Tư vấn

Cách kiểm tra máy xe ô tô cũ, nhận biết xe bị bổ máy chưa?

Để đánh giá chính xác tình trạng động cơ khi mua xe cũ, bạn có thể áp dụng các cách kiểm tra động cơ xe cũ, cách nhận biết xe bị nổ máy sau.

Động cơ là bộ phận quan trọng nhất của ô tô xe ô tô, yếu tố quyết định khả năng vận hành của xe. Vì vậy, khi mua xe xe ô tô cũ Động cơ cần được kiểm tra kỹ lưỡng.

Bạn Đang Xem: Cách kiểm tra máy xe ô tô cũ, nhận biết xe bị bổ máy chưa?

Cách kiểm tra động cơ ô tô cũ


1. Kiểm tra nắp ca-pô

Đây là bộ phận có tác dụng bảo vệ hệ thống động cơ khi được đặt ở khoang trước. Do đó, bằng cách quan sát kỹ nắp ca-pô cũng được Làm thế nào để kiểm tra một chiếc xe cũ đã bị tai nạn? xe có xảy ra va chạm ảnh hưởng đến động cơ hay không.

Đầu tiên, hãy thử kiểm tra trọng lượng của nắp ca-pô khi nâng lên. Nắp đậy tiêu chuẩn phải đảm bảo đủ trọng lượng do nhà sản xuất quy định.

Tiếp theo kiểm tra các chi tiết bên trong nắp ca-pô. Nếu bạn thấy một chi tiết có những vết sần sùi và không giống với màu sơn chung, rất có thể nó đã bị loại bỏ hoặc thay thế. Tiếp tục kiểm tra các đường dẫn của nắp ca-pô. Nắp “zin” nguyên bản sẽ có đường chì đều và độ đàn hồi bình thường. Người ngoài có thể làm nhái, nhưng để làm chính xác các đường chì của nắp “zin” thì không thể.

Xem thêm:

Nên kiểm tra nắp ca-pô trước khi kiểm tra động cơ xe ô tô cũ

Các góc cạnh của nắp cũng cần được kiểm tra xem có bị móp méo hay đã được thay mới, đặc biệt là phần chốt trên nắp capo. Với những chiếc xe cũ đã qua sử dụng nhiều, nắp ca-pô thường sẽ bị rỉ sét. Nếu nó trông mới, nó có thể đã được thay thế.

2. Kiểm tra khoang động cơ

Điều đầu tiên cần quan sát là tất cả các chi tiết của hệ thống khoang máy sau khi mở nắp ca-pô. Nếu xuất hiện nhiều chi tiết mới hơn những chi tiết còn lại, rất có thể hệ thống máy đã bị “sờ gáy”. Cách dễ dàng để nhận biết xe ô tô có bị hư hỏng hay không là xem các bu lông, ốc vít có bị lỏng lẻo, có dấu hiệu bị mở hoặc thay thế hay không.

Mọi chi tiết của động cơ xe đều được nhà sản xuất đánh dấu bằng sơn màu. Việc rèn những vết sơn này không khó. Tuy nhiên, vẫn khó hoàn toàn giống với độ mới cũ. Nếu người mua tinh mắt vẫn có thể phát hiện ra. Đây là cách đơn giản nhất để đánh giá độ “zin” của động cơ.

Xem thêm:

Kiểm tra kỹ các chi tiết ốc vít, vết sơn xung quanh động cơ xe cũ

Giữa các chi tiết của hệ thống máy sẽ có dây nối. Chúng cũng được đánh dấu bằng con dấu hoặc con dấu của công ty. Vì là xe cũ nên bộ phận này thường không còn mới. Nếu hệ thống dây được phát hiện là quá mới và không phù hợp với nhau, nó có thể đã được thay đổi.

Kiểm tra các góc bên trong khoang động cơ không bị móp méo. Nếu xe đã bị va đập mạnh thì rất khó làm lại như mới nên chắc chắn sẽ để lại dấu vết.

Xem Thêm : Đánh giá có nên mua Chevrolet Trailblazer 2018 cũ không?

