Kinh nghiệm

Cách kiểm tra xe ô tô trước khi đi xa

Kiểm tra xe trước khi đi xa là một việc rất quan trọng, không chỉ giúp chuyến đi an toàn hơn mà còn tránh được những hỏng hóc, sự cố giữa đường.

Cách kiểm tra xe trước khi đi xa


Lốp xe

Vỏ xe ô tô có vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng lớn đến quá trình vận hành an toàn của xe. Diện tích tiếp xúc giữa mặt lốp và mặt đường chỉ bằng một gang tay. Nhưng đây là nơi diễn ra tất cả các hoạt động như bám đường, phanh, kiểm soát tay lái, ổn định và êm ái … Do đó, chỉ cần một sơ suất nhỏ, nhất là khi xe đang chạy với tốc độ cao, rất có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. .

Bạn Đang Xem: Cách kiểm tra xe ô tô trước khi đi xa

Vì vậy, trong các bước kiểm tra xe ô tô trước khi khởi động xe thì việc kiểm tra vỏ xe là bước không thể thiếu. Cần kiểm tra bề mặt của lốp, xem bề mặt lốp có bị mòn nhiều không, có hư hỏng gì không. Nếu lốp quá mòn, hãy thay lốp mới. Vì lốp mòn, lốp yếu không chỉ ảnh hưởng đến độ bám đường mà còn tăng nguy cơ xe bị thủng lốpthậm chí thổi.

Trong các bước kiểm tra xe ô tô phân khối lớn trước khi khởi động xe thì việc kiểm tra vỏ xe là bước không thể bỏ qua.

Tiếp theo kiểm tra áp suất lốp. Áp suất lốp ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng kiểm soát tay lái và phanh, đặc biệt là khi lái xe trong mưa, lái xe trên đường trơn trượt ướt… Nếu lốp xe chưa đầy hơi, độ bám đường sẽ không tốt. Ngoài ra, rất dễ làm xe hao xăng do lực cản tăng lên. Do đó, bơm lốp xe đến đúng áp suất không chỉ giúp lái xe an toàn hơn mà còn làm thế nào để tiết kiệm xăng trước khi đi xa.

Dầu động cơ

Dầu động cơ có nhiệm vụ bôi trơn, làm mát, làm sạch… các chi tiết bên trong động cơ khi động cơ hoạt động. Dầu nhớt sau thời gian hoạt động lâu ngày sẽ bị biến chất, nhiễm nhiều cặn bẩn, giảm độ nhớt… nên cần phải thay nhớt định kỳ.

Không phải lúc nào trong các bước kiểm tra xe ô tô trước khi khởi động xe cũng cần tra dầu nhớt. Nhưng nếu đi xa, chạy xe đường dài, tốt nhất bạn nên kiểm tra chất lượng dầu, mức dầu hiện có. Nếu mức dầu thấp, hãy đổ thêm dầu. Nếu dầu cũ, biến chất, đổi màu, có mùi khét … thì tốt nhất nên thay dầu mới và bộ lọc dầu trước chuyến đi để động cơ vận hành êm ái và tối ưu hơn.

Trong trường hợp hao dầu bất thường, nên đưa xe đến gara để kiểm tra kỹ hơn. Vì rất có thể xe bị xì dầu làm hao nhớt nhanh.

Xem chi tiết: Những lưu ý khi thay nhớt động cơ ô tô

Chất làm mát động cơ

Nước làm mát giúp làm mát động cơ, từ đó duy trì nhiệt độ làm việc của động cơ ở mức lý tưởng nhất. Nếu xe thiếu nước làm mát, quá trình làm mát sẽ không hiệu quả. Điều này có thể khiến động cơ bị quá nhiệt, xe quá nhiệt … dẫn đến động cơ bị chết máy và hư hỏng nặng. Đây là một trong những Nguyên nhân xe bốc cháy Hay những chiếc xe chòng chành giữa đường.

Khi kiểm tra xe trước khi đi xa cần kiểm tra lượng nước làm mát trong két nước phụ.

Vì vậy, khi kiểm tra ô tô trước khi đi xa cần kiểm tra lượng nước làm mát trong két nước phụ. Nếu mực nước thấp, hãy thêm nhiều hơn. Nếu thấy nước làm mát bị đục, cần thay nước làm mát và làm sạch đồng thời. Nước an toàn.

Xem Thêm : Các cách gắn biển số xe ô tô không lo bị rơi dọc đường

Xem chi tiết: Lưu ý khi thay đổi chất làm mát

Lọc gió động cơ

Lọc gió động cơ có nhiệm vụ loại bỏ bụi bẩn trước khi đưa không khí vào buồng đốt. Sau một thời gian làm việc, lọc gió thường sẽ bị bám đầy bụi bẩn. Vì vậy, nó cần được vệ sinh thường xuyên và thay thế định kỳ. Để tránh tình trạng xe quá nóng cũng như ảnh hưởng xấu đến hệ thống động cơ nói chung, trước khi đi xe phân khối lớn cần kiểm tra và vệ sinh lọc gió. Nếu bộ lọc gió quá bẩn, tốt nhất bạn nên thay bộ lọc gió mới.

Xem chi tiết: Những lưu ý khi vệ sinh và thay lọc gió động cơ ô tô

Hệ thống lái và chất lỏng trợ lực lái

Hệ thống lái ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng điều khiển và xử lý tình huống của xe. Vì vậy, trong phần cách kiểm tra xe ô tô trước khi đi xa, nhiều chuyên gia khuyên bạn nên kiểm tra cả hệ thống lái và bình trợ lực lái. Hãy kiểm tra tay lái lỏng lẻoxe có bị hư không? tay lái lệch, cười lớn không, Tay lái nặng không, hoàn vốn chậm, hệ thống lái có phát ra tiếng động lạ…

Ngoài ra, cần tra dầu trợ lực lái. Nếu mức dầu thấp, hãy châm thêm. Trong trường hợp dầu bị giảm chất lượng, nên thay dầu trợ lực lái bằng dầu mới.

