Kinh nghiệm

Cách bật điều hoà, sử dụng điều hoà ô tô đúng cách

Biết cách bật điều hòa và sử dụng điều hòa ô tô đúng cách sẽ có thể sử dụng điều hòa ô tô hiệu quả và tiết kiệm nhiên liệu.

Nút điều khiển điều hòa ô tô


Mỗi dòng xe ô tô thường có cách thiết kế bảng điều khiển điều hòa riêng để phù hợp với phong cách nội thất tổng thể của xe. Tuy nhiên, hầu hết các xe ô tô đều có bảng điều khiển điều hòa ô tô nằm chính giữa taplo và tích hợp một số nút chức năng chính như:

Bạn Đang Xem: Cách bật điều hoà, sử dụng điều hoà ô tô đúng cách

Nút A / C: Đây là nút bật / tắt của máy lạnh.

Nút A / C

Các nút màu xanh và đỏ: Đây là nút điều chỉnh nhiệt độ điều hòa.

  • Màu xanh là biểu tượng của chế độ làm lạnh (nhiệt độ thấp).
  • Màu đỏ là biểu tượng của chế độ sưởi (nhiệt độ cao)
Nút điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh

Nút có biểu tượng cánh quạt: Đây là nút điều chỉnh các nấc của quạt. Bạn càng xoay sang phải hoặc tăng nó, quạt gió càng mạnh.

Nút điều chỉnh các bước quạt

Nút có biểu tượng người đang ngồi và các mũi tên: Đây là nút điều chỉnh các chế độ hướng gió trên xe.

  • Chế độ thổi vào người đang ngồi
  • Chế độ thổi trên cơ thể và bàn chân
  • Chế độ thổi chân
  • Chế độ sưởi kính chắn gió
Nút điều chỉnh chế độ hút gió của điều hòa ô tô.

Nút có biểu tượng ô tô và mũi tên: Đây là nút điều chỉnh chế độ hút gió của điều hòa ô tô.

  • Nút ký hiệu xe hình mũi tên hướng từ ngoài vào trong là chế độ hút gió bên ngoài.
  • Nút hình mũi tên bên trong xe là chế độ hút gió bên trong.
Nút điều chỉnh các chế độ hướng gió trên xe

Nút tự động: Đây là nút điều chỉnh chế độ điều hòa tự động.

Nút tự động

Cách bật điều hòa trên ô tô


Phím A / C (Air Conditioner, viết tắt là AC) là nút bật / tắt hệ thống điều hòa. Cách bật điều hòa ô tô rất đơn giản, bạn chỉ cần bấm phím A / C này. Khi tắt chỉ cần thực hiện các thao tác tương tự.

Cách bật điều hòa ô tô rất đơn giản, bạn chỉ cần bấm phím A / C này

Các chế độ điều hòa ô tô


Xem Thêm : Điều hoà ô tô nên lấy gió trong hay gió ngoài?

Các chế độ điều hòa ô tô có:

Chế độ nhiệt độ: Người dùng có thể điều chỉnh nhiệt độ tùy theo ý thích. Càng rẽ sang trái hoặc ấn xuống, nhiệt độ càng giảm, xe càng lạnh. Bạn càng xoay sang phải hoặc ấn lên, nhiệt độ càng cao, xe càng ấm.

Chế độ quạt: Máy lạnh ô tô được hỗ trợ bởi quạt. Người dùng chỉ có thể sử dụng quạt mà không cần bật điều hòa. Thông thường, quạt càng lớn, quạt càng mạnh thì tiếng ồn càng lớn.

Người dùng chỉ có thể sử dụng quạt mà không cần bật điều hòa

Chế độ hướng gió: Có nhiều chế độ điều chỉnh hướng gió, người dùng có thể nhìn vào ký hiệu để chọn chế độ phù hợp. Ở nấc cuối cùng của núm chỉnh hướng gió thường là các chế độ sưởi kính.