Mặc dù nhiều người coi việc mua một chiếc xe bị hư hỏng nhưng đôi khi nó lại tốt vì xe đã được sửa chữa, “trùng tu”. Tuy nhiên, nếu xe có hệ thống động cơ đã được thay đổi thì hiệu quả và độ bền sẽ không giống nhau.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra tất cả các chi tiết có nhãn hiệu trên nắp động cơ xem có dấu hiệu bất thường nào không.

3. Nghe âm thanh của xe

Việc nghe tiếng động cơ sẽ giúp người mua phần nào phán đoán được tình trạng của động cơ. Khởi động động cơ và đứng gần khoang máy để lắng nghe. Theo kinh nghiệm kiểm tra ô tô cũ, nếu tiếng máy nổ đều và êm thì bạn có thể yên tâm vì đó là dấu hiệu cho thấy động cơ vẫn hoạt động tốt. Ngược lại, nếu động cơ kêu to bất thường, kèm theo rung lắc mạnh thì rất có thể động cơ đang gặp vấn đề.

4. Nghe âm thanh động cơ

Độ ồn khi động cơ hoạt động cũng là một thước đo tốt để đánh giá chất lượng của động cơ. Để kiểm tra, hãy để động cơ hoạt động trong vài phút (lưu ý không sang số) và lắng nghe tiếng động cơ. Nếu máy chạy không êm, có tiếng rít, rít hoặc các âm thanh lạ khác thì có thể do hệ thống cơ có vấn đề.

Xem thêm:

Tiếng ồn khi động cơ hoạt động sẽ báo hiệu tình trạng động cơ của xe

Ngoài tiếng ồn, bạn cũng nên quan tâm đến những rung động bất thường của xe, đặc biệt là ở vô lăng. Nếu có hiện tượng rung lắc bất thường khi bật điều hòa hết công suất có nghĩa là động cơ đã yếu. Còn những vết thương ở tay lái, thường cần được xác minh thông qua lái thử.

5. Kiểm tra nhiệt độ động cơ

Một cách để kiểm tra động cơ của ô tô cũ là kiểm tra nhiệt độ động cơ. Đầu tiên, cho xe chạy khoảng 5 phút. Sau đó chạm vào những nơi an toàn trên động cơ. Nếu sau 5 phút mà động cơ không quá nóng thì hệ thống làm mát động cơ hoạt động bình thường. Ngược lại, nếu nổ máy khoảng 2 – 5 phút mà động cơ đã nóng, không chạm được thì có nghĩa là động cơ đã có vấn đề.

6. Lái thử xe

Việc lái thử sẽ giúp người mua cảm nhận được tốt nhất tình trạng động cơ của xe. Khi lái thử xe cũ, bạn nên thử lái thử trên nhiều loại đường và địa hình nhất có thể như: đường phố đông đúc, đường cao tốc hay đường cao tốc, đường gồ ghề, đường dốc (có thể cho xe leo dốc). trong hầm để xe của trung tâm mua sắm)…

Khi lái thử xe đã qua sử dụng, hãy cố gắng lái thử trên nhiều loại đường và địa hình nhất có thể

Lý do là vì khi di chuyển trong thành phố với tốc độ trung bình, hệ thống động cơ có thể hoạt động rất ổn định, êm ái và mượt mà mà với những loại đường khác thì chưa chắc. Bạn phải lái thử nhiều loại đường khác nhau để xe dễ lộ điểm yếu.

Với cung đường sẽ thử khả năng tăng tốc của xe. Nếu xe tăng tốc ì ạch chứng tỏ động cơ đang có vấn đề hoặc sức mạnh không còn tốt như trước. Với việc đổ đèo, đặc biệt là dốc lớn sẽ kiểm tra khả năng bám đường của xe. Nếu xe đang lên dốc có nghĩa là động cơ của xe đã dần mất đi độ dẻo dai.

Một số mẹo trong cách kiểm tra động cơ xe ô tô cũ đó là khi lái thử xe, bạn hãy bật điều hòa ở công suất tối đa để tạo thêm áp suất cho hệ thống động cơ. Thử đặt xe vào những tình huống lái xe khắc nghiệt hơn bình thường chẳng hạn như nhấn Hộp sốđạp ga… để kiểm tra chính xác tình trạng hệ thống vận hành của xe.

