Kinh nghiệm

Cách dùng lẫy chuyển số, bộ chuyển số tay, số thể thao trên xe số tự động

Hộp số có thể bị ảnh hưởng nếu hộp số tay, lẫy chuyển số, chế độ thể thao, v.v. được sử dụng không đúng cách trên xe hộp số tự động.

Xe hộp số tự động là xe được trang bị hộp số có khả năng tự động thay đổi tỷ số truyền. Nhờ đó, người lái không phải đạp côn, cũng như không cần quan tâm đến việc chuyển số như lái xe số sàn. Trên đà phát triển, hộp số tự động ngày càng thông minh hơn, tinh vi hơn và phản hồi nhanh hơn.

Tuy nhiên, theo nhiều người, trong quá trình sử dụng khó có thể “khuất phục” hoàn toàn trước hộp số tự động. Vẫn có một số tình huống sẽ tốt hơn nếu tài xế chủ động xử lý. Đây là lý do vì sao trên các xe hộp số tự động, các nhà sản xuất vẫn tích hợp hộp số sàn.

Bạn Đang Xem: Cách dùng lẫy chuyển số, bộ chuyển số tay, số thể thao trên xe số tự động

Hộp số tay của xe ô tô hộp số tự động là gì?


Chế độ chuyển số tay trên xe số tự động là chế độ cho phép người lái thực hiện các thao tác chuyển số 1, 2, 3, 4… theo ý muốn tương tự như trên xe hộp số sàn. Thay vì để xe tự động chuyển tỷ số như ở chế độ D thì ở chế độ sang số tay này, người lái có thể điều khiển xe sang số.

Chế độ chuyển số tay trên ô tô hộp số tự động là chế độ cho phép người lái thực hiện các thao tác chuyển số tương tự như trên ô tô hộp số sàn.

Chế độ số tay trên xe ô tô số tự động có nhiều dạng như: hộp số sàn, hộp số sàn bán tự động, chế độ thể thao (Sport Driving mode) …

Hầu hết các xe hộp số tự động đều được nhà sản xuất tích hợp chế độ truyền số tay ở cần số. Với các xe đời cũ, chế độ này thường ở dạng số tay hạn chế. Còn đối với các dòng xe đời mới, đặc biệt là các dòng xe cao cấp, hãng trang bị cả lẫy chuyển số và lẫy chuyển số trên vô lăng.

Cách sử dụng chế độ sang số thủ công giới hạn


Loại hộp số tay hạn chế này hầu như chỉ có trên xe cũ hoặc một số xe đời mới giá rẻ. Ngoài số D thường sử dụng, xe sẽ có các ký hiệu số tự động khác như D3, 2, 1 hoặc 2, 1 … Cách sử dụng rất đơn giản, người dùng chỉ cần chuyển cần số từ D sang D3, 2. hoặc 1.

Các ký hiệu thường thấy trong các chế độ sang số bằng tay được giới hạn ở một số bánh răng

Với thiết kế giới hạn ở một vài bánh răng, vai trò của chế độ số tay này chủ yếu là đưa về số thấp, tập trung vào việc tối đa hóa mô-men xoắn. Những con số này thường được sử dụng khi xe chở nặng hoặc lên dốc.

Xem Thêm : Cách xử lý khi xe bị kẹt chân ga đơn giản và an toàn nhất

Ngoài ra, có thể sử dụng chế độ này khi xuống dốc. Do xe đang xuống dốc sẽ theo quán tính trôi với tốc độ nhanh nên cần đạp phanh để giảm tốc độ. Tuy nhiên, nếu sử dụng phanh thường xuyên trong thời gian dài với áp lực lớn rất dễ khiến phanh bị quá nhiệt, rất nguy hiểm. Để hạn chế, người lái có thể chủ động chuyển số tay về số thấp 3, 2, 1. Đây là cách tăng lực phanh, giảm tốc độ mà không cần dùng nhiều phanh.

Cách sử dụng số D +/- trên cần số


Với các xe số tự động đời mới hiện nay, các nhà sản xuất thường sử dụng dấu +/- trên cần số để biểu thị chế độ số tay hoặc bán tự động. Một số xe sử dụng ký hiệu D +/- hoặc S +/- (Sport – chế độ thể thao) hoặc M +/- (Manual – số tay)… Chúng đều có nghĩa giống nhau.

Ở các xe đời mới, chế độ số tay thường có ký hiệu +/-

Với chế độ này, người lái có thể sang số như lái xe ô tô hộp số sàn. Để sử dụng người lái chỉ cần chuyển cần số từ D sang +/- hoặc M +/-, S +/-… Sau đó, gạt cần sang (+) nếu muốn sang số hoặc gạt cần sang (-) nếu bạn muốn giảm nó. con số. Việc chuyển từ chế độ tự động D sang chế độ số tay (hoặc hộp số tay) có thể được thực hiện khi xe đang chạy.

