Kinh nghiệm

Cách căn ô tô chuẩn xác cực đơn giản khi lái xe trên đường

Chiếc xe, việc giữ khoảng cách với các xe khác khi chạy trên đường là rất quan trọng. Bởi dù chỉ một sơ suất nhỏ cũng dễ dẫn đến va quẹt, va quệt.

Cách căn chỉnh khi điều khiển ô tô


Làm thế nào để xác định vị trí của xe?

Để xác định vị trí của ô tô, cần lấy vị trí của người lái và chiếu xuống mặt đường làm điểm quy chiếu.

Bạn Đang Xem: Cách căn ô tô chuẩn xác cực đơn giản khi lái xe trên đường

Các phương tiện đi bên phải: Nếu vị trí của người lái xe chiếu xuống mặt đường lệch về bên phải so với đường tâm thì xe đang đi về phía bên phải của đường. Vị trí này càng xa đường tâm về bên phải thì càng có nhiều ô tô chuyển động về phía bên phải của đường.

Các phương tiện chạy giữa đường: Nếu vị trí người lái chiếu xuống mặt đường bên trái tim đường và cách tim đường 35-45 cm về bên trái có nghĩa là xe đang chạy giữa đường.

Các phương tiện đi bên trái: Nếu vị trí người lái chiếu xuống mặt đường hoàn toàn về bên trái tim đường, đồng thời cách tâm đường hơn 45 cm thì xe đang chuyển động bên trái đường. Vị trí càng xa tâm đường về bên trái thì ô tô chạy về phía bên trái đường càng nhiều.

Để xác định vị trí của ô tô phải lấy vị trí của người lái và chiếu xuống mặt đường làm chuẩn.

Xem Thêm : Khi phụ nữ chơi siêu xe, đàn ông chỉ biết ngắm nhìn

Xem thêm:

Làm thế nào để xác định hướng xe đang chuyển động?

Các phương tiện đi thẳng trên làn đường bên phải: Nếu vị trí của người lái xe chiếu xuống mặt đường song song với vạch giữa thì xe chạy đúng làn đường, không bị lệch.

Các phương tiện trôi ra khỏi làn đường: Nếu vị trí của người lái phản chiếu trên mặt đường ở một góc so với đường chính giữa thì xe đó đang đi chệch làn đường. Tình huống này chỉ xảy ra khi xe cần chuyển làn, chuyển hướng. Và nếu đang đi thẳng mà thấy xe có dấu hiệu lệch làn thì hãy tiến hành điều chỉnh tay lái để xe đi đúng làn đường.

Cách căn chỉnh phần đầu xe


Xem Thêm : Khám phá một góc nhỏ thành phố DuBai

Đầu xe là khu vực khó cảm nhận để điều khiển chính xác, đặc biệt là những người mới lái xe. Nguyên nhân là phần đầu xe thiết kế độc đáo tạo nhiều điểm mù khiến người lái khó quan sát.

Mỗi loại xe sẽ có hình dáng, kích thước khác nhau nên khoảng cách giữa các xe cũng sẽ khác nhau. Theo kinh nghiệm căn chỉnh đúng cho những người mới lái xe thì nên xác định một điểm nào đó làm mốc, từ đó mới suy ra được khoảng cách an toàn. Điều này giúp bạn dễ dàng căn chỉnh phần đầu xe hơn.

Đối với xe máy chạy phía trước

Để biết khoảng cách an toàn giữa đầu ô tô và xe máy phía trước, bạn có thể tự đo như sau. Đỗ ô tô và để xe máy cách đầu ô tô khoảng 1m. Tiếp theo, ngồi vào ghế lái ô tô, xem xe máy có thể nhìn được bao xa. Từ đó khi đi trên đường nếu có xe máy phía trước thì điều chỉnh khoảng cách của xe sao cho điểm đó là điểm dừng. Đây là khoảng cách an toàn tối thiểu cần giữ.

Thông thường, với xe máy phía trước, khoảng cách an toàn tối thiểu là người điều khiển ô tô có thể nhìn thấy biển số của xe máy. Do đó, nếu không nhìn thấy biển số xe máy, bạn cần giảm tốc độ gấp vì đã vượt quá khoảng cách an toàn.

Thông thường, với xe máy phía trước, khoảng cách an toàn tối thiểu là người điều khiển ô tô có thể nhìn thấy biển số xe máy.

Xem Thêm : Khi phụ nữ chơi siêu xe, đàn ông chỉ biết ngắm nhìn

Xem thêm:

Đối với ô tô đi trước

Để biết cách căn chỉnh đầu xe với xe phía trước, bạn thực hiện thao tác đo tương tự như trên. Tìm một ô tô đang đậu gần đó và điều khiển ô tô của bạn lại gần ô tô của họ sao cho đuôi xe của họ cách đầu xe khoảng 1-1,5m (nhờ một người đứng ngoài quan sát). Sau đó từ ghế lái xem điểm nào bạn có thể nhìn thấy xe phía trước, lấy điểm đó làm mốc. Làm tương tự với khoảng cách xa hơn. Ví dụ, khi cách 1 m bạn sẽ thấy mép biển số, cách 2 m bạn sẽ thấy bánh sau, cách 3 m bạn sẽ thấy điểm tiếp đất của bánh sau …

Lưu ý ô tô có nhiều loại với khoảng sáng gầm xe khác nhau như sedan / hatchback, SUV, bán tải … Do đó, muốn biết chính xác khoảng cách an toàn với xe nào thì bạn nên đo với loại xe đó.