7. Chú ý đèn Check Engine sáng

Check Engine light là đèn báo lỗi động cơ. Nếu đèn này sáng, có nghĩa là có vấn đề gì đó với động cơ của xe. Trong quá trình kiểm tra xe cũ, nếu đèn Check Engine bật sáng, tốt nhất bạn nên kiểm tra kỹ.

Khi đèn Check Engine bật sáng, có nghĩa là động cơ có vấn đề

8. Kiểm tra quá mức

Xem Thêm : Đánh giá có nên mua Chevrolet Spark 2018 cũ không?

Với xe máy động cơ diesel, việc kiểm tra lượng hơi thừa sẽ dễ dàng hơn. Do máy thường xuyên chạy mạnh, lưu lượng nhiều nên rất dễ cảm. Để kiểm tra hơi nước thừa, bạn chỉ cần cho động cơ chạy, mở nắp dầu máy và đặt tay lên nắp. Nếu thấy ấn nhẹ tay mà không có khói đen nghĩa là động cơ vẫn ổn.

9. Quan sát khí thải

Một số xe cũ với động cơ “mệt” thường phát ra tia lửa điện trong ống xả. Bugi đánh lửa không cháy hết hoặc nhiên liệu phun vào buồng đốt quá nhiều khiến xe xuất hiện tình trạng lửa phụt ra từ ống nổ của xe. Ngoài ra, hệ thống điện, cảm biến động cơ, cảm biến khí thải bị hư hỏng cũng sẽ gây ra hiện tượng này. Do đó, nếu bạn thấy lửa phụt ra từ ống xả của xe, hãy kiểm tra bugi, hệ thống xả, hệ thống điện và các cảm biến động cơ của xe.

Ngoài ra, cũng cần quan sát màu sắc của khí thải. Với xe động cơ diesel, nếu bạn thấy ống xả có màu đen, nâu đậm, xanh nhạt, trắng… thì động cơ đang có vấn đề, còn màu nâu nhạt là động cơ đang hoạt động tốt. Với xe máy xăng, ống xả màu trắng, xanh đen / đen … cũng là những dấu hiệu cho thấy động cơ đang gặp vấn đề. Ống xả không màu hoặc xanh nhạt là một động cơ tốt.

Xem thêm:

Cần quan sát kỹ màu sắc của ống xả khi kiểm tra ô tô cũ.

Động cơ được ví như “trái tim” của ô tô. Nếu động cơ có vấn đề, khả năng vận hành của xe sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, việc sửa chữa sẽ rất tốn kém. Vì vậy, khi mua xe cũ cần kiểm tra kỹ động cơ.

Nếu bạn là người mua xe lần đầu và chưa có nhiều kinh nghiệm thì nên tìm đến Dịch vụ kiểm tra xe đã qua sử dụng Chuyên nghiệp để có thể đưa ra đánh giá xe chính xác nhất.

Vu Pham


Những câu hỏi thường gặp về kiểm tra ô tô cũ

Tôi có nên mua một chiếc xe bị hư hỏng?

Đáp lại: Xe bị hỏng động cơ có nên mua hay không sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân sửa chữa động cơ. Nếu xe do tai nạn, thủy kích, taxi hoàn tiền… mà phải “đại trùng tu” thì rõ ràng không nên mua. Nếu là do xe đã cũ thì sau khi chế lại có thể coi là êm hơn.

Làm thế nào để biết nếu xe bị hư hỏng?

Đáp lại: Để xác định xe đã bị hỏng hóc, bạn có thể kiểm tra nắp ca-pô, hệ thống ốc vít trong khoang máy …

Khi kiểm tra động cơ của một chiếc ô tô cũ, cần kiểm tra những gì?

Đáp lại: Khi kiểm tra động cơ xe ô tô cũ cần kiểm tra nắp ca-pô, khoang máy, tiếng máy, tiếng máy, nhiệt độ máy, đèn Check Engine, hơi thừa, khí xả và lái thử xe …

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Tư vấn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button