Kinh nghiệm

Cách tấp xe vào lề phải nhanh chóng dễ dàng

Việc tấp xe vào lề đường bên phải không hề đơn giản, nhất là khi lái xe trên những con phố đông đúc. Nếu không biết cách sẽ rất dễ xảy ra va chạm.

Cách tấp vào lề đường bên phải


Giảm tốc độ và xác định điểm đỗ xe từ xa

Trước khi tấp vào lề đường bên phải, tài xế cần giảm tốc độ và chú ý quan sát, xác định điểm dừng đỗ xe từ xa. Xem bãi đậu xe có đủ không gian để xe có thể dễ dàng vào và dừng lại hay không. Một lưu ý quan trọng là chỉ được phép đậu xe ở nơi quy định. Nếu Bãi đậu xe bất hợp pháp Người điều khiển phương tiện không chỉ cản trở giao thông mà còn có thể bị phạt tiền.

Bạn Đang Xem: Cách tấp xe vào lề phải nhanh chóng dễ dàng

Trước khi tấp vào lề đường bên phải, tài xế cần giảm tốc độ và chú ý

Xem Thêm : Trải nghiệm xa hoa đầy mê đắm

Xem thêm:

Xem xét kĩ lưỡng

Khi chuẩn bị tấp vào lề, tài xế cần quan sát kỹ xung quanh. Quan sát gương chiếu hậu bên phải và phía sau xem có chướng ngại vật không, có xe nào chạy song song hay phía sau không. Đồng thời nhìn vào góc phải xe xem có xe không. Chỉ tấp vào lề khi đủ điều kiện an toàn, không gây cản trở, nguy hiểm cho các phương tiện khác.

Bật xi nhan

Xem Thêm : Hướng dẫn các kỹ thuật đánh vô lăng ô tô chuẩn xác, an toàn

Sau khi xác định là an toàn để tấp vào lề, tài xế bật xi nhan bên phải để cảnh báo trước cho các phương tiện khác về hướng di chuyển của mình. Các phương tiện phía sau sẽ giảm tốc độ để nhường đường hoặc vượt qua bên trái. Nếu dừng xe ở phố đông thì nên bật xi nhan sớm vì có nhiều xe máy.

Người lái xe phải bật xi nhan bên phải để cảnh báo trước cho các phương tiện khác về hướng di chuyển của mình

Lái xe sang bên phải

Tiến hành đánh lái sang phải, sau đó điều chỉnh mũi xe và đường bên tạo thành một góc 30 – 45 độ. Tiếp theo, bạn hãy từ từ cho xe vào nơi quy định. Khi mũi xe cách lề đường 15-20 cm. lái vô lăng Nhanh chóng rẽ trái và đánh lái cho đến khi xe song song với lề đường. Nhìn gương chiếu hậu bên phải để xe song song với lề đường, cách lề đường nhỏ 25 cm theo đúng quy định tại Luật giao thông đường bộ.

Nếu sử dụng xe gầm cao, tài xế có thể cho bánh trước leo vào lề đường, sau đó bẻ lái sang trái để hạ bánh trước, sau đó điều chỉnh tay lái để xe vào sát lề đường. Cách này giúp xe tấp vào lề đường nhanh hơn, thích hợp sử dụng cho những bãi đậu xe chật hẹp. Tuy nhiên, để bánh trước leo lên vỉa hè có thể gây hại cho lốp xe nếu mép của vỉa hè quá sắc. Ngược lại, nếu vỉa hè cao, rất dễ xảy ra va chạm. Do đó, chỉ nên áp dụng phương pháp này khi vỉa hè không có các cạnh vuông sắc cạnh và gầm xe không quá thấp.

Kiểm tra cuối cùng

Khi bạn đã hoàn thành phần lề đường, hãy kiểm tra lại lần cuối. Nếu nhận thấy bánh xe còn hơi xa lề đường, bạn nên lùi xe một chút kết hợp với đánh lái để điều chỉnh xe vào sát lề đường hơn.

Khi dừng, đỗ xe cách lề đường dưới 25 cm.

Xem Thêm : Trải nghiệm xa hoa đầy mê đắm

Xem thêm:

Đối với những người mới lái xe, chưa quen lề đường có thể phải cho xe tiến lùi nhiều lần để điều chỉnh xe vào đúng vị trí. Tuy nhiên, chỉ cần thực hiện nhiều lần, có kinh nghiệm thì việc lái xe sang lề đường không quá khó.

Kinh nghiệm lái xe vào lề đường an toàn


Đừng đột ngột tấp vào lề đường

Dù ở khu vực vắng người hay đông đúc, bạn cũng nên tuân thủ quy định, giảm tốc độ, quan sát, bật đèn tín hiệu rồi tấp vào lề. Rất nguy hiểm nếu đột ngột tấp vào lề đường. Vì khi đó những chiếc xe phía sau có thể phanh không kịp và đã đâm thẳng vào đuôi xe của bạn.

Sử dụng gương cầu lồi để dễ nhìn hơn

Nếu bạn khó nhìn thấy phía sau khi bạn tấp vào lề đường, nghĩa là phương tiện đó không có sẵn Camera 360 độ hoặc camera gương, tài xế có thể trang bị thêm một bộ gương cầu lồi ô tô nhỏ. Loại gương này có dạng mặt cầu nên cho trường nhìn rộng hơn, giúp người lái quan sát dễ dàng hơn.

Nếu bạn khó nhìn thấy phía sau khi tấp vào lề đường, bạn có thể lắp thêm một bộ gương cầu lồi nhỏ.

Anh Võ

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Kinh nghiệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button