Kinh nghiệm

Cách chỉnh ghế lái xe ô tô, tư thế ngồi lái xe chuẩn không đau lưng

Điều chỉnh ghế lái ô tô phù hợp, tư thế ngồi lái chuẩn, giúp điều khiển xe dễ dàng, hạn chế tình trạng đau lưng khi ngồi lâu.

Cách chỉnh ghế lái ô tô


Các bước chỉnh ghế lái ô tô như sau:

Bạn Đang Xem: Cách chỉnh ghế lái xe ô tô, tư thế ngồi lái xe chuẩn không đau lưng

Điều chỉnh độ cao ghế

Chiều cao yên xe chính xác là khi người lái có thể nhìn rõ kính chắn gió và cửa sổ xe. Hông và đầu gối phải đều nhau. Hông không thấp hơn đầu gối. Trong trường hợp xe không có tính năng kiểm soát chiều cao ghế thì có thể sử dụng thêm đệm ghế ô tô để tăng chiều cao. Tuy nhiên, lưu ý không chỉnh ghế quá cao vì sẽ bị cong khi lái xe.

Điều chỉnh độ cao của ghế lái để hông và đầu gối đều nhau

Điều chỉnh khoảng cách ghế

Trượt ghế ra sau một khoảng lớn, ngồi vào ghế rồi từ từ trượt về phía trước để tìm điểm dừng chính xác. Khoảng cách chỗ ngồi chính xác là khi:

  • Chân không cần phải mở rộng hoàn toàn để đạp chân ga / phanh, cũng như không co lại
  • Đầu gối chỉ hơi cong
  • Ngồi sát ghế, giữa chân và ghế có khoảng trống đủ để xỏ 2 ngón tay vào.
  • Giữ vô lăng bằng khuỷu tay tạo một góc khoảng 120 độ, khoảng cách vai với vô lăng khoảng 25 – 30 cm.
Điều chỉnh khoảng cách của ghế lái sao cho có khoảng trống giữa chân và ghế, vừa đủ 2 ngón tay.

Điều chỉnh tựa lưng của ghế

Điều chỉnh tựa lưng ghế lái tiêu chuẩn là tựa lưng tạo với đệm ghế một góc 100 độ. Nếu vai bị nhấc ra khỏi tựa lưng khi quay vô lăng, thì tựa lưng đang ngả về phía sau quá nhiều. Nếu khủy tay cong nhiều chứng tỏ lưng bị đứng.

Xem Thêm : Cách xử lý khi xe bị kẹt chân ga đơn giản và an toàn nhất

Khi điều chỉnh tựa lưng chính xác, người lái sẽ dễ dàng điều khiển tay lái với khuỷu tay chỉ hơi cong (khoảng 120 độ), thân người luôn áp vào tựa lưng, mông áp sát vào yên xe. Điều này giúp nâng đỡ lưng, từ đó tránh việc lái xe nhiều gây đau lưng.

Xem Thêm : “Thần gió” phiên bản đỉnh cao

Xem thêm:

Điều chỉnh tựa lưng ghế lái tiêu chuẩn là tựa lưng tạo với đệm ghế một góc 100 độ

Điều chỉnh tựa đầu của ghế

Điều chỉnh tựa đầu ghế ô tô sao cho đỉnh đầu ngang với mép trên của tựa. Nếu đầu cao hơn gối đầu thì nên nâng gối đầu lên. Nếu đầu thấp hơn tựa đầu thì nên hạ gối đầu xuống. Nếu bạn muốn phần cổ và gáy được nâng đỡ tốt hơn, giảm mỏi cổ khi lái xe nhiều thì có thể trang bị thêm gối tựa đầu ô tô |.

Điều chỉnh tựa đầu ghế ô tô sao cho đỉnh đầu ngang với mép trên của tựa

Điều chỉnh hỗ trợ thắt lưng

Phần nhô ra dưới tựa lưng ghế là đệm đỡ thắt lưng. Điều chỉnh đệm này sao cho cạnh dưới bằng với vòng eo. Chiều sâu của đệm lấp đầy đường cong lưng dưới. Nếu xe không được trang bị đệm lưng thì có thể tự trang bị thêm. Việc sử dụng đệm lưng sẽ giúp nâng đỡ và giảm áp lực lên các đốt sống dưới, hạn chế tình trạng lái xe nhiều bị đau lưng.

Điều chỉnh giá đỡ thắt lưng sao cho cạnh dưới ngang bằng với đường thắt lưng

Tư thế lái xe đúng


Tư thế lái xe đúng là:

Thân luôn sát vào lưng ghế.

Cơ thể phải luôn áp vào lưng ghế, lưng áp vào tựa lưng và mông sâu vào mặt ghế. Nếu cơ thể được ép vào ghế nhưng tay phải với vô lăng hoặc chân phải chạm đến bàn đạp ga / phanh, thì ghế cần được điều chỉnh chứ không phải cơ thể. Lực ép lên lưng ghế sẽ giúp nâng đỡ cột sống và giảm áp lực, từ đó tránh bị đau lưng khi lái xe nhiều.

Xem Thêm : “Thần gió” phiên bản đỉnh cao

Xem thêm:

Tư thế lái xe đúng là thân người luôn áp sát vào lưng ghế.

Giữ vô lăng ở vị trí 9 và 3 giờ

Hãy tưởng tượng vô lăng là một mặt đồng hồ, khi đó tay trái sẽ đặt ở vị trí 9 giờ, và tay phải sẽ đặt ở vị trí 3 giờ. Đây là Cách cầm vô lăng đúng cách tốt nhất. Luôn kiểm soát vô lăng bằng hai tay vì lái xe bằng một tay dễ bị vặn cột sống gây đau lưng.

Xem Thêm : “Thần gió” phiên bản đỉnh cao

Xem thêm:

Giữ vô lăng ở vị trí 9 và 3 giờ

Chân phải điều khiển ga và bàn đạp phanh

Đặt chân phải của bạn thẳng hàng với bàn đạp phanh (giữa). Trong khi lái xe, giữ gót chân ở vị trí này, chỉ đẩy các ngón chân về phía bàn đạp ga. Khi cần đạp phanh thì nhả chân ga, xoay các ngón chân về hướng thẳng để nhấn bàn đạp phanh.

Nếu lái xe, hộp số sau đó chân trái được sử dụng để điều khiển bàn đạp côn. Nếu lái xe, hộp số tự động, hộp số tự động vô cấpHộp số ly hợp kép… Chân trái luôn giữ cố định trên gác chân trái, tuyệt đối không dùng chân trái để phanh. Như vậy, người lái sẽ tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc an toàn “không nhấn ga thì phanh”.

Sử dụng chân phải để điều khiển phanh và chân ga

Thắt dây an toàn qua xương chậu

Nhiều người thường thắt dây an toàn quanh đùi hoặc bụng. Nút thắt này hoàn toàn sai. Tư thế đúng khi thắt dây an toàn là dây đai ngang phải bám vào xương chậu.

Thắt dây an toàn qua xương chậu

Duy Pham

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Kinh nghiệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button