Kinh nghiệm

Cách đi xe đường lầy lội, xử lý khi xe bị lún

Khi đi xe trên đường lầy lội nếu không biết cách sẽ rất dễ bị chìm, trượt rất nguy hiểm. Trong trường hợp xe bị chìm, nếu xử lý không đúng cách sẽ dễ khiến xe chìm sâu hơn.

Làm thế nào để đi trên một con đường lầy lội


Chọn một số thấp

Cách dễ dàng để đi xe trên đường lầy lội là chuyển xe về số thấp. Vì số càng nhỏ thì lực kéo sẽ càng mạnh, giúp xe vượt chướng ngại vật một cách dễ dàng. Nếu lái xe, hộp số tự động thì bạn có thể chủ động chuyển sang chế độ thủ công thông qua mái chèo sang số bên trên vô lăng hoặc chọn chế độ về số thấp thông qua cần số.

Bạn Đang Xem: Cách đi xe đường lầy lội, xử lý khi xe bị lún

Cách đi đường lầy lội dễ dàng chuyển xe về số thấp.

Chạy chậm, không nhồi ga

Khi lái xe trên đường lầy lội, quy tắc thứ hai cần tuân thủ là giảm tốc độ. Vì càng đi nhanh trên đường lầy sẽ càng dễ bị mất độ bám. Ngoài ra, nếu đi nhanh, gặp tình huống bất ngờ phải phanh gấp, bánh xe rất dễ bị trượt hoặc lún sâu.

Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm lái xe trên đường lầy lội, bạn không nên tăng ga, đạp ga không dứt khoát. Vì điều này sẽ làm cho bánh xe quay nhanh hơn. Đây chẳng khác nào hành động “đào hố” khiến bánh xe bị lún sâu.

Xem thêm:

Hạn chế phanh khẩn cấp

Xem Thêm : Siêu xe cánh chim chất “đốn tim”

Khi xe đang chạy trên đường lầy lội, càng ít phanh càng tốt, đặc biệt không phanh gấp. Vì càng phanh gấp, xe càng bị chìm. Thay vào đó, hãy phanh động cơ bằng cách chuyển sang số thấp. Trong trường hợp cần phanh, nhấn và nhả phanh từ từ tương tự như nguyên tắc Phanh ABS.

Khi đường lầy lội, càng phanh gấp thì xe càng dễ bị lún.

Đừng đi theo vết bánh xe

Nếu lái xe trên đường trơn trượt Thông thường, bạn nên đi theo vết bánh xe vì có thể nước hoặc bùn đã được xe trước đó “dọn sạch”. Còn đối với việc lái xe trên đường rất lầy lội, theo kinh nghiệm, bạn không nên chạy theo bánh xe của xe phía trước. Vì nơi có vệt bánh xe thường lún sâu hơn, làm tăng nguy cơ lún bánh xe.

Cách xử lý khi ô tô bị trượt


Nếu thấy xe có dấu hiệu bị trượt và có xu hướng hết ga, hãy từ từ bẻ lái vào trong và đạp phanh liên tục. Điều này sẽ giúp xe giảm tốc độ cũng như tránh cho xe bị trượt khỏi mặt đường.

Xem thêm:

Cách xử lý khi ô tô bị chìm


Nếu thấy xe chính thức bị dính bùn hoặc cát thì hãy chuyển cần số sang số côn, xuống xe và kiểm tra độ lún để lựa chọn cách xử lý phù hợp. Có những cách xử lý khi xe bị chìm có thể áp dụng như sau:

Sử dụng một ống để tháo vít

Xem Thêm : “Quái thú” 3 bánh giá đắt đỏ vạn người mê

Cái ống tháo mở để thay lốp cũng là một công cụ giúp xe thoát khỏi vũng bùn. Vui lòng lắp ống vào vít phía trên bánh xe, sau đó cố định nó chặt chẽ. Đầu ống hướng về phía trước. Khi xe di chuyển, săm sẽ bị ghim sâu, tạo đòn bẩy để đẩy bánh xe ra khỏi vũng lầy.

Sử dụng rơm, lá, gỗ, sỏi

Một cách xử lý hiệu quả khác khi xe bị chìm là dùng rơm rạ, lá cây, thanh gỗ, sỏi… lót phía trước để tạo đường cho bánh xe bám vào và thoát ra khỏi bùn. Nếu xe bánh trước Hãy lót hai bánh trước. Nếu xe dẫn động cầu sau hoặc hai bánh, hãy xếp hai bánh sau ở phía trước. Trong trường hợp xe chìm quá sâu, có thể dùng kích nâng bánh xe lên rồi lót rơm, lá, thanh gỗ, sỏi … ngay bên dưới để vỏ xe có độ bám.

Một cách xử lý hiệu quả khác khi xe bị chìm là dùng rơm rạ, lá cây, thanh gỗ, sỏi… lót phía trước để tạo đường cho bánh xe bám vào và thoát ra khỏi bùn.

Gắn một thanh gỗ hoặc dây xích vào bánh xe

Để thoát ra khỏi bùn, cần phải loại bỏ ma sát trượt của các bánh xe. Để khử ma sát này, có thể gắn một thanh gỗ hoặc một sợi xích sắt vào bánh xe. Một thanh gỗ hoặc xích sắt sẽ giúp bánh xe có độ bám và nhanh chóng thoát khỏi độ lún.

Xem thêm:

Sử dụng tời

Trong trường hợp đã thử mọi cách để xử lý xe bị lún bùn cát mà vẫn không thoát ra được thì bạn có thể dùng tời kéo xe. Tuy nhiên, khi sử dụng bộ tời cần chú ý lắp đặt sao cho chính xác. Đầu còn lại của bộ tời gắn vào một điểm cố định gần đó và cần được giữ chặt.

Có xe khác kéo lên

Nếu xe bị ngập nước nhiều, xe khác có thể kéo lên. Khi nhờ xe khác kéo lên cần chú ý lắp đúng điểm gắn dây kéo, sử dụng dây kéo có khả năng chịu lực cao. Để kéo xe ra ngoài dễ dàng hơn, hãy giảm trọng lượng của xe bằng cách tạm thời dỡ bỏ tất cả các vật dụng nặng trên xe.

Phong Pham

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Kinh nghiệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button