Xem chi tiết: Cách kiểm tra dầu trợ lực lái

Bạn cũng nên kiểm tra dầu trợ lực lái trước khi đi

Xem thêm:

Hệ thống phanh xe

Không chỉ khi di chuyển mà việc kiểm tra hệ thống phanh là một bước quan trọng trong quy trình kiểm tra nói chung trước khi chạy thử. Vì hệ thống phanh liên quan trực tiếp đến khả năng xử lý tình huống, đặc biệt là những tình huống khẩn cấp.

Trước mỗi chuyến đi dù ngắn ngày hay dài ngày đều cần kiểm tra tình trạng hoạt động của hệ thống phanh. Nếu bạn phát hiện phanh có những lỗi bất thường như phanh đang kêu, phanh rất nặng, bàn đạp phanh thấp, phanh không ăn nhiều, quãng đường phanh dài hơn bình thường… cần khắc phục ngay. Trước những chuyến đi xa, nếu có thể, hãy kiểm tra độ mòn má phanhđĩa phanh và dầu phanh.

Xem chi tiết: Những lưu ý khi kiểm tra và bảo dưỡng phanh ô tô

Ắc quy ô tô

Xem Thêm : Lỗi chuyển hướng ô tô thường gặp và các quy tắc cần biết

Tình trạng hoạt động của ắc quy xe sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống điện của xe khi xe chưa nổ máy. Nếu pin có vấn đề thì khả năng cao là Xe khó khởi động, thậm chí không thể nổ máy. Vì vậy, để hạn chế những rủi ro trước khi đi xa, bạn nên kiểm tra tình trạng hoạt động của ắc quy. Với ắc quy nước, bạn nên kiểm tra mực nước trong bình và đổ đầy lại nếu cần.

Để hạn chế rủi ro trước khi đi xa, bạn nên kiểm tra tình trạng hoạt động của ắc quy

Xem chi tiết: Cách kiểm tra ắc quy ô tô

Hệ thống đèn ô tô

Hệ thống đèn xe đóng nhiều vai trò quan trọng như cung cấp ánh sáng, định vị xe, phát tín hiệu cho các phương tiện khác … Hệ thống đèn xe bao gồm đèn trước (đèn pha tia thấp và tia cao), đèn xi nhan, đèn sương mù, đuôi xe. đèn chiếu sáng, đèn phanh… Theo quy trình kiểm tra xe ô tô trước khi đi xa, tài xế nên kiểm tra lần lượt tình trạng hoạt động của tất cả các đèn này. Nếu bạn thấy bất kỳ đèn nào có ánh sáng yếu hoặc nhấp nháy, chúng cần được xử lý ngay lập tức. Tránh khi đang chạy trên đường đột ngột đèn không hoạt động.

Chất lỏng rửa kính chắn gió ô tô

Tuy đây chỉ là hệ thống phụ trợ nhưng vẫn cần được kiểm tra trước khi đi xa. Vì nếu xe hết nước lau kính, hệ thống gạt nước sẽ khó làm sạch kính hiệu quả. Ngược lại, nó cũng có thể làm cho Kính chắn gió bị xước vì không có nước rửa sạch bụi bẩn khi gạt nước hoạt động. Vì vậy, khi thực hiện các bước kiểm tra xe trước khi đi xa, bạn đừng quên kiểm tra dung dịch rửa kính chắn gió và đổ đầy lại nếu thấy mực nước thấp.

Xem chi tiết: Những lưu ý khi đổ nước rửa cửa sổ ô tô

Khi thực hiện các bước kiểm tra xe trước khi đi, bạn nên kiểm tra lại nước rửa kính xe và đổ xăng nếu cần.

Xem thêm:

Cần gạt nước ô tô

Cần gạt nước đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo tầm nhìn cho người lái xe. Sau nhiều tháng làm việc, cần gạt nước thường bị mòn, nứt … khiến cần gạt nước không còn sạch như trước. Vì vậy khi đi kiểm tra xe ô tô trước khi đi xa cần chú ý kiểm tra cần gạt nước kính chắn gió. Nếu cần gạt nước có dấu hiệu hư hỏng, hãy thay cần gạt nước mới.

Xem chi tiết: Cần gạt nước ô tô nào tốt? Cách chọn cần gạt nước ô tô phù hợp

Lưu ý khi bảo dưỡng xe thường xuyên đi xa


Với một chiếc xe thường xuyên đi xa cần được bảo dưỡng và chăm sóc nhiều hơn. Nếu xe hoạt động với tần suất và cường độ cao thì các hạng mục bảo dưỡng ô tô nên tiến hành sớm hơn thời gian khuyến cáo của nhà sản xuất. Các mặt hàng ví dụ vệ sinh bugi, vệ sinh kim phun, làm sạch hệ thống phanh, vệ sinh máy lạnh ô tô… Điều này sẽ giúp hạn chế hư hỏng, giảm hao mòn, xe vận hành ổn định hơn.

Nếu xe hoạt động với tần suất và cường độ cao thì nên tiến hành sớm các hạng mục bảo dưỡng xe

Ngoài ra, sau những chuyến đi xa, nên rửa xe, nhất là những xe đã từng đi qua đường mưa, đường ngập nước, đường lầy lội… Khi rửa xe cần đặc biệt lưu ý lau kỹ phần gầm để tránh bị rỉ sét. Để tăng cường khả năng bảo vệ gầm xe, chủ xe có thể đưa xe đi gầm xe.

Vũ Phan

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Kinh nghiệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button