Thông thường, khoảng cách an toàn giữa hai xe tối thiểu là người điều khiển xe phía sau phải nhìn thấy biển số của xe phía trước. Nếu xe phía sau muốn quay đầu trong khi xe phía trước đang đậu thì xe phía sau cần có đủ khoảng trống. Trong tình huống này, người lái xe thường phải lùi xe để chứng tỏ rằng bánh xe phía trước đã đủ.

Thông thường, khoảng cách an toàn giữa hai xe tối thiểu là người điều khiển phương tiện phía sau phải quan sát được biển số của xe phía trước.

Xem Thêm : Khi phụ nữ chơi siêu xe, đàn ông chỉ biết ngắm nhìn

Xem thêm:

Từ ô tô bên phải


Tương tự như phía trước, việc cho xe đi bên phải hay bên hông xe cũng gây khó khăn cho nhiều người. Khi chạy trên đường lớn, nhiều làn xe, người lái sẽ dễ dàng căn chỉnh hơn vì khoảng cách giữa các xe khá xa. Nhưng khi chạy trong phố, mật độ phương tiện dày đặc, xe đi bên phải khá khó khăn. Nếu sơ suất thì rất dễ bị xô ngã.

Đối với xe máy chạy bên phải

Để biết khoảng cách an toàn giữa ô tô và xe máy chạy bên phải có thể thực hiện một phép đo tương tự. Đỗ ô tô và để xe máy vào góc phải đầu ô tô. Tiếp theo, ngồi vào ghế lái ô tô, xem bạn có thể nhìn thấy xe máy hoặc người đi xe máy bao xa. Từ đó suy ra khoảng cách an toàn. Có thể để xe máy ở nhiều vị trí khác nhau bên phải để tập quan sát cho quen mắt.

Đối với ô tô chạy bên phải

Để biết cách xếp xe bên phải so với các xe khác, bạn hãy đỗ xe, đo giao điểm giữa đường thẳng từ bánh xe bên phải chạy lên và đường nằm ngang từ mép trước xe chạy qua. Xác định được mốc này, người điều khiển phương tiện có thể căn chỉnh dễ dàng hơn, tránh vướng vào các phương tiện đang chạy bên phải.

Một cách khác để căn phải là xem xe của họ cách dải phân cách bao xa. Nhìn vào gương chiếu hậu hoặc tưởng tượng đường đi của bánh xe và theo dõi nó để đoán khoảng cách từ mép xe của bạn đến dải phân cách. Từ đó, dự đoán khoảng cách giữa xe của bạn và xe của họ.

Biết cách điều khiển xe bên phải sẽ giúp tránh va chạm

Xem Thêm : Khi phụ nữ chơi siêu xe, đàn ông chỉ biết ngắm nhìn

Xem thêm:

Làm thế nào để giữ khoảng cách với xe chạy ngược chiều?


Trên đường bình thường

Khi hai ô tô sắp gặp nhau thì cả hai ô tô phải giảm tốc độ một quãng đường tối thiểu là 100-200m. Người lái xe cần phải đi đúng làn đường của mình. Để an toàn, hãy tưởng tượng bạn chia lòng đường thành 3 phần bằng nhau. Điểm từ vị trí người điều khiển phương tiện đến mặt đường phải nằm trên vạch phân cách 1/3 đầu tiên tính từ tim đường. Tức là lúc này xe sẽ nằm quá 2/3 phần đường bên phải. 1/3 còn lại bên trái tim đường sẽ để trống để tránh hai xe đâm nhau khi vượt nhau.

Trên con đường hẹp

Với đường hẹp, theo quy luật đường xe chạy bên nào rộng thì xe này sẽ chủ động nhường đường cho xe kia. Không nên cố gắng chống cự khi đi vào đường hẹp vì rất dễ bị kẹt xe, cản trở. Lưu ý khi dừng lại để nhường đường cho xe đang đi tới, bạn nên dừng lại ngay ngắn. Không dừng lại theo đường chéo, quay đầu vào trong và quay đuôi ra ngoài.

Trên đường ổ gà, chướng ngại vật.

Vết lốp trước bên trái sẽ cách tâm trái tay người lái 10-15 cm so với mặt đường. Người lái chỉ cần dựa vào con số này để tính toán vị trí vệt bánh trước bên trái, từ đó điều chỉnh để đi qua ổ gà hay chướng ngại vật một cách dễ dàng.

Đức Phạm

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Kinh nghiệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button