Phương thức lấy không khí bên trong và lấy không khí bên ngoài: Khi chọn lấy gió điều hòa ô tô sẽ lấy nguồn gió bên trong ô tô, khi chọn lấy gió ngoài ô tô sẽ lấy nguồn gió bên ngoài ô tô. Tùy theo điều kiện sử dụng mà chọn chế độ hút gió cho phù hợp.

Cách sử dụng điều hòa trên ô tô


Bật điều hòa sau khi khởi động động cơ xe

Rất nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề này. Theo nhiều người, nếu bật điều hòa trước khi khởi động xe sẽ ảnh hưởng đến động cơ xe. Nhưng theo một số nghiên cứu tại Mỹ, việc bật điều hòa trước khi nổ máy không ảnh hưởng đến động cơ xe. Hiện nay, tất cả các xe đều được trang bị ECU thông minh có khả năng tự động điều chỉnh hệ thống một cách tối ưu nhất. Khi khởi động xe, các hệ thống khác sẽ tự động ngắt để tập trung vào động cơ.

Nên bật điều hòa ô tô sau khi nổ máy xe

Tuy nhiên, việc bật điều hòa trước khi nổ máy sẽ gây áp lực lên ắc quy, ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy ô tô. Ngược lại, khi lên xe bật điều hòa ngay sẽ làm hao pin hơn. Do cửa xe đóng kín nên nhiệt độ bên trong xe cao hơn nhiệt độ bên ngoài. Điều này làm cho quá trình làm lạnh diễn ra chậm hơn, quá trình làm mát khó khăn hơn và ảnh hưởng đến tuổi thọ của hệ thống điều hòa ô tô.

Do đó, khi lên xe, nếu xe thật nóng, bạn nên bật quạt gió (không bật điều hòa). Sau đó hạ hết cửa sổ xuống khoảng 2-3 phút để tạo sự lưu thông không khí bên trong xe.

Tắt điều hòa trước khi tắt máy

Tắt điều hòa ô tô trước khi tắt động cơ ô tô sẽ vừa tiết kiệm nhiên liệu vừa tránh sử dụng nhiều điện từ ắc quy. Đặc biệt, thói quen này còn mang lại nhiều lợi ích khác.

Tắt điều hòa và mở cửa trước 5 – 10 phút trước khi dừng xe sẽ giúp cabin xe thông thoáng hơn. Tránh tình trạng cabin bị tăng độ ẩm gây ẩm mốc, bốc mùi hôi trong xe. Nó cũng giúp giảm thiểu nguy cơ người lái và hành khách bị sốc nhiệt do chênh lệch nhiệt độ lớn giữa bên trong và bên ngoài xe.

Xem Thêm : Kinh nghiệm lái xe ô tô qua đường sắt tránh nguy hiểm

Theo các chuyên gia, nên tắt điều hòa và bật quạt ô tô ít nhất 5 phút trước khi tắt máy, tốt nhất là càng sớm càng tốt. Thao tác này giúp thổi khô dàn lạnh, tránh tình trạng dàn lạnh lâu ngày bị ẩm, mốc. Cách này có thể tránh được những “nỗi ám ảnh” Điều hòa ô tô có mùi hôi.

Chọn chế độ hút gió phù hợp

Điều hòa ô tô có 2 chế độ đón gió vào và đón gió ngoài. Theo các chuyên gia, bạn nên chọn chế độ lấy gió bên ngoài khi vừa bước lên xe, di chuyển xe ở khu vực không khí trong lành, hành trình dài để đảm bảo lượng ôxy… Nên chọn chế độ lấy gió. trong khi di chuyển khu vực ô. nhiều bụi, lái xe dưới trời mưa hoặc thời tiết ẩm ướt …

Nên chọn chế độ hút gió phù hợp

Chọn nhiệt độ và chế độ quạt phù hợp

Sử dụng chế độ quạt sẽ ít tiêu tốn năng lượng hơn so với máy điều hòa. Vì vậy, để giảm tải cho hệ thống điều hòa, nên kết hợp sử dụng điều hòa với quạt để bổ sung. Tùy theo nhiệt độ môi trường mà bạn điều chỉnh nhiệt độ điều hòa và chế độ quạt cho phù hợp.

