Tư vấn

Cách tra cứu đọc số khung – số VIN khi mua ô tô cũ

Tra cứu số khung – số VIN xe ô tô không chỉ biết được thông tin sản xuất xe mà còn xác định được lịch sử sử dụng và mua bán của xe.

Bên cạnh việc kiểm tra sơn xe, kiểm tra máy, kiểm tra nội thất xe cũ, đồng hồ công tơ mét… thì bước kiểm tra quan trọng không thể thiếu khi mua xe cũ đó là rà soát và kiểm tra số VIN của xe. xe ô tô. Bởi thông qua số VIN, người mua có thể nắm rõ thông tin sản xuất xe, đặc biệt hơn còn xác định được lịch sử sử dụng, lịch sử mua bán xe …

Bạn Đang Xem: Cách tra cứu đọc số khung – số VIN khi mua ô tô cũ

Số khung là gì?


Số khung xe (hay còn gọi là số VIN – viết tắt của cụm từ Số nhận dạng xe) là một dãy các ký tự giúp nhận dạng và xác định một chiếc xe ô tô. Số khung gồm 17 ký tự, bao gồm cả chữ và số. Mỗi ký tự thể hiện một thông tin cụ thể về xe như xuất xứ, năm sản xuất, loại động cơ,… Mỗi xe có một số khung xe khác nhau.

Số khung là một dãy các ký tự giúp nhận dạng và xác định chiếc xe

Nhà sản xuất của xe ô tô Xe hơi mỹ bắt đầu áp dụng số khung vào năm 1954. Đến năm 1981, khi số khung trở nên phổ biến, tất cả các xe ô tô sản xuất tại Hoa Kỳ sẽ được gán một số khung cố định.

Ngày nay, số khung xe đóng một vai trò rất quan trọng trong việc “nhận dạng” một chiếc ô tô. Nhờ số khung mà có thể tra cứu được nhiều thông tin liên quan đến xe. Điều này giúp ích rất nhiều cho việc kiểm tra xuất xứ và lịch sử sử dụng của xe khi mua xe cũ.

Số khung của xe ở đâu?


Để thuận tiện, số khung xe được nhà sản xuất in ở nhiều nơi trên xe. Trong đó có những vị trí in số VIN dễ thấy nhất như:

 • Góc bên trái của taplo, có thể nhìn thấy qua kính chắn gió.
Số VIN được in ở góc trái taplo
 • Thông tin dán trên ngưỡng cửa ô tô
Số VIN in trên nhãn dán trên bệ cửa
 • Số VIN được đóng ở nhiều nơi khác
Số VIN được đóng ở nhiều nơi khác

Cách đọc số VIN ô tô


Số VIN trên ô tô có tổng cộng 17 ký tự bao gồm cả chữ và số. 17 ký tự này được chia thành 3 phần chính, bao gồm: 3 ký tự đầu cung cấp thông tin về nơi sản xuất, 6 ký tự tiếp theo cung cấp đặc điểm riêng của xe, 8 ký tự mô tả nhận dạng xe.

Cách đọc số VIN ô tô

Xem Thêm : “Tiền mất tật mang” với lời mời chào ô tô cũ giá 300 triệu

Cách đọc số khung ô tô cụ thể như sau:

 • Ký tự 1: Đây là ký tự cho quốc gia sản xuất xe. Ví dụ, xe Mỹ là 1 hoặc 4 hoặc 5, xe Nhật là J, xe Đức là W, Canada là 9, Trung Quốc là L…
 • Nhân vật 2: Đây là nhân vật về nhà sản xuất xe. Một chữ cái có thể đại diện cho nhiều thương hiệu xe hơi khác nhau. Ví dụ: Mitsubishi là A, Ranger Rover là A, Xe máy của Honda là H, Toyota là T, Điều đó là N, Hyundai là M, Nissan là N, Suzuki là S, Lexus là T, Mazda là Y…
 • Nhân vật 3: Đây là nhân vật về nhà máy sản xuất xe. Vì mỗi công ty sẽ có nhiều xưởng sản xuất khác nhau.
 • Ký tự 4 – 8: Đây là một chuỗi các ký tự về thông số kỹ thuật của xe, cụ thể cho loại xe (SUV, sedan, hatchback…), mẫu xe, Hộp sốsố cửa (2 cửa, 4 cửa …), số chỗ (4 chỗ, 5 chỗ, 7 chỗ …) … Cụm 6 ký tự này đi liền nhau theo quy định của hãng xe.
 • Kí tự 9: Là kí tự để kiểm tra số VIN có hợp lệ hay không dựa trên một công thức toán học.
 • Ký tự 10: Đây là ký tự của năm sản xuất. Ví dụ 2011 là B, 2012 là C, 2013 là D, 2014 là E… Mã này đi theo thứ tự bảng chữ cái, đến cuối bảng sẽ quay vòng về đầu.
 • Kí tự 11: Là kí tự của nơi lắp ráp và hoàn thiện cuối cùng trước khi xe xuất xưởng.
 • Ký tự 12 đến 17: Đây là dãy ký tự về số thứ tự sản xuất hay còn gọi là số thứ tự của xe do nhà sản xuất xe quy định.

