Kinh nghiệm

Cách lái xe ô tô qua đường ngập, xử lý xe bị ngập chết máy

Nếu không biết cách điều khiển xe qua đoạn đường ngập nước, xe của bạn có thể bị chết máy giữa đường, nước vào máy gây hư hỏng nặng.

Cách lái xe qua đường ngập nước


Đánh giá độ sâu của vùng ngập lụt

Bước đầu tiên khi điều khiển xe ô tô qua đoạn đường ngập nước là bạn phải đánh giá độ sâu của vùng ngập nước. Nhiều người chủ quan bỏ qua bước này mà cho xe lao thẳng vào vùng ngập. Kết quả là, một cuộc thủy kích đã xảy ra, khiến ô tô chết máy giữa đường. Do đó, nếu bạn nhìn thấy một khu vực ngập nặng phía trước, hãy đánh giá kỹ tình hình trước khi cho xe đi vào.

Bạn Đang Xem: Cách lái xe ô tô qua đường ngập, xử lý xe bị ngập chết máy

Mỗi loại xe có một khả năng lội nước khác nhau. Khả năng lội nước của xe sẽ phụ thuộc vào vị trí hút gió. Vì khi mực nước quá gần đường hút gió dễ tràn vào đường hút gió, đi thẳng vào động cơ khiến động cơ ngừng hoạt động. Do đó, cửa hút gió càng cao thì nước càng khó lọt vào.

Xem thêm:

Mỗi dòng xe có khả năng lội nước và đi đường ngập nước khác nhau

Các dòng xe sedan / hatchback thấp tầng như Kia Morning, Hyundai i10, Toyota Vios, Honda City, Mazda 3… thường có khoảng sáng gầm 130 – 160 mm. Những chiếc crossover hay MPV như Kia Seltos, Hyundai Tucson, Mazda CX-5, Honda CR-V, Toyota Innova … thường có khoảng sáng gầm xe từ 170 – 200 mm. Dòng SUV như Toyota Fortuner, Ford Everest, Mitsubishi Pajero Sport, Nissan Terra… thường có khoảng sáng gầm xe từ 200 – 280 mm.

Với các phương tiện thông thường ở tầng thấp, giới hạn lội nước an toàn là mực nước ngập đến nửa bánh xe. Với xe gầm cao, khả năng lội nước sẽ phụ thuộc vào thiết kế xe. SUV và xe bán tải thường có khả năng lội nước tốt nhất. Chẳng hạn, khả năng lội nước của Ford Everest lên tới 800 mm thì khả năng lội nước của Toyota Fortuner là 700 mm.

Để đảm bảo an toàn cho xe khi lội qua vùng nước ngập, tốt nhất người lái xe nên biết khả năng lội nước của xe mình. Bạn có thể xem thông tin này trong sổ tay chính chủ của xe hoặc liên hệ trực tiếp với bộ phận kỹ thuật của hãng để được tư vấn và giải đáp.

Sau khi đánh giá tình hình, nếu nhận thấy xe có thể vượt qua vùng ngập phía trước một cách an toàn thì tiến hành các bước chuẩn bị.

Bật đèn cảnh báo và đèn chiếu sáng

Trước khi lái xe vào đường ngập nước, hãy bật đèn cảnh báo và đèn pha. Nếu trời sáng, chỉ cần bật đèn pha. Nếu trời nhiều mây, hãy bật đèn chiếu thấp. Việc bật đèn sẽ giúp tài xế quan sát rõ hơn, đồng thời có thể đánh giá được độ sâu của vùng ngập nước.

Tắt máy điều hòa không khí

Trước khi điều khiển xe vào đường ngập, hãy tắt máy điều hòa ô tô. Do quạt gió trong khoang máy hoạt động sẽ dễ dàng hút nước vào sâu trong khoang máy. Mặt khác, tắt điều hòa còn giúp giảm tải cho động cơ, xe có thể hoàn toàn tập trung vào việc lội nước. Nếu tắt điều hòa mà cảm thấy ngột ngạt, bạn có thể hạ kính xuống để không khí lưu thông. Ngoài việc tắt điều hòa, bạn cũng nên tắt các thiết bị điện không cần thiết trên xe như Màn hình DVD, loa đài

Trước khi điều khiển ô tô vào đường ngập nước, hãy tắt điều hòa ô tô.

Chuyển sang số thấp

Bước quan trọng tiếp theo khi lái xe qua đường ngập nước là chuyển số về số thấp. Vì khi xe về số thấp, độ bám đường sẽ cao. Với xe ô tô hộp số nên chuyển sang số 1 hoặc số 2. Với xe ô tô hộp số tự động nên chuyển về D1 hoặc sử dụng mái chèo sang số Chuyển sang số 1 hoặc số 2.

Giữ đều ga, không tăng / giảm tốc đột ngột

Xem Thêm : Diện “áo đỏ” carbon siêu quyến rũ

Kinh nghiệm lái xe đường ngập nước không bị chết máy là giữ đều ga, chạy tốc độ trung bình, không quá chậm cũng không quá nhanh. Và tuyệt đối không tăng tốc hoặc giảm tốc đột ngột. Nếu tăng tốc, đạp mạnh chân ga sẽ dễ tạo ra lực quán tính khiến nước tràn vào khoang máy qua lưới tản nhiệt. Nếu bạn giảm tốc đột ngột, dòng chảy không ổn định của ống xả phía sau có thể khiến nước tràn vào ống xả.

Xem thêm:

Kinh nghiệm chạy xe đường ngập nước không bị chết máy là phải giữ đều ga.