Không tắt điều hòa, mở cửa ô tô trên đường cao tốc.

Nhiều người cho rằng khi chạy xe tốc độ cao, nhất là trên đường cao tốc, tắt điều hòa, mở cửa xe sẽ giúp tiết kiệm xăng hơn. Tuy nhiên, sự thật có thể hoàn toàn ngược lại. Hiệp hội Kỹ sư Ô tô (SAE) đã tiến hành thử nghiệm. Họ sử dụng 2 chiếc xe khác nhau, một chiếc SUV và một xe sedan với cùng một động cơ V8 4.6 L, di chuyển trong thời tiết nắng nóng tại đường thử của General Motors và trên sa mạc. Kết quả của cuộc thử nghiệm khiến nhiều người bất ngờ, SAE kết luận rằng ô tô sẽ sử dụng ít nhiên liệu hơn khi bật điều hòa và đóng các cửa.

Có thể thấy, việc bật điều hòa trên ô tô tất nhiên sẽ tiêu tốn một lượng nhiên liệu đáng kể. Tuy nhiên, mức tiêu hao nhiên liệu vẫn ít hơn khi bạn mở cửa sổ và lái xe, đặc biệt là trên đường cao tốc. Nguyên nhân là do khi xe di chuyển với tốc độ cao, lực cản của gió khá lớn, việc hạ kính cửa sổ xuống sẽ khiến sức cản của gió càng lớn. Do đó, động cơ xe phải tốn nhiều lực hơn để vượt qua sức cản của gió đó và tất nhiên xe tốn xăng hơn.

Tắt điều hòa khi đi qua vùng ngập nước

Nếu bắt buộc phải cho xe di chuyển qua vùng ngập nước thì nên tắt hệ thống điều hòa, quạt gió. Điều này giúp đảm bảo an toàn và tránh những tác động xấu đến xe. Tắt điều hòa cũng giúp tránh bị rác bẩn cùng với nước trôi vào, kẹt vào cánh quạt trong khoang máy. Nếu không khí bên trong xe quá nóng và ngột ngạt, tài xế có thể mở cửa sổ một chút.

Xem thêm:

Vui lòng tắt điều hòa khi đi qua vùng ngập nước

Đỗ xe nổ máy và bật điều hòa không có hại nhưng cần lưu ý

Sở dĩ mọi người thường khởi động xe và bật điều hòa là vì nếu bật điều hòa mà xe không nổ máy sẽ khiến ắc quy hao rất nhanh dễ dẫn đến hết ắc quy. , xe không nổ máy được. Bởi khi xe không nổ máy, động cơ không hoạt động thì mọi thiết bị điện trên xe như điều hòa, máy nghe nhạc, DVD, đèn chiếu sáng… cũng đều được sử dụng từ nguồn năng lượng từ ắc quy.

Nhiều người thắc mắc nổ máy rồi bật điều hòa có tốn xăng không? Tất nhiên, câu trả lời là chi phí. Vì khi khởi động xe, dù xe không chạy nhưng động cơ vẫn hoạt động. Vậy nổ máy và bật điều hòa có tốt không, có hại cho xe không? Thực ra, ngoại trừ các yếu tố về mức tiêu hao nhiên liệu và hao mòn động cơ thì việc khởi động xe với bật điều hòa sẽ không ảnh hưởng gì.

Nếu bật điều hòa của ô tô khi đang lái xe, hệ thống điều hòa, đặc biệt là dàn nóng sẽ được hỗ trợ thêm bởi gió tự nhiên thông qua lưới tản nhiệt phía trước. Và khi đỗ xe, không có sự hỗ trợ này nên hệ thống điều hòa sẽ hoạt động vất vả hơn một chút.

Duy Nghia

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Kinh nghiệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button