Kinh nghiệm

Cách tính chính xác khoảng cách an toàn giữa 2 xe

Khoảng cách an toàn chính xác giữa 2 xe là bao nhiêu để đảm bảo an toàn? Tôi có bị phạt nếu không giữ khoảng cách an toàn không?

Quy định khoảng cách an toàn giữa hai xe


Theo quy định của Luật giao thông đường bộTrong điều kiện đường khô ráo bình thường, khoảng cách an toàn giữa hai xe như sau:

Bạn Đang Xem: Cách tính chính xác khoảng cách an toàn giữa 2 xe

  • Tốc độ dưới 60 km / h: Khoảng cách an toàn tùy thuộc vào mật độ phương tiện và tình hình giao thông thực tế, người điều khiển phương tiện chủ động giữ khoảng cách phù hợp để đảm bảo an toàn giao thông.
  • Tốc độ xe chạy 60 km / h: Khoảng cách an toàn tối thiểu là 35 m.
  • Tốc độ từ 60 đến 80 km / h: Khoảng cách an toàn tối thiểu là 55 m.
  • Tốc độ từ 80-100 km / h: Khoảng cách an toàn tối thiểu là 70 m.
  • Tốc độ từ 100 – 120 km / h: Khoảng cách an toàn tối thiểu là 100 m.
Khoảng cách an toàn tối thiểu sẽ thay đổi tùy theo tốc độ xe

Tại những nơi có biển báo “Khoảng cách tối thiểu giữa hai xe”, người điều khiển phương tiện phải tuân thủ nghiêm túc khoảng cách tối thiểu theo giá trị ghi trên biển báo.

Trong các điều kiện của lái xe trong mưa, lái xe trên đường trơn trượtlái xe trên đường có sương mù, đường đèo dốc quanh co, hạn chế tầm nhìn… người lái cần điều chỉnh khoảng cách an toàn lớn hơn giá trị quy định hoặc giá trị ghi trên biển báo.

Khoảng cách an toàn giữa 2 xe trên đường cao tốc cũng căn cứ theo quy định trên.

Quy tắc 2 giây khi lái xe


Theo tìm hiểu, tính ra 2 giây là khoảng thời gian tối thiểu mà tài xế có thể kịp thời xử lý khi gặp tình huống bất ngờ. Bối cảnh được đề cập là trong điều kiện lái xe bình thường với hệ điều hành xe hoạt động bình thường, đường khô ráo, thời tiết bình thường và khả năng xử lý thông tin của người lái xe cũng bình thường.

Dựa trên thời gian tối thiểu này, quy tắc 2 giây đã được đề xuất khi lái xe. Cụ thể, xe phía sau phải cách xe phía trước 2 giây. Điều này giúp người lái xe phía sau có đủ thời gian để phản ứng nếu một tình huống bất ngờ phát sinh.

Quy tắc 2 giây là giữ khoảng cách 2 giây với xe phía trước

Xem Thêm : Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn trời mưa bão

Xem thêm:

Để áp dụng quy tắc 2 giây, đầu tiên bạn hãy lấy một điểm cố định nào đó như biển báo, cây ven đường làm mốc. Khi xe phía trước vừa đi qua mốc, bạn bắt đầu đếm. Nếu đúng hai giây kể từ khi ô tô của bạn đến mốc này thì ô tô của bạn đã duy trì được một khoảng cách đúng 2 giây so với xe phía trước.

Tuy nhiên, cần lưu ý không nên đếm “một giây, hai giây” vì thời gian đếm này có thể nhanh hơn thời gian thực. Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên đếm “một không một, một không hai”. Vì thời gian để phát âm một cụm từ 4 chữ cái thường tương đương với 1 giây. Việc đếm 2 lần nổ liên tiếp sẽ mất khoảng 2 giây, khớp với thời gian đã quy định.

Trường hợp xe bạn chưa đếm xong thì xe bạn đã vượt quá mốc quy định tức là xe bạn chạy quá khoảng cách an toàn tối thiểu. Nên giảm tốc độ để điều chỉnh khoảng cách. Trong trường hợp bạn đếm xong mà xe của bạn vẫn chưa vượt qua cột mốc có nghĩa là xe bạn đang giữ khoảng cách chuẩn với xe phía trước.

Quy tắc 4 giây khi lái xe


Quy tắc 4 giây có cùng ý nghĩa và ứng dụng với quy tắc 2 giây, chỉ khác là khoảng cách thời gian tối thiểu giữa ô tô phía trước và ô tô phía sau là 4 giây. Lý do của sự khác biệt chủ yếu là do sự khác biệt về hoàn cảnh ứng dụng.

Quy tắc 2 giây áp dụng trong điều kiện lái xe bình thường. Quy tắc 4 giây được áp dụng khi lái xe trong điều kiện bất lợi hoặc nguy hiểm như trời mưa, sương mù, đường trơn trượt … Đây là lý do tại sao việc tăng khoảng cách an toàn giữa hai xe là rất quan trọng.

Quy tắc 4 giây áp dụng khi lái xe trong điều kiện bất lợi hoặc nguy hiểm

Xem Thêm : Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn trời mưa bão

Xem thêm:

Quy tắc 2 giây, 4 giây có áp dụng ở Việt Nam không?


Xem Thêm : Chinh phục từ cái nhìn đầu tiên

Theo các chuyên gia, tình hình giao thông ở Việt Nam khá phức tạp, mật độ phương tiện ở các thành phố lớn rất đông, nên vận dụng linh hoạt quy tắc 2 giây, 3 giây, 4 giây … tùy theo tình huống thực tế. thuộc kinh tế.

Với đường cao tốc thông thoáng, các phương tiện lưu thông với tốc độ ổn định, có thể áp dụng quy tắc 2 giây, 3 giây hoặc 4 giây. Với đường cao tốc, do xe đi với tốc độ nhanh nên áp dụng quy tắc an toàn từ 4 giây trở lên. Với những con đường đô thị đông đúc, khó có thể áp dụng quy tắc 2 giây vì không an toàn.

Nhìn chung, các quy tắc cần được áp dụng linh hoạt trong từng tình huống. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phải tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn khi điều khiển xe ô tô trong Luật Giao thông.

Nên vận dụng linh hoạt các quy tắc lái xe theo hoàn cảnh thực tế

Xem Thêm : Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn trời mưa bão

Xem thêm:

Mức phạt do không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe


Theo quy định, khi phạm tội không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe sẽ bị phạt như sau:

Không giữ khoảng cách an toàn dẫn đến va chạm với xe phía trước, không tuân thủ biển báo “Khoảng cách tối thiểu giữa hai xe”: Phạt 800.000 – 1.000.000 đồng.

Không giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước khi điều khiển xe trên đường cao tốc: Phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng.

Không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định dẫn đến tai nạn giao thông: Phạt tiền từ 10.000.000 – 12.000.000 đồng.

Tuấn Võ

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Kinh nghiệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button