Kinh nghiệm

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô đúng cách chuẩn nhất

Việc điều chỉnh gương chiếu hậu đúng cách sẽ giúp người lái xe tối đa hóa tầm nhìn sang hai bên và phía sau xe.

Tại sao cần chỉnh gương chiếu hậu ô tô?


Gương chiếu hậu ô tô có ba gương: gương chính giữa trong xe, gương bên trái bên ngoài và gương bên phải bên ngoài. Tác dụng của gương chiếu hậu là giúp người lái xe có thể quan sát được khu vực hai bên xe và phía sau xe.

Bạn Đang Xem: Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô đúng cách chuẩn nhất

Gương chiếu hậu giúp người lái xe có thể quan sát được khu vực hai bên xe và phía sau xe.

Cấu tạo của mỗi loại xe khác nhau, tầm vóc, thói quen quan sát và kinh nghiệm lái xe của mỗi người cũng khác nhau. Vì vậy khi nhận xe mới chỉnh ghế xe, chỉnh vô lăng và chỉnh gương chiếu hậu là những bước quan trọng cần làm đầu tiên.

Ngoài ra, sau một thời gian dài sử dụng, gương chiếu hậu ô tô có thể bị lệch do nhiều yếu tố. Vì vậy, tài xế cũng cần lưu ý thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh góc gương để có tầm nhìn tốt nhất.

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô chuẩn


Điều chỉnh gương chiếu hậu đúng cách sẽ giúp mở rộng trường quan sát và phát huy tối đa tác dụng của gương chiếu hậu trung tâm. So với gương chiếu hậu trung tâm, việc chỉnh gương chiếu hậu hai bên gặp nhiều khó khăn.

Để chỉnh gương ô tô chuẩn nhất, bạn cần chỉnh lại ghế ngồi và tư thế lái chuẩn và thoải mái nhất. Vì vậy, trước khi chỉnh gương chiếu hậu, bạn nên chú ý đến ghế ngồi và tư thế lái xe.

Hiện nay, có hai cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô:

Làm thế nào để điều chỉnh gương góc nhìn hẹp?

Xem Thêm : Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn trời mưa bão

Bước 1: Chỉnh gương chiếu hậu theo phương thẳng đứng (lên – xuống) của gương chiếu hậu sao cho mép dưới của gương có thể nhìn thấy ½ tay nắm cửa trước.

Bước 2: Chỉnh gương chiếu hậu theo phương ngang (ra ngoài – vào trong) của gương chiếu hậu sao cho ảnh bên hông xe chiếm ¼ phương ngang trong gương, ảnh bên xe gần sau chiếm ¾ phương còn lại.

Xem Thêm : “Siêu rắn” đỉnh cao hiệu suất

Bước 3: Điều chỉnh gương chiếu hậu trung tâm sao cho hình ảnh cửa sổ phía sau nằm chính giữa gương.

Lợi thế Cách chỉnh gương này nhằm giúp tối đa hóa khả năng quan sát của hông và đuôi xe, hỗ trợ đắc lực khi di chuyển xe vào bãi đậu hay những con phố nhỏ hẹp.

Điều chỉnh gương chiếu hậu góc hẹp giúp quan sát hông và đuôi xe

Khuyết điểm Do tập trung chủ yếu ở đuôi xe nên thân xe có vùng mù khá lớn. Điều này khiến người điều khiển phương tiện khó quan sát các phương tiện di chuyển song song bên cạnh khi chuyển hướng, chuyển làn. Ngoài ra, khi chỉnh gương theo cách này, do gương hướng vào trong (góc hẹp) nên hình ảnh ở gương chiếu hậu ngoài dễ bị trùng với gương chiếu hậu trung tâm.

Cách điều chỉnh gương góc rộng

Bước 1: Người lái xe nghiêng đầu để chạm vào thành xe, điều chỉnh gương chiếu hậu của người lái xe để nó bao phủ góc phần tư phía sau của phía người lái xe.

Bước 2: Người lái xe nghiêng người về phía giữa xe, điều chỉnh gương chiếu hậu sao cho nó che hết góc phần tư phía sau của phía hành khách.

Xem Thêm : “Siêu rắn” đỉnh cao hiệu suất

Bước 3: Điều chỉnh gương chiếu hậu trung tâm sao cho hình ảnh cửa sổ phía sau nằm chính giữa gương.

Vì cấu tạo xe và kích thước gương ở mỗi xe khác nhau, nên điều quan trọng là phải kiểm tra xem phần điểm mù đã được giảm thiểu chưa. Sau khi điều chỉnh cả ba gương chiếu hậu trong và ngoài, bạn hãy nhìn vào mép của gương chiếu hậu chính giữa, xác định điểm đầu và điểm cuối của hình ảnh nhìn thấy được. Tiếp theo hãy quan sát mép gương chiếu hậu hai bên. Chỉnh gương ô tô tốt nhất khi hình ảnh ở mép gương trong vừa chạm với hình ảnh ở mép gương ngoài. Lúc này ảnh của gương ngoài không trùng với gương trong, vùng quan sát không bị sót.

Lợi thế Cách chỉnh gương chiếu hậu góc rộng giúp 3 gương kết hợp với nhau tạo thành hình ảnh phản chiếu liền mạch, mang đến tầm nhìn bao quát. Vì vậy, khi có bất kỳ chuyển động nào phía sau, ví dụ như khi xe phía sau vượt qua, hình ảnh của chiếc xe đó sẽ thay đổi từ gương chính giữa sang một trong hai gương chiếu hậu bên ngoài. Loại điều chỉnh gương này giúp người lái quan sát khu vực hai bên xe tốt hơn, từ đó có thể chuyển làn, chuyển hướng an toàn hơn.

Điều chỉnh gương chiếu hậu góc rộng để quan sát toàn cảnh

Khuyết điểm Cách chỉnh gương này không quan sát được đuôi xe cũng như chỉnh góc hẹp. Điều này khá bất lợi khi bạn cần lùi, đỗ hoặc di chuyển xe vào đường hẹp.

Lưu ý khi chỉnh gương chiếu hậu ô tô


Không bao giờ điều chỉnh gương chiếu hậu của ô tô khi xe đang chạy. Chỉ tiến hành điều chỉnh gương khi bạn đã dừng và đỗ ở nơi an toàn.

Tùy từng trường hợp và thói quen quan sát, người lái có thể linh hoạt lựa chọn cách điều chỉnh góc gương rộng hay hẹp. Hầu hết các ô tô ngày nay đều được trang bị cảm biến lùi, camera lùi và tính năng gương tự động điều chỉnh khi xe lùi… Do đó, việc chỉnh gương góc rộng được nhiều người áp dụng hơn.

Trong trường hợp tài xế muốn có tầm quan sát tốt phía sau và bên hông xe thì có thể lắp thêm gương ô tô điểm mù. Đây là loại gương cầu lồi nhỏ dùng để gắn trên gương chiếu hậu bên ngoài. Do thiết kế gương cầu lồi có thể xoay chuyển các góc một cách linh hoạt nên gương cầu này cho góc quan sát rộng hơn, mở rộng trường nhìn ra rất nhiều.

Vinh Pham

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Kinh nghiệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button