tìm thêm thông tin trong sách hướng dẫn này.

Cách vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô


Hướng dẫn vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô:

Bước 1: Sau khi tháo bộ lọc gió, gõ nhẹ xuống sàn để bụi bẩn rơi ra ngoài.

Bước 2: Dùng bình xịt, máy hút bụi hoặc máy sấy tóc để thổi bay các lớp bụi bẩn trên mặt lọc gió.

Bước 3: Dùng chổi / bàn chải mịn để làm sạch lần cuối.

Tuyệt đối không rửa lọc gió điều hòa ô tô

Nhiều người thắc mắc Lọc gió điều hòa ô tô có rửa được không? Lưu ý khi vệ sinh lọc gió máy lạnh ô tô tuyệt đối không được chà xát, xịt, ngâm, rửa bằng nước, xà phòng … Vì phần lớn lọc gió máy lạnh làm bằng giấy nên khi gặp phải sẽ bị mục, hư hỏng hoặc không. nước. vẫn sử dụng được.

Trong trường hợp bộ lọc điều hòa quá bẩn và không được vệ sinh sạch sẽ, tốt nhất bạn nên thay bộ lọc gió mới. Giá lọc gió điều hòa ô tô khoảng 100.000 – 500.000 đồng / chiếc tùy loại, tùy xe.

Minh Nguyen

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Hỏi đáp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button