Khi lái xe qua đoạn đường ngập nước, tuyệt đối không được dừng xe giữa đường. Trong trường hợp bất khả kháng bạn phải dừng lại như tắc đường, đừng giảm ga mà hãy đạp ga phanh. Việc nhấn đồng thời phanh và ga sẽ giúp giữ ga, tránh tình trạng xe bị chết máy giữa đường.

Giữ khoảng cách với xe phía trước

Lái xe khi đường ngập nước sẽ rất bị động. Vì vậy, cần giữ khoảng cách với xe phía trước càng xa càng tốt để có thể xử lý các tình huống bất ngờ. Bởi khi xe lội qua đoạn đường ngập, rất khó đạp phanh, phanh gấp hoặc dừng xe giữa vùng ngập.

Tăng ga từ từ khi gần thoát khỏi vùng ngập sâu

Ngay cả khi bạn gần thoát khỏi vùng ngập nước, tránh tăng tốc đột ngột, lưu ý tăng ga từ từ.

Xem thêm:

Kinh nghiệm lái xe trên đường ngập nước


Khi lái xe trên đường ngập nước, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Chạy giữa đường

Đường thường cao ở giữa và dốc dần sang hai bên. Do đó, khu vực giữa đường thường ngập trong nước nông hơn khu vực hai bên. Vì vậy, khi điều khiển xe qua đoạn đường ngập nặng, cần ưu tiên cho xe đi giữa đường.

Tránh xe chạy ngược chiều, xe lớn chạy song song

Tránh chạy cạnh xe lớn, gần xe ngược chiều, xe chạy song song (đặc biệt là xe buýt, xe tải, container …) vì những phương tiện này có thể tạo ra sóng nước khiến nước dễ tràn vào khoang máy của xe.

Khi lái xe trên đường ngập nước, bạn nên tránh lái xe cạnh các xe lớn

Không tắt máy sau khi xe ngập nước

Không dừng xe, tắt máy ngay sau khi xe vừa lội nước. Bởi ngay cả khi xe đã chạy thành công đoạn đường ngập nước, rất có thể nước đã vào khoang máy. Vì vậy, bạn nên cho xe tiếp tục di chuyển khoảng 10 – 15 phút hoặc dừng xe nhưng vẫn nổ máy để nước nhanh chóng bay hơi.

Đưa xe đi kiểm tra, bảo dưỡng sau khi lội nước

Sau khi ô tô lội nước, nên rửa xe sớm nhất có thể. Vì nước bẩn trên đường dễ làm hỏng sơn xe, khung gầm… Tiếp theo, bạn nên đưa xe đi kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống động cơ, hệ thống giảm xóc, hệ thống điện… để đảm bảo nước không vào gây bất trắc. làm hại. cho hệ điều hành xe. Trong trường hợp có hư hỏng, việc kiểm tra sớm sẽ giúp xử lý và khắc phục dễ dàng hơn.

Nên đưa xe đi kiểm tra, bảo dưỡng sau khi đi đường ngập nước

Xử lý xe bị vô nước, ngập nước chết máy như thế nào?


Xem Thêm : Nguyên nhân và cách xử lý an toàn nhất

Trường hợp xe bị ngập nước, nổ máy. Không bao giờ cố gắng khởi động động cơ. Điều này có thể làm cho tình hình tồi tệ hơn. Do xe bị chết máy nên nhiều khả năng nước đã tràn vào đường ống nạp và vào động cơ. Đây là một hiện tượng thủy động lực học.

Cách xử lý ô tô bị dính nước đúng cách là không nổ máy. Vì nếu các piston đang đẩy lên để nén hỗn hợp khí nạp mà nước tràn vào sẽ tạo ra phản lực. Điều này dễ làm cong hoặc thậm chí gãy tay biên, gây hư hỏng động cơ nghiêm trọng.

Xem thêm:

Trong trường hợp xe bị ngập nước, đừng cố nổ máy.

Trong trường hợp xe được mua bảo hiểm thủy lực Thậm chí đừng cố khởi động lại động cơ. Bởi thông thường, bảo hiểm thiệt hại do nước gây ra sẽ không bồi thường trong trường hợp xe chết máy khi bị ngập nước mà tài xế vẫn cố tình nổ máy lại dẫn đến mất mát.

Do đó, nếu xe bị ngập nước, nổ máy, hãy làm theo các bước sau để xử lý chính xác:

Bước 1: Chuyển cần số về N để việc đẩy và kéo xe dễ dàng hơn.

Bước 2: Lấy chìa khóa ra khỏi xe.

Bước 3: Nhìn ra ngoài cửa sổ để biết mực nước cao như thế nào. Nếu nước cao hơn mép cửa, tuyệt đối không được mở cửa xe. Vì nếu mở cửa, nước sẽ tràn vào bên trong. Sau đó, sẽ rất khó xử lý. Trong trường hợp này, hãy hạ cửa sổ xuống và trèo ra ngoài theo cách này.

Bước 4: Mở nắp capo tháo 2 cực của ắc quy để tránh bị nhiễm nước gây chập mạch.

Bước 5: Kiểm tra dầu máy của xe, nếu dầu có màu cà phê sữa thì tức là nước đã vào động cơ.

Bước 6: Gọi xe cấp cứu để kéo xe đến công ty và liên hệ với bảo hiểm nếu bạn đã mua bảo hiểm thiệt hại do nước.

Kêu cứu khi ô tô bị thủy kích, chết máy giữa đường do ngập nước

Bucking nguyễn

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Kinh nghiệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button