Khi lái xe ở chế độ này, việc sang số hoàn toàn thuộc quyền điều khiển của người lái, xe sẽ không tự động điều khiển. Do đó, người lái phải tự chọn và chuyển số cho phù hợp với từng tình huống vận hành. Nếu không cần sử dụng chế độ số tay nữa, chỉ cần di chuyển cần số về vị trí D, xe trở về chế độ số tự động bình thường.

Cách sử dụng lẫy sang số trên vô lăng


Không phải tất cả các xe số tự động đều có lẫy chuyển số trên vô lăng. Trang bị này thường có trên các dòng xe trung cấp trở lên. Xe hạng A hay hạng B rất hiếm, hiện chỉ có một số xe hạng B có lẫy chuyển số như Toyota Vios mới, Honda City, Mazda 2 …

Thao tác sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng tương tự như chế độ chỉnh tay +/- trên cần số. Các lẫy chuyển số thường nằm sau vô lăng ở phía bên phải. Người lái dùng tay gạt nhẹ vào dấu + nếu muốn tăng số hoặc biểu tượng – nếu muốn giảm số. Các cấp số mà người lái chọn sẽ được hiển thị trên màn hình hiển thị đa thông tin trong cụm đồng hồ.

Chuyển số lấp lánh trên vô lăng

So với điều chỉnh tay trên cần số, phần lớn người dùng thích sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng hơn bởi sự tiện lợi, không cần phải rời tay khỏi vô lăng.

Xem thêm:

Khi nào nên sử dụng chế độ sang số bằng tay?


Xem Thêm : Siêu xe triệu đô khiến bao trái tim tiếc nuối

Hộp số tay của xe ô tô số tự động giúp ích rất nhiều trong một vài tình huống. Chế độ này mang lại cảm giác phấn khích hơn khi lái xe, tăng độ an toàn, phát huy hiệu quả sức mạnh của xe trong những trường hợp nhất định.

Khi bạn muốn cảm giác lái thể thao

Một điểm khiến nhiều người phàn nàn về xe số tự động là cảm giác lái. Nhiều người cho rằng việc “sợ” xe số tự động sang số như ở chế độ D khiến việc lái xe hộp số tự động “hơi nhàm”, không có cảm giác gắn kết nhiều với xe, làm chủ xe. Điều này thường thấy ở những người từ lái xe ô tô hộp số sàn đến xe ô tô hộp số tự động.

Sử dụng chế độ số tay trên xe số tự động cho cảm giác lái thể thao hơn

Do đó, nhờ điều khiển xe ô tô hộp số sàn, người lái sẽ có cảm giác chân thực và phấn khích hơn. Bạn có thể cảm nhận được sự phản hồi của động cơ, sự thay đổi của vòng tua máy … Rõ ràng là khi điều khiển xe số tay sẽ không giống như vậy. Nhưng nó cũng tạo ra một số niềm vui, đặc biệt là có trải nghiệm lái xe thể thao hơn.

Khi cần tăng tốc, vượt xe nhanh

Theo nhiều tay lái có kinh nghiệm, các chế độ bán tự động, số tay, số thể thao … giúp ích rất nhiều khi bạn cần tăng tốc, vượt xe nhanh. Ở chế độ này, người lái có thể chủ động chuyển xe về số thấp, tăng mô-men xoắn giúp xe tăng tốc nhanh chóng.

Khi ô tô lên dốc

Tương tự, khi tải nặng, lên dốc, cần lực kéo lớn cũng có thể sử dụng chế độ chỉnh tay này. Đặc biệt, chế độ số tay giúp ích rất nhiều khi xe xuống dốc. Bằng cách chủ động sang số thấp sẽ giúp tăng khả năng phanh của xe, từ đó giảm áp lực phanh, nâng cao độ an toàn. Đây là kinh nghiệm được nhiều người áp dụng khi chạy xe đường đèo dốc.

Chế độ chỉnh tay trên xe số tự động thường sử dụng khi lên dốc

Khi xe đi địa hình

Hộp số tự động thường phản ứng hơi chậm khi xe đi trên những địa hình phức tạp. Vì vậy, để phát huy hiệu quả sức mạnh của xe khi lưu thông trên những cung đường này, người ta thường chuyển sang chế độ côn tay bán tự động để có thể linh hoạt sang số theo ý muốn.

Cân nhắc sử dụng hợp lý

Theo nhiều chuyên gia, dù giúp ích rất nhiều nhưng việc sử dụng chế độ số tay, chế độ số tay bán tự động hay chế độ thể thao … cũng cần được chú ý. Bởi nếu không thành thạo hoặc không có nhiều kinh nghiệm sang số đúng cách, xe rất dễ bị giật cục. Việc đẩy vòng tua máy quá cao hoặc giảm số nhanh khi xe đang chạy tốc độ cao… ít nhiều đều có thể gây hư hỏng hộp số.

Ngoài xe hộp số tự động AT, xe CVT hay xe hộp số ly hợp kép DCT thường được trang bị lẫy chuyển số sau vô lăng với cách sử dụng tương tự.

Văn minh

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Kinh nghiệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button