Cách tra cứu số khung ô tô


Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng, phần mềm và trang web cho phép tra cứu số khung xe ô tô. Khi nhập số khung xe vào các ứng dụng, phần mềm hoặc trang web này, bạn có thể biết được tất cả các thông tin của xe như:

 • Nước sản xuất xe
 • Nhà sản xuất xe
 • Nhà máy xe
 • Thông số kỹ thuật xe: mã đời, số cửa, số chỗ, đời xe, loại xe …
 • Năm sản xuất xe
 • Nơi lắp ráp xe
 • Số sê-ri xe

Một số kênh tra số VIN xe ô tô hiện có như: Ứng dụng tra cứu số khung – số VIN, webiste thuxe.vn …

Khi nhập số khung, ứng dụng sẽ đưa ra tất cả thông tin về xe

Kiểm tra số VIN giúp ích như thế nào khi mua bán ô tô cũ?


Vì là mã số của xe nên số khung – VIN được sử dụng trong hầu hết các đăng ký liên quan đến xe như Giấy chứng nhận đăng ký xe, sổ đăng kiểm, Bảo hiểm xe hơisổ bảo hành – bảo dưỡng xe ô tô… Do đó, khi tra cứu số khung xe ô tô, bạn sẽ biết được nhiều thông tin về xe, lịch sử sử dụng của xe như:

 • Thông tin sản xuất xe (có thể tra cứu thông tin từ nội dung số VIN của xe)
 • Thông tin chủ sở hữu phương tiện
 • Thông tin xe cũ có bị tai nạn nghiêm trọng hay không
 • Lịch sử giao dịch mua bán xe (bao sang tên)
 • Thông tin bảo hành – bảo dưỡng xe tại hãng

Những thông tin này giúp ích rất nhiều cho việc kiểm tra nguồn gốc, lý lịch của xe, hạn chế các trường hợp bị lừa đảo. Chính vì vậy, việc tra cứu số VIN được coi là bước quan trọng không thể thiếu trong quá trình kiểm tra xe ô tô cũ.

Khi mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng, hãy hỏi người bán số VIN hoặc bạn có thể tự mình xem số VIN trên chiếc ô tô bạn định mua. Nếu người bán không muốn bạn biết số VIN thì đây là dấu hiệu cho thấy nguồn gốc của xe có vấn đề.

Xem thêm:

Xem Thêm : Đánh giá có nên mua Chevrolet Captiva cũ không?

Mặt khác, với thủ đoạn ngày càng tinh vi, nhiều kẻ gian có thể làm giả số khung xe khác để tạo giả nguồn gốc, lý lịch cho xe. Vì vậy, khi kiểm tra xe cũ, người mua nên kiểm tra mọi vị trí có in số VIN của xe. Xem có trùng khớp không, có dấu hiệu chỉnh sửa, thay đổi, làm mới không.

Vu Pham


Câu hỏi thường gặp về tra cứu số khung ô tô

Số khung xe ô tô nằm ở đâu?

Đáp lại: Số khung xe nằm ở nhiều nơi như góc trái taplo của xe (nhìn từ kính lái), tem dán trên bệ cửa lái, in trong khoang máy dưới mui xe …

Vị trí số khung gầm của xe Ford EcoSport ở đâu?

Đáp lại: Số khung của xe Ford EcoSport được in ở nhiều vị trí, trong đó dễ nhận thấy ở gầm ghế phụ, lật thảm sàn cảm nhận sẽ thấy. Ngoài ra còn có nhiều vị trí như góc trái taplo của xe, miếng dán trên bệ cửa lái…

Có phần mềm nào tra cứu số VIN ô tô không?

Trả lời: Có rất nhiều phần mềm tra cứu số VIN ô tô như Tra cứu số khung xe – số VIN, thuxe.vn …

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Tư vấn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button